Hướng dẫn sử dụng photoshop cho người mới bắt đầu Bài 1

Hướng dẫn sử dụng photoshop cho người mới bắt đầu. Đây là một loạt các bài viết và video hướng dẫn photoshop từ cơ bản đến nâng cao. Với mục tiêu giúp các bạn có được cách nhìn tổng quan và hệ thống các bài giảng chi tiết đúng định hướng nhất.

Các kiến thức cơ bản, các bài tập thực hành chuyên sâu và sát thực tế. Loạt hướng dẫn photoshop của chúng tôi sẽ mang đến bạn những tư duy thật sự khác biệt. Những lộ trình và phương pháp học tập độc đáo mà không bất kì hệ thống nào khác có được. Điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng đạt được thành công với Photoshop.

1. Tổng quan về photoshop

Trong bài viết về Gửi những bạn học photoshop. Tôi đã cùng các bạn tìm hiểu rất chi tiết về photoshop. Cách làm thế nào để học photoshop một cách hiệu quả cho cả nhiếp ảnh gia, người bình thường và người làm thiết kế.

Tôi điểm lại một chút. Photoshop hay còn gọi là PS mà một trong những phần mềm được tạo ra với mục đích chính là chỉnh sửa hình ảnh. Tuy nhiên chính việc Ps có khả năng vừa chỉnh sửa ảnh, vừa thêm văn bản, vừa đổ màu; mà người ta còn sử dụng photohop như một phần mềm thiết kế. Với mỗi mục đích học tập khác nhau bạn sẽ có phương pháp học khác (bạn có thể tham khảo ở link phía trên).

Trong loạt hướng dẫn sử dụng photoshop cho người mới bắt đầu này. Chúng tôi sẽ chỉ cho các bạn con đường đi tổng quan nhất. Có nghĩa là bất kì bạn là người làm nghề chỉnh sửa ảnh, thiết kế, hay chế ảnh. Các bạn đều phải có những kiến thức này. Đồng thời những bài viết bổ sung sẽ giúp các bạn có thể đi chuyên sâu vào vùng lĩnh vực mà bạn mong muốn.

2. Hướng dẫn sử dụng Photoshop cho người mới bắt đầu bài 1.

Nội dung chính cho bài hướng dẫn sử dụng photoshop này là giúp các bạn làm quen với phần mềm. Làm thế nào để làm quen với công cụ, quản lý các công cụ, menu, và thanh các vụ. Những kiến thức như quản lý file, giao diện, mở, lưu trữ dữ liệu đều được đề cập.

Vì đây là hướng dẫn sử dụng photoshop cho người mới bắt đầu, chính vì vậy nó là những kiến thức nền tảng. Nếu bạn bỏ qua những kiến thức này bạn sẽ không thể học và học tốt những bài tiếp theo. Rất nhiều học viên của chúng tôi đã bỏ qua bài 1, bài 2 để vào những bài thực hành. Nhưng đó lại là điều sai lầm lớn nhất. Sau này đa số những bạn học kiểu nhảy cóc như vậy thường không có được thành tựu.

Bài 1 là kiến thức nền tảng. Chính vì thế bạn cần phải tập trung cao độ, ghi nhớ và note lại những điều bạn cho là cần thiết. Kiên trì và đừng bỏ cuộc.

3. Kiến thức cần nắm được

Trong bài hướng dẫn sử dụng Photoshop cho người mới bắt đầu bài 1; bạn cần nắm vững được những kiến thức như sau:

3.1 Khái niệm cơ bản

Khái niệm về ảnh bitmap: Là tất cả những hình ảnh được chụp, ghi lại bởi máy ảnh, camera, hoặc được xuất ra dưới dạng hình ảnh. Đặc trưng lớn nhất cho ảnh bitmap đó là các pixel điểm ảnh. Mỗi một pixel là 1 ô vuông với mã màu cụ thể. Tập hợp vô số các ô vuông như vậy sẽ tạo thành 1 bức ảnh. Bạn cần phân biệt thật rõ ảnh vecotr và ảnh bitmap trong quá trình làm việc.

