Công cụ vẽ cơ bản Rectangle Tool, Polygon Tool trong Corel Draw

Corel Draw có các công cụ vẽ đa dạng và tiện ích, và  phần lớn được thêm các công cụ vẽ với nhiều cách vẽ khác nhau được tự động và trợ giúp bằng các thuật toán. Bài viết này Tự Học Đồ Họa sẽ giới thiệu cho các bạn 2 công cụ vẽ cơ bản đó là Rectangle Tool, Polygon Tool.

Rectangle Tool trong Corel – công cụ vẽ hình chữ nhật, hình vuông.

Nếu đọc qua các bài hướng dẫn tự học thiết kế của Tự Học Đồ Họa, có lẽ bạn cũng đã biết sơ qua cách vẽ hình chữ nhật thông qua bài viết về công cụ chọn Pick Tool trong Corel Draw. Tương tự click vào Rectangle Tool  ở thanh toolbox bên trái màn hình để bắt đầu làm quen với Rectangle Tool. Nếu bạn muốn vẽ một hình chữ nhật bắt đầu từ một góc bất kỳ, bạn hãy click chuột tại một điểm và drag (nhấn chuột trái và giữ chuột) chéo đến điểm tùy ý và thả chuột như hình minh họa. (Nếu bạn muốn vẽ hình chữ nhật bắt đầu từ giữa, bạn cần nhấn phím Shift trong khi drag chuột).

Hoàn tất hình vẽ, bạn sẽ có một hình chữ nhật rỗng chưa tô màu và đang được chọn (selected):

Xem thêm: Có nên học thiết kế đồ họa.

Tuy nhiên, quá trình vẽ của chúng ta khá tự do, hình chữ nhật có chiều ngang và chiều rộng có thể không như ý. Để có một hình chữ nhật theo kích thước xác định, bạn cần phải cho nó thông số cụ thể. Đầu tiên bạn phải kiểm tra xem hình chữ nhật vừa vẽ có đang được chọn không (có 8 tay nắm màu đen bao quanh), nếu chưa được chọn bạn phải đổi công cụ Pick tool  và click lên nó. Bây giờ bạn hãy nhìn lên thanh thuộc tính (propery bar).

Như tôi thường nói với các bạn, khi vẽ trong CorelDraw, bạn nên để mắt đến thanh thuộc tính(property bar) ở trên sát đầu cửa sổ, và thanh trạng thái (status bar) ở cuối góc trái cửa sổ. Tôi sẽ giải thích cho bạn các thông số liên quan:

  • Object size: Đây là nơi bạn có thể nhập kích thước chính xác cho vật thể, ô ở trên là chiều ngang, ô ở dưới là chiều cao, đơn vị đo lường sẽ tùy thuộc vào thiết lập tài liệu ban đầu, ở trường hợp này là milimet. Bạn phải đảm bảo Lock ratio đang ở tình trạng mở, vì nếu khóa, khi bạn nhập chiều ngang hoặc chiều cao, ô còn lại sẽ cho kích thước tự động tùy theo tỉ lệ của hình chữ nhật bạn đang có.
  • Scale factor: Đây là tỉ lệ phóng to thu nhỏ, đơn vị là phần trăm, nếu bạn muốn hình chữ nhật mình có chiều ngang dài hơn gấp đôi như hiện tại, bạn sẽ nhập và ô phía trên là 200%, nếu bạn khóa Lock ratio chiều cao sẽ tự động được tăng thêm tương ứng theo tỉ lệ. Ngược lại chỉ có một chiều được tăng.
  • Angle of Rotation: Đây là góc quay vật thể theo chiều ngược kim đồng hồ từ 0 – 360 độ, nếu bạn nhập số âm, thí dụ 10 độ, góc quay sẽ tự động đổi qua số dương tương ứng là 350 độ. Lưu ý, các vật thể quay quanh trục mặc định là trung tâm vật thể, chúng ta sẽ học cách thay đổi trục quay ở bài học Shape tool.
  • Mirror: Lật mặt, icon bên trái sẽ lật vật thể từ trái sang phải (horizontally mirror), icon bên phải sẽ lật vật thể từ trên xuống dưới (vertically mirror).
  • Round corner : tạo góc bo tròn, Scalloped corner: tạo góc lõm, Charmfered corner: tạo góc vạt phẳng. Tất cả các góc này được tạo ra theo bán kính của 4 ô thông số Corner radius bên cạnh, lần lượt trái, phải, trên, dưới, nếu bạn muốn cả 4 góc đều nhau, chỉ cần điền thông số kích thước ở 1 ô và bấm icon khóa ở giữa, và ngược lại, nếu muốn thông số 4 góc khác nhau, thì bấm icon ở giữa mở khóa ra.
  • Relative corner scaling: Khi bạn nhấn kích hoạt icon này, bán kính bo tròn, tạo lõm hay vạt phẳng sẽ tương ứng theo tỉ lệ khi vật thể được kéo to hay thu nhỏ.
  • Outline width: Độ dày đường biên vật thể, chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về Outline ở một bài khác.
  • Wrap Text: Tạo khoảng trống khi đặt vào các đoạn chữ, đây cũng là một tính năng chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn ở bài Artistic và Paragraph text.

Vẽ hình vuông:

Với công cụ Rectangle tool  bạn có thể vẽ hình vuông bằng cách nhấn phím Ctrl trong khi Drag chuột, các tính năng chỉnh sửa trên thanh thuộc tính đều giống như bạn đã biết ở trên, tương tự như hình chữ nhật. Bạn có thể chuyển đổi hình chữ nhật thành hình vuông và ngược lại bằng cách điều chỉnh thông số chiều ngang và chiều cao ở ô Object size trên thanh thuộc tính.

Polygon Tool trong Corel Draw – công cụ vẽ hình đa giác:

Để vẽ hình đa giác, đầu tiên bạn phải chọn Polygon tool ở thanh công cụ (toolbox), các thao tác còn lại cũng gần giống như Rectangle tool. Nếu bạn giữ Shift khi drag chuột thì bạn sẽ vẽ được một hình đa giác đều các cạnh. Nếu vừa giữ Shift và Ctrl thì hình đa giác sẽ được vẽ từ trung tâm và có các cạnh đều.

Khi chọn hình đa giác, thanh thuộc tính cơ bản sẽ có các ô Object size, Scale factor, Lock ratio … nhưng dĩ nhiên không có các ô tạo bo tròn, lõm, hay vạt góc như hình chữ nhật. Khác biệt nữa là thanh thuộc tính sẽ có ô Points of Side đây là ô để bạn tạo số cạnh của hình đa giác. Như hình minh họa, hình đa giác mặc định khi vẽ Polygon tool sẽ có 5 cạnh.

 Kết Luận: Hai công cụ vẽ cơ bản là Rectangle Tool và Polygon Tool là 2 công cụ vẽ cơ bản nhất trong con đường chinh phục Corel Draw nói riêng cũng như học đồ họa nói chung. Tự Học Đồ Họa hy vọng với 2 công cụ cơ bản này sẽ là bước đệm giúp các bạn hiểu khái quát nhất và tạo nền tảng để cùng chúng tôi tiếp tục nghiên cứu các công cụ khác trong Corel Draw.