Thao tác với Text cơ bản trong Illustrator cần biết cho người mới bắt đầu

Text là một đối tượng quan trọng trong Ilustrator. Việc sử dụng các đoạn text hợp lý không chỉ mang lại hiệu quả về truyền tải thông tin mà còn mang lại hiệu quả thị giác. Trong bài viết này Tự học đồ họa sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu về các thao tác với text cơ bản trong Illustrator.

Soạn thảo văn bản trong illustrator

Text hay chữ, hoặc văn bản trong illustrator được tạo ra bằng các công cụ soạn thảo văn bản. Đồng thời được quản lý bởi các đối thanh điều khiển và hộp thoại quản lý dành riêng. Để soạn thảo văn bản (text) trong illustrator bạn thực hiện như sau:

 • Bước 1: Xác định khu vực cần viết chữ trong illustrator (khu vực giới hạn hay tự do).
 • Bước 2: Lựa chọn công cụ Type tool (T) trong illustrator trên thanh công cụ (Tool).
 • Bước 3: Click 1 điểm trên màn hình làm việc và tiến hành soạn thảo văn bản. Hoặc bạn giữ chuột trái tại 1 điểm kéo và tạo ra 1 vùng soạn thảo.
 • Bước 4: Hiệu chỉnh văn bản thông qua thanh điều khiển (control) hoặc công cụ character (Ctrl+T), và paragraph

Thao tác với text: văn bản dạng điểm và văn bản dạng vùng

Ở phần 1 tôi đã cùng các bạn tìm hiểu về những bước cơ bản nhất để viết chữ trong illustrator. Cụ thể các cách được thực hiện chúng ta sẽ tiếp tục cùng nhau tìm hiểu.

Văn bản dưới dạng điểm

Văn bản dạng điểm là loại văn bản khởi tạo bắt đầu từ 1 điểm trên màn hình làm việc. Dùng cho các đoạn văn bản ngắn, thường là khi văn bản chỉ có một dòng. Ví dụ như tiêu đề của đoạn văn. Để tạo văn bản dạng điểm bạn thực hiện: chọn công cụ Type Tool (T) -> sau đó click chuột vào mà hình làm việc, tại vị trí mà bạn muốn bắt đầu soạn thảo văn bản.

Soạn thảo Văn bản dạng vùng

Văn bản dạng vù là loại văn bản được giới hạn trong một vùng định trước. Việc giới hạn vùng xuất hiện cụ thể của văn bản giúp người thiết kế có thể chủ động hơn trong bố cục trong thiết kế.

Để có thể tạo ra văn bảng dạng vùng trong illustrator bạn có 2 cách làm như sau:

Cách 1: Tạo vùng bằng các công cụ khác: Bạn sử dụng một công cụ tạo hình bất kì trên thanh công cụ. Chẳng hạn Rectangle tool. Sau đó bạn vẽ ra một đối tượng với kích thước bằng với khu vực mà bạn muốn soạn thảo văn bản. Tiếp theo bạn lựa chọn công cụ Type tool (B) bạn đặt trỏ chuột vào 1 góc của hình vừa tạo. Lúc này chuột soạn thảo từ biểu tượng hình vuông sẽ biến thành hình tròn -> bạn click chuột và soạn thảo văn bản như bình thường

Cách 2: Tạo vùng bằng công cụ type tool:  Bạn tạo ra vùng soạn thảo bằng cách Click + Giữ chuột trái  tại 1 điểm -> kéo dê chuột trên màn hình làm việc sao cho vùng chuột đi qua rộng bằng khu vực soạn thảo -> buông chuột ra. Lúc bạn bạn sẽ có 1 vùng soạn thảo văn bản như mong muốn.

>> Đăng ký ngay khoá học illustrator cho người mới bắt đầu hay nhất của chúng tôi để có thêm được những kiến thức thiết kế tuyệt vời

Đưa text vào những đối tượng khác

Việc tạo ra văn bản dạng vùng bằng Type Tool  chỉ có thể tạo ra vùng văn bản hình chữ nhật hoặc hình vuông. Tuy nhiên nếu bạn muốn tạo ra những hình dạng khác cho đoạn văn bản text có thể sử dụng các công cụ để vẽ hình. Sau đó chọn Type Tool (T) đưa con chuột đến vị trí đường viên của hình vừa tạo. Click chuột vào vị trí đó. Ở đây bạn có thể tạo ra hình tròn, hình sao, hình đa giác cho đoạn text của mình.

Chú ý: Việc biên tập khung văn bản tương tự như việc điều chỉnh Object. Bạn có thể sử dụng Direct Selection Tool để thay đổi đường path của đối tượng, thêm bớt các điểm…

text trong illustrator

Thao tác với text- chỉnh sửa đoạn văn

  • Căn chỉnh đoan văn, lựa chọn phông chữ, thay đổi khoảng cách giữa các chữ, khoảng cách dòng.

  • Thao tác với text bằng Area Type Option

Để mở bảng Area Type Option vào Type chọn Area Type Option

viết chữ trong illustrator

 Trong bảng Area Type Option có điều chỉnh các thông số:

soạn thảo văn bản trong illustrator

Rows: hàng, Column: cột có điều chỉnh số lượng (number) và khoảng cách giữa các hàng, cột (span).
text flow: Trật tự sắp xếp của văn bản
Insert spacing tạo ra khoảng cách giữa phần chữ với đường viền của hình

Liên kết văn bản – thao tác với text

Chức năng liên kết văn bản giúp tạo ra các đoạn văn khác nhau ở  những vị trí khác nhau với hình dạng khác nhau cùng hướng tới một nội dung, hay có nội dung gộp lại thành một văn bản hoàn chỉnh.
Khi tạo ra một vùng văn bản mà nội dung văn bản lại quá dài không chứa hết trong vùng văn bản đó. Khung của vùng văn bản sẽ xuất hiện biểu tượng

Lúc này muốn hiện tiếp nội dung bị ẩn đi:

 • Click chuột vào biểu tượng đỏ
 • Click và kéo rê chuột tạo thành vùng văn bản mới. Nội dung tiếp theo sẽ được tự động điền vào vùng văn bản vừa tạo ra
 • Hoặc tạo ra vùng văn bản trước -> Click chọn biểu tượng đỏ -> Click vào vùng văn bản vừa tạo

Các vùng văn bản mới tạo ra sẽ có biểu tượng liên kết với nhau. Khi xóa một hộp văn bản thì nội dung được chèn sang hộp văn bản khác đã được liên kết chứ nội dung trong hộp văn bản bị xóa không mất đi. Tìm hiểu thêm kiến thức về Illustrator tại Tự học đồ họa để có thêm nhiều kiến thức về đồ họa.

thao tác với text

Tạm kết về thao tác với Text trong illustrator.

Như vậy Tự Học Đồ Hoạ vừa cùng các bạn tìm hiểu về chủ đề Thao tác với text trong illustrator. Theo đó nôi dung bài viết này chia sẻ cho các bạn nhiều cách khác nhau để tương tác với văn bản trong phần mềm Illustrator. Tuy vậy để các bạn có thể hiểu một cách sâu sắc và đầy đủ khi làm việc với phần mềm này bạn cần tham khảo video hướng dẫn chi tiết mà tôi chia sẻ ở phần đầu bài viết. Có như vậy bạn mới có thể nhanh chóng làm chủ công cụ này.