Thiết kế là gì? Ngành thiết kế đồ họa và những điều cần biết

Thiết kế là gì? Ngành thiết kế đồ họa nó là gì? Có những điều gì bạn cần biết về ngành thiết kế đồ họa? Học thiết kế đồ họa ra làm gì?.  Có những lĩnh vực thiết kế nào? Sự liên quan giữa ngành thiết kế đồ hoạ và công nghệ thông tin, cũng như tương lai của ngày thiết kế là gì. Trong Bài viết này tự Học Đồ Hoạ sẽ cùng nhau tìm hiểu về những vấn đề như vậy.

1 Thiết kế là gì?

Thiết kế là việc tạo ra các bản vẽ kỹ thuật, các đối tượng, hoặc các mẫu hình ảnh. Đặc điểm chung của Thiết Kế là việc hình ảnh hoá các ý tưởng bằng các công cụ, phần mềm hỗ trợ. Thông qua đó thể hiện được thông số kĩ thuật, hoặc truyền tải được thông điệp và ý tưởng của người thiết kế đến với người xem

Mỗi một lĩnh vực khác nhau thiết kế được gán những ý nghĩa khác nhau. Đồng thời mỗi “lĩnh vực” thiết kế khác nhau sẽ có các công cụ, kỹ thuật sáng tạo sản phẩm khác nhau. Một số lĩnh vực có thiết kế như: thiết kế đồ hoạ, thiết kế nội thất, thiết kế cơ khí, thiết kế kiến trúc….

Thiết kế và ngành thiết kế đồ hoạ

Như đã nói ở trên Thiết kế có rất nhiều loại. Tuy nhiên thông thường khi nhắc đến lĩnh vực thiết kế người ta sẽ nghĩ ngay đến Thiết Kế Đồ Hoạ hay còn gọi là design. Chính vì vậy trong bài viết này tôi sẽ cùng các bạn tập trung vào nghiên cứu về Thiết kế Đồ Hoạ. Và tất nhiên thiết kế là 1 phần trong ngành thiết kế đồ hoạ rồi.

Ngành thiết kế đồ họa là gì?

Ngành thiết kế đồ họa là gì? Tại sao thiết kế lại là một lĩnh vực quan trọng đến vậy. Ngoài đời thực đâu đâu bạn cũng thấy biển, bảng, nhãn hiệu, sách báo, tờ quảng cáo, giới thiệu sản phẩm. Trên internet bạn cũng bắt gặp vô số banner, ảnh bìa, ảnh đại diện, logo, ảnh sản phẩm, hình vẽ, nhân vật hoạt hình. Tất cả chúng đều là sản phẩm của lĩnh vực thiết kế đồ họa hay còn gọi với tên vắn tắt là Thiết kế hay design.

Một cách sách vở, Ngành thiết kế đồ họa là gì? Ngành Thiết kế được hiểu là một ngành. Mà ở đó sử dụng các công cụ, phần mềm thiết kế, kết hợp với ý tưởng sáng tạo của nhà thiết kế. Khả năng phối kết hợp với sự sáng tạo hình ảnh, bố trí và sắp xếp chúng theo bố cục, màu sắc hợp lý.

Thông qua các sản phẩm của thiết kế đồ họa; người ta truyền tải một cách ngắn gọn xúc tích thông điệp mà người làm thiết kế muốn truyền tải đến người xem. Giúp tăng giá trị sản phẩm mà doanh nghiệp muốn hướng tới.

Như vậy bạn có thể thấy ngành thiết kế đồ họa không đơn thuần là việc sử dụng 1 phần mềm đồ họa nào, mà nó là sự kết hợp của nhiều công cụ, phần mềm đồ họa cộng với khả năng sáng tạo của nhà thiết kế để tạo ra những sản phẩm dưới dạng hình ảnh. Chính vì vậy việc theo đuổi hay học thiết kế đồ họa không dừng lại ở việc sử dụng phần mềm, bạn cần trang bị cho mình thêm nhiều kiến thức liên quan đến lĩnh vực thiết kế.

Cũng cần lưu  ý rằng. Đôi khi việc Định Giá Sản Phẩm Sáng Tạo. còn khó hơn việc tạo ra sản phẩm

Thiết kế đồ họa

Tổng quan về Thiết kế.

Thiết kế là lĩnh vực mà ở đó sản phẩm được tạo ra với mục đích phục vụ cho các hoạt động truyền thông và marketing. Thông qua các sản phẩm của thiết kế; người ta truyền tải được thông tin của nhà thiết kế muốn gửi đến người xem.

