Mesh tool trong Illustrator – Cách sử dụng Mesh trong AI

Mesh tool trong Illustrator hay còn gọi là Gradient Mesh Hay tô màu dạng lưới trong illustrator. Nguyên lý hoạt động cách sử dụng và ứng dụng của Mesh tool như thế nào. Có những lưu ý gì trong quá trình sử dụng công cụ tô màu dạng lưới này? Cùng Tuhocdohoa.vn đi trả lời tất cả những thắc mắc xoay quanh công cụ này nhé.

Tổng quan về Mesh tool trong illustrator

Với những người mới học illustrator khái niệm mesh tool còn rất xa lạ. Thực sự ngay cả với nhiều bạn đã quen dùng AI cũng rất ít khi có cơ hội sử dụng công cụ này. Đôi khi các bạn thường né tránh nó bởi độ phức tạp và khó sử dụng. Thế như trong nhiều trường hợp mesh tool lại tỏ ra vô cùng lợi hại, khi mà nó giải quyết được các bài toán nan giải về màu. Trước khi bắt đầu học cách sử dụng Gradient mesh chúng ta điểm qua một số thông tin về nó trước nhé.

Mesh tool là gì

Trước tiên Mesh tool trong Illustrator là gì? Mesh tool hay còn gọi là Gradient mesh là một công cụ giúp tô màu dạng lưới trong illustrator. Đây là một công cụ tô màu chuyển sắc đặc biệt chỉ xuất hiện trong phần mềm đồ hoạ vector. Chúng thường được sử dụng với các trường hợp cần tạo ra vật thể có màu sắc phức tạp. Mesh tool giúp tạo ra các đối tượng 3D nhờ sự tạo khối thông qua phối hợp màu hiệu quả. Chúng ta thường bắt gặp Mesh khi vẽ chân dung, vẽ hoa, quả, tĩnh vật… Mesh tool có nguyên lý hoạt động tương đối đơn giản. Thế nhưng việc tạo ra hệ thống lưới màu lại không dễ dàng. Chính vì vậy trong quá trình học mesh tool bạn cần hết sức kiên trì và chịu khó. Khi đã làm chủ được mesh chắc chắn bạn sẽ thích nó bởi những gì mà Gradient Mesh làm được.

Nguyên lý hoạt động của Mesh tool trong Illustrator

Là một công cụ tô màu chuyển sắc, chính vì vậy Mesh tool tô màu dựa trên nguyên tắc phối trộn màu sắc. Tuy vậy khác với Gradient trong illustrator (tô màu theo dải), Mesh Tool tô màu theo nguyên lý màu loang. Có nghĩa là đầu tiên chúng ta sẽ tạo ra một hệ thống lưới, mỗi một điểm mắt lưới sẽ chứa một mã màu. Màu sắc này sẽ loang ra tất cả các hướng hoà trộn với màu sắc của các điểm mắt lưới khác. Hoạt động hoà trộn màu sắc này của Gradient mesh tương tự như khi ta thả các giọt mực trên mặt nước. Chính vì vậy nguyên lý tô màu của Mesh tool trong Illustrator được gọi là nguyên lý tô màu loang.

Màu sắc của điểm mắt lưới trên hệ thống lưới màu sẽ bị giới hạn bởi các đường lưới. Đồng thời phần lưới màu của mesh tool sẽ có hình dáng của đối tượng mà bạn muốn tô màu. Nhiệm vụ của bạn vừa phải tạo ra điểm màu phù hợp vừa phải tạo ra khoảng cách phù hợp của các mắt lưới. Đồng thời điều chỉnh các đường lưới để điều chỉnh sự phối màu của các điểm lưới một cách phù hợp nhất.

