fbpx

Tô màu Gradient cho text trong illustrator không phải ai cũng biết

This entry is part 3 of 4 in the series hướng dẫn sử dụng illustrator

Tô màu Gradient cho text trong illustrator. Hay còn gọi là tô màu chuyển sắc cho text trong Illustrator không phải ai cũng biết. Những cách tô màu cho text thường được áp dụng thường xuyên gây ra những phiền toái. Vậy cách làm nào là đúng và hiệu quả nhất.

1 Tô màu Gradient cho text  không phải dễ

Công việc tô màu chuyển sắc cho text trong AI không phải là dễ dàng. Thông thường trong các hướng dẫn bạn sẽ được chỉ cho 2 cách làm phổ biến. Tuy nhiên cả 2 phương pháp đều có những nhược điểm rất lớn. Chúng đều không tốt cho quá trình thiết kế của bạn. Tự Học Đồ Họa sẽ cùng các bạn điểm qua 2 phương pháp cho các bạn dễ hình dung nhé

Expand text

  • Đây là cách cổ điển nhất. Chúng tôi gọi đó  là phương pháp thổ dân. Bạn không thể ad được màu chuyển sắc cho text như đối tượng bình thường. Chính vì vậy giải pháp được lựa chọn là biết Text thành đối tượng bằng lênh expand. Hoặc nhanh hơn bạn có thể ấn tổ hợp phím ctrl +shift +O.  Sau đó áp dụng Gradient bình thường.
  • Nhưng phương pháp tô màu chuyển sắc cho text này có 1 nhược điểm lớn là. Bạn không thể thay chỉnh sửa đoạn text của mình được nữa. Như vậy thì nó rất không tối ưu và mất thời gian.

Sử dụng clipping mask

  • Đây cũng là 1 phương pháp được nhiều người sử dụng. Phương pháp áp dụng màu chuyển sắc cho văn bản này chúng tôi gọi là. Phương pháp của kẻ vũ phu. Tại sao vậy, giải pháp của cách này là sử dụng 1 đối tượng thứ 2 là đối tượng vector. Bạn tô màu gradient cho nó, sau đó viết chữ đè lên đối tượng này. Tiếp theo bạn chọn 2 đối tượng và áp cho nó 1 hiệu ứng clipping mask
  • Cách tô màu gradient cho text này được đánh giá cao hơn cách thứ nhất. Vì bạn có thể thay đổi đoạn văn bản của mình mà không sợ bị ảnh hưởng đến màu sắc. Nhưng vấn đề là bạn bị phụ thuộc vào 1 đối tượng vector thứ 2. Vô cùng phiền phức và mất thời gian khi chỉnh sửa nó.

Chính vì vậy Tự Học Đồ Họa giới thiệu cho 1 cách thứ 3 mà không phải ai cũng biết. Đó là Tô màu Gradient cho text trong illustrator bằng phương pháp tô màu trực tiếp.

2.Tô màu Gradient cho text trong illustrator

Bạn không thể tô màu chuyển sắc cho văn bản của mình bằng cách thông thường trong AI. Để có thể tô màu cho đối tượng đặc biệt này bạn cần thực hiện các bước cơ bản sau.

Bước 1: Chọn văn bản cần tô màu chuyển sắc

Đầu tiên bạn cần lựa chọn 1 hay nhiều đoạn văn bản mà bạn cần tô màu chuyển sắc. Bạn có thể sử dụng Move tool click chọn đối tượng như bình thường.

Bước 2: Loại bỏ hoàn toàn màu của văn bản

Khác với 1 đối tượng thông thường, Để tô màu gradient cho text bạn cần loại bỏ hoàn toàn màu của đoạn văn bản này.

Hãy đảm bảo rằng biểu tượng Swatch Fill , phía dưới công cụ của bạn nằm ở phía trên.  Bạn có thể ấn phím X để đảo vị trí của stroke và fill.  Sao cho Swatch Fill

Tiếp theo bạn click vào biểu tượng gạch chéo , hoặc phím / để loại bỏ hoàn toàn màu của văn bản

Bước 3: Áp dụng hiệu ứng gradient cho text

Xong bước 2 đến bước thứ 3 bạn có thể áp dụng tô màu radient cho đoạn văn bản của mình bằng cách. Từ bàn phím bạn ấn tổ hợp phím Ctrl+/.  Lúc này bạn click san biểu tượng tô màu chuyển sắc gradient . và điều chỉnh

Bạn hoàn toàn có thể quản lý bảng gradient cho văn bản của mình như một đối tượng thông thường.

Như vậy chỉ với 3 bước đơn giản bạn đã có thể Tô màu Gradient cho text trong illustrator. Trên thực tế bạn có thể bỏ qua bước 2 và tiến thẳng đến bước 3 mà không gặp bất kì trở ngại nào.

3. Kết luận.

Như vậy để tô màu gradient cho text trong illustrator không phải khó. Tuy nhiên không phải ai cũng biết thủ thuật đơn giản này. Mong rằng với những gì Tự Học Đồ họa vừa chia sẻ cho các bạn sẽ giúp các bạn phần nào trong quá trình học tập cũng như làm việc của mình.

Xem tiếp các bài trong series

<< Blend trong llustrator – Hướng dẫn sử dụng Blend Tool illustratorGradient trong illustrator – Công cụ tô màu chuyển sắc trong AI >>