Thiết kế đồ hoạ gồm 2 đặc điểm chính bao gồm nội dung truyền tải và sáng tạo hình ảnh. Để có thể tạo ra sản phẩm cuối cùng; nhà thiết kế sẽ sử dụng các nội dung cần truyền tải, lên ý tưởng và sáng tạo hình ảnh phù hợp với mục đích của nội dung.

Thiết kế là truyền tải.

Thiết kế là truyền tải nội dung. Bất kì một sản phẩm nào của lĩnh vực thiết kế đều phải truyền tải được nội dung thông điệp. Dù là ý tưởng mới hay hình ảnh cũ, dù là phong cách nào đi chăng nữa thiết kế cũng không được phép xa dời nội dung.

Thiết kế được xem là khâu trung gian giúp kế nối mọi người lại với nhau. Tất cả các lĩnh vực, sản phẩm được nghiên cứu và phát triển đều cần giới thiệu đến người tiêu dùng. Để người dùng dễ dàng hình dung về sản phẩm dịch vụ; thì sử dụng hình ảnh để truyền tải thông điệp là giải pháp tối ưu nhất.

Thiết kế là sáng tạo

Thiết kế là sáng tạo. Đối với thiết kế nói chung và thiết kế đồ hoạ nói riêng thì sáng tạo là yêu cầu bắt buộc. Có những thiết kế cũ được duy trì, nhưng trong đó là sự sáng tạo của người làm thiết kế. Mục tiêu của thiết kế không chỉ đẹp mà còn là sự độc đáo, mới mẻ, và khác biệt.

Để thành công đứng ở phương diện doanh nghiệp, họ cần sự khác biệt so với sản phẩm đã có. Vì vậy người làm thiết kế chỉ có đất diễn trên phương diện sáng tạo. Nếu không khác biệt chắc chắn sẽ thất bại

>> Thao khảo thêm các khoá học thiết kế cùng chuyên gia để được hỗ trợ đến 40% học phí Tại Tự Học Đồ Hoạ

Thiết kế sáng tạo

Mối liên hệ giữa Công nghệ thông tin và thiết kế là gì

Đa số khi người ta nghĩ đến thiết kế, họ sẽ nghĩ đến công nghệ thông tin; và cho rằng Thiết kế đồ hoạ là 1 phần của công nghệ thông tin. Nhưng trên thực tế, thiết kế đồ hoạ có liên quan đến công nghệ thông tin, nhưng không phải là 1 phần của nó.

Trên thực tế, thiết kế là 1 ngành, và công nghệ thông ty tạo ra giải pháp cho ngành thiết kế. Nó ứng dụng thành tựu của cntt vào thực tiễn. Thiết kế đồ họa chỉ tập trung vào chuyên ngành thiết kế sản phẩm cho in ấn, marketing truyền thông… Tuy vậy, để thiết kế thì công cụ là chiếc máy tính hay laptop.

Tại sao những người làm thiết kế thường am hiểu công nghệ thông tin hơn những người khác. Đơn giản là vì Thiết kế là lĩnh vực làm việc tương tác trực tiếp với sản phẩm của ngành CNTT. Thiết kế sử dụng thiết bị, tài nguyên của ngành CNTT. Chính vì vậy những người làm việc trong lĩnh vực thiết kế sẽ có hiểu biết nhất định về công nghệ thông tin.

Nhưng thiết kế đồ họa là thiết kế nhằm mục đích: Quảng cáo thương hiệu; truyền thông, sản phẩm; hình ảnh, thông tin.

Tham khảo >>> hoc thiet ke do hoa o dau

Tương lai của ngành thiết kế đồ họa.

Như vậy chúng ta đã điểm qua về Ngành thiết kế. Vậy còn tương lai của ngành thiết kế đồ họa thì sao?

Thế mạnh của ngành

Trước khi nói về những nhu cầu của thị trường, tôi muốn khẳng định với các bạn một vấn đề. Dù cho ngành nghề hay lĩnh vực nào, nếu bạn thực sự có khả năng, học tập, làm việc và nghiên cứu thực sự nghiêm túc thì bạn đều có thể đạt được kết quả tốt. Chính vì vậy khi xác định việc theo đuổi ngành thiết kế đồ họa; một yêu cầu kiêm quyết là bạn phải là người chịu được áp lực công việc cao và phải luôn sáng tạo.

Tiếp theo chúng ta sẽ đi tìm hiểu về mặt bằng chung của ngành thiết kế đồ họa.  So với những ngành nghề khác xét về cơ hội việc làm. Hiện nay nước ta cần khoảng 1000 000 nhân lực cho mảng này. Thế nhưng đối với nguồn nhân lực đáp ứng được nhu cầu công việc hiện tại chỉ đang khoảng 40%. Đó là một dấu hiệu đáng mừng cho những người đang theo đuổi lĩnh vực này.

