AVI là gì? Định nghĩa, ứng dụng và cách mở định dạng file AVI

AVI là gì? Các file có đuôi .AVI là gì? Làm thế nào để mở định dạng file AVI bằng máy tính hay điện thoại. File AVI có ứng dụng như thế nào trong thực tiễn. Cùng Tuhocdohoa.vn tìm hiểu tất cả những vấn đề xung quanh chủ đề AVI và định dạng file này nhé.

AVI là gì – Định dạng file .AVI

Trong quá trình tương tác với máy tính và các thiết bị di động chúng ta gặp rất nhiều các định dạng khác nhau. Trong đó chắc hẳn đã có lần bạn bực mình với những video không thể mở được bằng máy tính. Một trong số đó có những loại video có đuôi .AVI, vậy AIV là gì chúng ta sẽ cùng điểm qua một chút khái niệm về nó

Định dạng AVI là gì?

AVI ( Audio Video Interleave) hay tệp tin AVI, file AVI là tên gọi của 1 loại file dữ liệu đa phương tiện định dạng Container do Microsoft phát triển năm 1992. AVI là định dạng video gốc (không nén) có thể chứa cả video và audio trong một file duy nhất. File AVI đồng bộ hoá Âm thanh và thình ảnh cho phép phát cùng lúc giống như các định dạng video khác. Ngoài ra AVI cho phép sử dụng cùng lúc nhiều định tuyến âm thanh và video, nó cho phép sử dụng các định dạng mở rộng với tên gọi AVI 2.0. Điểm khác biệt lớn nhất của AVI so với các loại định dạng khác đó là chất lượng của audio và video có chất lượng gốc. Có nghĩa là chúng không bị nén hoặc nén rất ít, nhưng bù lại chúng ta có một tệp tin với dung lượng rất lớn.

AVI là gì - Định dạng file AVI

Quá trình phát triển của AVI

Như vậy chúng ta đã biết AVI là gì? Vậy quá trình phát triển của định dạng này như thế nào? Vào những thập nên 90 của thế kỷ trước Microsoft phát triển hệ điều hành riêng của mình. Theo đó họ cần phát triển những phần mềm riêng trong hệ sinh thái của họ trong đó âm thanh và hình ảnh đang là xu hướng. Chính vì vậy họ đã phát triển một định dạng video mới là AVI. Loại video mới với định dạng đuôi .avi ra đời tháng 11 năm 1992 cho phép người dùng phát tệp tin đa phương tiện một cách liên tục.

Chính những ưu điểm là loại tệp tin này mang lại mà chúng trở thành một phần không thể thiếu. Ở thời điểm hiện tại công bằng mà nói với những người dùng bình thường thực sự họ không thích loại tệp tin này. Các video AVI có dung lượng lớn, không mở được bằng cách thông thường, ít tương thích hơn MP4. Tuy vậy AVI vẫn là loại tệp tin được đông đảo cộng đồng sử dụng bởi chất lượng đầu ra ổn định thích hợp với chỉnh sửa nhiều lần

Đặc điểm của tệp tin AVI

Tệp tin AVI có những đặc điểm riêng của nó mà không có bất kì định dạng nào khác có được. Với người dùng các file video định dạng AVI có chất lượng tốt với màu sắc, độ chi tiết được đảm bảo. Đồng thời AVI dung lượng lớn, việc xuất video từ các phần mềm tương đối lâu, ngoài ra rất khó để mở loại tệp tin này trên các thiết bị không thuộc hệ sinh thái của microsoft. Đặc biệt các video định dạng AVI làm giảm tốc độc load, tải, và phát trên các trang web.

Về mặt kỹ thuật AVI có cấu trúc đơn giản và dễ hiểu, dữ liệu AVI được chia làm 2 phần bao gồm là tiêu đề và các khác là khối. Trong đó tiêu để của tệp tin chứa các thông tin của tệp tin mà nó lưu trữ. AVI sử dụng khối dữ liệu song song chúng bao gồm các thông tin dữ liệu bao gồm thời gian của toàn bộ tệp tin

Ưu nhược điểm, ứng dụng của AVI

Trong quá trình phát triển của mình các tệp tin AVI đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Chúng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Đồng thời chúng cũng có những ưu nhược điểm riêng của mình vậy những ưu nhược điểm của tệp tin AVI là gì?

