Hướng dẫn sử dụng hiệu ứng trong Adobe InDesign (Phần 1).

This entry is part 8 of 19 in the series Hướng dẫn Adobe InDesign

Adobe InDesign không phải lúc nào cũng linh hoạt để định dạng hình ảnh. Đây là một định kiến ​​rất lớn. Đúng là các hiệu ứng nâng cao chỉ nên sử dụng trong một phần mềm chỉnh sửa hình ảnh chuyên nghiệp. Nhưng vẫn có rất nhiều thứ tuyệt vời khi bạn biết cách tạo hiệu ứng trong Adobe InDesign.

Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ tìm hiểu hiệu ứng trong Adobe InDesign. Khám phá cách bạn có thể áp dụng một loạt các hiệu ứng đa dạng trong bố cục của mình. Bao gồm điều chỉnh độ trong suốt, áp dụng các loại gradient khác nhau và giới thiệu bóng. Tự Học Đồ Họa sẽ chia sẻ một số mẹo chính giúp bạn áp dụng các hiệu ứng theo tiêu chuẩn chuyên nghiệp như trong Photoshop.

Khi học thiết kế đồ họa với các công cụ thiết kế. Bạn có thể áp dụng hiệu ứng cho bất kỳ đối tượng trong thiết kế của bạn. Bao gồm các hình dạng (ví dụ: đường, hình bầu dục, hình chữ nhật và đa giác), khung. Ví dụ: khung văn bản và hình ảnh và hình ảnh nằm trong khung hình.

Khi xử lý với hình ảnh, bạn có quyền tự do lớp một số hiệu ứng khác nhau trên cả khung và hình ảnh chứa trực tiếp. Điều này là hoàn hảo khi bạn muốn có sự linh hoạt tối đa trong việc áp dụng các hiệu ứng cho các yếu tố bố cục của bạn.

Có hai cách chính áp dụng hiệu ứng cho một đối tượng trong InDesign. Đầu tiên là bảng hiệu ứng , bạn có thể mở bằng cách vào Window> Effects .

Đây là một bảng điều khiển nhỏ, cho phép bạn áp dụng một số hiệu ứng cơ bản cho một đối tượng, chẳng hạn như thay đổi Blending Mode (có ảnh hưởng đến màu sắc của các đối tượng chồng chéo xuất hiện) và Opacity .

Nó cũng cho phép bạn knock-out (block-out) các đối tượng nằm bên dưới đối tượng bạn đã chọn với hộp kiểm Knockout Group ở dưới cùng bên phải của bảng điều khiển.

Bạn cũng có thể chọn loại bỏ tất cả các hiệu ứng (ngoại trừ chế độ pha trộn hoặc Opacity ) được áp dụng cho một đối tượng bằng cách nhấp vào biểu tượng thùng rác ở góc dưới cùng của bảng điều khiển.

Bằng cách nhấp vào nút FX , ở bên trái biểu tượng thùng rác, bạn có thể truy cập trình đơn thả xuống có nhiều hiệu ứng nâng cao hơn.

Nhấp vào một trong các tùy chọn này mở ra cửa sổ Hiệu ứng chi tiết hơn .

Phương pháp tiếp cận thứ hai của cửa sổ Effects này là vào Object> Effects , khi bạn chọn một đối tượng.

Điều này là trực tiếp, nhanh chóng và dễ dàng để áp dụng hiệu ứng cho một đối tượng cụ thể.

Nhưng khi mở bảng Hiệu ứng trong khi bạn làm việc, đặc biệt nếu bạn áp dụng các hiệu ứng cho một số đối tượng khác nhau trong một tài liệu. Cho phép bạn xem các hiệu ứng được áp dụng cho một số đối tượng và để chỉnh sửa hoặc xóa chúng.

Chúng ta hãy cùng xem xét một số hiệu ứng chính mà bạn có thể áp dụng cho các đối tượng trong InDesign và cách bạn có thể điều chỉnh các thiết lập để tạo ra một số kết quả tác động cao.

Giảm độ mờ đục (bề mặt rắn) của một vật thể có thể làm giảm hình ảnh trực quan của hình dạng hoặc hình ảnh. Bạn cũng có thể điều chỉnh Chế độ trong suốt để thay đổi cách hiệu quả minh bạch được hiển thị.

Hình ảnh EPS trang trí công phu này , chứa trong một khung hình ảnh, là một phần của một thiết kế bìa sách từ hướng dẫn về cuốn sách gần đây của tôi .

Áp dụng một hiệu ứng minh bạch có thể làm cho hình ảnh trở nên mềm mại hơn, nhìn chằm chằm hơn, phù hợp với tâm trạng kỳ diệu, kỳ diệu của thiết kế bìa.

