Lưu ý khi sử dụng Gopro – Top 10 Lưu ý khi sử dụng Gopro

Lưu ý khi sử dụng Gopro là chia sẻ về 10 lưu ý bạn cần phải biết trong quá trình sử dụng Gopro trong thực tế. Cho dù bạn sử dụng phiên bản Gopro 9, Gopro 8, Gopro 7, Gopro 6,… hay bất cứ phiên bản nào của Gopro thì đây cũng là những lưu ý cần thiết. Cùng Tuhocdohoa.vn tìm hiểu xem những lưu ý khi sử dụng Gopro mà bạn cần phải nhớ là gì nhé.

Top 10 những lưu ý khi sử dụng Gopro.

Gopro là một dòng Action camera (Camera hành động) ngày càng được biết đến và sử dụng rộng rãi với nhiều mục đích khác nhau. Thông thường với những người chơi giàu kinh nghiệm họ sẽ biết cần phải chuẩn bị những gì khi sử dụng món đồ chơi này. Thế nhưng với những người không chuyên thường gặp phải những khó khăn không đáng có. Thông người người sử dụng Gopro mắc phải 2 rắc rối với Gopro bao gồm: Không chuẩn bị đủ phụ kiện; và không biết cách sử dụng thiết bị. Vậy có những lưu ý khi sử dụng Gopro nào mà bạn cần phải biết?

1. Lưu ý khi sử dụng Gopro trong chuẩn bị phụ kiện.

Như trong chia sẻ của tôi về Gopro là gì và những phụ kiện Gopro không thể thiếu thì phụ kiện Gopro chiếm một vị trí vô cùng quan trọng. Trong nhiều trường hợp Gopro trở thành đồ bỏ đi vì thiếu phụ kiện. Vì vậy hãy nghiên cứu thật kỹ nhu cầu sử dụng thiết bị trước mỗi chuyến đi và trang bị những phụ kiện phù hợp. Tối thiểu trong quá trình sử dụng bạn phải chuẩn bị những món đồ phụ kiện dưới đây:

Lưu ý 1: Mang thêm pin dự phòng

Ngoài các phụ kiện như miếng dán, tay cầm, hộp đựng, cáp sạc, hộp sạc…. Thì pin của Gopro là thứ đầu tiên mà bạn cần phải quan tâm. Pin của Gopro thường chỉ sử dụng được khoảng từ 70 -> 90 phút, trong khi chúng ta thường sử dụng nhiều hơn như thế. Vì vậy bạn không thể chỉ sử dụng Gopro với một viên pin duy nhất. Nếu bạn vừa sạc vừa sử dụng Gopro vậy thì Gopro có khác gì những thiết bị khác đâu.

Ngoài viên pin đi theo máy, hãy mang theo ít nhất 2 viên pin dự phòng trở lên cho mỗi chuyến đi của bạn. Việc trang bị tối thiểu 3 viên pin sẽ giúp bạn có thời gian sử dụng lên tới 4 tiếng liên tục. Có nghĩa rằng bạn đủ thời gian cho một cuộc vui trọn vẹn trước khi nghỉ giữa hiệp. Ngoài ra trong quá trình sử dụng bạn có thể vừa sử dụng Gopro vừa sạc các viên pin còn lại để sử dụng tiếp.

Lưu ý 2: Sử dụng thẻ nhớ dung lượng lớn

Một trong những lưu ý khi sử dụng Gopro tiếp theo bạn cần phải nhớ đó là chuẩn bị thẻ nhớ. Trong một chuyến đi dài (> 1 Ngày) hãy đảm bảo rằng thẻ nhớ của bạn đủ dung lượng để lưu trữ video và các bức ảnh bạn sẽ chụp. Gopro cho phép bạn quay video với chất lượng lên tới 5k. Có nghĩa rằng mỗi phút phim của bạn sẽ chiếm dung lượng khoảng gần nửa gb dung lượng thẻ nhớ. Nếu bạn sử dụng 1 thẻ nhớ 32gb kèm theo máy thì bạn chỉ có thể lưu trữ khoảng hơn 1 tiếng quay video liên tục. Nếu đi chơi xa dài ngày mà bạn không có thiết bị coppy dữ liệu thì đây là 1 điều phiền toái thực sự.

Hãy chuẩn bị một thẻ nhớ dung lượng lớn ví dụ 128gb hoặc 256gb (tối đa 256gb). Như vậy bạn có thể thoải mái quay phim, chụp ảnh mà không phải lo nghĩ đến việc hết dung lượng thẻ nhớ. Ngoài ra có một lưu ý nhỏ cho bạn khi sử dụng thẻ nhớ đó là hãy dùng những thẻ nhớ có tốc độ đọc ghi cao. Thông thường bạn nên sử dụng các thẻ nhớ có tốc độ ghi từ 100mb/s trở lên. Các loại thẻ nhớ tốc độ đọc ghi thấp sẽ không thể quay được video chất lượng cao như 2,7k hoặc 4k.

