Bài tập Photoshop kèm hướng dẫn, 50 file bài tập thực hành Ps

Bài tập Photoshop kèm hướng dẫn, Tải file bài tập thực hành Photoshop; kèm các video hướng dẫn chi tiết từ Tự Học Đồ hoạ. Đây là những file bài tập giúp bạn học tập và cải thiện kỹ năng của mình trong quá trình học photoshop.

Bài tập photoshop cơ bản kèm hướng dẫn.

Tự Học Đồ Hoạ chia bài tập photoshop thành 2 nhóm gồm: Nhóm bài tập Photoshop cơ bản (bài tập thực hành lý thuyết); và bài tập photoshop nâng cao (bài tập thực hành). Với nhóm cơ bản chủ yếu là giúp bạn thực hành với công cụ và phần mềm; Có hướng dẫn và thực hành trực tiếp với phần mềm không có bài tập. Chúng không giúp tạo ra sản phẩm, nhưng nó giúp bạn có được nền tảng kiến thức tốt. Nhóm bài tập thực hành gồm nhiều phần thực hành với các sản phẩm thực tế. Thông qua các bài tập thực hành này giúp bạn tạo ra các sản phẩm từ photoshop thực tế, một lần nữa cùng cố kiến thức của bạn

Trước tiên chúng ta sẽ bắt đầu với các bài tập photoshop cơ bản. Đây là những bài tập độc quyền được tạo ra nhằm hỗ trợ các bạn học online miễn phí trên kênh youtube. Với mong muốn giúp các bạn từng bước làm chủ phần công cụ, làm chủ kiến thức về thiết kế với Ps. Bài tập photoshop cơ bản kèm hướng dẫn với các chủ đề chính như sau.

Bài viết mới được đăng dữ liệu vẫn đang được cập nhật, chúng tôi sẽ sớm bổ sung những phần còn thiếu.

Bài Tập photoshop chuyên đề làm quen với photoshop.

Đây là phần mở đầu trong loạt hướng dẫn photoshop cơ bản cấp tốc với độ dài khoảng 30 phút. File bài tập photoshop ở chuyên đề này chỉ gồm 1 ảnh duy nhất. Mục tiêu giúp các bạn làm quen với phần mềm photoshop, mặc dù đây là những kiến thức căn bản nhất. Thế nhưng tôi luôn nói với học viên của mình rằng lượng kiến thức này là vô cùng quan trọng. Nếu bạn không nắm thật vững những kiến thức này thì việc học photoshop vô cùng khó khăn. Chỉ với một file bài tập photoshop duy nhất. Các bạn sẽ được làm quen với 4 chuyên đề chính bao gồm:

   1. Tạo một file làm việc mới trong photoshop
   2. Quản lý Giao diện phần mềm photoshop
   3. Thêm một đối tượng vào photoshop
   4. Xuất file, xuất ảnh trong photoshop

1. Bài tập tạo một file làm việc mới trong photoshop.

Bài tập photoshop này giúp các bạn mới bắt đầu học có được kiến thức cơ bản nhất về photohsop. Trong quá trình tạo file làm việc mới trong photoshop, bạn sẽ hiểu “khi nào thì cần làm gì”. Bạn không thể tạo ra một file thiết kế tốt nếu chính bạn còn không biết phải tạo một file làm việc hợp lý nhất. Một số kiến thức bạn cần phải hiểu thật rõ bao gồm: Pixel là gì, thế nào là mật độ điểm ảnh; mật độ điểm ảnh bao nhiêu là đủ, hệ màu nào là cần thiết cho công việc nào. Đây không hoàn toàn là một bài tập để bạn có thể thực hành nhưng bạn cần phải làm đi làm lại nếu muốn làm chủ được photoshop

Link hướng dẫn bài tập:

File làm việc trong illustrator

2. Bài tập về Quản lý Giao diện phần mềm

Phần bài tập tiếp theo tiếp tục là phần bài tập lý thuyết. Có nghĩa là bạn sẽ không tạo ra được bài tập thực tế. Thế như bạn cần phải thực hành thì mới hiểu và làm chủ được photoshop. Mục đích của bài tập photoshop này đó là giúp các bạn làm quen và quản lý giao diện Ps một cách tốt nhất. Rất nhiều bạn thiếu phần kiến thức nền tảng này đã nhảy vào làm ngay các bài tập tạo ra sản phẩm. Đến khi bạn gặp lỗi với giao diện mà không biết phải xử lý thế nào. Nên tôi nghĩ đây là một hướng dẫn cần thiết, hãy “nghịch” giao diện photoshop theo cách của bạn và thực làm lại nó như cũ.

