Phóng to thu nhỏ đối tượng – Cách Zoom hình trong Illustrator

Phóng to thu nhỏ đối tượng – Cách Zoom hình trong Illustrator được thực hiện như thế nào. Có những trường hợp và cách phóng to thu nhỏ đối tượng nào trong AI. Đồng thời bạn cần lưu ý những gì trong quá trình thực hiện tăng, giảm kích thước đối tượng và màn hình làm việc. Cùng Tuhocdohoa.vn đi trả lời những câu hỏi đó nhé.

Tổng quan về phóng to thu nhỏ đối tượng trong AI

Trong chúng ta có rất nhiều trường hợp thu phóng kích thước khác nhau. Trong đó có 3 nhóm chính bao gồm: Phóng to thu nhỏ đối tượng; Zoom màn hình làm việc; Thay đổi kích thước trang giấy. Trong đó phóng to thu nhỏ đối tượng và Zoom hình là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau. Mỗi trường hợp chúng ta lại có những lưu ý và cách thực hiện riêng.

Phóng to thu nhỏ đối tượng trong Illustrator.

Đây là trường hợp bạn muốn tăng kích thước thật của đối tượng, hoặc nhóm đối tượng trong illustrator. Trong đó có 3 trường hợp phóng to thu nhỏ đối tượng bao gồm: Tăng kích thước theo tỉ lệ các chiều; Tăng giảm kích thước tự do; và mở rộng khoảng cách đều theo các chiều. Trong đó:

   • Tăng kích thước theo tỉ lệ: Là việc bạn tăng hoặc giảm kích thước đối tượng trong illustrator nhưng đảm bảo được kề mặt tỉ lệ của đối tương. Có nghĩa là đối tượng mới là đối tượng đồng dạng với đối tượng cũ.
   • Thu phóng kích thước tự do: Là hình thức tăng hoặc giảm kích thước đối tượng trong illustrator một cách tự do. Có nghĩa là bạn vừa thay đổi kích thước vừa làm biến dạng đối tượng một cách tự do.
   • Mở rộng đối tượng theo các chiều: Là phương pháp tạo ra một đối tượng mới với kích thước; sao cho khoảng cách từ viền của đối tượng cũ đến viền của đối tượng mới tại mọi điểm là bằng nhau.

Zoom trong illustrator.

Zoom hay Zoom hình trong illustrator là một khái niệm tăng, giảm vùng nhìn về phía đối tượng. Việc tăng giảm kích thước này chỉ có tác dụng với người dùng chứ không làm thay đổi kích thước thực tế của đối tượng. Zoom hình được thực hiện dựa trên nguyên lý xa gần. Khi bạn tiến lại gần bạn sẽ nhìn rõ chi tiết hơn, và ra xa thì đối tượng sẽ bé lại. Như vậy chúng ta có thể chốt lại rằng: Zoom hình là cách giúp bạn quan sát đối tượng ở nhiều khoảng cách khác nhau. Zoom trong illustrator không làm thay đổi kích thước của đối tượng được quan sát.

Tổng quan về phóng to thu nhỏ đối tượng trong AI

Cách Phóng to thu nhỏ đối tượng trong illustrator

Như đã trình bày ở trên chúng ta có rất nhiều cách phóng to thu nhỏ đối tượng khác nhau trong Illustrator. Tuy vậy, trường hợp tăng kích thước trang giấy chúng ta sẽ đề cập tới trong một bài viết khác. Trong bài viết này chúng ta chỉ đề cập đến việc tăn kích thước đối tượng và zoom hình trong illustrator. Cùng bắt đầu nhé.

Phóng to thu nhỏ kích thước đối tượng

Chúng ta có thể áp dụng cách phóng to thu nhỏ đối tượng này cho: Các đối tượng đơn lẻ, hình ảnh, nhóm đối tượng hoặc cả layer. Dưới đây tôi sử dụng một đối tượng có áp dụng hiệu ứng để làm mẫu hướng dẫn. Các trường hợp còn lại bạn làm tương tự.

Bước 1: Tạo và chọn đối tượng trong illustrator.