Tham khảo thêm so sánh về Gopro 8 và Gopro 9 để bạn có thể chọn được một thiết bị phù hợp nhé.

Phụ kiện Gopro Thẻ nhớ, pin dự phòng và hộp sạc đôi

Lưu ý 3: Mang theo phao nổi khi đi bơi

Lưu ý khi sử dụng Gopro cho các hoạt động liên quan đến nước đó là bạn hãy chuẩn bị tay cầm kiêm phao nổi. Các hoạt động sử dụng đến phao nổi cho Gopro bao gồm đi bơi, đi lặn, các hoạt động trên mặt nước. Việc chuẩn bị cho mình một tay cầm kiêm phao nổi là vô cùng quan trọng. Đây sẽ là thiết bị cứu cánh cho bạn nếu bạn lỡ tay làm rơi Gopro xuống nước. Đặc biệt khi bạn sử dụng Gopro đi lặn biển, sông, ao hồ, nếu bạn sử dụng phao nổi, nó sẽ giúp nổi chiếc Gopro của bạn lên khi bạn làm rơi thiết bị.

Lưu ý 4: Mang theo Cake chống nước

Lưu ý khi sử dụng Gopro với các hoạt động liên quan đến nước tiếp theo là hãy chuẩn bị Cake chống nước chuyên dụng cho Gopro. Như bạn đã biết Gopro cho phép chống nước ở độ sâu 10 mét, thế nhưng đây là ở điều kiện tiêu chuẩn. Có nghĩa rằng Gopro phải ở điều kiện tốt nhất, và bạn phải sử dụng đúng cách. Nhưng sẽ chẳng có gì đảm bảo rằng bạn sử dụng đúng và thiết bị không có lỗi nào.

Vì vậy hãy trang bị một hộp bảo vệ chống nước. Có rất nhiều loại vỏ chống nước cho Gopro, thông thường chúng có khả năng bảo vệ ở độ sâu từ 30 đến 60 mét nước. Việc bảo vệ ở độ sâu này là đảm bảo an toàn cho mọi thiết bị ở trong hộp chống nước. Còn thực tế khả năng bảo vệ Gopro sẽ cao hơn. Như vậy bạn sẽ yên tâm khi sử dụng Gopro ở môi trường nước đúng không nào.

Lưu ý khi sử dụng Gopro - Mang theo Cake chống nước

Lưu ý 5: Mang theo gói hút ẩm.

Khi sử dụng Cake chống nước thì lưu ý khi sử dụng Gopro tiếp theo bạn cần phải nhớ là hãy sử dụng các gói hút ẩm. Đây là một trong những lưu ý cực kì quan trọng. Bởi lẽ trong quá trình sử dụng Gopro ở môi trường nước bạn rất khó tránh khỏi việc tích tụ hơi nước và các giọt bắn bên trong Cake chống nước. Nếu tồn tại hơi ẩm trên bền mặt kh vực trước camera của Gopro thì bạn không thể quay được video hoàn hảo. Vậy hãy nhớ mang theo một vài gói hút ẩm đi kèm nhé.

2. Lưu ý khi sử dụng Gopro

Chúng ta đã cùng nhau điểm qua những lưu ý khi sử dụng Gopro trong quá trình chuẩn bị phụ kiện. Tiếp theo chúng ta sẽ điểm qua 5 lưu ý khi sử dụng Gopro để quay phim và chụp ảnh. Những lưu ý này dựa trên kinh nghiệm thực thế cho thuê Gopro tại Hà Nội của chúng tôi. Mong rằng bạn sẽ không bị mắc phải bất cứ một lỗi nào trong quá trình sử dụng thiết bị.

Lưu ý 6: Kiểm tra kính Camera trước khi quay

Lưu ý đầu tiên khi sử dụng Gopro đó là hãy kiểm tra thật kỹ thiết bị trước khi sử dụng. Không chỉ với Gopro với bất kì một thiết bị điện tử hay thiết bị hỗ trợ nào hãy tập cho mình thói quen kiểm tra. Ở đây việc kiểm tra kính camera là vô cùng quan trọng. Hãy sử dụng khăn mịn sạch lau sạch phần ống kính camera. Việc này đảm bảo rằng camera của bạn không bị nước, bụi bẩn bám vào. Đồng thời việc kiểm tra thiết bị cũng giúp bạn phát hiện các lỗi không đáng có. Có nhiều trường hợp các bạn sử dụng để camera bị bẩn, khi về coppy dữ liệu ra mới phát hiện chất lượng hình ảnh không như ý.

top 10 Lưu ý khi sử dụng Gopro

Lưu ý 7: Giữ cho màn hình Gopro không tắt.

Lưu ý khi sử dụng Gopro tiếp theo mà bạn cần phải nhớ là hãy giữ cho màn hình chính của gopro không tắt. Việc bạn đang quay video mà tay bạn bị ẩn, ướt bạn sẽ không thể mở lại màn hình gopro. Như vậy khi bạn muốn xem lại góc quay hình ảnh mà gopro đang quay điều đó là không thể. Vì vậy hãy đảm bảo rằng trong quá trình sử dụng Gopro của bạn sẽ không tắt màn hình chính. Từ phiên bản Gopro 5 bạn đã có thể dễ dàng làm việc này bằng cách cài đặt các thông số cho thiết bị.

