Magic Wand Tool trong Illustrator – Tạo vùng chọn trong AI

Magic Wand Tool trong Illustrator, Còn được gọi là công cụ Magic Wand, hay magic. Là công cụ tạo vùng chọn trong illustrator. Vậy công cụ Magic Wand tool hoạt đột như thế nào? Làm thế nào để có thể tạo vùng chọn trong AI? Trong bài học này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về nó.

Vùng chọn trong illustrator

Trong photoshop Vùng chọn là một “đường kiến bò” bao quanh một khu vực nào đó trong ảnh. Vùng chọn trong photoshop giúp chọn và giới hạn khu vực làm việc. Trong illustrator, từng mảng màu, từ khu vực đều được tạo ra bởi các đối tượng. Chính vì vậy khái niệm vùng chọn trong illustrator thực tế không tồn tại. Sự xuất hiện của vùng chọn trong illustrator là không cần thiết. Bởi lẽ khi bạn muốn chỉnh sửa khu vực nào bạn chỉ cần chọn các đối tượng ở khu vực đó và thay đổi thuộc tính.

Tuy vậy nếu bạn đang cần tìm một khái niệm về tạo vùng chọn trong illustrator thì chúng ta cũng có thể hiểu như sau. Vùng chọn trong illustrator là khu vực chứa các đối tượng vector trong AI. Tạo vùng chọn trong illustrator là việc việc chọn các đối tượng vector có chung một thuộc tính cụ thể nào đó. Theo định nghĩa này chúng ta có 3 công cụ tạo và quản lý vùng chọn trong AI. Các công cụ tạo vùng chọn trong AI bao gồm: Selection tool, direct selection tool, và magic wand tool 

Công cụ tạo vùng chọn Selection tool

Là công cụ giúp chọn và quản lý các đối tượng trong illustrator. Trong đó Selection tool chọn đối tượng theo nguyên tắc chọn từng đối tượng. Đôi khi bạn chọn cùng 1 lúc nhiều đối tượng bằng cách quét chọn tất cả các đối tượng trong một khu vực.

Công cụ tạo vùng chọn direct selection tool

Là công cụ tạo vùng chọn trong illustrator tương đối đặc biệt. Nó giúp tạo và quản lý các thuộc tính của đối tượng hoặc nhóm đối tượng. Direct cho phép chọn và thay đổi thuộc tính của các điểm node (neo) trong từng đối tượng vector.

Công cụ tạo vùng chọn magic wand tool. 

Đây là nhân vật chính trong bài viết này. Công cụ magic wand tool giúp chọn hàng loạt các đối tượng vector có chung các thuộc tính. Việc tạo vùng chọn diễn ra ở bất kì vị trí nào trên màn hình làm việc. Miễn là các đối tượng vector có các thuộc tính định sẵn.

Vùng chọn trong illustrator

Magic Wand Tool trong Illustrator.

Trong Bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau đi sâu nghiên cứu về công cụ tạo vùng chọn magic wand tool. Đây là công cụ khá đặc biệt, nó không được sử dụng thường xuyên. Tuy vậy nếu bạn muốn theo đuổi lĩnh vực thiết kế đồ hoạ thì bạn cần biết và làm chủ công cụ này

Magic Wand Tool là gì?

Magic Wand Tool trong Illustrator là công cụ giúp lựa chọn các đối tượng vector trong AI. Nguyên tắc hoạt động dựa trên màu sắc và độ chênh lệch về màu sắc của các đối tượng. Chúng có thể lựa chọn đối tượng dựa trên màu fill, hay stroke. Hoạt động tương tự như Magic Wand Tool trong Photoshop. Công cụ Magic Wand tạo ra một vùng chọn dựa trên màu sắc và sự thay đổi trong phạm vi độ sáng trong một hình ảnh. Nếu có một sự thay đổi rõ ràng về độ sáng của các điểm ảnh, nó có thể là một công cụ rất mạnh mẽ cho việc lựa chọn các khu vực hình lẻ.

