Measure Tool – Công cụ đo trong Adobe InDesign.

This entry is part 10 of 19 in the series Hướng dẫn Adobe InDesign

Công cụ Measure Tool là một tính năng thường bị bỏ qua của Adobe InDesign, có thể thực sự hữu ích cho các tài liệu mà bạn cần để giữ một mắt chặt chẽ về kích thước. Nó có thể giúp bạn tránh được những lỗi về đo lường mà chỉ xuất hiện sau thảm hoạ, chỉ sau khi bạn đã gửi một cái gì đó để in.

Công cụ này đặc biệt hữu ích nếu bạn đang tạo một tài liệu một trang cần chia thành các phần. Chẳng hạn như bìa sách hoặc một tờ gấp, vì nó cho phép bạn kiểm soát nhiều hơn các phép đo trên trang và có thể giúp bạn tạo ra ngay cả các phần. Khi bạn tự học thiết kế đồ họa, không có nhiều người hứng dẫn làm việc với Measure Tool. Tuy nhiên, trong bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu công cụ đó nhé!

Hãy cùng khám phá cách sử dụng Công cụ Measure Tool những gì bạn có thể làm với nó.

Mở InDesign.

Điều hướng đến bảng điều khiển Công cụ . Nếu không được mở mặc định, click Cửa sổ => Công cụ hoặc tới Thiết lập lại thông tin từ trình đơn thả xuống Workspace ở góc trên bên phải màn hình của bạn.

Bạn có thể tìm Measure Tool dưới trình đơn thả xuống trên bảng điều khiển bên cạnh công cụ Eyedropper Tool. Hoặc chỉ cần nhấn K trên bàn phím để kích hoạt Measure Tool.

Bạn cũng cần phải mở bảng Thông tin để khai thác tối đa công cụ. Vào Window> Info hoặc nhấn F8 trên bàn phím.

Bạn sẽ thấy một biểu tượng thước nhỏ đã xuất hiện bên cạnh con trỏ của bạn. Điều này cho thấy công cụ đã sẵn sàng để sử dụng.

Trong ví dụ này, tôi đã thiết kế một trang cho một bìa sách. Nó có một bìa sau, xương sống và bìa trước, tất cả trên cùng một trang của tài liệu.

Điều này có thể làm cho nó một chút khôn lanh để đánh giá. Ví dụ, cho dù tên tác giả ở mặt trước của bìa sẽ xuất hiện hoàn hảo làm trung tâm một khi in. Đây là lúc Measure Tool có ích.

Để đo chính xác đường thẳng, giữ Shift trong khi bạn kéo con trỏ từ điểm mà bạn muốn đo bắt đầu đến điểm kết thúc.

Bạn sẽ thấy thông tin về phép đo đã xuất hiện trong bảng Thông tin . Bạn có thể thấy khoảng cách của đường dưới D1 , cũng như góc của đường thẳng (điều này nên nói là 0 độ cho một đường ngang thẳng, hoặc 90 / -90 độ cho một đường thẳng thẳng đứng).

Ở đây, tôi kéo để tạo ra một đường đo từ cạnh bên phải của cột sống đến cạnh của nhân vật đầu tiên của tên tác giả trên bìa trước.

Gợi ý: Học đồ họa ở đâu? Https://tuhocdohoa.vn/hoc-thiet-ke-do-hoa-o-dau

Bạn có thể di chuyển đường đo của mình quanh tài liệu để xem liệu nội dung của bạn có được đặt chính xác trên trang hay không.

Với Measure Tool (K) vẫn được chọn, di con trỏ qua đường cho đến khi biểu tượng + nhỏ xuất hiện bên cạnh con trỏ. Điều này có nghĩa là bạn có thể nhấp vào dòng và di chuyển nó xung quanh. Nếu dấu + không xuất hiện, Measure Tool (K) sẽ tạo một dòng mới.

Như bạn thấy trong ví dụ này, tôi chuyển đường đo qua phía bên kia tên tác giả trên bìa trước, làm cho dòng bắt đầu khớp với ký tự cuối cùng trong khung văn bản. Dòng oversteps cạnh trang của tài liệu bằng một vài milimet, do đó, khung văn bản với tên tác giả cần được di chuyển một chút sang trái để làm cho nó thực sự tập trung vào phía trước của trang bìa.

Bạn có thể tiếp tục với việc điều chỉnh tài liệu và sử dụng các công cụ khác. Nếu bạn quay trở lại Measure Tool (K), đường đo cuối cùng mà bạn đã tạo sẽ giữ nguyên , ở cùng vị trí trên trang. Tiện dụng!

Measure Tool là một công cụ hữu ích để giữ tay trong khi bạn tiếp tục công việc của mình. Đây cũng là công cụ tuyệt vời để kiểm tra tài liệu. Nó cũng có thể được sử dụng để kiểm tra trước khi bạn xuất tài liệu và gửi nó để in.

Measure Tool cho phép bạn kiểm soát nhiều hơn về đo lường các khu vực cụ thể của thiết kế. So với trợ giúp giới hạn được cung cấp bằng cách thiết lập Cột và Lề, hoặc chèn Hướng dẫn đơn giản từ Người thống nhất.

Trên đây là bài viết hướng dẫn Measure Tool  trong Adobe InDesign mà Tự Học Đồ họa muốn gửi tới các bạn. nếu còn thắc mắc về thiết kế đồ họa cần học những gì. Hãy comment cho chúng tôi biết phía dưới bài viết. Chúc các bạn thành công!

Xem tiếp các bài trong series

<< Hút màu trong Indesign – Cách sử dụng Eyedropper trong IDHướng dẫn tùy chỉnh menu và cài đặt phím tắt trong Adobe InDesign. >>