PNG là gì? Đuôi ảnh PNG và những điều bạn cần biết về PNG

PNG là gì – Đuôi ảnh PNG và những điều bạn cần biết về PNG. Công nghệ nén ảnh, ứng dụng của png, cách tạo ảnh Png và cách đổi đuôi ảnh Png được thực hiện như thế nào. Trong bài viết này Tuhocdohoa.vn sẽ cùng các bạn đi trả lời tất cả các câu hỏi đó.

Công nghệ nén Png và Png là gì

Png là một định dạng ảnh vô cùng phổ biến cùng với ảnh Jpeg, jpg, gif thống trị các định dạng hình ảnh. Tuy vậy không phải ai cũng hiểu về Png đôi khi còn thực sự lúng túng khi gặp định dạng này. Nó có gì khác so với các định dạng khác mà người ta phải tạo ra nó.

PNG là gì?

Png là viết tắt của Portable Network Graphics là một định dạng hình ảnh phổ biết. Sử dụng công nghệ nén ảnh không mất mát ở 8 bit và 24 bit được tạo ra vào năm 1995 nhằm thay thế định dạng .GIF. Định dạng ảnh PNG tạo ra sự khác biệt nhờ khả năng bảo toàn chất lượng hình ảnh và hiển thị ảnh trong suốt. Chính vì điều này Png còn hay được gọi là ảnh không nền, hay nhiều người gọi tất cả các ảnh không có nền là ảnh Png.

Đặc điểm của Png là gì

Ảnh Png có những đặc điểm riêng mà những loại định dạng ảnh khác không có được. Có những đặc điểm mà người dùng có thể quan sát như độ trong suốt. Đồng thời cũng cũng có những đặc điểm cấu tạo riêng ẩn bên trong. Vậy những đặc điểm đó của Png là gì?

   • Ảnh Png được chia thành nhiều nhóm khác nhau, mỗi loại sẽ có đặc điểm riêng. Tuy vậy Png cho phép hiển thị hình ảnh với RGB 24bit RGBA 32bit. Đồng thời Png cũng cho phpes hiển thị các hình ảnh đa cấp xám có hoặc không có kênh Alpha; các loại hình ảnh ảnh không có bảng màu đầy đủ..
   • Ảnh Png không hỗ trợ không gian màu RGB hoặc CMYK mà sử dụng hình ảnh trong khối cấu trúc mở rộng. Chúng mã hoá các điểm ảnh và các thông tin kèm theo cũng như các thông số hình ảnh
   • Ảnh Png cho phép lưu trữ hình ảnh có độ trong suốt hoàn toàn hay một phần. Những hình ảnh màu trung tính hoặc các pixle đơn đều có thể khai báo là trong suốt. Đây cũng là đặc điểm đặc trưng nhất của PGN mà người dùng dễ thấy và quan sát nhất.
   • Công nghệ nén ảnh của Png cho phép bảo toàn chất lượng hình ảnh. Chúng bổ sung các giá trình Alpha để mô phỏng độ trong suốt hình ảnh ở dạng nhị phân. Đây là thuộc tính duy nhất có trên PNG mà không có bất kì một định dạng ảnh nào khác có được

Những thành phần của ảnh Png là gì?

Thành phần của ảnh Png hay còn gọi là cấu tạo, cấu trúc hay giải mã Png. Một hình ảnh Png cần có một bộ giải mã có tên gọi Decoder giúp đọc, thông dịch và hiển thị các hình ảnh Png. Dưới đây là một số thành phần của Png:

   • IHDR Phải: Đây là thành phần đầu tiên xuất hiện khi ảnh Png được gọi ra, chúng chứa đựng các Header bên trong
   • PLTE: Đây là phần chứa bảng màu sử dụng cho hình ảnh. Cách bảng màu sử dụng cho ảnh png vô cùng đa dạng đáp ứng hầu hết các yếu tố màu sắc
   • IDAT: Đây là phần làm nhiệm vụ chứa đự ảnh. Các Png có thể có 1 hay nhiều các phần khác nhau được chưa trong nhiều các IDAT. Đây là nguyên nhân khiến tăng kích cỡ tệp tin. Nhưng bù lại hình ảnh của PNG khi được gọi ra có chông sẽ mượt mà hơn
   • IEND: Là một trong những thành phần cuối cùng của anh PNG, nó có nhiệm vụ đánh dấu điểm kết thúc của ảnh.

