Selection Tool, Type Tool, Line Drawing Tool trong InDesign

This entry is part 12 of 19 in the series Hướng dẫn Adobe InDesign

Tiếp tục tìm hiểu bộ công cụ trong InDesign bạn mới thấy lượng kiến thức nhiều như thế nào. Tuy nhiên dừng quá căng thẳng. Tự Học Đồ Họa sẽ đồng hành cùng các bạn. Chúng ta cùng tiếp tục tìm hiểu về bộ 3 công cụ: Selection Tool, Type Tool, Line Drawing Tool trong InDesign nhé!

1 Selection Tool trong indesign

Chúng ta hãy xem xét hai công cụ đầu tiên trong Tools Palette. Mũi tên màu đen ở bên trái được gọi là Selection Tool. Mũi tên màu trắng ở bên phải là Direct Selection Tool. Ba công cụ này tương đối đơn giản. Khi dạy thiết kế đồ họa, đa số các trung tâm đào tạo thường lướt qua rất nhanh. Nhưng bạn hãy chú ý tìm hiểu kỹ nhé!

  • Selection Tool cho phép bạn chọn đồ họa và văn bản và làm việc với một đối tượng bằng cách sử dụng hộp giới hạn của nó.
  • Direct Selection Tool cho phép bạn làm việc với nội dung của khung văn bản hoặc khung hình đồ họa.

Để có thể thực hành với 2 công cụ này chúng ta cần thêm 1 bức ảnh vào trong phần mềm indsign. Bạn thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Open New Document. Mở ra một vùng làm việc mới với phần mềm indesign
  • Bước 2: Nhấp chuột vào công cụ Rectangle Frame Tool (M) trên thanh công cụ(không bị nhầm lẫn với công cụ Rectangle Tool bên cạnh nó). Đây là công cụ vẽ hình vuông và hình chữ nhật.
  • Bước 3: Vẽ một hình chữ nhật, bằng cách giữ chuột trái tại 1 điểm, kéo và di chuyển nó  đến vị trí thứ 2.
  • Bước 4: Vào File> Place, tìm một hình ảnh trên ổ đĩa cứng của bạn và sau đó nhấn OK.

Bây giờ bạn sẽ có một hình ảnh trong hình chữ nhật bạn vừa vẽ. Sau đó, làm những gì tôi đã nói ở trên với Selection Tool và Direct Selection Tool và xem điều gì sẽ xảy ra.

>>Tìm hiểu thêm về .

1.1 Chọn đối tượng trong một nhóm bằng Selection Tool

Trong quá trình làm việc của mình, để có thể gom nhóm các đối tượng lại với nhau bạn có thể sử dụng Direct selection tool. Để nhóm các đối tượng bạn thực hiện như sau:

  • Bước 1: Chọn tất cả các đối tượng cần gom vào 1 nhóm bằng Direct Selection Tool.
  • Bước 2: Trong hộp thoại bạn chọn Object > Group. Hoặc bạn có thể ấn tổ hợp phím
  • Bước 4: Để bỏ gom nhóm, bạn chọn ungroup, hoặc Ctrl + shift +G

Bây giờ nếu bạn nhấp vào bất kỳ đối tượng nào của nhóm đó bằng Selection Tool, bạn sẽ thấy rằng InDesign sẽ chọn tất cả cùng một lúc và sẽ coi chúng là một đối tượng. Vì vậy, nếu bạn có ba đối tượng trong nhóm, thay vì nhìn thấy ba hộp giới hạn, bạn sẽ thấy một hộp giới hạn xung quanh tất cả.

Nếu bạn muốn di chuyển hoặc sửa đổi tất cả các đối tượng trong nhóm của bạn với nhau, hãy chọn chúng với Selection Tool, nếu bạn muốn di chuyển hoặc sửa đổi chỉ một đối tượng trong nhóm, hãy chọn nó bằng công cụ Direct Selection.

1.2 Chọn đối tượng trong nhóm đối tượng.

Giả sử bạn có hai đối tượng trùng nhau. Bạn muốn lấy đối tượng bên dưới, nhưng bạn không muốn di chuyển đối tượng nằm trên đầu. Trong phần mềm indesign bạn thực hiện như sau:

  • Bước 1: Bạn nhấp chuột phải (Windows) hoặc Control + nhấp ( Mac OS ) trên đối tượng bạn muốn chọn và menu ngữ cảnh sẽ xuất hiện.
  • Bước 2: Vào Select và bạn sẽ thấy một danh sách các tùy chọn của những thứ bạn có thể chọn. Nó sẽ xuất hiện như trong hình minh họa bên dưới. Chọn tùy chọn bạn cần. Hai tùy chọn cuối cùng trong menu phụ Chọn sẽ xuất hiện nếu một đối tượng là một phần của nhóm đã được chọn trước khi bạn thực hiện menu ngữ cảnh hiển thị.

công cụ Selection Tool

1.3 Chọn tất cả hoặc một số đối tượng

Nếu bạn muốn chọn tất cả các đối tượng trên một trang, bạn có một phím tắt cho điều này: ctrl+ A (Windows) hoặc Option + A (Mac OS).