Hướng dẫn bài tập: https://bit.ly/2GZRAaU

3. Bài tập về Thêm một đối tượng vào photoshop.

Bài tập tiếp theo mà bạn cần học đó là thêm một đối tượng, hay một bức ảnh vào photoshop. Có rất nhiều cách để bạn làm được điều này bạn vẫn cần phải hiểu “khi nào thì cần làm gì”. Điều đó là hết sức quan trọng, tại sao lại dùng cách này mà không phải cách kia. Tại sao lại có người nói kéo thả có người nói dùng lệnh. Tại sao lại để layer smart object mà không phải layer bình thường. Tất cả những kiến thức đó bạn cần phải nắm bắt thật kỹ. Trong bài tập này có thể tôi không đề cập tới nhưng nhất định bạn phải tìm hiểu thật kỹ. Là một người thiết kế chuyên nghiệp không chỉ bắt trước như một con vẹt, phải hiểu tại sao lại như vậy.

Hướng dẫn bài tập: https://bit.ly/36ZsRyN

4. Bài tập xuất file ảnh trong photoshop

Bài tập photoshop tiếp theo mà bạn cần phải học đó là cách để lưu file và xuất file.  Nếu là người mới học bạn cũng như tôi, không biết làm việc đó như thế nào. Tôi từng loay hoay và bực mình vì chuyện làm ra được một cái ảnh mà không đăng nó lên được facebook. Đơn giản gì bỏ qua những kiến thức cơ bản nhất. Bạn cần hiểu rõ ràng rằng Ctrl + S khác gì với Ctrl + shift +S. Xuất file ảnh như thế nào là đúng, khi nào dùng 300px/inch, khi nào là 72px/inch. Các định dạng ảnh khác nhau chỗ nào…. Tất cả những kiến thức cơ bản đó buộc bạn phải thực hành và nắm thật kỹ.

Hướng dẫn bài tập: https://tuhocdohoa.vn/xuat-anh-trong-photoshop/

Bài tập photoshop chuyên đề công cụ cơ bản

Với mục đích nâng cao kiến thức của các bạn về sử dụng công cụ trong photoshop. Đây là những bài tập giúp các bạn làm chủ những công cụ quan trọng nhất trong photoshop. Trong đó có 2 nhóm công cụ và hộp thoại quản lý bao gồm: Các công cụ tạo vùng chọn; Pen tool và quản lý layer trong photoshop. Nhiệm vụ của các bạn khi tải và thực hành làm bài tập với các chuyên đề này đó là tạo ra các sản phẩm giống như hướng dẫn. Nhóm bài tập Ps này bao với hướng dẫn dài khoảng 30 phút gồm 3 nội dung chính như sau:

   1. Layer – cách sử dụng và quản lý layer trong photoshop
   2. Vùng chọn, cách tạo và quản lý vùng chọn trong photoshop
   3. Pen tool – Cách sử dụng và ứng dụng của pen tool trong Ps

1. Bài tập và hướng dẫn về quản lý layer

Trong phần bài tập thực hành này, yêu cầu tối thiểu bạn cần hiểu rõ cách hoạt động của layer. Tạo và quản lý các nhóm layer trong photoshop được thực hiện như thế nào. Đồng thời bạn vẫn cần luôn đặt ra câu hỏi “khi nào thì cần làm gì”. Các nhóm layer hoạt động ra sao, tạo và quản lý chúng như thế nào. Tại sao khi thì cần tạo layer mới, khi thì nhân đôi layer, các hướng dẫn khác khi dùng layer có thực sự cần thiết hay không. Bạn cần thực hành nhiều hơn với các layer này, đồng thời đọc thêm các tài liệu về layer trong photoshop Như vậy giúp bạn làm chủ phần mềm nhanh hơn.

