So sánh Gopro 8 và Gopro 9 – Nên dùng Gopro 8 hay Gopro 9

So sánh gopro 8 và Gopro 9 cho bạn câu trả lời về việc nên dùng gopro 8 hay gopro 9. Đồng thời trả lời cho câu hỏi về việc bạn nên mua hay nên thuê gopro. Trong bài viết này tuhocdohoa.vn sẽ cùng các bạn tìm hiểu và so sánh một cách chi tiết để từ đó có thể tìm ra cho mình câu trả lời tốt nhất nhé.

Các tiêu chí để so sánh gopro 8 và gopro 9.

Trong bài chia sẻ của tôi về Gopro là gì tôi đã chia sẻ một cách chi tiết nhất về dòng này rồi. Vì vậy tôi sẽ không nhắc quá nhiều về nguồn gốc, tính năng và các đặc điểm dòng gopro nữa. Và tất nhiên thế hệ mới hơn sẽ có những tính năng tốt hơn thế hệ cũ. Thế nhưng không phải cứ tính năng mới là tốt, nó phải phù hợp với nhu cầu và túi tiền của bạn.Các tiêu chí để so sánh Gopro 8 và Gopro 9 bao gồm

   • So sánh về thiết kế: Chúng ta xem xét một cách tỉ mỉ về ngôn ngữ thiết kế của các dòng thiết bị. Từ đó xem xét đánh giá xem ngôn ngữ nào thực sự tốt với nhu cầu, điểm mạnh điểm yếu và đặc điểm sử dụng của người Việt.
   • So sánh về tính năng: Tính năng hay những cải tiến về công nghệ của thiết bị là thứ để chúng ta mang ra so sánh một cách tốt nhất. Bởi lẽ những cải tiến về mặt công nghệ là thứ mà người dùng quan tâm nhất. Nhưng cải tiến mới phải phù hợp với nhu cầu sử dụng của mỗi người.
   • So sánh về giá: Giá là thứ mà đa số người dùng quan tâm tâm nhất. Với những ban không phải nghĩ về tiền thì chúng ta sẽ không bàn tới bởi lẽ (không nên dạy người giàu cách tiêu tiền). Nhưng với những bạn kinh tế không dư giả thì có rất nhiều yếu tố phải cân nhắc.
   • Đánh giá về nhu cầu: Tất cả mọi thứ đều ổn nhưng nhu cầu không cần tới sẽ gây lãng phí. Vì vậy chúng tôi sẽ phân tích một cách chi tiết về tính năng sử dụng dựa trên nhu cầu thực tế. Từ đó thông qua so sánh Gopro 8 và Gopro 9 cho bạn những lựa chọn tốt nhất

So sánh Gopro 8 và Gopro 9 có gì giống và khác nhau

So sánh gopro 8 và gopro 9 chi tiết

Bây giờ chúng ta sẽ cùng đi sâu vào so sánh Gopro 8 và Gopro 9 một cách chi tiết và đầy đủ nhất nhé. Lưu ý đây là đánh giá dựa trên thông số kỹ thuật, nhu cầu sử dụng và cảm nhận cá nhân. Chính vì vậy chúng ta bỏ qua việc “những người không thiếu gì tiền” Và những người “thôi đợi nó xuống giá”. Bắt đầu thôi.

1. So sánh Gopro 8 và Gopro 9 về thiết kế.

Về mặt ngôn ngữ thiết kế khi so sánh Gopro 8 và Gopro 9 tôi nhận thấy rằng thiết kế của Gopro 9 có nét vượt trội hơn. Trong đó có 2 điểm đáng chú ý ở Gopro 9 đáng được nhắc tới là màn hình trước và nắp camera. Màn hình trước cho phép hiển thị hình ảnh phía trước khi quay video và chụp ảnh. Nắp camera trên gopro 9 cho phép bạn dễ dàng thay thế khi vỡ kính máy quay. Với nắp camera điều này đã được sử dụng ở Gopro 7, nhưng đến gopro 8 thì nắp camera đã gắn cố định. Các thông số về thiết kế khi so sánh Gopro 8 và Gopro 9 cụ thể như sau:

So sánh Gopro 8 và Gopro 9 về ngôn ngữ thiết kế
Số TT Mục so sánh Gopro 8 Gopro 9
1 Trọng lượng 117g 158g
2 Kích thước 62 x 32 x 45 mm
55 x 71 x 33.6 mm
3 Pin 1,220mAh 1720mAh
4 Màn hình trước Màn hình đen trắng, hiển thị trạng thái
1,4 inch, hiển thị hình ảnh màu.
5 Màn hình chính  Màn hình 2 inch
Màn hình 2,27 inch
6 Cổng kết nối USB-C USB-C
7 Mic thu âm phía trước phía trước
8 Thẻ nhớ Micro Sd (tối đa 256gb)
Micro Sd (tối đa 256gb)
9 Nắp bảo vệ 1 nắp bảo vệ duy nhất
1 Nắp bảo vệ duy nhất

Nhận xét tổng quan về ngôn ngữ thiết kế

Về mặt ngôn ngữ thiết kế Gopro 9 đã biết lắng nghe khách hàng. Nhìn chung những cải tiến của Gopro là đáng ghi nhận. Tuy nhiên những gì mà Gopro làm được thực sự không thoả mãn được nhu cầu của khách hàng khi mà những cải tiến của Gopro 9 đã được hầu hết các hãng action cam làm trước đó nhiều năm.

