Cách chèn ảnh vào Powerpoint đơn giản cho người mới bắt đầu

Cách chèn ảnh vào PowerPoint đơn giản cho người mới bắt đầu. Là hướng dẫn các cách thêm ảnh vào Powerpoint chi tiết giúp bạn làm được ngay lập tức. Đây là một trong những yêu cầu tối thiểu mà bạn cần phải biết. Cùng Tuhocdohoa.vn học cách chèn ảnh vào Power point ngay bây giờ nhé.

Tổng quan về chèn ảnh vào Powerpoint

Cách chèn ảnh vào Powerpoint là một trong những công việc gần như bắt buộc của bất kì ai muốn làm slide trình chiếu. Tuy vậy với những người mới bắt đầu việc hiểu các cách chèn ảnh vào Powerpoint là không đơn giản. Trong Powerpoint chúng ta có thể chèn ảnh tĩnh (jpg, png..); Ảnh động (gif) và cả video. Việc chèn các định dạng kể trên vào video là tương đối giống nhau vì vậy trong bài học này chúng tôi chỉ hướng dẫn các bạn cách chèn ảnh.

Lưu ý khi chèn ảnh vào PowerPoint

Trong quá trình thêm ảnh vào PowerPoint chúng ta có rất nhiều các lưu ý khác nhau. Những lưu ý này giúp các bạn tiết kiệm được thời gian và công sức để chuẩn bị ảnh. Đồng thời nếu Hãy xem hướng dẫn Powerpoint cho người mới bắt đầu, tôi đã hướng dẫn các bạn một cách chi tiết sử dụng Powerpoint từ cơ bản đến nâng cao dành cho các bạn.

   • Chất lượng ảnh: Khi thêm ảnh vào PowerPoint chúng ta cần chọn những hình ảnh có chất lượng tốt. Kích thước ảnh có thể lớn 1 chút bởi lẽ chúng ta được thay đổi kích thước ảnh trong Powerpoint.
   • Dùng ảnh png: Khi chèn ảnh vào Powerpoint nếu có thể hãy sử dụng các ảnh Png. Bởi lẽ nền trong Powerpoint là cố định những bức ảnh jpg có nền đôi khi sẽ làm nổi lên phần viền và nền trông rất xấu.
   • Tạo thư mục chứa ảnh. Một trong những lưu ý nữa đó là hãy để các hình ảnh mà bạn sử dụng vào một thư mục chứ ảnh riêng. Việc này giúp bạn dễ dàng quản lý tài liệu của mình.

Những cách chèn ảnh vào PowerPoint

Trong thực tế chúng ta có rất nhiều cách để thêm ảnh vào PowerPoint. Tuy vậy dựa trên những tính chất khác nhau mà chúng ta có thể phân chúng làm 3 loại bao gồm: Cách chèn ảnh vào Powerpoint từ máy tính; và chèn ảnh vào PowerPoint từ mạng internet; Chèn ảnh chụp màn hình. Mỗi một loại lại có những cách làm và quản lý hình ảnh khác nhau, Trong đó:

   • Ảnh từ máy tính: Được hiểu là các loại ảnh được tải về hoặc lưu trữ trên máy tính, ổ đĩa, usb… của máy tính. Những ảnh này chỉ được lưu trữ trên máy tính hoặc thiết bị lưu trữ cá nhân của bạn
   • Ảnh từ mạng internet: Là những bức ảnh được lưu trữ trên nền tảng internet. Nó được các trang web, mạng xã hội lưu trữ và quản lý. Bạn có thể tải chúng về và chèn vào PowerPoint bất cứ khi nào bạn muốn
   • Chèn ảnh chụp màn hình: Là phương pháp chụp ảnh lại màn hình máy tính của bạn một phần hoặc toàn bộ. Sau đó chèn hình ảnh vừa chụp vào PowerPoint

Cách chèn ảnh vào Powerpoint từ máy tính

Chèn ảnh vào PowerPoint từ máy tính có 3 cách khác nhau. Tuỳ vào thói quen sử dụng của từng người mà bạn có thể áp dụng theo cách của riêng mình. 3 Cách chèn ảnh vào Powerpoint  từ máy tính bao gồm: Sử dung pictures trong insert; Sử dụng biểu tượng pictures trên màn hình; Và kéo thả ảnh trực tiếp vào PowerPoint

Cách 1: Chèn ảnh vào PowerPoint  bằng Picture trong Insert.

Đây là cách chèn ảnh chính thống nhất được hướng dẫn bởi microsoft. Tuy vậy nó không phải là cách mà tôi thường sử dụng. Cách chèn ảnh vào PowerPoint được thực hiện như sau:

Bước 1: Tạo một slide mới

Trước khi học cách chèn ảnh vào PowerPoint bạn cần tạo một slide mới (nếu bạn chưa có slide). Từ thanh menu -> insert (1)-> Chọn biểu tượng New Slide (2) -> Lúc này bạn sẽ tạo được một slide mới trong PowerPoint. Ngoài ra bạn cũng có thể click chuột phải vào slide cũ chọn New slide

Bước 2: Chọn ảnh muốn chèn vào PowerPoint 

Bây giờ cách chèn ảnh vào PowerPoint được thực hiện như sau: Từ thanh menu -> Chọn insert -> Pictures -> Chọn đến thư mục chứa ảnh. -> Chọn hình ảnh -> Chọn Insert để tiến hành mở chèn ảnh vào PowerPoint.