Hướng dẫn bài tập:  

2. Bài tập photoshop chuyên đề cùng chọn

Chuyên đề vùng chọn là kiến thức basic nhất và cũng quan trọng nhất của photoshop. Bạn muốn làm việc với các đối tượng, các vùng trên đối tượng (ảnh) Buộc lòng bạn phải có vùng chọn. Đây cũng là điều khác biệt nhất của ảnh bitmap và vector. Vùng chọn cùng layer giúp tạo và quản lý đối tượng. Vì vậy bạn cần hiểu nguyên lý hoạt động cũng như sử dụng linh hoạt các công cụ tạo vùng chọn trong photoshop. Bài tập photoshop này bạn có thể sử dụng các hình ảnh và tài liệu bên dưới để tiến hành thực hành. Việc đó sẽ giúp bạn tiến nhanh hơn trên con đường học tập của mình.

Hướng dẫn bài tập: 

tạo vùng chọn quanh đối tượng muốn xoá

3. Bài tập photoshop về thực hành với pen tool

Tiếp theo là bài tập thực hành về pen tool trong photoshop. Bạn cần nhớ rằng Pen là công cụ giúp tạo vùng chọn chính xác nhất trong photoshop. Đây cũng là công cụ khó làm chủ nhất Bạn không thể nào học được photoshop nếu không thành thạo công cụ này. Có rất nhiều cách để sử dụng pen, trên mạng cũng có rất nhiều hướng dẫn. Nhưng tôi tin với hướng dẫn và các bài tập thực hành dưới đây mà chúng tôi chia sẻ là tối ưu nhất và nhanh nhất. Bạn cần tập thật nhuần nhuyễn về pen tool đến mức “xuất thần” như vậy bạn mới có cơ hội tiến xa hơn trên con đường đã chọn.

Hướng dẫn bài tập: https://goo.gl/vDzvsk

Bài tập photoshop chuyên đề màu sắc.

Trong photoshop không chỉ có chỉnh sửa ảnh. Photoshop cho phép bạn tạo các mảng màu sắc, phối hợp chúng với hình ảnh để tạo ra sản phẩm lung linh. Photoshop giúp bạn tạo và quản lý màu sắc một cách hoàn hảo, bạn có thể tạo ra màu đơn sắc, màu chuyển sắc. Đồng thời bạn có thể phối trộn chúng với hình ảnh (blend màu). Bạn cũng có thể sử dụng màu sắc để thiết kế ra những sản phẩm ấn tượng. Các chuyên đề bài tập photoshop về màu sắc bao gồm:

   1. Cách tạo và quản lý màu đơn sắc trong ps
   2. Màu chuyển sắc, quản lý và sử dụng màu chuyển sắc
   3. Thực hành với màu sắc trong photoshop

1. Bài tập thực hành tạo và quản lý màu đơn sắc.

Bạn cần hiểu một cách sâu sắc, màu đơn sắc là gì. Có những cách nào giúp bạn có thể tạo ra màu đơn sắc trong photoshop. Màu đơn sắc được ứng dụng trong những trường hợp nào. Bạn cũng cần hiểu mà CMyk và màu RGB khác nhau ra sao. Đồng thời những kiến thức về phối trộn các layer màu cũng cực kì cần thiết. Bạn cần thực hành nhiều hơn về màu trong photoshop ở các phần bài tập nâng cao sẽ giúp bạn làm chủ kiến thức này. Tuy vậy đây là phần kiến thức cơ bản bạn cần nắm được. Hãy cố gắng học thật kỹ nó.

Hướng dẫn bài tập: 

2. Bài tập về màu chuyển sắc trong ps

Màu chuyển sắc là một khái niệm khác mới. Chúng ta có rất nhiều cách để tạo ra các loại màu chuyển sắc. Tuy nhiên với photoshop chúng ta chủ yếu biết đến Gradient.  Cách mà chúng hoạt động không giống với màu đơn sắc. Đây là giải màu được tạo ra bởi sự phối trộn màu đơn sắc theo giải, tạo ra các dải mã màu khác nhau. Nếu bạn là người mới học thì bạn sẽ thấy nó không thực sự cần thiết. Tuy nhiên trong photoshop thiết kế và blend màu đây lại là loại màu được sử dụng nhiều nhất.