Nguyên lý hoạt động của mesh trong illustrator

Ứng dụng của mesh tool trong AI

Trong thực tế thiết kế đồ hoạ, chúng ta rất ít khi sử dụng công cụ Mesh tool trong Illustrator. Không phải bởi vì công cụ này không hữu ích mà việc sử dụng chúng khá mất thời gian. Việc ngồi tỉ mẩn để tạo ra các đối tượng 3d bằng mesh không phù hợp với mục đính thương mại. Chúng ta thường sử dụng các tài nguyên có sẵn trên mạng để sử dụng. Ngoài ra việc vẽ các đối tượng với dạng khối 3D và màu sắc sống động hãy để các phần mềm 3D phụ trách. Tuy vậy nhiệm vụ của chúng ta là học, vì không phải lúc nào cũng có tài nguyên và không phải ai cũng biết dùng phần mềm 3d. Vậy Mesh tool có ứng dụng như thế nào?

   • Vẽ chân dung: Một trong những bài học đầu tiên mà các bạn thường được yêu cầu làm khi học về mesh là vẽ chân dung. Thực sự bài tập này khá khoai, nhưng khi vượt qua rồi thì cũng vui phết. Người ta sử dụng mesh như một công cụ giúp vẽ minh hoạ một cách hiệu quả, trong đó vẽ chân dung thường được áp dụng nhất
   • Vẽ tĩnh vật: Những vật thể như bình hoa, bàn, ghế, hoa quả, dao dĩa… cũng thường xuyên được tạo ra nhờ công cụ mesh tool trong illustrator
   • Vẽ phương tiện. Nhiều người có thú vui tỉ mẩn với mesh để tạo ra những thứ độc đáo. Có hẳn những hội đam mê vẽ phương tiện bằng illustrator. Người ta vẽ xe máy oto và đủ thứ cả với Gradient mesh, đơn giản vì vui thôi chứ ứng dụng thì không nhiều.
   • Vẽ cây cỏ: Cây cỏ cũng là một trong những ứng thứ được vẽ nhiều nhất bởi mesh. Bạn có thể tìm kiếm trên trang vector những từ khoá như rose, chrysanthemuml, plant, tree… bạn sẽ thấy chúng đều được vẽ từ mesh tool trong illustrator

ứng dụng của mesh tool trong illustrator

Lưu ý khi sử dụng Mesh tool trong Illustrator

Trong quá trình sử dụng công cụ Mesh tool trong illustrator có một vài điểm các bạn cần lưu ý. Trong quá trình học tập cũng như các bài hướng dẫn trên mạng người ta thường không nhắc đến những lưu ý này. Những lưu ý khi sử dụng mesh tool trong illustrator giúp bạn tránh được các rắc rối khi sử dụng công cụ. Đồng thời giúp bạn cải thiện được tốc độ làm việc của mình.

1. Tạo hình đối tượng

Khi tạo hình cho các các đối tượng có hình dáng phức tạp các bạn thường sử dụng pen tool. Thế nhưng riêng với mesh tool trong AI, khi tạo hình bạn cần hạn chế việc sử dụng pen nếu không muốn nói là không được sử dụng. Việc sử dụng pen tool để tạo hình cho đối tượng sẽ làm bạn rất khó điều chỉnh các đường lưới sau này. Vì vậy mọi hình dáng của các đối tượng hãy sử dụng hình cơ bản (tròn, chữ nhật) cùng với Direct selection tool biến đổi chúng thành hình dạng mong muốn. Bạn có thể sử dụng thêm pen để toạ thêm các điểm trên đường path của hình cơ bản để dễ dàng toạ hình hơn.

2. Chọn màu nền hợp lý

Khi sử dụng Mesh tool trong Illustrator bạn sẽ tô màu cho tất cả các điểm mắt lưới. Tuy vậy nếu ngay từ đầu khi sử dụng hình cơ bản bạn không chọn một màu hợp lý. Lúc này khi bạn chấm màu cho đối tượng sẽ rất mất thời gian. Chính vì vậy ở bước vẽ hình cơ bản để tạo hình đối tượng hãy chọn một màu thật hợp lý. Màu sắc ban đầu mà bạn chọn cho đối tượng nên là màu chủ đạo của đối tượng mà bạn định tô màu.