Trước tiên bạn cần chọn đối tượng hoặc nhóm đối tượng mà bạn muốn thay đổi kích thước. Để có thể chọn được đối tượng bạn thực hiện như sau: Từ thanh menu -> Chọn Selection tool (V). -> Click chuột chọn từng đối tượng hoặc giữ Shift + Click để chọn nhiều đối tượng.

Bước 2: Cài đặt chế độ phóng to thu nhỏ đối tượng.

Trước khi bạn thực hiện phóng to thu nhỏ đố tượng trong illustrator bạn cần thiết lập một số điều kiện cho nó. Cụ thể như sau: Từ thanh Menu -> Chọn Transform (shift + F8). -> lúc này bảng điều khiển Trasnform hiện ra bạn các bạn lưu ý đến 2 tuỳ chọn dưới cùng của bảng.

   • Scale corners: Lựa chọn cho phép thay đổi tỉ lệ bo tròn các góc đúng với tỉ lệ của đối tượng. Nếu bỏ chọn thuộc tính này hệ số góc bo sẽ không thay đổi
   • Scale Stroke & Effects: Tự động điều chỉ tỉ lệ Stroke (đường viền), và các Effects (hiệu ứng theo kích thước mới của đối tượng. Nếu bỏ chọn thuộc tính này thì kích thước stroke và hiệu ứng sẽ giữ nguyên độ lớn khi bạn phóng to thu nhỏ đối tượng.

Bước 3: Thực hiện phóng to thu nhỏ đối tượng

 • Cách 1: Tăng giảm kích thước đối tượng bằng cách co kéo.

Từ thanh công cụ Tool -> Selection tool (V) -> Nhấp chọn đối tượng. -> Lúc này một khung bao quay đối tượng hiện ra, -> Bạn di chuột về phía góc của đối tượng -> Con trỏ chuột chuyển sang mũi tên 2 chiều. Lúc này bạn sẽ có lựa chọn như sau:

   • Giữ Shift: Phóng to thu nhỏ đối tượng đúng tỉ lệ của đối tượng.
   • Giữ Alt: Phóng to thu nhỏ đối tượng về phía tâm đối tượng.
   • Giữ Alt + Shift: Vừa tăng giảm kích thước đối tượng đúng tỉ lệ vừa thay đổi kích thước về phía tâm đối tượng.
   • Không giữ phím tắt: Phóng to thu nhỏ đối tượng một cách tự do theo các chiều.

 • Cách 2: Phóng to thu nhỏ đối tượng theo kích thước định trước.

Đây là trường hợp bạn muốn đưa đối tượng của mình về một kích thước chính xác định trước. Lúc này bạn cần điều chỉnh kích thước trong bảng transform Bạn thực hiện như sau: Từ thanh menu -> Chọn Trasnform (shift + F8) Trong bảng hiện ra bạn chú ý đến các thuộc tính như sau:

   • W Value: Chiều rộng của đối tượng, bạn có thể nhập kích thước đối tượng mới vào đây
   • H Value: Chiều cao của đối tượng, Bạn có thể tăng kích thước thiều cao của đối tượng ở đây.
   • Bonstrain Width and Height Proportinons: Bạn chọn vào biểu tượng này để link kích thước giữa chiều rộng và chiều cao của đối tượng. Có nghĩa khi bạn thay đổi kích thước 1 chiều chiều còn lại cũng thay đổi theo tương ứng để đảm bảo tỉ lệ đối tượng.

Mở rộng đối tượng theo các chiều trong illustrator.

Đây là một trường hợp đặc biệt, Bạn có thể sử dụng phương pháp này tăng giảm kích thước và nhân bản đối tượng. Trường hợp này ứng dụng nhiều khi bạn muốn tạo khung, tạo viền cho đối tượng. Kiến thức của phần này tương đối dài vì vậy bạn có thể tham khảo bài viết Ofset Path trong illustrator. Đồng thời các bước cơ bản để thực hiện điều này như sau: Chọn đối tượng -> Từ thanh menu -> Chọn Object -> Path -> Ofse path. Cuối cùng bạn nhập kích thước muốn mở rộng cho đối tượng và chọn OK.