Hướng dẫn bài tập: 

3. Bài tập thực hành về màu  trong photoshop.

Sau khi bạn đã làm việc với các bài tập photoshop liên quan đến màu sắc. Bây giờ bạn cần thực hành để tạo ra sản phẩm thực tế từ màu đơn sắc và màu chuyển sắc trong photoshop. Bài tập này giúp bạn làm chủ được kiến thức về màu sắc tốt hơn. Bạn có thể tải về các file hình ảnh và làm theo hướng dẫn. Ngoài ra đừng quên tải các file bài tập nâng cao bên dưới.

Bài tập photoshop chuyên đề chỉnh sửa màu ảnh

Đây là phần bài tập thú vị nhất. Không chỉ là những kiến thức khô khan, bây giờ bạn hoàn toàn có thể thực hành trên các bài tập mà chúng tôi chia sẻ. Bạn tải ảnh về sau đó thực hành theo các hướng dẫn chi tiết trong video. Ngoài các video bạn có thể tìm kiếm tất cả những kiến thức bổ trợ thông qua các kiến thức mà chúng tôi chia sẻ trên webstie của Tự học Đồ Hoạ. Bạn sẽ được học 2 kiến thức cơ bản nhất về chỉnh sửa màu sắc trong ảnh bao gồm cuver, lever (chỉnh sáng); và Lolor balance, hue saturation (thay đổi màu)

Cân bằng sáng trong photoshop với lever và cuver

Lever và cuver là 2 lệnh giúp các bạn căn chỉnh độ sáng của bức ảnh trong photoshop. Với bài tập photoshop này bạn sẽ hiểu khi nào dùng lever, khi nào dùng cuver. Trong nhiều hướng dẫn tôi đã nhắc rất nhiều đến lệnh này tuy vậy chưa thực sự rõ ràng. Thông qua bài tập thực hành này bạn có thể tải ảnh về và thực hiện theo. Tuy rằng cả Lever và cuver đều chỉnh sáng bức ảnh. tuy nhiên ứng dụng của chúng lại không giống nhau. Khi làm việc với công cụ này bạn có thể tải thêm nhiều bức ảnh khác trên mạng để thực hành nhiều hơn

Hướng dẫn bài tập: 

Cân bằng màu với color balance, và hue saturation

Đây là bài tập trong photoshop giúp các bạn có thể đổi màu một đối tượng bất kì. Chỉ cần đối tượng không thuộc 2 màu đen và trắng thì đều có thể áp dụng 2 công cụ này. Với hue saturation nó sẽ giúp bạn thay đổi màu sắc một cách triệt để. Đối với color balance lệnh này giúp các bạn cân bằng cường độ về màu lại một lần nữa. Ứng dụng của 2 lệnh màu này cũng không giống nhau. Chính vì vậy khi làm việc bạn cần thực hành nhiều hơn với các bài tập mà chúng tôi đã gửi tới các bạn.

Hướng dẫn bài tập: 

Cân bằng màu với color balance, và hue saturation

Bài tập photoshop chuyên đề xử lý khuyến điểm

Bài tập nâng cao trong phần cơ bản ở tiếp theo mà các bạn cần phải học đó là xử lý khuyết điểm. Bài tập thực hành ở đây là xử lý khuyết điểm trên mặt. Tuy nhiên không chỉ xử lý khuyết điểm trên mặt, bạn có thể sử dụng nó để xử lý các khuyết điểm khác trên ảnh. Các lỗi, các vùng màu các đối tượng dư thừa đều có thể sử dụng các công cụ này để có thể xử lý khuyết điểm. Bạn cần xem thêm nhiều hướng dẫn và thực hành nhiều hơn với phần bài tập nâng cao “chỉnh sửa ảnh thẻ”. Ở đó chúng tôi cung cấp cho bạn nhiều hơn các bài tập để thực hành.

Bài tập photoshop chuyên đề xử lý khuyến điểm

Bài tập photoshop chuyên đề soạn thảo văn bản.

Phần bài tập tiếp theo của photoshop đó là soạn thảo văn bản. Không chỉ có thiết kế đồ hoạ mới cần dùng đến văn bản. Ngay cả trong các hình ảnh được sử lý muốn tăng độ sinh động và thông điệp truyền tải bạn cần sử dụng văn bản. Trong phần photoshop cơ bản bạn sẽ được làm quen với các cộng cụ soạn thảo văn bản. Đây là phần kiến thức nền tảng. Vì vậy bạn chỉ cần học hiểu và làm theo hướng dẫn, sau này khi gặp các trường hợp thực tế bạn có thể áp dụng.