3. Sử dụng số lượng đường lưới vừa phải.

Sử dụng mesh tool trong illustrator chắc chắn bạn phải học được cách để tạo ra các hệ thống lưới. Việc tạo lưới ít hay nhiều, hình dáng của lưới ra sao phụ thuộc nhiều vào kỹ năng phân tích màu của bạn. Nếu bạn sử dụng ít lưới bạn sẽ không thể tạo khối cho đối tượng. Ngược lại nếu bạn sử dụng quá nhiều lưới việc tô màu của bạn sẽ gặp vô vàn những khó khăn. Chính vì vậy hãy phân tích đối tượng và hiểu rõ chỗ nào nên tạo điểm chỗ nào nên tạo đường. Và cố gắn dùng càng ít hệ thống lưới càng tốt.

4. Kiên trì khi làm việc

Một trong những lưu ý cuối cùng trong sử dụng mesh tool đó là sự kiên trì. Công cụ này tương đối phức tạp, Bạn sẽ chẳng thế nào tạo ra được cái gì hiệu quả nếu bạn vội vàng cả. Cố gắng xem ký hướng dẫn và thực hành theo, có như vậy bạn mới làm chủ được công cụ này một cách tốt nhất.

Cách sử dụng Mesh tool trong illustrator

Sau khi đã tìm hiểu khá nhiều về mesh tool chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về cách sử dụng Mesh tool trong Illustrator. Ở đây để các bạn dễ dàng thực hiện chúng ta sẽ có một số bước bạn cần hiểu trước khi bạn đến phần bài tập thực hành bên dưới.

Một số kiến thức sử dụng Mesh Tool

Trong quá trình sử dụng mesh tool bạn cần chắc chắn hiểu rõ về một số công cụ như Pen tool, direct selection tool, layer trong illustrator… Và dưới đây là một số kiến thức bạn cần biết.

1. Chuyển đổi công cụ

Trong quá trình sử dụng mesh tool. Bạn cần sử dụng công cụ eyedropper (hút màu) và Direct selection tool (điều chỉnh điểm neo) một cách thường xuyên. Chính vì vậy nếu bạn cứ nhấp chọn qua lại giữa 2 công cụ này sẽ rất mất thời gian. Để tối ưu bạn sử dụng phím tắt Ctrl để chuyển đổi giữa 2 công cụ vừa sử dụng gần nhất. Đầu tiên bạn chọn Direct selection tool, sau đó chọn eyedropper, lúc này khi bạn ấn Ctrl phần mềm sẽ tự động chuyển đổi giữa 2 công cụ. Bạn có thể xem thêm ở video ở dưới cùng bài viết này.

2. Điều chỉnh thanh điều hướng.

Như đã nói ở trên bạn cần biết sử dụng pen, không phải bạn sẽ dùng pen trong trường hợp này. Bởi vì trong quá trình sử dụng mesh tool bạn cần toạ ra các điểm mắt lưới và đường lưới. Bạn cần hiểu về thanh điều hướng, tiếp tuyến, điểm neo. Mà những kiến thức này đã được giới thiệu rất kỹ  trong hướng dẫn sử dụng pen tool trong illustrator

3. Bật chế độ xem thử.

Mesh tool có một ứng dụng khá lớn đó là đồ lại hình, tức là vẽ lại mẫu. Thông thường chúng ta sẽ tạo một đối tượng vector đè lên đối tượng ảnh mẫu. Nhưng việc này vô tình sẽ che mất đi ảnh đối tượng bên dưới khi chúng ta tiến hành tô màu. Để làm được điều này bạn cần biết bật tắt chế độ xem thử trong layer. Bạn làm như sau. Trên thanh menu -> Bạn chọn window -> Chọn layer (F7). -> Lúc này bảng layer hiện ra, bạn tạo ra một new layer mới -> mọi đối tượng bạn vẽ sẽ nằm trên layer này. -> Để tạm thời ẩn màu của layer (chỉ hiện đường lưới); bạn giữ phím Ctrl+ Click vào hình con mắt của layer vừa tạo