Điều chỉnh chế độ hiệu ứng trong suốt là cách tốt nhất để thay đổi đáng kể sự xuất hiện của độ trong suốt. Ở đây, chế độ được đặt thành Soft Light . Mặc dù Opacity được thiết lập là 100% , hiệu ứng này tương tác với màu tối của nền của bìa, tạo hiệu ứng bóng mờ, sương mù.

Các chế độ hữu ích khác cần lưu ý bao gồm Normal (Bình thường) , áp dụng độ trong suốt tiêu chuẩn cho đối tượng được tách biệt khỏi bất kỳ màu cơ bản nào và Multiply , đây là một lựa chọn tuyệt vời để đưa ra kết cấu và chi tiết của hình ảnh nằm bên dưới đối tượng mà bạn đang áp dụng các minh bạch quả để.

Mẹo: Hãy thử áp dụng Chế độ Multiply cho Hiệu ứng Độ trong suốt của bạn nếu bạn có một hình dạng màu nằm trên một hình nền đơn giản, có nền văn bản (như gỗ hoặc giấy). Màu sắc của hình sẽ ‘nhân’ với hình ảnh bên dưới nó, để tạo cho một thiết kế của bạn trông phù hợp với xu hướng.

Đối tượng> Hiệu ứng> Cước cơ bản / Hướng / Gradient Feather

Hầu hết các bạn khi mới tìm hiểu các đều không biết Gradient tạo ra sự khuếch tán dần dần qua phần tử của bạn từ màu sáng đến màu tối (hoặc từ độ mờ ít hơn đến độ mờ hơn). InDesign cung cấp ba phương pháp chính áp dụng hiệu ứng gradient cho các phần tử trên bố cục của bạn.

Một Feather cơ bản chỉ là-nó rất đơn giản. Áp dụng Feather Basic cho đối tượng của bạn sẽ tạo ra một lông đồng đều quanh cạnh toàn bộ đối tượng. Điều chỉnh Choke tăng hoặc làm giảm độ sắc nét của cạnh gradient, và bạn cũng có thể thiết lập làm thế nào Các góc  của gradient xuất hiện:  Diffused , Sharp hoặc Rounded .

Một Directional Feather mang lại cho bạn một chút linh hoạt hơn với hiệu ứng. Bạn có thể chọn áp dụng Directional Feather cho tất cả, hoặc chỉ một số, của các cạnh của đối tượng. Bạn cũng có thể điều chỉnh Góc của gradient, và tăng Tiếng ồn cho một hiệu ứng grainy hơn.

Hiệu ứng gradient linh hoạt và chuyên nghiệp nhất có thể áp dụng cho một đối tượng InDesign là Gradient Feather . Điều này tạo ra một gradient tinh tế, quét trên toàn bộ đối tượng. Bằng cách di chuyển các vị trí của Gradient Stops , bạn có thể thực hiện kiểm soát hoàn toàn về độ sâu và vị trí của gradient. Bạn cũng có thể chuyển Type of gradient giữa Linear và Radial (mở rộng gradient ra bên ngoài hoặc bên trong theo hình tròn hoặc hình bầu dục).

Nền của bìa sách này đã sử dụng tốt hiệu ứng Gradient Feather để tạo ra một lớp pha trộn, nhìn. Tôi đã áp dụng một Lông Tuyến Nền Đơn giản  tới hình chữ nhật màu đen ở mặt sau của bố cục.

Trên đầu trang này, tôi đã xếp hai hình ảnh, một hòn đảo và một bầu trời đầy sao , mỗi bức có Gradient Feather và hiệu ứng Chiều ngang minh bạch được áp dụng cho khung của chúng.

Và cuối cùng, ở trên cùng, tôi đã đặt một hình chữ nhật màu xanh trên các hình ảnh, với một hiệu ứng Chiều ngang minh bạch áp dụng cho nó, để cho trang bìa một màu rửa.

 

Hướng dẫn sử dụng hiệu ứng trong Adobe InDesign đã cung cấp cho bạn một tổng quan ngắn về các hiệu ứng chính có sẵn trong InDesign. Mọi tahwsc mắc vui lòng comment phía dưới hoặc gửi thư về Tự Học Đồ Họa tại địa chỉ: Tuhocdohoa.edu.vn@gmail.com. Chúng tôi sẽ luôn đồng hành cùng các bạn!

Xem tiếp các bài trong series

<< Hướng dẫn sử dụng hiệu ứng trong Adobe InDesign (Phần 2).Hút màu trong Indesign – Cách sử dụng Eyedropper trong ID >>