Bài tập photoshop nâng cao kèm hướng dẫn.

Không giống với các bài tập photoshop cơ bản. Đối với các bài tập photoshop nâng cao bạn sẽ được cung cấp các dữ liệu sau đó hoàn thành các bài tập. Trong các chủ đề này bạn sẽ được học đa dạng các kiến thức. Mỗi bài tập là một thử thách cũng là trải nghiệm với cá nhân bạn. Sau khi hoàn thành bài tập bạn có thể nộp bài ở phần bình luận. Tôi sẽ xem và cho nhận xét dựa trên kết quả mà bạn làm được

File bài tập photoshop chỉnh sửa ảnh thẻ

File bài tập thực hành: https://bit.ly/2GCxBj5

   • Yêu cầu: của bài tập thực hành là các bạn cần xử lý các bức ảnh thẻ được chụp trong điều kiện không tốt. Những bức ảnh này có rất nhiều cá khuyết điểm. Bạn cần sử dụng linh hoạt các kiến thức về xử lý khuyết điểm, vùng chọn, chỉnh màu; chỉnh sáng, cắt ghép…. để thực hành.
   • Kết quả cần đạt: Kết quả cuối cùng mà bạn cần đạt được là xử lý toàn bộ các lỗi do chụp hình như dáng ngồi tư thế. Bạn cần tạo ra bức ảnh thẻ với màu sắc cân đối, loại bỏ các khuyết điểm trên mặt. Đồng thời bạn cần thay đổi nền và thay đổi quần áo cho khách hàng nếu có thể.

File bài tập photoshop Ngôi nhà cá

File bài tập thực hành: https://goo.gl/5FVr0r

   • Yêu cầu của bài tập: Trong bài tập này bạn cần hình thành tư duy về bố cục xắp đặt. Không chỉ có những kiến thức công cụ bạn cần xử lý hình ảnh một cách tốt nhất có thể. Chỉnh sửa màu sắc, sử dụng các layer màu để tạo các hiệu ứng. Nếu bạn áp dụng các nhiều hiệu ứng khác nhau vào trong bài tập sẽ giúp bạn càng có được những kết quả hoàn mỹ. Tuy nhiên không phải lần 1 lần 2 mà bạn có thể tạo ra được sản phẩm đẹp. Hãy cố theo dõi các hướng dẫn để có được bức ảnh tốt nhất.
   • Kết quả cần đạt của bài tập: Kết quả mà bạn cần phải đạt được là một bức ảnh có màu sắc hài hoà. Sử dụng các hiệu ứng trong hình hiệu quả, hiểu được công dụng của các nhóm hiệu ứng khi kết hợp với nhau. Sản phẩm cuối cùng mà các bạn tạo ra cần giống như bài tập mẫu. Bạn cần lưu ý rằng là bài tập thực hành bạn cần tìm mọi cách để có thể tạo ra hình ảnh giống kết quả nhất.

File bài tập photoshop Ngôi nhà cá

File bài tập thiết kế giấc mơ của mèo

File bài tập thực hành: https://goo.gl/CJMCZF

   • Yêu cầu của bài tập: Đây là bài tập photoshop giúp các bạn củng cố kiến thức tổng hợp về photoshop. Không chỉ là cắt ghép hình ảnh thông thường. Để có thể tạo ra được một sản phẩm như vậy bạn cần có một tư duy sáng tạo tương đối tốt. Số hình ảnh sử dụng trong bài tập không nhiều, nhưng bạn cần phải sử lý chúng một cách linh hoạt. Các chế độ hoà trộn được sử dụng nhiều, các lệnh thường xuyên sử dụng như layer mask, clipping mask… cũng được vận dụng.
   • Kết quả cần đạt được: Giống như các bài tập thực hành khác bạn cần phải tạo ra một sản phẩm giống với mẫu. Sau bài tập bạn cần củng cố những kiến thức mà mình chưa có. Những công cụ, những lệnh nào bạn chưa biết cần phải tìm kiếm trên mạng và bổ sung. Cố gắng làm lại nhiều lần nếu như kết quả chưa đạt được như ý của bạn.