Công nghệ nén Png và Png là gì

Công nghệ nén ảnh PNG là gì

Công nghệ nén ảnh Png là công nghệ sử dụng trong việc tạo ra các hình ảnh có định dạng dạng .PNG. Công nghệ nén PNG  sử dụng thư viện tham chiếu libpng tạo ra bước đột phá mới. Đồng thời công nghệ nén ảnh này sử dụng một nền tảng độc lập vô số các hàm của C để tạo ra và quản lý các ảnh PNG. Công nghệ mới của PNG cho phép gắn thêm phần mở rộng đã được gán kiểu chuẩn image/png

Như vậy chúng ta có thể thấy rằng Png được sử dụng để gọi tên một loại hình ảnh được biết đến nhiều nhất với nền trong suốt. Trong khi đó công nghệ nén ảnh PNG là công nghệ sử dụng thư viện Ligbpng với ngôn ngữ C giúp tạo và quản lý hình ảnh. Cũng cần nhắc thêm rằng, không phải ảnh png nào cũng có nền trong suốt. Ảnh có nền trong suốt chỉ là một nhóm nhỏ các bức ảnh có định dạng png mà thôi.

Ưu nhược điểm và ứng dụng của ảnh Png là gì?

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu khá nhiều các thông tin khác nhau nhằm đi trả lời câu hỏi PNG là gì. Thế nhưng Ảnh Png có những ưu nhược điểm gì? Tại sao chúng lại được sử dụng nheiefu đến vậy?

Ưu điểm của png là gì?

 • Chất lượng ảnh tốt: Đây là một trong những ưu điểm nổi trội nhất của PNG. Bằng việc sử dụng thư viện tham chiếu để tái tạo hình ảnh, việc đó giúp đảm bảo ảnh có chất lượng tốt nhất. Các hình ảnh định dạng PNG bị nén rất ít hoặc không bị nén, vì vậy giúp hình ảnh được tối ưu hơn.
 • Lưu trữ ảnh trong suốt: Với người dùng bình thường khả năng lưu trữ ảnh trong suốt là một ưu điểm vượt trội độc nhất của png. Png cho phép lưu lại hình ảnh có độ trong suốt từ 0 -> 100%, và hiển thị chúng trên nhiều nền tảng khác nhau.
 • Khả năng tương thích tốt: PNG được ưu ái khi mà hầu hết các thiết bị, ứng dụng, trang web đều cho phép hiển thị ảnh png. Điều này càng khiến cho PNG trở nên phổ biến hơn
 • Dễ dàng chỉnh sửa: Ảnh PNG cho khả năng tương thích tốt với các ảnh bitmap khác. Bạn có thể sử dụng phần mềm chuyên dụng để kết hợp các loại ảnh khác nhau vùng với png.

Nhược điểm của ảnh PNG là gì?

 • Kích thước tệp lớn: Mặc dù ảnh PNG đã sử dụng công nghệ nén dành riêng tuy vậy chúng vẫn tương đối “nặng”. Nhưng về cơ bản với chất lượng hỉnh ảnh tốt việc kích thước lới như PNG là chấp nhận được.
 • Lỗi nền đen: Thực tế thì đây không phải nguyên nhân đến từ ảnh png. Khi bạn sử dụng một số ứng dụng hoặc trình duyệt bạn sẽ gặp phải trường hợp ảnh png có màu ảnh cùng màu nền. Bởi các ứng dụng sử dụng nền đen hoặc trắng để bù vào phần trong suốt của png. Nếu vô tình phần ảnh hiển thị của png cùng với màu nền thì bạn sẽ chẳng thấy gì cả.
 • Trình duyệt cũ không thể mở: Các trình duyệt đời đầu không thể hiển thị tốt ảnh png, đây là điểm trừ lớn với các thiết bị trước kia. Tuy vậy hiện nay trường hợp này gần như không còn bắt gặp nữa.
 • Tạo ra bởi các phần mềm chuyên dụng: PNG không thể được tạo ra bằng các thiết bị thông thường, hay ít nhất hiện tại là như thế. Bạn không thể chụp một bức ảnh png bằng bất kì thiết bị nào. PNG chỉ được tạo ra bằng các phần mềm và ứng dụng chuyên biệt.

