Kính ốp bếp là gì? Ưu nhược điểm và phân loại kính ốp bếp

Kính ốp bếp là gì? Kính ốp bếp có ưu nhược điểm như thế nào. Các đặc điểm và phân loại kính ốp bếp được thực hiện như thế nào trong thiết kế thi công các công trình bếp. Trong bài viết này tuhocdohoa.vn sẽ cùng các bạn tìm hiểu và trả lời câu hỏi này một cách đầy đủ và chi tiết nhất.

Kính ốp bếp là gì?

Kính ốp bếp là một khái niệm đang trở nên quen thuộc hơn với các thiết kế nhà hiện đại đặc biệt là chung cư. Tuy vậy với những nhiều người đây lại là một khái niệm tương đối xa lạ. Nhiều hộ gia đình phân vân không biết có nên lựa chọn kính ốp bếp thay vì đá hay gạch men hay không. Vậy kính ốp bếp là gì?

Kính ốp bếp là loại vật liệu sử dụng để ốp lên bề mặt tường tại khu vực bếp nấu và bồn rửa. Kính ốp bếp thường là các tấm kính cường lực nguyên khối được thiết kế dành riêng và lắp vừa vặn vào khu vực bếp của gia chủ. Kính ốp bếp chế tác từ kính cường lực kết hợp với công nghệ in, sơn lên bề mặt phía sau của kính nhằm tạo ra điểm nhấn và trang trí cho khu vực bếp.

Để có thể tạo ra một mảnh kính ốp bếp người ta sẽ trải qua các công đoạn: Đo đạc, cắt kính, tôi kính, thiết kế, in ấn, và lắp đặt. Độ dày của kính ốp bếp giao động từ 5 -> 10mm, với độ lớn phụ thuộc vào không gian bếp nhà bạn. Trong khi đó độ bền của kính ốp bếp được đánh giá dựa trên chất lượng của lớp sơn trên kính, hay còn gọi là công nghệ in

Tổng quan về kính ốp bếp là gì

Đặc điểm của kính ốp bếp là gì?

Kính ốp bếp ngày càng được ưa chuộng bởi những ưu điểm vượt trội mà nó mang lại. Về mặt bản chất kính ốp bếp cũng chỉ là một loại tranh kính 3D nhưng có kích thước phù hợp với không gian bếp.Tuy vậy trước khi tìm hiểu về ưu nhược điểm của kính ốp bếp là gì; chúng ta sẽ điểm qua những đặc điểm cơ bản nhất mà một tấm kính ốp bếp cần phải có.

   • Được làm từ kính cường lực: Như đã chia sẻ ở trên loại kính được sử dụng làm kính ốp bếp là kính cường lực. Sau khi đã đo đạc và cắt kính theo mẫu thiết kế. Người ta sẽ tôi kính ở nhiệt độ khoảng 700 độ C để tạo thành kính cường lực. Sau đó sẽ mang đi in ấn, gia công trước khi lắp đặt
   • Thiết kế đơn chiếc: Mỗi không gian bếp có thiết kế và kích thước khác nhau. Đồng thời sau khi đã tôi kính người ta không thể cắt gọt lại sản phẩm. Chính vì vậy mỗi tấm kính được sử dụng là duy nhất và không thể tái sử dụng.
   • Thiết kế nguyên khối: Thông thường một không gian bếp nếu không quá rộng chỉ sử dụng một tấm kính duy nhất.
   • Độ bền phụ thuộc vào lớp sơn: Kính ốp bếp có độ bền được đánh giá dựa trên lớp sơn màu trên kính. Các công nghệ in, phun, sơn khác nhau trên bề mặt kính quyết định đến tuổi thọ và thời gian sử dụng của kính.

Đặc điểm của kính ốp bếp là gì

Ưu nhược điểm của kính ốp bếp là gì?

Kính ốp bếp là dòng vật liệu cao cấp mang trong mình những ưu điểm vượt trội. Trong đó độ bền cao, an toàn, vệ sinh, tính thẩm mỹ cao là những ưu điểm nổi bận của kính ốp bếp. Vậy cụ thể những ưu điểm và nhược điểm của kính ốp bếp là gì?

Ưu điểm của kính ốp bếp là gì?