Zoom hình trong Illustrator

Zoom hình là chế độ Privew, chế độ này giúp bạn rất nhiều trong quá trình làm việc

Cách 1: Zoom hình ảnh bằng công cụ

Zoom trong illustrator bằng công cụ là một phương pháp thủ công. Tuy vậy trong thực tế rất ít người sử dụng phương pháp này tương đối mất thời gian. Vì vậy cách này chúng tôi chỉ mang tính giới thiệu đến các bạn mà thôi.

   • Trên thanh công cụ tool -> Zoom tool (Z). -> Lúc này bạn Click lên vị trí mà bạn cần zoom. Lúc này khu vực mà bạn cần zoom sẽ phóng lên theo một tỉ lệ.
   • Để thu nhỏ vùng nhìn bạn giữ phím ALT + Lick chuột, lúc này vùng nhìn sẽ nhỏ lại.
   • Bạn cũng có thể Zoom màn hình làm việc bằng cách: Giữ chuột trái + Di sang phải để phóng vùng nhìn. Giữ chuột trái Di sang trái để thu nhỏ vùng nhìn.

Cách 2: Zoom hình bằng tổ hợp phím tắt trong AI.

Trong quá trình làm việc với người mới bắt đầu rất nhiều bạn được giới thiệu sử dụng cách này. Tuy vậy cách này vẫn chưa thực sự tỏ ra hiệu quả. Đồng thời trong nhiều trường hợp bạn không thể sử dụng các phím tắt nếu như bạn sử dụng unikey. Các bước thực hiện như sau.

   • Phóng to màn hình làm việc: Bạn thực hiện bằng cách Giữ phím Ctrl phím + trên bàn phím.
   • Thu nhỏ màn hình làm việc: Bạn thực hiện bằng cách Giữ phím Ctrlphím – trên bàn phím.
   • Đưa màn về kích thước mặc định: Bạn thực hiện bằng cách bằng tổ hợp phím tắt Ctrl + 1
   • Đưa màn hình vừa với kích thước mt: Bạn có thể đưa vùng làm việc vừa với màn hình làm việc máy tính. Bạn ấn tổ hợp phím Ctrl + 0 trên bàn phím.

Zoom hình bằng tổ hợp phím tắt

Cách 3: Zoom ảnh bằng tổ hợp phím và chuột

Đây là cách phóng to thu nhỏ đối tượng (preview) sử dụng phím tắt và chuột. Cách này được nhiều người thực hiện bởi tính tiện dụng của nó. Đây là phương pháp thường xuyên được sử dụng nhất; đặc biệt với những người Thiết kế Đồ hoạ chuyên nghiệp. Nguyên nhân của việc này là nó linh hoạt trong các thao tác với chuột và bàn phím.

Bạn chỉ cần lăn chuột giữa là có thể làm được việc zoom in zoom out. Để làm được điều này bạn làm như sau. Đặt trỏ chuột vào vào khu vực mà bạn muốn zôm. Tiếp theo bạn giữ phím Alt + lăn chuột giữa. Bạn lăn chuột tiến về phía trước để phóng to, và lăn về phía sau để thu nhỏ

Kết luận về Phóng to thu nhỏ đối tượng

Như vậy Tuhocdohoa.vn vừa cùng các bạn tìm hiểu về cách để tăng giảm kích thước đối tượng trong AI. Với mỗi trường hợp khác nhau chúng ta sẽ có ứng dụng riêng của nó. Trong các trường hợp cụ thể chúng ta sẽ được hướng dẫn cách làm riêng. Vì vậy trên đây chỉ là một vài cách để các bạn có thể lựa chọn mà thôi.

Mong rằng với những gì chúng tôi chia sẻ cho các bạn sẽ giúp các bạn có được cách nhìn tổng quan hơn về AI. Đồng thời có thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm trong quá trình học tập và rèn luyện của mình. Nếu bạn có bất kì ý kiến đóng góp nào vui lòng để lại bình luận bên dưới. Và hãy cho chúng tôi biết rằng Tự Học Đồ hoạ không cô đơn nhé.