Để có thể làm được điều này bạn thực hiện các bước như sau: Từ màn hình chính -> Vuốt từ mép trên của thiết bị xuống. -> Chọn Preferences -> Chọn Touch Screen -> Chọn Screen Save -> Never. Như vậy thiết bị của bạn sẽ không bao giờ tắt màn hình nữa

Lưu ý 8: Kiểm tra chất lượng quay video.

Lưu ý khi sử dụng Gopro thứ 8 mà bạn cần phải nhớ là hãy kiểm tra chất lượng video trước khi sử dụng. Bạn hãy chắc chắn về chất lượng video mà bạn cần và các thiết bị bạn có có thể đọc được. Ví dụ nhu cầu của bạn là quay phim 1080p thì hãy cài đặt Gopro của bạn như thế. Nếu bạn không có thiết bị nào đọc được video 4k thì đừng nên tham lam chọn nó. Bởi lẽ khi quay video xong vừa tốn pin, vừa tối bộ nhớ, máy tính thông thường cũng không phát được video dạng này.

Ngoài ra bạn hãy chắc chắn rằng bạn đang quay video ở số khung hình bao nhiêu fps. Nếu bạn không hiểu nó là gì hãy để là 30fps. Đồng thời ống kính cũng là thứ mà bạn cần lưu tâm. Hãy chắc chắn bạn muốn quay video góc rộng hay quay video thông thường. Đừng để khi quay video xong mới phát hiện ra một rổ lỗi không mong muốn

Lưu ý 9: Sử dụng chế độ chống rung

Lưu ý khi sử dụng Gopro tiếp theo thuộc về việc cài đặt chế độ chống rung. Chế độ chống rung của Gopro được đánh giá rất tuyệt vời. Thế nhưng với những người mới sử dụng họ thường mặc định rằng cứ bật lên là chống rung. Nhưng thực sự không phải như vậy, mọi thứ đều cần cài đặt. Hãy chắc chắn rằng bạn đang sử dụng một chế độ chống rung phù hợp cho thiết bị và các cảnh quay của mình. Không phải lúc nào chống rung cũng là tốt, vì vậy hãy cân nhắc thật kỹ và cài đặt nó trước khi bấm quay nhé.

Lưu ý 10: Kiểm tra tỉ lệ khung hình khi quay chụp

Một trong những lưu ý khi sử dụng Gopro mà tôi luôn nhắc đi nhắc lại với các bạn mới là tỉ lệ khung hình khi quay video. Bạn phải nhớ rằng chúng ta có rất nhiều tỉ lệ khung hình khác nhau như 1:1; 4:3, 16:9, 18:9. Mỗi một thiết bị mà bạn hướng tới lại có một tỉ lệ khung hình hiển thị khác nhau. Ví dụ Máy tính mới thường có tỉ lệ màn hình 16:9, điện thoại mới một số loại sử dụng 18:9. Vì vậy hãy chọn cài đặt tỉ lệ khung hình cho video mà bạn muốn quay trước khi ấn nút.

Việc lựa chọn tỉ lệ khung hình video là vô cùng cần thiết. Nếu bạn lựa chọn sai tỉ lệ khung hình thì quá trình hậu kì sẽ gặp nhiều khó khăn. Đôi khi editor phải cắt bỏ 1 phần video để phù hợp với tỉ lệ mà họ cần. Nếu bạn quay không có kinh nghiệm sẽ khiến họ cắt mất những chi tiết đắt giá. Vì vậy một lần nữa hãy kiểm tra lại tỉ lệ khung hình video mà bạn muốn sử dụng.

Tham khảo thêm về dịch vụ Thuê Flycam tại Hà Nội của chúng tôi. Tuhocdohoa.vn cam kết mang đến bạn dịch vụ thuê Flycam rẻ nhất, và chất lượng nhất trên thị trường.

Tạm kết về Lưu ý khi sử dụng Gopro.

Như vậy tuhocdohoa.vn vừa cùng các bạn tìm hiểu về những lưu ý khi sử dụng Gopro cho tất cả các dòng. Theo đó có hàng chục hàng trăm vấn đề phát sinh khi bạn sử dụng dòng Action Camera này. Thế nhưng những Lưu ý mà chúng tôi vừa liệt kê là hết sức quan trọng. Những lưu ý xoay quay 2 vấn đề là phụ kiện đi kèm và sử dụng Gopro đúng cách.

Bài viết này hướng đến những bạn mới tiếp cận và sử dụng Gopro. Vì vậy trong quá trình biên tập nội dung không tránh được những sai sót. Nếu bạn có bất kì bổ sung, hay ý kiến đóng góp nào hãy để lại ở phần bình luận của bài viết này. Tự Học Đồ Hoạ luôn lắng nghe và tiếp thu những ý kiến đó từ phía các bạn.