JPEG Là gì? Tìm hiểu về đuôi JPEG và Định Dạng JPEG

JPEG Là gì? Công nghệ nén ảnh JPEG và định dạng JPEG, Đuôi JPEG và Định Dạng JPEG sử dụng làm gì, chúng có ứng dụng như thế nào trong thực tế. Làm thế nào để có thể mở file JPEG và chuyển đổi các định dạng ảnh về JPEG? Cùng Tuhocdohoa.vn tìm hiểu về các ván đề xoay quanh chủ đề này nhé.

Định dạng JPEG Là gì?

Sau hàng chục năm phá triển của công nghệ, các file ảnh có đuôi JPEG vẫn chiếm một tỉ trong vô cùng lớn. Hầu hết các hình ảnh mà chúng ta thường thấy và lưu trữ trên máy tính, web đề sử dụng định dạng JPEG  và định dạng mở rộng của nó. Nhưng định dạng JPEG là gì tại sao chúng lại có sức sống mạnh mẽ đến vậy?

JPEG là gì?

JPEG là viết tắt của Joint Photographic Experts Group một trong những phương pháp nén ảnh phổ biến. Trong khi đó định dạng JPEG là một định dạng hình ảnh 16 bit giúp hiển thị hàng triệu màu sắc khác nhau. Chúng có thể kết hợp các ánh xác đỏ, xanh lá, xanh dương để hiển thị màu sắc sống động tạo nên sự thân thiện với hình ảnh hiển thị. Nhờ những đặc tính này mà JPEG trở thành một trong những định dạng hình ảnh tiêu chuẩn cho máy ảnh, điện thoại và các thiết bị kỹ thuật số hiện tại.

Phương pháp nén ảnh JPEG là gì?

Phương pháp nén ảnh JPEG là phương pháp nén Lossy hay còn gọi là nén mất mát dữ liệu. Người dùng có thể cài đặt các chế độ nén linh hoạt từ nén 0% đến nén 100%. Tuy vậy trong thực tế rất ít khi người ta sử dụng phương pháp nén tối đa 0% mà thường nén ở mức 55%->70%. Lựa chọn tỉ lệ nén này cho định dạng JPEG  cho phép bức ảnh vừa có độ nét cao vừa giảm dung lượng tốt nhất.

JPEG là phương pháp nén mất mát chính vì vậy người ta không sử dụng phương pháp này khi tiến hành chỉnh sửa hình ảnh liên tục. Bở lẽ khi khi thực hiện nén ảnh nhiều lần bức ảnh sẽ bị mất mát dữ liệu và khiến cho nó không còn được sắc nét như ban đầu. Tỉ lệ nén ảnh JPEG có thể đạt tới giới hạn giảm dung lượng vài chục lần. Trong trường hợp bạn không muốn mát mát dữ liệu ảnh hãy sử dụng các thuộc tính ảnh raw để bảo tồn chất lượng bức ảnh của mình.

Định dạng JPEG Là gì

Ưu nhược điểm của định dạng JPEG

Bất kì một công nghệ nào cũng tồng tại 2 mặt ưu và nhược điểm. Với ảnh JPEG cũng vậy chúng cũng có những ưu nhược điểm nhất định của mình. Với nhiều trường hợp ưu điểm của JPEG lại trở thành nhược điểm và ngược lại. Vậy Ưu nhược điểm của định dạng JPEG là gì?

Ưu điểm của JPEG là gì

Định dạng ảnh JPEG có rất nhiều ưu điểm vượt trội so với các định dạng khác. Sử dụng công nghệ nén tiên tiến cho phép hình ảnh hiển thị đầy đủ màu sắc hơn với 16 triệu màu. Có nghĩa là rằng bức ảnh sẽ trở nên sống động và thân thiện hơn khi chúng cần thể hiện một lượng màu lớn

Công nghệ nén linh hoạt cho phép bức ảnh giảm dung lượng vài lần đến vài chục lần. Chất lượng của bức ảnh vẫn giảm dần theo hệ số nén. Tuy vậy ở một chừng mực nào đó JPEG cho chất lượng ảnh tốt với dung lượng ảnh rất nhỏ. Tính năng này đặc biệt hữu ích khi chúng được đăng tải lên web, giảm dung lượng lưu trữ và cải thiện tốc độ load trang.