Độ bền cao: Ưu điểm lớn nhất dẫn đến thành công của dòng kính ốp bếp là an toàn. Vật liệu là kính cường lực với độ bền cao, chống chịu tốt trước tác động ngoại lực. Tuổi thọ của kính cường lực lên tới vài chục năm mà không bị hao mòn trong điều kiện khắc nhiệt. Ngoài ra kính ốp bếp có thể chịu được nhiệt độ lên tới 200 độ C mà không làm bong tróc lớp sơn trên kính

Dễ vệ sinh lau chùi: Với bề mặt nhẵn, nguyên khối; kính ốp bếp cho phép bạn dễ dàng lau vệ sinh lau chùi khi bám bẩn, dầu mỡ. Việc này giúp khu vực bếp trở nên sạch sẽ, loại bỏ hoàn toàn nấm mốc. Ngoài ra kính ốp bếp giúp loại bỏ môi trường sinh sống của gián, chuột sâu bọ…

Tính thẩm mỹ cao: Một trong những ưu điểm nổi bật của kính ốp bếp là tính thẩm mỹ cao. Sự kết hợp hoàn hảo giữa kính và tranh màu trên kính tạo ra vẻ đẹp lung linh khác biệt. Đặc biệt với dòng tranh kính 3d cao cấp; bạn có thể in bất kì mẫu tranh nào bạn thích liên khu vực kính bếp nhà mình. Việc này tạo nên sự khác biệt, và đẳng cấp cho gia chủ.

Nhược điểm của kính ốp bếp là gì?

Bất kì một sản phẩm nào dù tốt đến đâu cũng tồn tại những nhược điểm nhất định. Với dòng tranh kính cũng vậy, chúng cũng có những nhược điểm mà bạn cần cân nhắc. Vậy những nhược điểm của Tranh kính ốp bếp là gì?

Giá thành tương đối cao: So với các loại vật liệu như đá, gạch men, tranh kính ốp bếp có giá thành tương đối cao. Tuỳ thuộc vào công nghệ in, sơn trên kính mà chúng có giá thành giao động từ 600k -> 1250k / mét dài.

Độ bền phụ thuộc vào công nghệ in: Lựa chọn công nghệ in màu trên kính quyết định đến chất lượng của sản phẩm. Hiện tại có 4 công nghệ được áp dụng trên sản phẩm kính ốp bếp bao gồm: Sơn, in kỹ thuật số, In truyền nhiệt và In Uv. Trong đó in Uv độ bền và chất lượng in cao nhất.

Lắp đặt khó khăn: Thời gian thi công sản phẩm tranh kính ốp bếp tương đối nhanh. Tuy vậy để làm được điều đó người ta đã phải đo đạc thiết kế rất kỹ trước đó. 1 người bình thường không thể tự tiến hành thi công các hạng mục này được.

Phân loại kính ốp bếp.

Tuỳ theo đặc điểm chất lượng hoặc công năng sử dụng mà kính ốp bếp được chia thành nhiều nhóm khác nhau. Vậy có những loại kính ốp bếp nào đang có trên thị trường.

Phân loại kính ốp bếp theo độ dày kính.

Có khá nhiều loại kính khác nhau được sử dụng làm kính ốp bếp như: Kính cường lực, Kính dán, Kính bán cường lực. Tuy vậy loại kính được sử dụng nhiều nhất với độ an toàn tối đa là kính cường lực. Người ta phân loại kính cường lực theo độ dày từ 5mm -> 12mm. Trong đó 2 loại kính được sử dụng để làm kính ốp bếp là nhóm có độ dày 5mm và 6mm. Khi lựa chọn kính ốp bếp bạn không nên lựa chọn kính có độ dày lớn. Bởi lẽ kính dày hơn có giá thành cao và độ bền không tăng lên khi ốp vào tường.

Phân loại kính ốp bếp theo công nghệ in

Ngoài phân loại kính ốp bếp theo độ dày kính người ta còn phân loại chúng theo công nghệ in trên kính. Theo đó có 4 công nghệ phổ biến đang được áp dụng gồm: Sơn, in kỹ thuật số, In truyền nhiệt và In Uv. Trong đó,

   • Sơn: thường được áp dụng cho kính màu đơn sắc. Người ta sẽ sử dụng sơn phun hoặc quét lên bề mặt của kính.
   • In kỹ thuật số: Sử dụng máy in phun 4 màu thường là máy in dạng bàn khổ lớn. Máy in được kết nối với máy tính và in ra mẫu tranh lên bề mặt kính.
   • In truyền nhiệt: Người ta sẽ in hình ảnh lên bề mặt giấy in truyền nhiệt. Sau đó áp mặt giấy lên kính và thực hiện ép nhiệt để hình ảnh dính lên kính.
   • In Uv: Sử dụng công nghệ in Uv tiên tiến và mực Uv. Sau khi in mực sẽ được làm khô nhanh chóng bằng tia UV phát ra từ máy in.

