fbpx

Học Photoshop – Gửi những bạn học Photoshop mà chưa biết bắt đầu từ đâu

Gửi những bạn học Photoshop. Nếu bạn đang muốn học và tìm hiểu về Photoshop mà chưa biết bắt đầu từ đâu. Thật tuyệt vời khi bạn đang ngồi đây và đọc bài viết này của tôi. Tôi là Trịnh Đức Dương. Mong rằng với những gì tôi sắp chia sẻ sau đây về photoshop sẽ là kiến thức bổ ích, giúp cho các có một quyết định đúng đắn trong việc học hay không học Photoshop. Và nếu học thì chúng ta Học như thế nào là đúng và hiệu quả nhất..

1. Photoshop và những điều bạn cần phải biết.

Điều đầu tiên bạn cần phải biết Photoshop là một phần mềm chỉnh sửa và quản lý hình ảnh. Về hình thức nó Tương tự Lightroom. Nhưng về mặt bản chất 2 phần mềm này hỗ trợ cho nhau. Trong khi Lightroom là phần mềm quản lý và chỉnh sửa ảnh hàng loạt. Còn Photoshop là phần mềm chỉnh sửa ảnh chuyên sâu, có khả năng thiết kế và hỗ trợ thiết kế cực tốt.

Photoshop được dùng với 3 mục đích chính là: Chế ảnh, chỉnh sửa hình ảnh, và thiết kế.

Chế ảnh:

Chế ảnh là một trong những việc được rất nhiều bạn yêu thích. Bạn có thể thấy vô vàn những bức ảnh chế trên mạng xã hội. Đa số chúng dược tạo ra từ Photoshop. Ngoài ra, phục chế ảnh cũ cũng là một trong những chủ đề hot đối với những ngưới sử dụng photoshop

Chỉnh sửa hình ảnh.

Đây là công việc của những người đam mê nhiếp ảnh chuyên nghiệp, hoặc những người làm thiết kế. Những bức ảnh đẹp lung linh với màu sắc, ảnh sách huyền ảo chính là sản phẩm của photoshop. Thậm trí các bức ảnh cắt ghép đầy nghệ thuật và ẩn ý cũng là sản phẩm của Photoshop

Thiết kế bằng photoshop:

Một trong những công việc khác, ứng dụng khác của photoshop là thiết kế. Những người làm thiết kế không chuyên, hoặc thiết kế hiển thị họ rất thích sử dụng Photoshop. Tại sao ư, đơn giản là vì nó dễ sử dụng, và họ không muốn phải học thêm một phần mềm thiết kế mới phức tạp hơn. Hoặc dơn giản chỉ vì, yêu cầu công việc của họ chỉ cần có vậy.

3. Ai thích hợp học Photoshop

Để trả lời cho câu hỏi ai thích hợp học Photoshop. Câu hỏi đầu tiên tôi muốn hỏi các bạn là: Các bạn cần gì ở photoshop. Thiết kế hay chỉnh sửa hình ảnh. Bạn hiểu ý tôi rồi đấy, không còn phần mềm nào tốt hơn là photoshop cả. Vì vậy, nếu bạn đang có nhu cầu dù muốn hay không bạn cũng phải học. Nó phù hợp với tất cả mọi người. Nhưng thích hợp thì sao? Ý tôi là phù hợp học để có thể phát triển xa hơn ý? Vâng nó đây.

  • Nếu bạn xem Photoshop là là 1 phần cuộc đời bạn, là tương lai của bạn nó sẽ là thứ tuyệt vời nhất bạn có. Photoshop thực sự đơn giản nếu bạn biết cách chinh phục. Nếu bạn xem nó như cơn gió, Bạn không nên xuất hiện ở nơi này. Bạn đó, chính là bạn, bạn là người phù hợp nhất, với nó nếu bạn đang thực sự cần.
  • Nếu bạn thực sự mong muốn theo đuổi lĩnh vực thiết kế, nhiếp ảnh, hay các công việc liên quan đến hình ảnh. Bạn không cần phải boăn khoăn bất cứ điều gì hãy chọn photoshop. Hãy ngay lập tức hành động đi thôi. Cho dù bạn không phải là 1 người xuất sắc nhất trong lĩnh vực này. Nhưng tôi chắc chắn bạn sẽ thành công.
  • Nếu bạn không phải là người có đam mê, hoặc bạn không có ý định theo đuổi nó đến cùng. Tôi khuyên bạn nên dừng lại. Và tôi với tư cách người sáng lập Tự học Đồ họa, tôi không hoan ngênh việc xuất hiện của bạn ở đây. Bạn không thuộc vêc nơi này.

4. Học Photoshop như thế nào cho hiệu quả.

Bạn của tôi. Điều đầu tiên bạn cần làm là xác định cho mình một mục tiêu và con đường mà mình nên đi. Bạn theo chỉnh sửa ảnh hay theo thiết kế? Chắc rồi, theo gì thì đã học photoshop là phải biết chỉnh sửa và chế ảnh. Nhưng cấp độ và mức độ nó là khác nhau đấy. Tôi sẽ nói những bí quyết chung trước, sau đó chúng ta sẽ tìm hiểu riêng cho từng mảng.