Các bước sử dụng Mesh Tool trong illustrator

Bây giờ chúng ta sẽ bắt đầu thực hành với Mesh tool trong Illustrator. Lưu ý rằng chúng ta có video hướng dẫn ở cuối bài viết. Bài thực hành này chúng ta sẽ được thực hành vẽ quả chuối một cách đơn giản nhất bằng mesh. Các bước thực hiện sử dụng Mesh tool trong Illustrator được tiến hành như sau:

Bước 1: Thêm đối tượng cần vẽ vào Illustrator.

Trước tiên bạn cần thêm một đối tượng vào illustrator. Bạn thực hiện như sau: Từ thanh menu -> Chọn file -> Chọn -> Open. -> Sau đó bạn chọn đến đối tượng cần vẽ -> Cuối cùng ấn open để mở đối tượng bằng illustrator. Sau khi đã có thể mở được đối tượng trong illustrator. Bước tiếp theo mà bạn cần làm đó là khoá đối tượng lại bằng cách ấn tổ hợp phím Ctlr + 2. Việc này sẽ giúp đối tượng của bạn được cố định và không bị di chuyển trong quá trình làm việc

Thêm đối tượng cần vẽ vào Illustrator.

Bước 2: Tạo một layer mới

Bước tiếp theo bạn cần tao ra một layer mới trong illustrator. Việc tạo layer mới giúp bạn quản lý đối tượng mới một cách dễ dàng hơn. Mọi thao tác sau này chỉ thực hiện trong layer mới của illustrator, để làm được điều này bạn thực hiện như sau: Trên thanh menu -> Bạn chọn window -> Chọn layer (F7). Trong bảng layer hiện ra bạn chọn biểu tượng new layer để tạo ra một layer mới

Bước 3: Tạo ra các thước gióng

Bước này bạn có thể thực hiện hoặc không. Tuy vậy để vẽ ra một đối tượng chính xác bạn nên tạo ra các thước gióng giúp bạn xác định chính xác hình dáng của đối tượng sẽ vẽ. Để làm được điều bạn bạn thực hiện như sau: Trên bàn phím bạn ấn tổ hợp phím Ctrl + R để hiển thị thước gióng. -> Bạn đặt chuột lên thước và kéo ra các đường gióng như hướng dẫn của video.

Tạo thước khi sử dụng mesh tool trong illustrator

Bước 4: Vẽ hình cơ bản quanh đối tượng

Sau khi đã tạo ra hệ thống lưới. Bước tiếp theo bạn cần làm là vẽ ra hình chữ nhật bao chọn lấy đối tượng. Bạn thực hiện như sau. Từ thanh công cụ Tool -> Chọn rectangle tool (Phím M). Đặt chuột ở 1 góc của thước kéo và vẽ ra hình chữ nhật bao quanh lấy đối tượng cần vẽ. Để hiểu hơn về rectangle tool Bạn có thể tham khảo bài viết công cụ vẽ hình cơ bản trong illustrator. https://bit.ly/3jtA90j

Bước 5: Lấy màu chủ đạo của đối tượng

Tiếp theo bạn cần lấy màu chủ đạo của đối tượng cần vẽ. Đây là phần màu chiếm tỉ lệ nhiều nhất trên đối tượng. Để làm được điều này bạn sử dụng công cụ hút màu trong illustrator để lấy mẫu màu. Sử dụng Selection tool (V) Chọn đối tượng -> Chọn eyedropper (I) -> Click vào màu của đối tượng để lấy mẫu màu.

Bước 6: Sử dụng chế độ xem lưới.

