Hút màu trong Indesign – Cách sử dụng Eyedropper trong ID

This entry is part 9 of 19 in the series Hướng dẫn Adobe InDesign

Hút màu trong Indesign hay còn gọi là lấy mẫu màu đượ sự hiện bằng cách sử dụng Eyedropper trong ID. Eyedropper cho phép hút màu fill, stroke, các màu sắc đặc biệt khác từ ảnh hoặc đối tượng khác. Vậy cách hút màu trong ID được thực hiện như thế nào Cùng Tự Học Đồ hoạ tìm hiểu nhé.

Tổng quan về Eyedropper

Eyedropper là một công cụ hình bút lấy mẫu trong indesign cũng như các phần mềm đồ hoạ khác. Chức năng chính của Eyedropper là lấy các mẫu màu từ những đối tượng có sẵn hoặc trong các bức ảnh. Eyedropper sử dụng để hút màu điền vào fill hoặc stroke của đối tượng vừa được tạo. Công cụ này đặc biệt hiệu quả khi mà bạn muốn thay đổi màu sắc đối tượng nhanh và hàng loạt.

Cách chọn công cụ hút màu trong indesign.

Trước tiên bạn cần mở phần mềm indesign lên bằng cách click đúp lên biểu tượng của indesgn trong thư mục file của máy tính. Hoặc bạn có thể gọi nó ra bằng lệnh Window + S -> nhập tên indesign vào ô search -> enter để mở phần mềm. Bạn có thể mở các file có sẵn hoặc mở một file làm việc mới. Sau khi bạn mở phần mềm bạn tạo một file làm việc mới băng cách ấn Ctlr + N và thiết lập các thuộc tính cho tệp tài liệu. Sau đó bạn cần tạo các đối tượng trong ID trước khi chọn công cụ Eyedropper

Bước 2: Chọn công cụ Eyedropper

Sau khi đã chọn đối tượng cần hút màu, bạn cần lựa chọn công cụ hút màu để thực hiện việc này. Để chọn công cụ này bạn ấn phím I trên bàn phím. Hoặc click chọn Eyedropper trên thanh công cụ. Nếu phần mềm của bạn không hiển thị thanh công cụ bạn có thể làm như sau: Từ thanh menu -> window -> Tool để mở thanh công cụ tool

 

Bước 3: Sử dụng công cụ Eyedropper

Công cụ Eyedropper trong indesign rất dễ sử dụng. bạn chỉ cần chọn đối tượng. -> Chọn công cụ Eyedropper -> Click vào khu vực màu mà bạn muốn lấy. Lập tức đối tượng của bạn sẽ có màu giống với màu bạn vừa lấy mẫu. Tuy vậy bạn cần lưu ý rằng khi bạn chọn mẫu màu, màu sắc của đối tượng sẽ tô tràn, và không có màu stroke cho đối tượng. Để có thể lấy màu cho stroke, bạn ấn phím Shift và click. Lúc này stroke của đối tượng sẽ được tô màu tại khu vực màu mà bạn đã click

Eyedropper giúp các bạn có thể hút màu, và tạo ra ra các mẫu màu lưu trữ lại trong quá trình làm việc. Vậy cách hút màu trong indesign khi muốn tạo một palette như thế nào cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Sau khi tạo Tài liệu Mới của bạn (đặt Intent để in trong tài liệu mới cửa sổ), tạo ra một khung bằng cách sử dụng Rectangle (F), Ellipse hoặc Polygon Frame Tool . Đi tới Tệp> Đặt và chọn một hình ảnh. Ảnh với màu mạnh hoặc hình minh hoạ với bảng màu chi tiết, đa dạng sẽ hoạt động tốt nhất và sẽ cho phép bạn trích xuất nhiều màu hơn. Ở đây, tôi đã chèn hình minh hoạ của Alvaro Guzman  vào khung Polygon , và đặt nó trong một bộ sáu hình đa giác được làm bằng Công cụ Đa giác.

Tiếp theo bạn chọn Công cụ Eyedropper (I) từ bảng điều khiển Công cụ. Tiếp theo bạn Di chuột qua một phần của hình ảnh vớimàu có sẵn.

Khi bạn di chuột đến khu vực cần nhấp lấy mẫu màu. Bạn click chuột một lần vào khu vực màu đó. con trỏ eyedropper xuất hiện đầy.

Bước hút màu trong indesign từ ảnh

Bạn sẽ thấy ở dưới cùng của thanh điều khiển Công cụ màu sắc được chọn. Lưu ý Chế độ hút màu trong indesign rằng màu sắc này sẽ hiển thị ở khu vực màu fill. bởi Công cụ Eyedropper bây giờ đã xuất hiện trong một trong những biểu tượng hình vuông.