Nhược điểm của JPEG là gì

JPEG là công nghệ nén tiên tiến thế nhưng chúng tồn tại 2 nhược điểm chưa thể khắc phục bao gồm: Tạo ra các vùng mờ, và không giữ được độ trong suốt của ảnh. Theo đó, trong quá trình nén ảnh bức ảnh sẽ xuất hiện các điểm mờ giữa các mảng màu. Ngoài ra khi bạn thực hiện nén ảnh, bức ảnh của bạn không thể khôi phục lại chất lượng ảnh gốc của bức ảnh. Các vùng màu của jpeg bị giảm độ sắc nét có thể nhìn thấy rõ khi tăng hệ số nén.

Đặc biệt định dạng ảnh JPEG không thể tạo ra những bức ảnh có độ trong suốt và ảnh động. Điều này đồng nghĩa với việc những bức ảnh được cắt ra (không có nền) sẽ bị thay bằng một nền màu sắc. Những bức ảnh động của bạn khi tạo ra bởi các phần mềm sẽ chuyển thành ảnh tĩnh mặc dù trong phần mềm nó là ảnh động. Khi bạn muốn tạo ra các bức ảnh có độ trong suốt hoặc ảnh động buộc bạn phải sử dụng các định dạng ảnh khác.

Những nội dung khác mà bạn có thể quan tâm

Dưới đây là một số nội dung mà chúng tôi nghĩ rằng nó sẽ hữu ích với bạn. Hãy xem thử nội dung nào cần cho bạn vào chọn xem nó nhé

STT Tên bài học Link bài học
1 Hướng dẫn làm video ảnh
2 Ghép mặt người này vào người khác
3 Xoá người trong ảnh bằng photoshop
4 Tẩy mụn trong photoshop
5 Cách nén ảnh hàng loạt

Ứng dụng của JPEG là gì

Định dạng ảnh JPEG được sử dụng vô cùng phổ biết và có ứng dụng rất lớn trong thực tiễn. Nhờ đặc tính hiển thị màu và nhẹ các bức ảnh JPEG sử dụng để hiển thị trên các thiết bị kỹ thuật số. Các trang web, mạng xã hội và lưu trữ sẽ sử dụng nhiều định dạng ảnh này. JPGE giúp tối ưu không gian lưu trữ, khả năng tương thích và hiển thị hình ảnh tốt hơn

Trong thực tiễn định dạng ảnh JPEG được sử dụng với 3 trường hợp chính bao gồm: Các hình ảnh tĩnh; Sử dụng lưu trữ hình ảnh trong nhiếp ảnh; và hiển thị các hình ảnh có màu sắc phức tạp. Cùng một bức ảnh bạn sẽ thấy rằng bức ảnh có định dạng nén JPEG cho màu đẹp và tươi hơn các định dạng ảnh khác.

công nghệ nén ảnh tĩnh JPEG là gì

Cách mở và chuyển đổi định dạng JPEG Là gì

Như vậy chúng ta đã hiểu về JPEG và công nghệ nén JPEG. Vậy làm thế nào để có thể mở các định dạng JPEG và chuyển đổi các định dạng ảnh khác sang JPEG?

Cách mở ảnh JPEG.

Nhiều bạn nói với tôi rằng không thể mở được ảnh JPGE bằng máy tính hay điện thoại. Nhưng trên thực tế bạn không cần phải cài thêm bất kì một ứng dụng duyệt ảnh nào để mở JPGE. Đây là định dạng ảnh phổ biến, chính vì vậy nó được các hệ điều hành ưu tiên. Bạn có thể mở ảnh bằng cách nhấp chuột vào ảnh để mở hoặc click chuột phải chọn Open là có thể mở một cách dễ dàng.

Trong nhiều trường hợp bạn không thể mở được ảnh JPEG. Nhưng đó không phải lỗi của ứng dụng mở ảnh, mà do 2 trường hợp chính: Lỗi định dạng, và bị đổi định dạng. Trườn hợp đầu tiên là trường mà các hình ảnh của bạn bị lỗi định dạng, lỗi mã nguồn… Trường hợp bị đổi định dạng là việc khi mà ảnh thực tế của bạn là 1 định dạng khác như nó bị đổi đuôi bằng cách đổi tên đuôi chứ không phải đổi công nghệ nén.