Tương lai của ngành

    • Như đã đề cập ở trên Ngành Thiết Kế  xuất hiện ở hầu hết các ngõ ngách của cuộc sống. Nó phục vụ cho tất cả cách ngành nghề khác. Đặc biệt là truyền thông thương hiệu, marketing.
    • Khi mà hoạt động buôn bán ngày càng được đẩy mạnh. Người người làm kinh doanh, nhà nhà làm kinh doanh. Thì Thiết kế trở thành một ngành hot được săn lùng. Không có gì làm lạ khi Thiết kế đồ họa lọt top 10 ngành hot nhất trong thập kỉ.
    • Thiết kế cũng là ngành được đánh giá có thu nhập cao so với những lĩnh vực khác. Mức thu nhập bình quân của sinh viên sau khi tốt nghiệp đạt mức 7 – 10 triệu/ tháng.

Trong thời kì cách mạng công nghiệp 4.0; Design lại nằm trong top những ngành ít bị ảnh hưởng. Do tính đặc thù của ngành là sự sáng tạo của con người. Một trong những yếu tốt mà trí tuệ nhân tạo chưa với tới được. Bạn cũng cần có Phương pháp đặt mục tiêu trong thiết kế .  Rõ ràng từ đó đưa ra lộ trình học tập để có thể đáp ứng được nhu cầu công việc của các doanh nghiệp

Ứng dụng của Thiết kế là gì?

Ở Trên chúng ta đã tìm hiểu về Thiết kế là gì. Để hiểu một cách sâu sắc và thấu đáo về Design bạn tham khảo thêm về bài viết Ngành thiết Kế là gì? Dưới đây tôi sẽ chia sẻ cho bạn một số thông tin về thiết kế bao gồm: Sản phẩm của ngành, và tương lai của ngành. Qua đó giúp bạn có được những thông tin sơ bộ nhất về lĩnh vực này.

Ứng dụng của thiết kế là gì

Mục tiêu cuối cùng của lĩnh vực thiết kế là phục vụ cho truyền thông và marketing. Vì vậy sau khi học thiết kế bạn có thể tạo ra các ấn phẩm truyền thông, quảng cáo. Ví dụ: banner, portter, tờ rơi, tờ gấp, bao bì, nhãn mác, logo….

Ngày nay, gần như tất cả các đợn vị tổ chức đều cần đến thiết kế hình ảnh. Từ các website, công ty, doanh nghiệp cho đến shop, cửa hàng nhỏ đều sử dụng hình ảnh quảng cáo. Các công ty game tập trung khai thác hình ảnh nhân vật. Xuất bản tạp chí, phim ảnh, hoạt hình giải trí… Các công ty khởi nghiệp đều cần hình ảnh đại diện, quảng cáo thương hiệu, các bản vẽ đều cần đến ngành thiết kế đồ họa.
Công việc của những người thiết kế đồ họa là phải sáng tạo. Bạn cần lên ý tưởng cho hình ảnh sao cho phù hợp với ấn tượng của khách hàng.

Học thiết kế đồ họa ra làm gì.

Tôi đã từng đề cập đến vấn đề nên  Học Thiết Kế Ở Đâu trong một bài viết trước. Trong bài viết này tôi sẽ chỉ cho bạn về những hướng đi trong ngành Thiết Kế Đồ Họa là gì?.

Thiết kế cũng như những ngành khác chúng có các chuyên ngành nhỏ hơn. Tất nhiên với mỗi một chuyên ngành chúng ta sẽ có định hướng, phương pháp và cách thức trinh phục riêng. Cụ thể thì  Học thiết kế đồ họa ra làm gì

Thiết kế in ấn – quảng cáo.

Với lựa chọn là thiết kế in ấn quảng cáo thì vị trí của ngành Thiết Kế Đồ Họa là gì? Phải chăng chúng ta chỉ cần biết thiết kế thôi là đủ

Sản phẩm của thiết kế in ấn

Chắc chắn rồi. Đúng như tên của nó. Sản phẩm thiết kế trong lĩnh vực này phục vụ cho ngành công nghiệp in ấn, quảng cáo, chế bản in.

Những sản phẩm trong thiết kế in ấn – quảng cáo chủ yếu là các sản phẩm hữu hình. Ví dụ, biển bảng quảng cáo, background sự kiện, satande, hay sách báo, tờ rơi, bao bì sản phẩm, biển bảng chỉ dẫn, Logo…..

Thiết kế in ấn quảng cáo cần học những gì?

Nếu bạn từng đọc bài viết Cách Học Thiết Kế . Tôi đã chỉ cho bạn thấy việc bạn phải học Thiết kế như thế nào. Đối với Thiết kế in ấn quảng cáo.