Cách sử dụng Magic Wand Tool trong illustrator

Bây giờ chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về Magic Wand Tool và cách sử dụng công cụ này trong việc tạo vùng chọn. Để có thể chọn và sử dụng công cụ này các bạn thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Lựa chọn Magic Wand Tool trong Illustrator

Tương tự như các công cụ khác trong ilutrator. Để có thể lựa chọn được công cụ Magic Wand trong illustrator Bạn có 2 cách để thực hiện. Cách 1: Bạn có thể nhấp chuột trái trực tiếp công cụ này từ thanh công cụ tool. Cách 2: Đơn giản hơn, bạn ấn phím tắt trên bàn phím để chọn và gọi ra công cụ magic wand tool.

Lựa chọn Magic Wand Tool trong Illustrator

Bước 2: Hiển thị Magic Wand Tool options

Trước khi sử dụng Magic Wand Tool bạn cần thiết lập các thông số tạo vùng chọn cho Magic. Mọi thuộc tính của Magic Wand Tool được quản lý bởi bảng Magic Wand Tool options. Để có thể mở bảng quản lý, bạn click đúp vào công cụ Magic Wand Tool trên thanh công cụ

Bước 3: Quản lý công cụ magic wand tool 

Trong bảng quản lý của magic wand tool có rất nhiều các thuộc tính khác nhau để bạn có thể lựa chọn. Trong đó có 4 khu vực được đánh số từ 1 đến 4 như trong hình bên dưới. Mỗi khu vực sẽ chịu một trách nhiệm riêng. Khi bạn muốn tạo vùng chọn dựa trên thuộc tính nào, lúc đó bạn hãy chọn các thộc tính tương ứng

   • Cột số 1: Khu vực này giúp quản lý các thuộc tính của đối tượng. Khi bạn tích chọn ô thuộc tính nào có nghĩa bạn đang yêu cầu Magic chọn các đối tượng chứa thuộc tính đó. Ví dụ chon các đối tượng giống nhau về màu fill, giống nhau về màu stroke (stroke color); giống nhau về độ dày stroke (stroke weight)..
   • Cột số 2: Gọi là cột dung sai, tương ứng với các thuộc tính ở cột số 1. Khi bạn chọn các đối tượng, không phải chỉ những đối tượng giống nhau 100% mới được chọn. Bạn có thể thiết lập dung sai, tức là sai số (độ chênh lệch) của các thuộc tính.
   • Cột số 3: Đây là lựa chọn giúp bạn mở ra các thuộc tính quản lý bên trong của hộ thoại option.
   • Cột số 4: là lựa chọn hiển thị hoặc ẩn một số thuộc tính mà magic wand sẽ quản lý

>> Tham khảo thêm các khoá học illustrator online trên Tự Học Đồ Hoạ. Bạn sẽ có cơ hội nhận mã giảm giá lên đến 70% giá trị khoá học.

Quản lý công cụ magic wand tool trong illustrator

Bước 4: Tạo vùng chọn bằng magic wand tool trong AI

Sau khi bạn đã thiết lập các thuộc tính cho magic wand tool trong illustrator. Bây giờ bạn cần tạo vùng chọn cho các đối tượng. Để làm được điều này bạn cần xác định một đối tượng làm mẫu. Sau đó sử dụng công cụ magic wand tool click lên đối tượng mẫu. Ngay lập tức tất cả các đối tượng có cùng thuộc tính được thiết lập ở bước 3 sẽ được chọn.

Tạm kết về Magic Wand Tool

Như vậy Tự Học Đồ Hoạ vừa cùng các bạn tìm hiểu về Magic Wand Tool trong Illustrator. Đồng thời cũng đã chỉ ra cho các bạn cách sử dụng và quản lý công cụ này. Cách để tạo ra vùng chọn trong illustrator bằng Magic Wand Tool. Cần nhắc lại rằng đây là công cụ rất ít khi sử dụng, nó hoạt động dựa trên các thuộc tính tương đồng của đối tượng. Tuy vậy trong quá trình học tập và làm việc bạn cần nắm rõ nguyên tắc hoạt động cũng như ứng dụng của nó. Từ đó vận dụng nó một cách hợp lý trong thực tiễn.

 

Xem tiếp các bài trong series

<< Pen Tool trong illustrator – Làm chủ Pen Tool cho người mới bắt đầu.Lasso Tool – Hướng dẫn sử dụng công cụ Lasso Tool trong Illustrator >>