Cách chuyển đổi định dạng sang JPEG

Có rất nhiều cách khác nhau để có thể đổi định dạng ảnh bất kì sang JPEG. Trong đó sử dụng Photoshop là lựa chọn hoàn hảo nhất. Tuy nhiên với những người bình thường thì việc này là không khả thi. Vì vậy Tuhocdohoa.vn giới thiệu cho các bạn 2 cách đổi định dạnh ảnh sang jpge đơn giản nhất là dùng paint và online.

Đổi định dạng ảnh sang JPEG bằng paint

Paint là ứng dụng mặc định của máy tính window nó cho phép mở ra rất nhiều định dạng ảnh khác nhau. Chính vì vậy bạn có thể sử dụng ứng dụng này để đổi đuôi ảnh khác nhau từ máy tính của mình. Quy trình thực hiện đổi định dạng như sau

Bước 1: Mở paint từ máy tính. Từ phần tìm kiếm của window, bạn nhập từ khoá paint và enter để mở phần mềm. Nếu các bạn sử dụng win 7 thanh tìm kiếm sẽ khác với giao diện bên dưới.

Bước 2: Thêm ảnh vào paint. Sau khi mở paint lên lúc này bạn cần thêm bức ảnh vào paint. Bạn có 2 cách để thực hiện việc này. Cách 1: Từ thanh menu -> Chọn file -> open -> tìm đến thư mục chứa ảnh -> cuối cùng chọn open. Cách thứ 2 bạn có thể áp dụng là kéo thả trực tiếp bức ảnh từ máy tính vào paint

Bước 4: Xuất định dạng ảnh JPEG. Sau khi mở ảnh ra bằng paint bạn thực hiện lưu bức ảnh lại ở định dạng ảnh JPGE. Bạn thực hiện như sau: Từ thanh menu -> Chọn file -> chọn save as -> jpeg picture. Cuối cùng bạn đặt tên và lưu file ảnh lại

Xuất định dạng ảnh JPEG

Đổi định dạng ảnh sang JPEG online.

Đây là cách mà nhiều người thực hiện bởi lẽ phương pháp làm nhanh, hiệu quả. Đồng thời bạn có thể tiến hành đổi đuôi ảnh hàng loạt một cách nhanh chóng. Bạn có thể thực hiện việc này như sau:

Bước 1: Truy cập trang web Đổi đuôi ảnh. Bạn truy cập vào trang web convertio.co để có thể sử dụng trình nén ảnh một cách miễn phí. Đây là trang được sử dụng nhiều nhất nên tuhocdohoa.vn giới thiệu cho các bạn sử dụng.

đổi định dạng ảnh JPEG là gì

Bước 2: Thêm ảnh vào trình đổi đuôi ảnh. Trên màn hình bạn chọn vào biểu tượng thêm tệp tin. Bạn truy cập đến thự mục chứa ảnh trên máy tính của mình. Bạn có thể chọn 1 hoặc nhiều ảnh cùng đổi đuôi 1 lúc. Sau đó chọn tải lên để tiến ảnh đổi định dạng ảnh.

tải ảnh lên tiến hành đổi đuôi jpeg

Bước 3: Thực hiện quá trình đổi định dạng ảnh. Tiếp theo bạn chọn định dạng ảnh mà mình muốn xuất ra. Ứng dụng cần một chút thời gian để quá trình kết thúc.

Bước 4: Lưu ảnh đã đổi định dạng về máy. Sau khi đã chuyển đổi định dạng ảnh kết thúc bạn tiến hành chọn tải ảnh về máy tính.

Tạm kết về JPEG và định dạng ảnh JPEG

Như vậy Tự Học Đồ hoạ vừa cùng các bạn tìm hiểu về những khái niệm về định dạng ảnh JPEG là gì? Đồng thời điểm qua các khái niệm về công nghệ nén ảnh JPEG cũng như ứng dụng của chúng. Nhắc lại rằng JPEG là một công nghệ nén ảnh, còn định dạng JPEG là một định dạng ảnh phổ biến. Chúng có ứng dụng vô cùng rộng rãi, việc sử dụng định dạng jpeg làm giảm chất lượng bức ảnh. Vì vậy bạn cần hết sức chú ý khi sử dụng định dạng này trong nhiều trường hợp.