Ứng dụng của ảnh PNG là gì?

Ảnh PNG có ứng dụng vô cùng rộng rãi trong thực tiễn. Trong đó có 3 ứng dụng vô cùng lớn của ảnh png bao gồm:  Tạo nguồn dữ liệu thiết kế; Hiển thị ảnh không nền trên web; Tạo ra hình ảnh chất lượng cao

 • Tạo nguồn dữ liệu thiết kế: Với những người làm trong lĩnh vực thiết kế, dựng phim. Chúng ta cần nguồn dữ liệu ảnh png rất lớn. Nhờ đặc tính có nền trong suốt mà design có thể lưu trữ các file cắt sẵn của dữ liệu và lưu trữ lại ở định dạng PNG. Khi muốn sử dụng dữ liệu này cho các bản thiết kế; người ta không cần phải cắt bỏ nền giống như các định dạng ảnh khác. Điều đó giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian
 • Hiển thị hình ảnh trên web: Nhằm tạo ra các hình ảnh hiển thị trên web độc đáo hiệu ứng sinh động. Chúng ta cũng sử dụng ảnh Png như một giải pháp về ảnh đơn thanh thế cho các định dạng khác. Khả năng tương thích nền, chất lượng ảnh tốt giúp tạo ra sự khác biệt cho ảnh Png
 • Tạo hình ảnh chất lượng cao: So với các loại hình ảnh không nén, Png có dung lượng nhẹ hơn nhiều trong khi đó nó vẫn đảm bảo được chất lượng hình ảnh tốt nhất. Vì vậy người dùng có thể sử dụng png như một loại định dạng hình ảnh chất lượng cao

ưu nhược điểm của anh Png là gì

Cách tạo và đổi đuôi ảnh .Png

Có những phương pháp nào giúp bạn có thể tạo ra các hình ảnh định dạng PNG. Đồng thời cách đổi đuôi ảnh PNG nào thường xuyên được sử dụng nhất. Tuhocdohoa.vn tiếp tục trả lời những câu hỏi như vậy của các bạn

Cách tạo ảnh PNG.

Như đã chia sẻ ở trên hầu hết các thiết bị chụp ảnh không lưu file ở định dạng png. Chính vì vậy cách duy nhất để chúng ta có thể có được ảnh PNG đó là sử dụng ứng dụng hỗ trợ. Trong đó có 2 cách tạo hình ảnh PNG phổ biến bao gồm: Tạo ảnh png bằng cách đổi đuôi ảnh; Tạo ảnh PNG bằng cách xuất file thiết kế ở định dạng png.

 • Tạo ảnh png bằng cách đổi đuôi ảnh: Đây là phương pháp tạo ảnh png được những người không chuyên sử dụng. Nó cho phép bạn tạo ra hình ảnh ở định dạng PNG tuy nhiên chất lượng hình ảnh thì không khác gì so với ảnh gốc. Bạn cũng không thể có được bức ảnh có nền trong suốt nhờ việc đổi đuôi định dạng ảnh được. Điều duy nhất mà bạn có đó là một bức ảnh sở hữu đầy đủ các thuộc tính của ảnh PNG mà thôi. Nhưng với Một người bình thường thì sẽ không thấy bất kì có sự thay đổi nào khi đổi định dạng này trừ việc tăng kích thước file.
 • Xuất file thiết kế ở dạng png: Đây là cách tạo ảnh PNG thứ 2 được thực hiện. Cách này chỉ áp dụng với những người trong một số lĩnh vực nhất định như thiết kế chẳng hạn. Họ sẽ sử dụng các phần mềm chuyên dụng như Photoshop, illustrator, corel, indesign… Sau đó tạo ra các hình ảnh như họ mong muốn. Cuối cùng lưu trữ các hình ảnh này dưới định dạng Png. Cách tạo ảnh png bằng cách này buộc bạn phải học các kiến thức chuyên môn. Chính vì vậy tôi sẽ không giới thiệu các tạo ảnh png bằng phương pháp này