Ưu điểm của File AVI là gì

Các tệp tin AVI có sức sống mãnh liệt ngoài sự hỗ trợ của hệ điều hành Window chúng còn có những ưu điểm vượt trội. Dưới đây là một vài ưu điểm của File AVI mà chúng ta có thể tham khảo bao gồm

  1. Tệp tin có chất lượng tốt. File đa phương tiện định dạng AVI có chất lượng tốt hơn nhiều so với các định dạng khác. Tệp tin AV giữ nguyên chất lượng gốc của video và âm thanh mà nó lưu trữ. Tất nhiên chất lượng video tốt hay không phụ thuộc vào chất lượng của thiết bị ghi đầu vào nữa.
  2. Định dạng được hỗ trợ tốt. Ngoài việc tương thích với các ứng dụng trong hệ sinh thái nhà cửa sổ. Các tệp tin AVI được những editor cực kì ưa thích nhờ việc tương thích tốt với các phần mềm chỉnh sửa video và âm thanh.
  3. Yêu cầu không quá khắt khe: Các tệp tin AVI không có những yêu cầu cụ thể nào cho trình phát của các ứng dụng. Chúng không yêu cầu một phần mềm chuyên biệt nào để mở tệp tin container AVI
  4. Dễ dàng chuyển đổi định dạng: Các tệp tin AVI có chất lượng gốc, chính vì vậy chúng dễ dàng được nén và chuyển đổi sang các định dạng khác. Việc sử dụng AVI để nén hạn chế việc mất mát dữ liệu do nén tệp tin nhiều lần.

Nhược điểm của file AVI là gì

Nhược điểm lớn nhất của AVI có lẽ là dung lượng của tệp tin. Các tệp tin AVI có dung lượng lớn lớn hơn rất nhiều so với các định dạng nén khác. Gần đây nhiều ứng dụng, phần mềm mới không còn cho phép phát định dạng AVI nữa. Chúng cũng không được các website yêu thích bởi rất tốn bộ nhớ và băng thông trong quá trình truyền dữ liệu

Ưu nhược điểm, ứng dụng của AVI

Những nội dung quan trọng.

Dưới đây là một số nội dung chúng tôi nghĩ rằng nó quan trọng và cần thiết với bạn. Nếu bạn thấy những chia sẻ của chúng tôi là hữu ích hãy chọn đọc và ở lại với chúng tôi.

STT Tên bài học Link bài học
1 Bitmap là gì
2 JPEG là gì
3 Trình duyệt ẩn danh
4 Ghép mặt người này vào người khác

Cách chuyển định dạng AVI và mở file AVI

Có những cách nào để bạn có thể mở các file có định dạng AVI? Làm thế nào để chuyển đổi định dạng AVI thành các định dạng thông dụng hơn? Cùng Tuhocdohoa.vn tiếp tục trả lời những câu hỏi này nhé.

Cách mở file AVI

Trước khi mở các video có định dạng AVI bạn cần chắc chắn rằng bạn đã cài các ứng dụng mở video AVI. Trong window bạn có thể mở trực tiếp bằng ứng dụng phát media của Window. Với các hệ điều hành khác, bạn cần cài một số ứng dụng dùng để phát tệp tin đa phương tiện như: KMPlayer; JetAudio Basic; RealPlayer; VLC Media Player. Bạn cần tiến hành cài đặt các trình phát video này vào máy tính của mình. Sau khi đã cài đặt bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Chọn tệp tin cần phát

Trong thư mục của mình bạn chọn video cần phát bằng cách click chuột chọn vào video. Nếu bạn muốn phát nhiều video cùng lúc trong danh sách phát bằng cách giữ ctlr + Click chọn nhiều video cùng lúc