Tất nhiên bạn cần có tư duy sáng tạo, phối màu, bố cục, am hiểu thị trường và lĩnh vực. Về mặt công cụ, bạn cần biết các phần mềm hỗ trợ thiết kế in ấn ví dụ như: Photoshop, illustrator, corel, indesign….. Thậm chí là máy móc thiết bị phục vụ cho ngành thiết kế in ấn ví dụ. Máy in, scan, máy ép, laze, cnc…

Tự học đồ họa

Ngành Thiết kế đồ họa Web là gì.

Thiết kế web là một trong những lựa chọn hoàn hảo đối với nhiều người. Bởi đây là lĩnh vực tiềm năng tạo ra nhiều thu nhập bên ngoài. Vậy trị trí của thiết kế web trong Ngành thiết kế đồ họa là gì?

Sản phẩm của thiết kế đồ họa web

Đây là một trong những ngành hot “hái ra tiền” của lĩnh vực thiết kế. Khác với thiết kế in ấn. Thiết kế đồ họa web là thiết kế hiển thị. Có nghĩa là các sản phẩm thiết kế được sử dụng để hiển thị trên các thiết bị số. Ví dụ như Máy tính, điện thoại…..

Đây là ngành cực kì phát triển và đang khan hiếm nguồn nhân lực. Những sản phẩm của ngành này bao gồm thiết kế giao diện web, banner. app.

Ngành Thiết kế đồ họa web cần chuẩn bị những gì?

Thiết kế đồ họa web cũng là 1 ngành thuộc lĩnh vực thiết kế. Chính vì lẽ đó điều đầu tiên để bạn có thể làm tốt công việc này. Đó là bạn cần phải có am hiểu sâu sắc về thiết kế truyền thống. Bao gồm hiểu về bố cục, màu sắc, biết dùng các công cụ thiết kế đồ họa như ps, ai, id….

Ngoài những kiến thức cơ bản ở trên. Bạn cần phải trang bị cho mình những hiểu biết về thiết kế web, Hiểu về HTML, CSS, các công cụ vục vụ cho thiết kế web khác.

>>Bạn có thể đăng kí khóa học thiết kế bằng photoshop từ chuyên gia tại đây: https://goo.gl/ReK4HR

Thiết kế đồ họa 3d.

Thiết kế đồ họa 3d cũng được xem là thiết kế đồ họa. Mặc dù nó được tách riêng ra ở một nhánh khác. Tuy vậy, chúng ta cũng vẫn tìm hiểu xem vị trí của nó trong Ngành thiết kế là gì nhé.

Sản phẩm của thiết kế đồ họa 3D là gì?

Đây là một lĩnh vực chưa bao giờ hết hot trong lĩnh vực thiết kế. Từ việc mô phỏng các cấu trúc 3d cho đến thiế kế các nhân vật.

Đây là sự kết hợp giữa kĩ thuật thiết kế đồ họa 2d và 3d với nhau. Có nghĩa là để có thể học thiết kế 3d, thì bạn cũng phải biết thiết kế 2d.

Sau khi dược trang bị đầy đủ kiến thức về lĩnh vực này bạn có thể làm được rất nhiều việc. Từ việc mô phỏng 3d, diễn hoạt các đối tượng trong mô hình 3d, thiết kế nội thất…..

Bạn cần học Thiết kế những gì?

Để có thể theo đuổi được lĩnh vực này bạn cần có một tư duy trừu tượng, sử dụng thành thạo các công cụ hỗ trợ thiết kế 3d ví dụ như: autucad 2d và 3d, 3dxmax. Các kiến thức về phần mềm 2d….

Ngành thiết kế đồ họa là gì? Học thiết kế làm được những gì

Thiết kế đồ họa đa phương tiện.

Có thể nói đây là một ngành cực kì, cực kì hot và không đụng hàng. Trong lĩnh vực này nguồn nhân lực rất thiếu. Tuy vậy yêu cầu của lĩnh vực này cũng không phải thấp.

Ứng dụng chủ yếu của lĩnh vực này là làm phim, quay, dựng video, làm intro, phim quảng cáo. Xử lý kĩ xảo phim ảnh, làm phim hoạt hình. Khi ra trường bạn có thể làm việc tại đài truyền hình. Các công ty chuyên về phim, các công ty quảng cáo…

Kết luận. 

Trên đây tôi đã cùng các bạn tìm hiểu về Thiết kế là gì? Học ngành thiết kế đồ họa ra trường sẽ làm gì? Ngành học này có thú vị? Mong rằng với những gì tôi vừa chia sẻ cho các bạn; sẽ giúp được các bạn phần nào đó trong quá trình học tập làm việc của mình.