Tạo file làm việc trong Illustrator – Cách tạo file trong AI

Tạo file làm việc trong Illustrator – Cách tạo file trong AI. Khi bắt đầu một dự án thiết kế nào đó như dự án in, di động mobile, web, video. Việc quản lý file một cách phù hợp sẽ giúp bạn tránh khỏi một số sai sót thông thường. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé

File làm việc trong illustrator

File làm việc trong Illustrator gọi là Ducument (tài liệu). Là một vùng không gian làm việc bao gồm 1 hay nhiều trang (artboad). Chúng được tạo ra với các thuộc tính riêng giúp người dùng có thể thao tác và tạo ra các bản thiết kế. Đối với illustrator File làm việc bao gồm cả trang và vùng nháp. Có nghĩa là bạn có thể vẽ hay tạo bất cứ đối tượng nào trong không gian bên trong và bên ngoài trang giấy.

Một số khái niệm cần nắm được về File trong illustrator.

Illustrator là một phần mềm đồ hoạ vector. Chính vì vậy chúng có những đặc điểm riêng mà các phần mềm khác không có. Phần mềm cho phép bạn vẽ và tạo ra các đối tượng bên ngoài khu vực trang giấy. Khu vực này được gọi là vùng nháp. Chính vì vậy khi thiết kế với illustrator bạn cần lưu ý các vấn đề sau.

Trang giấy hay vùng thiết kế trong AI

Đây là khu vực được quy định với kích thước, hình dáng và tỉ lệ nhất định. Vì là phần mềm đồ hoạ vector, chính vì vậy bạn không cần tạo ra một trang giấy với kích thước. Bạn chỉ cần quan tâm đến tỉ lệ của các chiều của trang giấy (khu vực làm việc) là được. Ví dụ bạn cần làm file 5mx2m bạn chỉ cần tạo 1 file 50cm x 20cm. Thậm chí là nhỏ hơn.

Chú ý khi thiết kế. 

Khi bạn thiết kế trong illustrator, bạn cần xác định chính xác việc bạn muốn xuất ra file ảnh, hoặc file in như thế nào. Nếu bạn cần một file in có kích thước như kích thước trang giấy bạn thiết lập. Bạn cần để tất cả bản thiết kế của mình trong trang giấy. Những gì ở bên ngoài trang giấy có thể bị loại bỏ sau khi bạn xuất file trong illustrator

Lưu ý khi thiết kế trong illustrator có sử dụng ảnh

Trong quá trình thiết kế nếu bạn sử dụng hình ảnh bạn cần tạo ra một thư mục thiết kế riêng trong máy tính. Thư mục này chứa toàn bộ hình ảnh và cả file thiết kế của bạn. Vì nếu bạn mà không để ý có thể dẫn đến hiện tượng mất link ảnh (không còn ảnh); nếu sau này muốn mở lại file thiết kế cũ.

File làm việc trong illustrator

Cách tạo một file làm việc trong illustrator.

Có rất nhiều cách để tạo một file làm việc mới trong illustrator. Dưới đây là một số trường hợp mà bạn thường xuyên gặp phải. Lưu ý rằng phiên bản phầm mềm mà bạn sử dụng có thể khác nhau đôi chút. Chúng có thể khác nhau về giao diện, và vị trí các khu vực thiết lập. Tuy nhiên một cách tổng quát thì các thuộc tính vẫn giữ nguyên như vậy.

Các bước tạo một file làm việc mới trong illustrator

Dưới đây là các bước cơ bản của tạo một file làm việc mới trong illustrator. Các bước này sử dụng chung cho cả các phiên bản illustrator cũ và mới.

Bước 1: Mở phần mềm illustrator

Trước hết bạn cần xác định chính xác việc bạn đã cài phần mềm illustrator hay chưa. Từ giao diện màn hình máy tính bạn click đúp vào biểu tượng phần mềm trên desktop (nếu có). Nếu không có bạn ấn tổ hợp phím window + S để mở cửa sổ tìm kiếm. -> Nhập tư fkhoas illustrator -> Ấn enter để mở phần mềm.

Bước 2: Mở bảng điều khiển tạo file làm việc trong illustrator

Sau khi đã mở phần mềm illustrator bạn cần gọi ra bảng điều khiển tạo file làm việc mới bằng cách. Từ thanh menu  -> chọn File -> New (ctlr + N) để mở bảng điều khiển lên. Lưu ý rằng với máy tính bạn sử dụng phím tắt có thể phải sử dụng thêm phím Fn. Trong máy mac phím ctrl = control

Mở bảng điều khiển tạo file làm việc trong illustrator

Bước 3: Thiết lập các thuộc tính cho file làm việc

Trong file document  hiện ra bạn thiết lập các thông số cơ cho file làm việc mới với khu vực cơ bản, và khu vực nâng cao. Với khu vực thiết lập cơ bản bạn cần chú ý đến các thuộc tính như sau.

   • Preset details: Bạn đặt tên cho file làm việc mới trong illustrator của mình.
   • Width: Chiều rộng của file thiết kế với đơn vị đo ngay bên cạnh của lựa chọn này.
   • Height: Chiều cao của file thiết kế trong illustrator.
   • Orientation: Là hướng của giấy theo chiều ngang hoặc theo chiều dọc
   • Artboads: Là số trang giấy, mà bạn cần tạo cho một file làm việc

Thiết lập nâng cao dành cho file làm việc bạn chọn vào advanced option.Cuối cùng bạn ấn Ok để tạo một file làm việc mới trong ilustrator

   • Color mode: Thiết lập hệ màu cho file làm việc mới trong illustrator
   • Raster effect: Thiết lập độ phân giải Cho file làm việc.
   • Preview mode: Chế độ hiển thị cho file thiết kế. Phần này bạn nên để mặc định, bạn chỉ cần view print hoặc pixel trong những trường hợp đặc biệt thôi.

Bước 4: Lưu file làm việc vừa tạo trong illustrator.

Sau khi đã tạo một file làm việc mới trong AI. Việc tiếp theo mà bạn cần làm đó là lưu file vừa tạo lại. Để làm được điều này bạn thực hiện như sau: Từ thanh menu file -> Save (ctrl + s) hoặc save as (ctrl + shift +s). Một bảng điều khiển hiện ra bạn chọn thư mục lưu, để mọi thứ mặc định và chọn ok.

Kết luận về cách Tạo file làm việc trong Illustrator

Như vậy Tự học Đồ Hoạ vừa cùng các bạn tìm hiểu về cách tạo file làm việc trong illustrator. Đây là cách để tạo file làm việc cơ bản nhất chung nhất cho tất cả các phiên bản. Mong rằng với những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp các bạn có thêm thật nhiều kiến thức hữu ích trong quá trình học tập và làm việc của mình. Đừng quên để lại ý kiến đóng góp của bạn bên dưới để chúng tôi có thể học hỏi và rút kinh nghiệm.