Phân loại kính ốp bếp theo ảnh trên kính.

Người ta thường gọi các nhóm kính ốp bếp theo loại hình ảnh hay màu sắc màu chúng thể hiện. Theo đó có 2 nhóm tranh kính bao gồm: Tranh kính màu 3d ốp bếp; tranh kình màu thường. Theo đó: Tranh kính màu 3d là các dòng kính ốp bếp được in tranh theo yêu cầu lên bề mặt kính. Đối với mẫu kính màu thường người ta chỉ in lên kính một màu đơn sắc duy nhất.

Lưu ý khi lựa chọn kính ốp bếp là gì.

Là một đơn vị review độc lập, chúng tôi luôn đưa tới cho khách hàng một cái nhìn tổng quan và toàn cảnh nhất. Từ những khái niệm về kính ốp bếp là gì, chúng ta có thể dễ dàng suy ra các lưu ý như sau:

1. Chọn loại kính ốp bếp: 

Bạn nên lựa chọn những dòng kính ốp bếp là kính cường lực toàn phần. Trong chia sẻ về kính cường lực là gì tôi đã chia sẻ về độ cứng của kính cường lực toàn phần gấp 5 lần kính thường. Vì vậy nó sẽ an toàn hơn với các va chạm từ ngoại lực. Khi vỡ kính cường lực cũng trở nên an toàn hơn, khi mảnh vỡ có dạng hạt ngô giúp giảm sát thương.

2. Chọn độ dày kính ốp bếp:

Như đã chia sẻ ở phần trên, bạn nên lựa chọn kính ốp bếp có độ dày nhỏ. Những loại kính có độ dày 10 -> 12mm không phù hợp với không gian bếp. Chúng rất dễ nứt vỡ do tác động của nhiệt độ cao ở bếp. Giá thành cũng cao hơn, khối lượng nặng hơn. Lựa chọn tốt cho kính ốp bếp là từ 5 -> 6mm độ dày là hợp lý.

3. Chọn công nghệ in trên kính:

Tuỳ vào điều kiện mỗi gia đình mà ban nên lựa chọn cho mình công nghệ in tốt hơn. Tuy vậy theo kinh nghiệm của tôi công nghệ in truyền nhiệt đã đáp ứng được nhu cầu sử dụng từ 10 -> 30 năm của gia đình. Nếu có thể hãy lựa chọn công nghệ in Uv. Như vậy sản phẩm của bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng và độ bền màu, giảm bong chóc không đáng có.

4. Chọn đơn vị sản xuất:

Hãy lựa chọn một đơn vị sản xuất có năng lực tốt. Họ phải chủ động được ít nhất 5 trên 6 khâu của quy trình sản xuất tranh kính bao gồm: đo đạc, thiết kế, in ấn, lắp đặt và bảo hành. Nếu bạn thuê 1 đơn vị trung gian thì chi phí sẽ bị đội lên và rất khó để xử lý khi sảy ra các lỗi trong quá trình thi công lắp đặt.

Lưu ý khi lựa chọn kính ốp bếp là gì

Tạm kết về kính ốp bếp là gì

Như vậy tuhocdohoa.vn vừa cùng các ban tìm hiểu về tranh kính ốp bếp là gì? Kính ốp bếp là gì. Theo đó Kính ốp bếp là loại vật liệu sử dụng để ốp lên bề mặt tường tại khu vực bếp nấu và bồn rửa. Kính ốp bếp thường là các tấm kính cường lực nguyên khối ốp lên bề mặt tường bếp. Ngoài ra chúng tôi cũng đã chia sẻ cho các bạn về những ưu nhược điểm của dòng sản phẩm này.

Mong rằng với những gì Tự Học Đồ Hoạ cung cấp sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng quan hơn. Lưu ý rằng chúng tôi không cung cấp bất kì một sản phẩm hay dịch vụ liên quan đến tranh kính. Mọi ý kiến đóng góp và thắc mắc vui lòng để lại ở phần bình luận của bài viết này. Chúng tôi luôn lắng nghe và tiếp thu phản hồi từ phía bạn để hoàn thiện dịch vụ của mình hơn.