   • Cải tiến nắp camera: Đây là điều đáng khen nhất của Gopro khi họ sử dụng lại ngôn ngữ thiết kế từ gopro 7. Với các phiên bản Gopro 8 nắp ống kính gắn liền gây ra những phiền toái khi người dùng gặp phải hiện tượng vỡ màn hình Gopro. Với Gopro 9 việc thay một nắp camera mới là vô cùng dễ dàng.
   • Màn hình trước: Đây là một cải tiến đáng giá mới đến từ Gopro. Sau nhiều năm người dùng chờ đợi thì việc Gopro sử dụng màn hình trước 1,4 inch hiển thị hành ảnh màu đã được hãng thêm vào sản phẩm mới. Việc này giúp ích rất nhiều cho các bạn sử dụng gopro để quay Vlog. Nhưng nó lại mang đến nhược điểm lớn là khiến màn hình chính phản hồi người dùng chậm hơn rất nhiều. Nguyên nhân đến từ việc Gopro vẫn xử dụng con chip cũ cùng lúc xử lý hình ảnh cho 2 màn hình.
   • Kích thước lớn hơn: Việc này cho phép Gopro tăng kích thước pin dẫn đến tăng dung lượng pin và thời lượng sử dụng thiết bị.
   • Pin: Dung lượng pin tăn 40% nhưng thời lượng sử dụng chỉ tăng 12%, nguyên nhân đến từ việc Gopro 9 sử dụng thêm màn hình trước và kích thước màn hình chính lớn hơn.

2. So sánh Gopro 8 và Gopro 9 về tính năng.

Về mặt tính năng của Gopro 8 so với Gopro 9 đã có nhiều sự thay đổi đáng kể về mặt thông số kỹ thuật. Thế nhưng những cải tiến này không có gì quá ấn tượng so với nhu cầu thực tế ngoài chế độ chống rung quang học được nâng cấp.

1. So sánh các thông số về tính năng 

So sánh Gopro 8 và Gopro 9 về ngôn ngữ thiết kế
Số TT Mục so sánh Gopro 8 Gopro 9
1 Quay phim 4k ở 60fps 5k ở 30fps
2 Chụp ảnh 12MP 20,2MP
3 Chống nước 10 mét 10 mét
4 Chống rung Chống rung Hyper Smoth 2.0
Chống rung Hyper Smoth 3.0
5 Cân bằng hình ảnh Sử dụng App
Xử lý trực tiếp trên bo mạch
6 Chụp theo lịch trình Không

2. Nhận xét tổng quan về tính năng

Về tính năng khi so sánh Gopro 8 và Gopro 9 chúng ta thấy rằng có rất nhiều những thay đổi đáng giá trên gopro 9. Thế nhưng những thay đổi này ở góc nhìn cá nhân thì đa số là không thực sự cần thiết. Ví dụ Quay phim 5k, thì đa số máy tính, điện thoại hiện tại của chúng ta không mở được. Trong khi đó chế độ quay 4k chỉ ở 60fps, và chất lượng khi so sánh ở chế độ này của 2 dòng không có sự khác biệt. Những điều đáng chú ý trong cải tiết về tính năng của Gopro 9 so với 8 như sau:

   • Chống rung quang học: Đây là cải tiến tôi cho rằng đáng giá nhất trên gopro 9. Công nghệ chống rung Chống rung Hyper Smoth 3.0 vượt trội hơn rất nhiều so với phiên bản 2.0 trước đó. Tuy nhiên bởi vì đây là công nghệ chống rung quang học nên nó vẫn bộc lộ những hạn chế khi quay ở môi trường tối.
   • Chụp ảnh: Với gopro 9 đã có nhiều cải tiến trong việc chụp ảnh. Theo đó Gopro 9 cho phép chụp ảnh ở độ phân giải 20MP thay vì 12Mp trên Gopro 8. Chất lượng hình ảnh đã được cải thiện nhiều, nhưng vẫn còn hiện tượng bệt màu khi chụp cây cối. Đồng thời Gopro 9 đã cải thiện ở chế độ chụp liên tiếp và chọn ảnh.
   • Quay phim: Về khả năng quay phim tôi cho rằng không có cải tiến đáng giá. Chất lượng quay 5k không khác biệt nhiều, cộng thêm việc nóng máy khi quay ở thời gian dài thường xuyên gây ra hiện tượng quá nhiệt

So sánh Gopro 8 và Gopro 9 về tính năng

3. So sánh Gopro 8 và Gopro 9 về Giá

Một cách tổng quát khi so sánh Gopro 8 và Gopro 9 thì giá của Gopro 8 mềm hơn rất nhiều So với gopro 9. Trên thị trường tại 1 shop uy tín, mức giá rẻ nhất mà tôi có thể tìm thấy lần lượt là 6tr9 và 10tr6. Mức giá chênh lệch khoảng 3,6tr đồng. Đồng thời các phụ kiện đi kèm (pin, hộp sạc) của Gopro 9 không thể sử dụng chung với Gopro 8.