Cách đổi định dạng png

Có rất nhiều cách để chuyển đổi các định dạng ảnh khác nhau về định dạng Png. Tuy vậy nếu giới thiệu quá nhiều sẽ khiến các bạn bị rối, nên tôi sẽ giới thiệu cho bạn cách chuyển đổi định dạng online. Ưu điểm của cách đổi định dạng ảnh Png này đó là đơn giản, dễ thực hiện không cần cài đặt phần mềm phức tạp. Với phương pháp này bạn có thể chuyển đổi bất kì một định dạng ảnh vào về Png. Dưới đây là ví dụ chuyển đổi từ ảnh jpg sang png.

Bước 1: Truy cập trang web đổi định dạng png.

Để có thể chuyển đổi các định dạng ảnh và video, bạn sử dụng trang web Convertio. Trong trường hợp chuyển đổi jpg sang png bạn truy cập convertio.co/vn/jpg-png/. Nếu bạn muốn chuyển đổi các định dạng khác, bạn vẫn thực hiện chuyển đổi như bình thường; trang web sẽ tự động chuyển đổi đường dẫn sang các định dạng tương ứng.

Bước 2: Tải lên tệp tin ảnh muốn đổi định dạng.

Bây giờ bạn thực hiện tải tệp tin muốn chuyển đổi định dạng lên trang web bằng cách. Từ màn hình giao diện web -> Click vào biểu tượng chọn tệp tin. -> Trên thư mục hiện ra bạn chọn thư mục chứa hình ảnh -> Chọn hình ảnh muốn đổi định dạng. -> Bạn có thể chọn 1 hoặc nhiều hình ảnh cùng một lúc bằng cách giữ Ctrl + Click chuột để chọn thêm hình ảnh.

Bước 3: Lựa chọn định dạng đầu ra là png.

Bước tiếp theo bạn cần lựa chọn định dạng hình ảnh đầu ra. Ở đây tôi chọn định dạng PNG là chuẩn định dạng đầu ra, bạn có thể search png. Trên thanh điều khiển chọn đến (1); nhập từ khoá vao ô search (2); chọn định dạng (3).

Bước 4: Tiến hành đổi định dạng.

Bước cuối cùng bạn tiến hành đổi định dạng. Quá trình đổi định dạng diễn ra nhanh hay chậm phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Tốc độ mạng, dung lượng hình ảnh, số lượng hình ảnh… Sau quá trình đổi định kết thúc bạn có thể tiến hành tải về.

Bước 5: Tải về định dạng Png.

Sau khi quá trình đổi định dạng Png kết thúc bạn tiến hành tải về. Bạn lựa chọn thư mục mà bạn muốn lưu trữ hình ảnh ấn tải về. Đó là 5 bước cơ bản giúp bạn có thể đổi đuôi định dạng png một cách đơn giản nhất. Mong rằng nó sẽ hữu ích cho các bạn.

Kết luận về Png là gì

Như vậy Tuhocodhoa.vn vừa cùng các bạn tìm hiểu về PNG là gì? Các thông tin về ảnh png, đặc điểm, ứng dụng, và ưu nhược điểm của png. Ngoài ra bạn cũng được học cách đổi đuôi định dạng từ các định dạng ảnh khác sang png. Mong rằng với những gì chúng tôi chia sẻ cho các bạn về png; thông qua đó sẽ giúp ích được bạn trong quá trình học tập và nghiên cứu của mình. Nếu bạn có bất kì ý kiến đóng góp nào khác vui lòng cho chúng tôi biết bằng cách bình luận bên dưới. Tự Học Đồ Hoạ luôn lắng nghe và tiếp thu ý kiến từ phía bạn đọc.