Hiệu ứng chữ trong Adobe InDesign – Cách tạo Text Effect trong ID

This entry is part 13 of 19 in the series Hướng dẫn Adobe InDesign

Hiệu ứng chữ trong Adobe InDesign hay còn gọi là Text Effect giúp tạo ra những hiệu ứng chữ độc đáo mới lạ được thực hiện như thế nào. Với các phần mềm đồ hoạ khác như PS hoặc AI thì điều này là vô cùng đơn giản. Tuy nhiên để nắm được hiệu ứng chữ trong Adobe InDesign cũng chẳng phải chuyện dễ dàng. Bài viết này Tự Học Đồ Họa sẽ hướng dẫn các bạn các làm đơn giản nhất có thể. Cùng tìm hiểu nhé!

Để tạo hiệu ứng chữ, bạn sẽ cần một bản thiết kế đơn giản.Khi bắt đầu dạy trong các , chúng tôi thường hướng dẫn tạo ngay với tảng á cẩm thạch. Ở bài viết này chúng tôi cũng chọn nền đá nền cẩm thạch để có hiệu ứng grungy hơn) và phông chữ chunky (ở đây tôi đã sử dụng Charlevoix Pro ExtraBold ).

Thiết lập một tài liệu mới trong InDesign (File > New > Document) ở khổ ngang khổ A4 hoặc kích cỡ trang bạn thích. Sau đó, tạo hai lớp, Background bên dưới và Type ở trên. Type khóa để hoạt động trên lớp Background .

Dùng Rectangle Frame Tool (F) và kéo để tạo ra một khung ảnh mở rộng trên toàn bộ trang. Chuyển đến File > Place, chọn hình nền đá của bạn và nhấp vào Open. Cho phép nó lấp đầy toàn bộ khung hình. Chọn khung và  Edit > Copy

Với khung được chọn, vào Object> Effects> Transparency, đưa Opacity xuống  50%. Nhấp OK  để thoát khỏi cửa sổ.

Edit > Paste in Place bản sao của khung hình ảnh gốc bằng đá. Sau đó, hãy vào Object > Effects > Gradient Feather. Đặt Type thành Radial, cho phép gradient trở nên nhẹ hơn về phía giữa trang.

Tìm hiểu các trường đại học có ngành thiết kế đồ họa tại Hà Nội.

Khóa layer Background và mở khóa layer Type ở trên. Tạo một khung văn bản lớn ở giữa trang bằng cách sử dụng Type Tool (T) và gõ vào văn bản của bạn. Đặt  Font thành Charlevoix Pro ExtraBold hoặc phông chữ bạn chọn.

tạo hiệu ứng chữ trong InDesign

Khi bạn hài lòng với định dạng của văn bản, hãy chuyển đến Type > Create Outlines để vector hóa văn bản. Edit > Copy vectơ để giữ một bản sao để bàn tay sau một chút.

Với véc tơ được chọn, vào File> Place, chọn cùng hình nền đá như trước, và Open, cho phép nó lấp đầy toàn bộ văn bản.

Vào  Object> Effects> Transparency  và chọn Multiply  từ menu Mode .

Click vào Inner Shadow và giảm Opacity xuống 30%. Tăng Choke lên 45% và Noise lên 30%, trước khi nhấp OK .

text effect trong indesign

Edit> Paste để thả một bản sao của văn bản vectơ gốc vào trang. Từ bảng Swatches, tạo một mẫu màu CMYK mới bắt chước một số tông màu trong các phần tối hơn của hình ảnh đá của bạn. Sử dụng Công cụ Eyedropper(I) (Tìm hiểu thêm về Eyedropper trong bài dạy thiết kế đồ họa về Eyedropper Tool) là một cách nhanh chóng và đơn giản để tìm một màu phù hợp. Ở đây tôi đã tạo một mẫu màu xám, C = 74 M = 53 Y = 39 K = 29. Áp dụng mẫu màu mới của bạn cho Fill của vectơ mới.

Vào  Object> Effects> Transparency và thiết lập chế độ  của vector thành Multiply .

Click vào Gradient Feather và tạo gradient Linear -90 độ, tạo hiệu ứng đổ bóng sâu bên trong văn bản.

hiệu ứng chữ trong InDesign

Edit > Copy và Edit > Paste in Place, và sau đó đi đến  Object> Effects> radientFeather. Chuyển Góc sang 90 độ  để lật hướng của hiệu ứng đổ bóng.

Nhấp OK và hiệu ứng đá khắc của bạn đã hoàn tất. Công việc tuyệt vời!

 

Xem tiếp các bài trong series

<< Selection Tool, Type Tool, Line Drawing Tool trong InDesignBlend màu trong InDesign – Hướng dẫn Blend màu trong ID >>