Giá mỗi viên pin chính hãng của Gopro 8 cũng rẻ bằng 1 nửa so với Gopro 9. Với mức giá trên thị trường lần lượt là 250k và 450k cho mỗi viên pin. Một số phụ kiện khác của Gopro 8 cũng rẻ hơn so với Gopro 9. Tổng mức đầu tư cơ bản mà bạn phải bỏ ra cho 2 dòng máy chênh nhau khoảng 4tr đồng.

4. So sánh Gopro 8 và Gopro 9 dựa trên nhu cầu.

Dựa trên các thông số về mặt kỹ thuật và giá tôi đưa ra một số nhận định khi so sánh Gopro 8 và Gopro 9 như sau:

Xét trên mức giá:

Nếu bạn không cần nghĩ về mức giá khoảng 15 – 20tr (bao gồm cả phụ kiện) thì bạn nên chọn Gopro 9 để có thể trải nghiệm những tính năng mới nhất. Những cải tiến nhưng chống rung, thời lượng pin, màn hình trước là những thứ mà bạn nên cân nhắc để tri thêm một khoản khoảng 4tr đồng.

Trong trường hợp bạn có kinh tế eo hẹp hơn một chút, nhu cầu sử dụng của bạn cũng không nhiều thì bạn nên mua Gopro 8. Với nhu cầu sử dụng bình thường như đi du lịch, quay một vài sự kiện nhỏ thì Gopro 8 đã làm quá tốt việc này rồi.

Xét trên nhu cầu thực tế:

Trên thực tế sử dụng thì tôi cho rằng việc quay 5k là không cần thiết. Nhiều người khi thuê Gopro tại Tuhocdohoa.vn đều yêu cầu chỉ quay ở 1080p, bởi vì máy tính của họ còn không mở được 2,7k. Vì vậy nếu bạn không phải là 1 người quay phim chuyên nghiệp với yêu cầu cao thì nên cân nhắc chọn Gopro 8 để tiết kiệm tiền.

Xét trên khả năng chống rung:

Nếu bạn là 1 người quay video thuần tuý thường xuyên sử dụng chân máy quay hoặc cầm trên tay. Thì tôi nghĩ nên đầu tư Gopro 8 + 1 Gimbal (2tr) nó sẽ giúp bạn quay tối tốt hơn và chống rung cũng tốt hơn. Theo kinh nghiệm của tôi sử dụng một Gimbal cho điện thoại, sau đó mau thêm 1 cục chuyển đổi 200k nữa là tuyệt vời.

Nếu bạn sử dụng Gopro cho các cảnh hành động như gắn trên mũ, gắn trên xe, đi bơi… thì nên đầu tư mua Gopro 9, bởi lẽ bạn sẽ không thể sử dụng Gimbal cho các trường hợp này. Ngoài ra việc sử dụng Gopro 9 cũng sẽ giúp bạn chủ động hơn trong quá trình di chuyển.

Xét trên tần suất sử dụng:

Nếu bạn là một người ít sử dụng gopro ví dụ 1 năm vài lần thì tôi nghĩ bạn không nên mua Gopro. Bởi lẽ việc mua gopro không chỉ dừng lại ở mua máy. Để có thể sử dụng được gopro một cách tốt nhất bạn cần một lượng phụ kiện tương đối lớn. Chi phí cho các phụ kiện đi kèm gopro như thẻ nhớ, pin, chân máy, phao nổi, ngàm kết nối,… sẽ tăng chi phí lên gần gấp đôi so với chi phí mua máy.

Giải pháp lúc này cho bạn là lựa chọn Thuê Gopro. Mức chi phí để thuê gopro là tương đối mềm chỉ khoảng từ 200k – 300k/ ngày. Đặc biệt nếu bạn ở thủ đô thì bạn có thể chọn Thuê Gopro tại Hà Nội, chi phí chỉ khoảng 150k/ngày kèm nhiều ưu đãi. Nếu bạn biết cách sử dụng các mã giảm giá chi phí có thể chỉ còn hơn 100k/ngày. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để biết cách sử dụng các ưu đãi hấp dẫn này.

Tạm kết về So sánh Gopro 8 và Gopro 9

Như vậy Tuhocdohoa.vn vừa cùng các bạn tìm hiểu về chủ đề So sánh Gopro 8 và Gopro 9. Như chúng tôi đã chia sẻ Gopro 9 đã có những cải tiến đáng kể so với Gopro 8. Những cải tiến đó bao gồm: chất lượng quay video; nắp camera; dung lượng pin; màn hình trước; và các chế độ quay chụp. Tuy vậy nếu bạn đang có ý định muốn mua gopro thì bạn cần cân nhắc thêm nhiều khía cạnh khác nhau.

Mong rằng với chủ đề So sánh Gopro 8 và Gopro 9 Tuhocdohoa.vn có thể trả lời thắc mắc của bạn.