Lasso Tool – Hướng dẫn sử dụng công cụ Lasso Tool trong Illustrator

Lasso Tool trong Illustrator, công cụ Lasso hay công cụ vẽ chọn tự do, là một công cụ phổ biến của AI. Vậy Lasso Tool trong illustrator sử dụng như thế nào, và ứng dụng thực tiễn của chúng trong từng trường hợp ra sao? Trong bài học này tôi sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu về vấn đề đó.

1. Lasso Tool trong Illustrator?

1.1 Lasso Tool và ứng dụng.

Lasso Tool trong ilustrator khác với bộ công cụ Lasso của photoshop. Nhưng chúng có những nét tương đồng. Lasso  trong illustrator chúng cũng là công cụ vẽ tự do trên màn hình làm việc. Khi Lasso quét qua vị trí của bất kì điểm neo nào trên màn hình làm việc thì điểm neo đó sẽ được lựa chọn.

Lasso Tool trong illustrator

 

Xuất hiện ở vị trí thứ 4 trên thanh công cụ. Trong thực tế Thiết Kế Đồ Họa công cụ này được sử dụng nhiều trong tô màu mesh, chọn các điểm neo trên các đối tượng vector. Ngoài ra công cụ Lasso Tool còn được sử dụng để chọn các đường path và kết hợp với direct selection tool để hàn gắng các điểm neo lại với nhau.

1.2 Lựa chọn Lasso Tool trong illustrator.

Để có thể lựa chọn được công cụ lasso tool trong illustrator, bạn sẽ có 2 cách. Đầu tiên trên màn hình làm việc, bạn tìm trên thanh công cụ và click chuột trái vào công cụ. Hoặc bạn cũng có thể ấn phím Q trên bàn phím để lựa chọn công cụ này

>> Tham khảo thêm các khóa học Thiết kế đồ họa khác trên Tự Học Đồ Họa tại:  https://tuhocdohoa.vn/hoc-cung-chuyen-gia/

2. Sử dụng Lasso Tool.

2.1 Lựa chọn các điển neo (node) bằng lasso tool

Việc sử dụng công cụ Lasso Tool  khá đơn giản. Khi bạn có 1 đối tượng trên màn hình làm việc, và bạn muốn chọn 1 hoặc nhiều điểm neo để thay đổi chúng. Bạn chọn Lasso và vẽ 1 vòng khép kín bao lấy những điểm neo mà bạn chọn. Lúc này những điểm neo trong khu vực vẽ của bạn sẽ được chọn.

Nếu bạn đã phóng to đủ gần, bạn sẽ thấy các điểm neo được đánh dấu trên hình ảnh của bạn. Đây là những nơi bạn có thể thay đổi bằng cách sử dụng hiệu ứng hoặc bằng cách di chuyển chúng bằng chuột.

Để có thể lấy thêm các điểm neo (node ) của các đối tượng khác, bạn giữ thêm phím shift và thực hiện lại thao tác vừa rồi. Nếu bạn muốn bỏ bớt các điểm không cần thiết hãy giữ phím alt.

>> Đăng kí chọn bộ khóa học illustrator từ cơ bản đến nâng cao tại đâyhttps://goo.gl/9e42jz

2.2 Xử lý các điểm node đã chọn.

Khi bạn đã lựa chọn các điểm node bạn sẽ tiến hành xử lý chúng theo yêu cầu của mình. Ví dụ.

  • Để di chuyển các điểm node đã chọn đi một vị trí khác bạn chọn công cụ direc selection tool. Tiếp đó click vào 1 trong số những điểm neo mà bạn chọn trước đó, kéo va di chuyển chúng đến vị trí bạn chọn.
  • Để có thể tô màu mesh tool cho các điểm đã chọn. Bạn chọn các điểm mắt lưới bằng công cụ  Lasso Tool trong illustrator và chọn màu cho nó. Lúc này tất cả các điểm mắt lưới được chọn sẽ có màu giống nhau.

 

Xem tiếp các bài trong series

<< Magic Wand Tool trong Illustrator – Tạo vùng chọn trong AINhân bản đối tượng – Cách sao chép, dán đối tượng trong Illustrator >>