File bài tập thiết kế giấc mơ của mèo

File bài tập photoshop thiết kế banner quảng cáo

File bài tập thực hành: https://goo.gl/eHbJMt

   • Yêu cầu của bài tập: Đây là 3 bài tập thực hành không chỉ dừng lại ở chỉnh sửa ảnh. Photoshop làm được nhiều hơn thế, vì vậy bạn buộc phải có tư duy sáng tạo. Chúng tôi gọi đây là photoshop định hướng thiết kế. Tuy vậy bạn không được lạm dụng photoshop để thiết kế, bởi lẽ photoshop là phần mềm chỉnh sửa hình ảnh. Bài tập photoshop này yêu cầu bạn có kỹ năng tìm kiếm dữ liệu đầu vào. Sắp xếp chúng theo một trật tự để đạt được hiệu quả tối đa.
   • Kết quả cần đạt được: Kết quả cuối cùng mà bạn cần đạt được đó là tạo ra các file thiết kế giống với mẫu. Với ứng dụng thực tế bạn cần đảm bảo về kích thước, tỉ lệ và thông tin cần có. Bạn cần hiểu rằng nếu muốn học thiết kế đồ hoạ thì những bài tập này là vô cùng quan trọng.

File bài tập Ps thiết kế standee

File bài tập thực hành:

   • Yêu cầu của bài tập: Yêu cầu cơ bản của bài tập photoshop này đó là việc bạn cần nắm được tư duy thiết kế trong không gian hẹp. Sử dụng màu sắc và văn bản một cách hợp lý. Bạn cần hiểu được về tỉ lệ vàng trong thiết kế. Sự phối hợp của hình ảnh tạo nên hiệu quả tối đa, vì vậy khâu tìm kiếm dữ liệu hết sức quan trọng.
   • Kết quả cần đạt: Bạn cần sử dụng dữ liệu mà chúng tôi cung cấp để tạo ra một file thiết kế giống với mẫu. Bạn cần đảm bảo về màu sắc kích thước và thỉ lệ các hình ảnh cũng như văn bản sử dụng trong bài tập

File bài tập photoshop thiết kế phối cảnh

File bài tập thực hành: https://drive.google.com/drive/folders/1MScvyn6QbIwakKuM1WOfsy5wx1BLpSGE

   • Yêu cầu của bài tập: Đây không phải là phần kiến thức mới. Tuy vậy bạn cần có thêm các góc nhìn đa chiều về sử dụng photoshop. Bài tập này giúp bạn làm quen giữ việc phối hợp các phần mềm đồ hoạ với nhau. Trong đó việc sử dụng lệnh phóng to, thu nhỏ đối tượng (free transform) là cần thiết. Sự kết hợp chế độ hoà trộn tạo ra ánh sáng trong thiết kế phối cảnh.
   • Kết quả cần đạt: Sử dụng các dữ liệu mà đầu bài cung cấp. Qua đó tạo ra sản phẩm giống với mẫu. Bạn có thể sử dụng các công cụ các lệnh mà trong hướng dẫn không dùng. Miễn sao bạn đạt được hiệu quả, không dập khuôn.

File bài tập photoshop thiết kế phối cảnh

File bài tập Photoshop biến ảnh đen trắng thành ảnh màu

File bài tập thực hành: https://bit.ly/2zFtZsZ

   • Yêu cầu của bài tập: Đây là một bài tập khá nhẹ nhàng, bạn cần sử dụng các mảng màu đơn sắc; kết hợp với các chế độ hoà trộn trong photoshop. Sử dụng các công cụ chỉnh sửa màu sắc một cách hợp lý trong photoshop. Đồng thời sử lý da, từ đó tạo ra mức ảnh màu từ một bức ảnh đen trắng
   • Kết quả cần đạt: Thông qua dữ liệu mà đề bài đã giao bạn cần tạo ra một bức ảnh màu như kết quả bài tập yêu cầu. Bạn cũng có thể sáng tạo thêm một chút cho sản phẩm của mình. Tuy vậy bạn buộc phải tạo ra được một sản phẩm giống mẫu trước khi sáng tạo cái mới.