Việc chỉnh sửa một bức ảnh là việc thay đổi màu sắc các ô màu này. Tất các các công việc như cắt, ghép, đổi màu, làm mờ, làm mịn một cách tổng thể sẽ cho hiệu quả khác biệt. Thế nhưng xét đến cấp độ điểm ảnh, thì nó chỉ làm thay đổi màu của pixel và các pixel lân cận mà thôi. Khác với ảnh vector. Ảnh bitmap muốn quản lý được nó bạn bắt buộc phải tạo ra được một khu vực bao quanh vùng điểm ảnh muốn chỉnh sửa. Đó là khái niệm về vùng chọn.

Trong bài hướng dẫn sử dụng photoshop một, chúng tôi không nói quá nhiều về kĩ thuật. Thế nhưng bạn cần phải hiểu được những gì mà tôi đã chia sẻ ở trên. Đồng thời bạn cần đặc biệt lưu ý đến mật độ điểm ảnh, hay còn có tên là resolution. Đây là mật độ điểm ảnh trên 1 đơn vị thường là pixel/ich. Mật độ điểm ảnh càng lớn thì bức ảnh càng mịn( mịn không phải nét). Tuy vậy bạn không phải cứ lớn là tốt. Thường in ấn mật độ điểm ảnh là 300 pixel/ich còn hiển thị là 150 pixel/ich

.

2.2 Thao tác với phần mềm.

Trong bài hướng dẫn sử dụng Photoshop cho người mới bắt đầu bài 1 bạn chỉ cần nắm vững được những kiến thứ sau:

Hiểu, nắm chắc và thực hành được việc tạo các file làm việc mới. Thiết lập hệ màu trong in ấn và hiển thị khi thiết lập làm việc với file. Làm quen với giao diện hiển thị, vùng làm việc của Photoshop. Thực hiện quản lý các thanh điều khiển, thanh công cụ, các vùng làm việc cơ bản của Photoshop.

Ghi nhớ những phím tắt thường xuyên được sử dụng với phần mềm này. Đồng thời bạn phải biết cách quản lý thanh công cụ(tool)

4. Mục đích.

Mục đích của bài Hướng dẫn sử dụng Photoshop cho người mới bắt đầu bài 1 là:

Bạn cần nắm vững các kiến thức được nêu trong mục 2. Những kiến thức này tuy khô khan, nhàm chán. Nhưng nếu bạn không nắm bắt kĩ nó bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình làm việc với Corel sau này.

Tự học đồ hoạ muốn bạn có những kiến thức nền tảng, căn bản nhất. Từ đó giút bạn thay đổi phương pháp tư duy, và có cách học siêu tốc mà người tự học cần phải có.

Việc bạn định hướng được phần mềm, con đường bạn sẽ đi tiếp theo là vô cùng quan trọng. Trong các bài tiếp theo bạn sẽ được trực tiếp tạo sản phẩm mà không cần phải nhắc lại những kiến thức. Đó là điều mà chúng tôi muốn hướng tới.

Trong trường hợp bạn vẫn không thể tự đọc được tài liệu từ chúng tôi bạn có thể tham khảo một khoá học photoshop. Như vậy bạn sẽ tiến bộ nhanh hơn

> Khoá học , giảm ngay 40% khi đăng kí thông qua Tự Học Đồ Hoạ

4. Kết luận

Trong bài Hướng dẫn sử dụng Photoshop cho người mới bắt đầu bài 1. Tự học đồ hoạ gửi đến các bạn những kiến thức căn bản nhất về Photoshop và thao tác với Photoshop.
Việc làm chủ phần mềm bước đầu sẽ giúp bạn có những kiến thức nền tảng căn bản.
Không đốt cháy giai đoạn sẽ giúp ích cho bạn trong việc học những bài tiếp theo mà không cần phải xem đi xem lại.

Trên đây là những kiến thức cơ bản mà tôi muốn giới thiệu đến các bạn trong bài Viết. Hướng dẫn sử dụng Photoshop cho người mới bắt đầu. Mong rằng với những gì chúng tôi cung cấp cho các bạn sẽ giúp các bạn có được những kiến thức bổ ích trong việc học tập và phát triển sau này.