Bước 2: Chọn ứng dụng phát video

Sau khi đã chọn được video, bạn click chuột phải vào 1 trong số các video được chọn, -> Chon open (hoặc click đúp chuột vào video). Trong trường hợp bạn không thể mở được bằng cách này bạn thực hiện như sau: Click chuột phải vào video -> Chọn open with -> Chọn Choose another app. -> Trong bảng hiện ra bạn chọn một trình phát video mà mình có. -> Tích vào ô Always use this app to open  .avi files. Lệnh này giúp sau này bạn chỉ cần click đúp vào video thì trình phát mặc định của video AVI sẽ là ứng dụng mà bạn chọn

Chọn ứng dụng phát video AVI là gì

Cách chuyển định dạng AVI

Có rất nhiều cách khác nhau giúp bạn có thể chuyển định dạng AVI sang các định dạng video khác nhau. Trong đó 2 phương án thường được áp dùng là sử dụng phần mềm và chuyển đổi online. Trong đó chúng tôi khuyên khích việc bạn sử dụng online sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn. Trong trường hợp bạn có số lượng lớn video cần đổi định dạng bạn có thể sử dụng một số phần mềm chuyển định dạng video như: Ultra AVI Converter; Total Video Converter; Free AVI to 3GPConverter. Nếu bạn không muốn cài phần mềm thì bạn có thể chuyển đổi định dạng video nhờ 2 trang trực tuyến sau: convert-video-online.com/vi; hoặc convertio.co/vn/avi-mp4/. Ở đây tôi sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng convertio.

Bước 1: Truy cập trang web đổi định dạng video.

Trên trình duyệt của mình bạn truy cập vào trang web tại địa chỉ convertio.co/vn/avi-mp4/. Đây là trang web chuyển đổi định dạng file media tốt nhất mà tôi từng biết. Nó cho phép bạn chuyển đổi hàng chục định dạng của các tệp tin khác nhau trong đó có cả các tệp .AVI.

Bước 2: Tải lên tệp tin AVI muốn đổi định dạng.

Trên màn hình chính bạn click vào biểu tượng chọn tệp tin (từ máy tính). Bạn cũng có thể chọn các tệp tin từ driver, dropbox… Sau khi chọn tải lên, bạn chọn đến thư mục chứa video -> Chọn video mà bạn muốn đổi định dạng. -> Sau đó chọn tải lên để tiến hành đổi định dạng AVI

Bước 3: Lựa chọn định dạng video muốn chuyển đổi.

Tiếp theo bạn cần chọn định dạng video mà bạn muốn chuyển đổi từ AVI sang. Ở đây tôi lựa chọn chuyển từ file .AVI sang file MP4. Bạn có thể tìm kiếm định dạng mong muốn trên ô search. Trên thanh điều khiển chọn đến (1); nhập từ khoá vao ô search (2); chọn định dạng (3)

Bước 4: Tiến hành chuyển đổi định dạng.

Sau khi quá trình tải video lên kết thúc bạn chọn chuyển đổi để quá trình đổi định dạng bắt đầu diễn ra. Việc chuyển đổi định dạng video nhanh hay chậm phụ thuộc vào độ dài và dung lượng của video bạn tải lên.

Bước 5: Tải về định dạng video mong muốn.

Sau khi quá trình chuyển đổi định dạng video từ AVI sang MP4 kết thúc, bạn chọn tải video về kết thúc phiên làm việc. Lưu ý rằng bạn có thể thực hành đổi đuôi của nhiều video cùng một lúc bằng ứng dụng này. Chúc các bạn thành công

 

Kết luận về chuẩn định dạng AVI

Như vậy Tự Học Đồ Hoạ vừa cùng các bạn tìm hiểu về AVI là gì? Hiểu một cách đúng đắn về Định dạng AVI hay các file .AVI cũng như ưu nhược điểm và  ứng dụng của chúng trong thực tiễn. Ngoài ra tôi cũng cùng bạn đi học các mở và chuyển đổi định dạng AVI online. Mong rằng với những gì chúng tôi chia sẻ cho các bạn sẽ giúp bạn được phần nào cho công việc của bạn. Mọi ý kiến đóng góp của bạn vui lòng để lại ở phần bình luận bên dưới của video này. Nếu bạn có đóng góp nào khác hãy cho chúng tôi biết, chúng tôi luôn lắng nghe và cần sự đóng góp từ phía bạn.