Để có thể lựa chọn 1 đối tượng cụ thể trong indesign bạn làm như sau:

  • Bước 1: Với Selection Tool, trỏ đến đâu đó bên cạnh đối tượng.
  • Bước 2: Giữ nút chuột của bạn và kéo chuột của bạn và làm cho một hình chữ nhật mà đi xung quanh các đối tượng bạn muốn chọn.
  • Bước 3: Khi bạn nhả chuột, hình chữ nhật sẽ biến mất và các đối tượng nằm bên trong nó sẽ được chọn.Trong phần đầu tiên của hình minh họa được hiển thị, hai đối tượng được chọn. Trong phần thứ hai, nút chuột được nhả ra và hai đối tượng đã được chọn.

Một cách khác để chọn một số đối tượng là nhấn Shift và sau đó nhấp vào từng đối tượng bạn muốn chọn bằng Selection Tool hoặc Direct Selection Tool. Đảm bảo bạn giữ phím Shift khi bạn làm điều đó.

2. Type Tool Trong indesign:

Sử dụng Type Tool để chèn văn bản trong tài liệu InDesign của bạn. Nếu bạn nhìn vào bảng Tools , bạn sẽ thấy rằng Type Tool có một cửa sổ flyout.

Công cụ ẩn trong flyout được gọi là Type on a Path Tool . Công cụ này thực hiện chính xác những gì nó nói. Chọn Type on a Path và nhấp vào một đường dẫn. Bạn có thể gõ vào đường dẫn đó .

Cách sử dụng Type Tool trong indesign:

 • Với Type Tool được chọn, vẽ một khung có kích thước mong muốn. Bây giờ hãy nhấp vào bên trong khung và bắt đầu nhập.
 • Bạn có thể nhập vào bên trong bất kỳ hình dạng nào được tạo bằng một trong các Shape Tool bằng cách nhấp vào nó bằng Type Tool.

3. Smooth Tool(ẩn):

Nhấp và giữ trên Pencil Tool để hiển thị flyout bằng Smooth Tool. Smooth Tool làm cho đường dẫn mượt mà hơn như tên chính nó nói. Đường dẫn có thể quá lởm chởm và có quá nhiều điểm neo đặc biệt nếu bạn đã sử dụng pencil Tool để tạo chúng. Các Smooth Tool thường sẽ lấy đi một số các điểm neo và sẽ mịn đường dẫn của bạn, trong khi giữ hình dạng của họ càng gần với bản gốc càng tốt.

 1. Chọn đường dẫn của bạn với Selection Tool trực tiếp
 2. Chọn Smooth Tool.
 3. Kéo Smooth Tool dọc theo phần đường dẫn bạn muốn làm mịn.

Sử dụng Smooth Tool để cải thiện bản vẽ thô.

4. Erase Tool:

Nhấp và giữ trên Công cụ Pencil để hiển thị flyout bằng Erase Tool.

Công cụ xóa cho phép bạn xóa các phần của đường dẫn mà bạn không còn cần nữa. Bạn không thể sử dụng công cụ này với các đường dẫn văn bản, tức là, các đường dẫn trên bạn mà bạn đã nhập bằng cách sử dụng công cụ Type on a Path.

Đây là cách bạn sử dụng nó:

 1. Chọn một đường dẫn với Công cụ chọn trực tiếp
 2. Chọn Công cụ xóa.
 3. Kéo công cụ Erase của bạn, bằng cách nhấn nút chuột, dọc theo phần đường dẫn bạn muốn xóa (không phải trên đường dẫn).
 4. Nhả nút chuột và bạn đã hoàn tất.

 Việc xóa một phần của đường dẫn sẽ tạo hai đường dẫn mới.

5. Line Tool:

Công cụ này được sử dụng để vẽ các đường thẳng.

 1. Chọn  Line Tool:
 2. Nhấp và giữ bất kỳ điểm nào trên trang của bạn.
 3. Giữ nút chuột của bạn, kéo con trỏ của bạn trên trang.
 4. Nhả nút chuột của bạn.

Để có một đường thẳng nằm ngang hoặc dọc giữ phím Shift trong khi bạn kéo chuột.

Vẽ các đường ngang, dọc và chéo bằng Line Tool.

6. Kết luận

Trên đây là bài viết hướng dẫn về bộ 3 công cụ Selection Tool, Type Tool, Line Drawing Tool trong InDesign. Tự Học Đồ Họa mong sẽ giúp ích được các bạn trong quá trình tìm hiểu về InDesign. Ngoài ra các bạn cũng có thể đến  với các khóa học indesign miễn phí tại kênh Youtube của Tự Học Đồ Họa

Xem tiếp các bài trong series

<< Hướng dẫn tùy chỉnh menu và cài đặt phím tắt trong Adobe InDesign.Hiệu ứng chữ trong Adobe InDesign – Cách tạo Text Effect trong ID >>