Bạn có thể hiệu chỉnh màu từ đây, nhưng cách dễ dàng hơn là mở bảng Swatches Window> Color> Swatches [F3] ) và chọn New Color Swatch … từ trình đơn thả xuống (có thể truy cập từ phía trên cùng góc phải của bảng điều khiển).

Hút màu trong indesign để tạo 1 swacher

Nếu hình ảnh của bạn là một hình ảnh CMYK, Eyedropper sẽ lấy một Swatch CMYK . Nếu đó là một hình ảnh RGB nó sẽ lấy một Swatch RGB . RGB là chế độ màu tiêu chuẩn các bạn cần biết khi . Hình ảnh tôi đã sử dụng ở đây là RGB, nhưng tôi muốn thay đổi nó sang màu CMYK thân thiện với in.

Để thực hiện việc hút màu trong indesign, chỉ cần chọn CMYK từ trình đơn thả xuống Chế độ Màu . Mẫu thử sẽ chuyển sang màu CMYK khớp với màu đó. Nhấp vào Thêm và sau đó Xong.

Lặp lại quy trình từ  Bước 2 , lơ lửng Công cụ Eyedropper (I)  trên các vùng khác nhau của hình ảnh của bạn để chọn một loạt các màu. Chuyển đổi sang CMYK nếu cần thiết, và thêm vào bảng điều khiển Swatches .

Điều chỉnh cách hút màu trong indesign

Bạn có thể áp dụng mẫu mới của mình vào các phần tử trong tài liệu của bạn, chẳng hạn như văn bản, hình dạng và khung. Từ một hình ảnh duy nhất bạn có thể trích ra một loạt các màu sắc khác nhau, tất cả sẽ bổ sung cho hình ảnh và bố cục InDesign của bạn như một toàn thể.

Cách hút màu trong indesign bằng công cụ Eyedropper không chỉ lấy màu sắc. Eyedropper nó cũng có thể được sử dụng để nhận và áp dụng các đặc tính định dạng. Đây là một lựa chọn nhanh chóng và đơn giản để thiết lập và áp dụng Styles.

Trong tài liệu InDesign của bạn, bạn có thể đã áp dụng một số định dạng ( Phông chữ, Trọng lượng, Kích thước, Hàng đầu, Màu sắc , v.v.) sang một phần của văn bản. Ở đây, tôi thiết lập phụ đề cho một bài báo trong Zombie Holocaust , Regular, Size to 19 pt , và Font màu là C = 74 M = 37 Y = 100 K = 27.

Tôi muốn áp dụng cùng một định dạng cho một trích dẫn trích ra từ phần chính của văn bản. Để làm điều này, đánh dấu văn bản bạn muốn áp dụng định dạng bằng, sử dụng Công cụ Loại (T). 

 

Chọn Công cụ Eyedropper (I) từ bảng điều khiển Công cụ và di chuột qua văn bản bạn muốn chọn các đặc điểm định dạng từ. Nhấp một lần.

Định dạng sẽ được áp dụng cho văn bản được đánh dấu. Dễ dàng!

Tìm hiểu thêm: Khóa học thiết kế đồ họa.

Bạn cũng có thể sao chép định dạng từ hình dạng và khung, cũng như văn bản. Trong ví dụ này, tôi tạo ra một hình dạng bằng cách sử dụng công cụ Rectangle Tool (M) , và áp dụng một Điền và Đột qu Color màu,và một Stroke Type, Dashed (3 và 2). 

Tôi tạo một hình dạng thứ hai bằng công cụ Ellipse Tool (L) và chọn nó bằng công cụ Selection Tool (V, Escape). Sau đó tôi chọn công cụ Eyedropper Tool (I) từ bảng điều khiển Tools và lượn quanh hình chữ nhật. Tôi nhấp một lần và định dạng được áp dụng cho hình dạng vòng tròn. Hình dạng không thay đổi cho một hình chữ nhật, nhưng tất cả các đặc điểm định dạng. Chẳng hạn như Màu và trọng lượng, được chuyển sang hình dạng thứ hai.

Trong thiết kế công cụ Eyedropper là một công cụ thường bị bỏ quên khi thiết kế. Tuy nhiên nó thực sự có thể giúp bạn tăng tốc độ công việc của bạn khi tạo ra một tài liệu InDesign. Lần tiếp theo bạn muốn tạo một bảng màu độc nhất hoặc áp dụng một phong cách văn bản nhanh chóng đến một phần khác của văn bản, đưa Eyedropper Tool ra ngoài!

Xem tiếp các bài trong series

<< Hướng dẫn sử dụng hiệu ứng trong Adobe InDesign (Phần 1).Measure Tool – Công cụ đo trong Adobe InDesign. >>