Nhân đôi hình ảnh trong photoshop – Cách nhân bản đối tượng đơn giản

This entry is part 6 of 7 in the series hướng dẫn photoshop

Nhân đôi hình ảnh trong photoshop bằng cách nào? Cách nhân bản hình ảnh là nhanh và hiệu quả nhất. Làm sao để quản lý hình ảnh được vừa được sao chép. Trong bài viết này sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu về các vấn đề về nhân đôi và quản lý hình ảnh.

1. Nhân đôi hình ảnh trong photoshop

Để có thể dễ dàng quản lý, tạo đối tượng mới, và chỉnh sửa hình ảnh mà không làm ảnh hưởng đến hình ảnh gốc. Chúng ta sẽ nghĩ ngay đến việc nhân đôi đối tượng, hay nói cách khác là nhân đôi layer. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng ta cũng nhân đôi layer. Đôi khi chúng ta chỉ cần nhân đôi 1 phần hình ảnh để có thể dễ dành chỉnh sửa mà thôi. Để có thể nhân đôi hay coppy 1 phần. hoặc toàn bộ hình ảnh của một đối tượng chúng ta có những phương pháp sau.

nhân bản đối tượng trong photoshop

1.1 Nhân đôi layer.

Nhân đôi layer là cách làm thường được áp dụng nhất trong việc Nhân đôi hình ảnh trong photoshop. Người dùng chỉ việc nhân đôi nguyên vẹn cả layer chứa hình ảnh mà họ muốn lấy. Sau đó tiến hành chỉnh sửa trên layer mới này

  • C1: Từ bảng điều khiển layer -> chọn đến layer mà bạn muốn nhân đôi. -> giữ chuột trái kéo và thả layer này vào phần new layer  bên dưới bảng layer.
  • C2: Từ bảng layer -> chọn layer cần nhân đôi -> ấn tổ hợp phím Ctrl + J.  Đây là cách hay được sử dụng nhất.
  • C3: Từ bảng layer -> chọn layer cần copy -> chọn mục layer  trên thanh menu. -> Chọn Duplicate layer -> đặt tên cho layer mới -> OK

Bạn cũng có thể nhân đôi nhiều layer cùng 1 lúc. Bằng cách chọn nhiều layer hơn sau đó thực hiện lệnh nhân đôi.

1.2 Nhân đôi 1 phần hình ảnh

Nhân đôi một phần hình ảnh trong photoshop. Được áp dụng khi bạn muốn nhân lên hoặc cắt rời 1 phần nào đó của bức ảnh. Khác với nhân đôi layer bạn cần phải tạo ra vùng chọn trước. Sau đó bạn mới tiến hành nhân đôi phần đối tượng này giống với việc nhân đôi layer. Ngoài những cách thực hiện như đối với nhân đôi layer. Để Nhân đôi hình ảnh trong photoshop ở trường hợp này bạn có thêm 1 cách là giữ phím ALt:

  • Từ bảng layer -> chọn layer cần copy. -> Tạo vùng chọn bao lấy phần đối tượng cần cắt. -> Chọn công cụ Move (v) -> giữ ALT kéo và di chuyển phần đối tượng đó ra chỗ khác.

1.4 Nhân đôi đối tượng ra file làm việc mới.

Ngoài những phương pháp Nhân đôi hình ảnh trong photoshop như đã nêu. Chúng ta có 1 cách nhân đôi đối tượng ra một file làm việc mới. Để làm được điều này bạn thực hiện như sau: Chọn những layer mà bạn muốn nhân đôi -> Chọn Mục Image (trên thanh menu). -> Duplicate. -> Đặt tên cho hình ảnh -> OK.

2. Kết luận

Như vậy Tự Học Đồ Họa vừa cùng các bạn tìm hiển về phương pháp Nhân đôi hình ảnh trong photoshop. Theo đó chúng ta có nhiều trường hợp khác nhau cần đến sao chép hình ảnh. Thông thường bạn có 3 cách để nhân bản hình ảnh bao gồm: Sao chép -> dán; nhân đôi hàng loạt; nhân bản layer. Mong rằng với  hướng dẫn sử dụng photoshop này. chúng tôi sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức mới bổ ích cho công việc của các bạn.

Xem tiếp các bài trong series

<< Layer trong photoshop, cách sử dụng và quản lý layer PhotoshopCách ghép mặt vào ảnh – Cách ghép mặt vào ảnh bằng photoshop >>