Quy tắc chung của học photoshop

Trước khi đi riêng từng mảng chúng ta sẽ điểm quan những quy tắc chung của học photoshop. Đây cũng là quy tắc chung của việc học bất cứ điều gì.

Không hấp tấp.

Trong quá trình Học Photoshop, Bạn cần biết rằng Photoshop rất rộng và ứng dụng cực lớn. Chính vì vậy bạn cần phải tiến từng bước một. Đặc biệt nếu bạn tự học thiết kế đồ họa. Bạn cần học những gì cơ bản nhất, ví dụ: Vùng chọn, layer, quản lý file tệp, các định dạng hình ảnh…..

Hãy tìm cho mình 1 người thầy:

không chỉ photoshop mà bất cứ phần mềm nào hay lĩnh vực nào cũng thế. Để thành công bạn cần 1 người thầy. Bạn có thể không đi học. Nhưng internet là người thầy vĩ đại nhất. Vấn đề là bạn cần chọn cho mình một nơi để gửi gắm. Tự Học Đồ Họa là 1 nơi như thế. Đơn giản Tự học Đồ họa không chỉ dạy cho bạn cách sử dụng công cụ. Chúng tôi còn giúp cho bạn có được phương pháp và định hướng học tập tốt nhất. Với hàng chục video hướng dẫn sử dụng illustrator cho người mới bắt đầu. Khoá học photoshop từ cơ bản đến nâng cao của thầy Lê Đức Lợi cũng là một trong những khoá học mà bạn nên đầu tư (rất rẻ)

Tìm một cộng đồng.

Bạn hãy tìm và tham gia các cộng đồng thiết kế. Các cộng đồng chế ảnh, ở đó rất nhiều người giỏi, cũng nhiều kẻ thích chê. Đó sẽ là môi trường tuyệt vời cho bạn phát triển, khó có thể hỏi, lại học được nhiều cái hay.

Hạn chế hỏi.

Nguyên tắc của tôi là muốn giỏi thì hạn chế hỏi. Hãy luôn đặt ra các câu hỏi, nhưng hãy hạn chế hỏi, Bạn hãy cố gắng tìm kiếm câu trả lời bằng mọi cách, trừ việc inbox hỏi. Tại sao vậy, nó sẽ giúp cho bạn có được thêm rất nhiều, ngoài kiến thức bạn cần tìm kiếm, và cả kĩ năng giải quyết vấn đề nữa.
Học theo giáo trình. Giáo trình đọc tuy khó tiếp thu nhưng nó lại là thứ đầy đủ nhất. Bạn sẽ học được nhiều thứ hơi bạn nghĩ đấy.

Học photoshop định hướng chỉnh sửa ảnh

Đối tượng mà tôi muốn hướng đến là những bạn làm những công việc liên quan đến quản lý và chỉnh sửa hỉnh ảnh. Công việc của bạn có thể là nhiếp ảnh gia, người chụp ảnh không chuyên, nhưng các hiệu ảnh. Những bạn yêu thích chế ảnh, chỉnh sửa ảnh thông thường. Các bạn cần học những điều căn bản nhất của photoshop.

Học photoshop nền tảng

Bạn cần học những điều căn bản nhất, ví dụ như: Quản lý phần mềm, thiết lập phần mềm, tạo trang mới, xuất và quản lý định dạng ảnh. Nắm chắc về vùng chọn, layer, chế độ hoà trộn, các hiệu ứng cơ bản.

Học Photoshop chuyên ngành

Bạn cần học về bố cụ, về các quy luật phối cảnh, ánh sáng, màu sắc  sao cho phù hợp nhất. Những kĩ thuật căn bản nhưng làm mịn, làm trắng, blend màu, phục chế ảnh là vô cùng quan trọng. các kĩ thuật chụp ảnh tư duy về chụp và ghép đối tượng cũng ần phải học.

Bài tập thực hành..

Bài tập thực hành thì lấy ở đâu? Học photoshop không thiếu bài tập bạn chỉ cẩn lên google tải 1 bức ảnh bất kì chiến thôi. Điều quan trọng là tìm các bức ảnh chất lượng tốt. Bạn cũng có rất nhiều trang tải ảnh chất lượng như pixabay chẳng hạn.

Học photoshop định hướng thiết kế

Đây mới là điều mà tôi muốn hướng đến. Học photoshop không phải để thiết kế. Nhưng Photoshop dễ sử dụng và nó là nền tảng để bạn có thể học thiết kế. Bạn hãy tập học thiết kế bằng photoshop, tập tạo ra các mảng màu, các miếng sử dụng text phối hợp để tạo ra sản phẩm ưng ý nhất. Các sản phẩm bạn có thể làm như banner, porter, tờ rơi tờ gấp…..

Hãy tập về tư duy sắp xếp, xếp chồng đối tượng sẽ có lợi cho bạn khi học illustrator hay corel cho thiết kế sau này. Tự học Đồ hoạ chúc bạn thành công