Sau khi đã hút màu cho đối tượng vector của mình, bạn sẽ không còn thấy ảnh của đối tượng bên dưới. Lúc này bạn cần bật chế độ xem ở dạng lưới của illustrator lên. Để làm được điều này bạn chú ý đến con mắt của layer vừa tạo ở bước 2. Bạn giữ phím Ctrl + click chuột trái vào nó.  Để hiển thị lại màu sắc bạn thực hiện lại thao tác này một lần nữa.

Bước 7:  Sử dụng mesh tạo ra hệ thống lưới đầu tiên.

Trên thanh công cụ Tool, bạn chọn mesh tool (U) -> Sau đó bạn click vào điểm chính giữa của hình chữ nhật mà chúng ta đã toạ ở bước 4. Bước này giúp chúng ta chính thức kích hoạt sự hiện diện của Mesh tool trong Illustrator. Bây giờ đối tượng của bạn đã được quản lý bởi hệ thống lưới của mesh.

Tạo hệ thống lưới mesh trong illustrator

Bước 8: Tạo hình và hệ thống lưới cho đối tượng

Sau khi đã tạo được hệ thống lưới của mesh đầu tiên. Bây giờ bạn cần biết đổi hình dạng của hình chữ nhật về hình dạng của đối tượng. Để làm được điều này bạn cần sử dụng sự trợ giúp của Direct selection tool. -> Sau đó bạn tiến hành điều chỉnh các điểm neo một cách hợp lý cùng với các thanh điều hướng. Ngoài việc tạo hình cho đối tượng, bạn cần thực hiện việc tạo ra các đường lưới và mắt lưới bằng mesh tool như hướng dẫn.

Bước 9: Tô màu mesh cho đối tượng

Sau khi bạn đã tạo hình cho đối tượng cũng như tạo ra được hệ thống lưới cho đối tượng. Bây giờ bạn sẽ tiến hành lấy màu cho từng điểm mắt lưới 1. Bạn chọn Direct selection tool (A)  sau đó chọn eyedropper (i). -> Bây giờ bạn sử dụng Direct chọn vào từng mắt lưới, sau đó chọn eyedropper để hút màu ngay ở vị trí đó của đối tượng bên dưới. Bạn cũng có thể sử dụng lasso tool để chọn một nhóm các điểm mắt lưới cùng lúc để tô màu nhanh hơn

Bước 10: Hiệu chỉnh màu sắc và đường lưới.

Bước cuối cùng mà bạn cần thực hiện với Mesh tool trong Illustrator đó là thực hiện lặp đi lặp lại bước 8 và bước 9. Bạn vừa thực hành lấy màu, vừa tiến hành điều chỉnh các điểm mắt lưới sao cho phù hợp nhất. Bạn có thể thêm bớt các điểm mắt lưới nếu bạn cảm thấy cần thiết. Cuối cùng bạn thực hiện lại bước 6 để tận hưởng thành quả của mình.

Tạm kết về Mesh tool trong Illustrator

Như vậy tuhocdohoa.vn vừa cùng các bạn tìm hiểu về công cụ Mesh tool trong Illustrator. Đồng thời chúng ta đã cùng nhau học về nguyên lý sử dụng, những lưu ý khi sử dụng công cụ này. Quan trọng hơn các bạn đã được thực hành với mesh để tạo ra sản phẩm đầu tiên với công cụ này. Lưu ý rằng mesh tool là một công cụ tô màu dạng lưới, dựa trên nguyên tắc tô màu loang. Chúng được ứng dụng nhiều trong việc tạo ra các đối tượng 3D.

Mong rằng với những gì chúng tôi vừa chia sẻ về Mesh tool trong Illustrator. sẽ giúp các bạn thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm sử dụng phần mềm illustrator một cách hiệu quả. Nếu bạn thấy bài viết hữu ích thì đừng quên chia sẻ nó với bạn bè và để lại bình luận ở cuối bài viết này nhé