Nên học photoshop hay illustrator – So sánh Photoshop và illustrator

Nên học photoshop hay illustrator? Đây là 1 câu hỏi của rất nhiều bạn khi bắt đầu tìm hiểu về thiết kế đồ họa. Vậy photoshop và illustrator có khác nhau ở điểm nào, nên học photoshop hay illustrator. Trong bài học này Tự Học Đồ Họa sẽ cùng các  bạn đi tìm hiểu về điều đó.

1. Photoshop hay illustrator?

1.1 So sánh photoshop và illustrator

Trước khi nói về Nên học photoshop hay illustrator? chúng ta sẽ cùng nhau so sánh 1 chút về PS và AI. Thật khập khiễng khi mang hay phần mềm này lên bàn cân để so sánh. Tại sao ư? photoshop hay Illustrotor đều là những đứa con con của Adobe. Điều đó có nghĩa là chức năng hoạt động của PS và AI là không giống nhau. Tất nhiên ứng dụng của 2 phần mềm này vào thực tiễn cũng không hề giống nhau rồi.

>>> Đăng kí khóa học photoshop Từ Cơ Bản Đến Nâng cao để có kiến thức hoàn hảo nhất về photoshop.

Việc so sánh AI và PS giống như việc bạn so sánh bút chì và bút bi vậy. Ok sẽ có bạn nói rằng bút chì và bút bi đều viết được. Đúng rồi đó, AI và photoshop đều thiết kế được. Nhưng chúng được tạo ra nhằm mục đích khác nhau. AI được tạo ra để vẽ minh họa, Ps được tạo ra để chỉnh sửa ảnh. Tất nhiên cả hai đều có thể được sử dụng với mục đích là thiết kế giống như hai loại bút kể trên chúng đều dùng để viết. Thế nhưng sản phẩm mà chúng tạo ra là khác nhau.

Tóm lại về mặt so sánh thì bạn không thể mang 2 phần mềm này đi so sánh với nhau. 2 phần mềm này được sử dụng với mục đích hỗ trợ nhau là chính. Và được sử dụng trong từng trường hợp cụ thể.

 

1.2 So sánh về sản phẩm của photoshop và illustrator

Để tìm hiểu kĩ hơn về photoshop và illustrator bạn có thể tham khảo 2 bài viết và Photoshop là gì. Trong bài này tôi cũng sẽ điểm qua lại 1 chút về sản phẩm của PS và AI

  • Quản lý đối tượng. AI quản lý đối tượng vector bằng thuật toán dựa trên giới hạn giữa các đường và điểm(ảnh vector). PS quản lý đối tượng dựa trên điểm ảnh(ảnh bitmap) và việc sắp xếp trật tự điểm ảnh trên 1 bức hình.
  • Tạo đối tượng: Photoshop hay illsutrator đều tạo ra được đối tượng mới. Với AI bạn tạo ra đối tượng mới từ việc sử dụng các hình cơ bản (vuông, tròn, đa giác…) và các hình vô định hình được tạo ra từ các đường giới hạn.

  • Photoshop chủ yếu tạo ra đối tượng mới bằng việc chỉnh sửa, thay đổi, bố trí, xếp chồng các đối tượng đã có sẵn để tạo thành một đối tượng mới.
  • Quản lý đối tượng. AI quản lý đối tượng bằng cách Thay đổi các điểm, đường giới hạn, màu sắc trên các hình cơ bản. Photoshop sẽ quản lý đối tượng bằng cách thay đổi, thêm bớt các đối tượng có sẵn trong tường layer.
  • Đặc tính sản phẩm. Illustrator cho ra sản phẩm vector. Có nghĩa là sản phẩm có thể thu phóng mọi kích cơ mà không làm thay đổi chất lượng sản phẩm. PHOTOSHOP cho ra sản phẩm bitmap. Tức là có số lượng, điểm ảnh và kính thước cụ thể. Khi thay đổi các thông số này ít nhiều sẽ làm thay đổi chất lượng sản phẩm.

2. Nên học photoshop hay illustrator

Như đã nói ở trên việc nên học Photoshop hay Illustrator là tùy vào mục đích của từng người. Có người nói nên học PS, nên học AI hay học cả PS và AI. Việc đó không đúng cũng không sai, nó phụ thuộc vào nhu cầu thực tế của bạn.

>>> Tham khảo khóa học Thiết kế quảng cáo với Coreldraw

2.1 Nên học photoshop khi nào.

Bạn nên học photoshop khi bạn có nhu cầu về chỉnh sửa ảnh thông thường. Bạn là Nhiếp ảnh gia, bạn làm công việc khác mà có yêu cầu phải biết chỉnh sửa và sử dụng hình ảnh thường xuyên (seo, marketing online). Hoặc bạn cần thiết kế nhưng đơn giản chỉ là những sản phẩm hiển thị trên web chẳng hạn. Như vậy bạn chỉ cần học photoshop thôi.

2.2 Bạn nên học illsutrator khi nào.

Khi bạn là họa sĩ, bạn muốn tạo ra những sản phẩm vẽ minh họa vector đơn thuần. Tất nhiên bạn không có nhu cầu về thiết kế. Như vậy bạn nên học Illustrator.

2.3 Bạn nên học Photoshop hay Illsutrator khi nào?

Bạn nên học Photoshop và Ilustrator, và phải học cả 2 phần mềm này. Khi bạn muốn trở thành 1 nhà thiết kế chuyên nghiệp. Bạn không thể không biết 1 trong 2 phần mềm này nếu bạn muốn làm tốt công việc của mình. Bởi lẽ AI và PS hỗ trợ nhau cực tốt. Bạn sử dụng sản phẩm của phần mềm này để làm nguyên liệu cho phần mềm kia.

Việc sử dụng thành thạo và linh hoạt cả 2 phần mềm mới mang lại cho bạn kết quả làm việc tốt nhất. Và bạn mới bắt đầu học thì hãy bắt đầu với photoshop trước nhé. Chúc bạn thành công.

>>> Đăng kí khóa học Illustrator Từ cơ bản đến nâng cao  Tốt nhất của Thầy Trịnh Đức Dương

Trên đây Tự Học Đồ Họa đã cùng các bạn tìm hiển về Nên học photoshop hay illustrator – So sánh Photoshop và illustrator. Mong rằng các bạn đã hiểu hơn về 2 phần mềm này và đưa ra quyết định đúng đắn cho lựa chọn của mình.