Direct Selection Tool – Công cụ Direct Selection trong illustrator

Direct Selection Tool là gì? Cách sử dụng và ứng dụng của Công Cụ Direct Selection trong Illustrator là gì? trong bài học này tôi sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu về công cụ Direct Selection và ứng dụng của nó trong thực tế thiết kế.

1. Direct Selection Tool là gì?

Direct Selection là công cụ Direct selectiong tool là công cụ giúp điều chỉnh các điểm Anchor Point tool. Thay vì vẽ và tạo ra các đối tượng vectoor, Direct giúp bạn thay đổi, điều chỉnh lại hình dạng, thay đổi, sửa, xóa đối tượng vector dễ dàng.

1.1 Direct Selection trong illustrator.

Direct Selection Tool là công cụ thứ 2 trong bộ công cụ hỗ trợ lựa chọn đối trượng trong illustrator. Trong bài học trước tôi đã cùng các bạn tìm hiểu về công cụ  Selection Tool  . công cụ giúp lựa chọn 1, hoặc một nhóm đối tượng. Tương tự với  Selection Tool công cụ Direct Selection sẽ giúp lựa chọn các phần nhỏ hơn bên trong của một đối tượng.

Như các bạn đã biết. 1 đối tượng vector được cấu thành từ 3 yếu tố: Điểm (điểm neo); đường giới hạn (đường path); tiếp tuyến(thanh điều hướng). Vậy Direct Selection sẽ giúp cho các bạn lựa chọn những thành phần này, di chuyển, và điều chỉnh chúng một cách dễ dàng. Cần lưu ý rằng đây là một công cụ thường xuyên được sử dụng trong quá trình Học Thiết Kế Đồ Họa.

Direct Selection trong illustrator

1.2 Lựa chọn và sử dụng Direct Selection.

Trong bộ Direct Selection là  2 công cụ Direct Selection và group Selection. Để lựa chọn công cụ bạn có 2 cách:

  • Trên màn hình làm việc, bạn tìm đến thanh công cụ (tool) click chuột trái trực tiếp vào công cụ . Hoặc nếu nhóm công cụ hiển thị công cụ group selection; bạn click chuột phải, hoặc giữ chuột trái 2 giây(phiên bản cũ) vào nhóm công cụ.  Bộ công cụ xổ ra nhóm công cụ và bạn chọn Direct Selection tool.
  • Một cách nhanh hơn. trên bàn phím bạn ấn phím  để lựa chọn công cụ. 1 mẹo nhỏ, nếu bạn đang sử dụng công cụ selection tool thì bạn muốn chuyển sang Direct Selection; bạn chỉ cần ấn giữ phím shift để chuyển đổi qua lại giữa 2 công cụ này.

>> Tham khảo khóa học illustrator từ cơ bản đến nâng cao:  https://goo.gl/9e42jz.

2. Quản lý công cụ Direct Selection Tool trong illustrator

Đối với công cụ Direct Selection tool trong illustrator chúng ta có những thao tác, cũng như cách sử dụng cần chú ý. Lưu ý rằng chúng tôi có video hướng dẫn chi tiết bên dưới. Chúng ta có 3 loại thao tác chính: Thao tác với điểm, Thao tác với nhóm (group) và thao tác với đoạn thẳng.

Direct Selection tool

2.1 Thao tác với 1 điểm bằng Selection tool.

Đối với thao tác với 1 điểm, chúng ta sẽ có các hoạt động với Direct Selection tool bao gồm:

  • Chọn 1 điểm: bạn sử dụng Direct Selection click trực tiếp vào điểm mà bạn muốn điều chỉnh. Nếu bạn muốn chọn thêm các điểm khác bạn sẽ có 2 cách. Hoặc là bạn sẽ giữ phím shift đồng thời click vào các điểm bạn muốn lấy thêm. Hoặc là bạn sử dụng Direct Selection đặt giữ chuột trái  và quét qua vùng chứ các điểm. Lúc này chúng ta sẽ chọn được cac điểm như ý.
  • Bỏ chọn và loại bỏ điểm: Để bỏ chọn điểm bạn thực hiện tương tự như thêm điểm. Bạn giữ phím Shift click vào điểm cần bỏ chọn. Để xóa bỏ hoàn toàn 1 điểm bạn ấn phím delete.
  • Chuyển 1 điểm góc nhọn thành đường cong (đường trơn). Direct Selection tool Trên thanh điều khiển bạn chọn lệnh  điều này giúp biến đường gấp khúc tại điểm trở nên mềm hơn
  • Chuyển đường cong thành góc nhọn: Trên thanh điều khiển bạn chọn lệnh 

>> Tham khảo thêm các khóa học illustrator kháchttps://tuhocdohoa.vn/khoa-hoc-illustrator/

2.2 Thao tác với nhóm đối tượng bằng công cụ Direct Selection tool.

direc selection tool trong illustrator

Khi bạn đang có 1 nhóm đối tượng, hay nói đúng hơn là 1 group và bạn muốn thay đổi các điểm trong nhóm đối tượng này. Direct Selection tool trong trường hợp này sẽ không cho phép bạn lựa chọn. Tuy nhiên trong nhóm có công cụ group selection  Bạn có thể lựa chọn nó, hoặc bạn có thể giữ phím Alt  để chuyển sang công cụ này khi chọn công cụ Direct Selection

2.3 Thao tác với đường thẳng.

Với công cụ Direct Selection tool trong illustrator bạn chỉ có thể di chuyển đường thẳng, và thay đổi vị trí của nó mà thôi. Tuy nhiên, với các đường cong thì khác, Bạn hoàn toàn có thể thay đổi độ cong của đường cong này.

Để có thể làm điều đó bạn chọn công cụ. và click trực tiếp lên trên đường thẳng hoặc đường cong và di chuyển nó.

 

 

Xem tiếp các bài trong series

Hướng dẫn sử dụng Illustrator cho người mới bắt đầu bài 1 >>