Chọn ảnh chèn vào Powerpoint

Bước 3: Tuỳ chỉnh vị trí hình ảnh trong PowerPoint 

Cuối cùng bạn tiến hành đặt lại vị trí của hình ảnh, cũng như thay đổi kích thước hình ảnh sao cho phù hợp.

Cách chèn ảnh vào Powerponit đơn giản

Cách 2: Chèn ảnh bằng biểu tượng trên màn hình

Đây là cách được nhiều người sử dụng hơn. Tuy vậy không phải lúc nào PowerPoint cũng hiển thị biểu tượng chèn hình ảnh trên slide để bạn có thể chèn. Nó chỉ xuất hiện khi bạn tạo một slide mới và chưa xoá bỏ biểu tượng này trên slide trình chiếu mà thôi.

Bước 1: Tạo một slide trình chiếu mới.

Cách chèn ảnh vào PowerPoint này bắt buộc bạn phải đang có một slide mới. Có như vậy các biểu tượng trình chiếu mới tồn tại, nếu bạn đã xoá biể tượng này hoặc nhân bản slide bạn sẽ không thấy nó nữa

Bước 2: Chọn biểu tượng Pictures trên slide

Trên màn hình làm việc của slide -> Bạn chọn vào biểu tượng Pictures. Biểu tượng này là đường tắt đẫn  bạn đến folder chứa hình ảnh trên máy tính của mình.

Bước 3: Lựa chọn hình ảnh mà bạn muốn thêm vào

Tương tự như cách thứ nhất. Bạn truy cập vào folder chứa ảnh -> Chọn hình ảnh mà bạn muốn thêm vào PowerPoint. -> Cuối cùng chọn insert để thêm ảnh vào

Bước 4: Thiết lập cho hình ảnh trong PowerPoint.

Giống như các trường hợp khác bạn tiến hành hiệu chỉnh bức ảnh lại một lần nữa cho phù hợp với slide trình chiếu của mình.

Cách 3: Cách chèn ảnh vào Powerpoint bằng kéo thả 

Đây là Cách chèn ảnh vào Powerpoint  được tôi ưu thích nhất, bởi lẽ nó giúp chúng ta tìm kiếm hình ảnh của mình nhanh hơn. Phương pháp này được thực hiện bằng cách chọn một hình ảnh mà bạn muốn thêm từ thư mục. Sau đó thực hiện kéo thả trực tiếp vào slide, các bước được thực hiện như sau.

Bước 1: Chuẩn bị slide trình chiếu

Luôn là như vậy bạn cần mở PowerPoint lên vào chuẩn bị một slide để chèn ảnh. Bạn có thể sử dụng slide cũ hoặc tạo một slide mới đều được. Bởi lẽ cách chèn ảnh vào PowerPoint không yêu cầu nào ngoài việc bạn cần có 1 slide để chèn ảnh vào

Bước 2: Chọn hình ảnh từ folder

Bước tiếp theo bạn truy cập vào folder chứa ảnh của mình trong máy tính. Bạn thực hiện việc này bằng cách. Từ menu toolbars -> Folder (1) -> chọn folder chứa ảnh -> Chọn hình ảnh mà bạn muốn thêm vào PowerPoint

Bước 3: Kéo và thả hình ảnh vào PowerPoint

Bây giờ bạn cần kéo thả hình ảnh vừa chọn vào PowerPoint. Cách làm này tương đối dễ, nhưng bạn cần thực hiện đúng theo hướng dẫn. Giữ chuột trái vào hình ảnh (1) -> Kéo và di chuyển hình ảnh đến biểu tượng của PowerPoint trên toolbars (2). -> Chờ nửa giây để PowerPoint bật lên. –> Di chuyển ảnh đến slide trình chiếu -> Cuối cùng buông chuột ra. Lưu ý rằng trong suốt quá trình di chuyển hình ảnh bạn phải giữ chuột trái không được buông chuột ra.

Kéo và thả hình ảnh vào PowerPoint

Bước 4: Đặt lại vị trí và kích thước cho hình ảnh

Cuối cùng bạn thực hiện thực hiện thay đổi hình dạng, kích thước, tỉ lệ, vị trí của hình ảnh của mình trong PowerPoint là được. Việc này được hướng dẫn chi tiết ở phần cuối của bài viết. Cần nhắc lại rằng đây là cách chèn ảnh vào PowerPoint mà tôi ưa thích nhất

Cách chèn ảnh từ internet vào Powerpoint

Cách chèn ảnh vào Powerpoint từ internet thường được áp dụng bởi lẽ hình ảnh trên mạng thường đa dạng và đúng chủ đề. Phương pháp chèn ảnh từ internet này giúp bạn không cần phải thực hiện công đoạn tải ảnh về máy tính. PowerPoint hỗ trợ cho chúng ta rất nhiều các để chèn ảnh từ internet. Trong đó một số cách phổ biến mà bạn có thể áp dụng đó là: Chèn ảnh từ kho tư liệu của bạn; Chèn ảnh từ google hình ảnh.

Cách 1: Chèn ảnh từ kho tư liệu của bạn.

Để có thể thực hiện Cách chèn ảnh vào Powerpoint  này bạn cần đảm bảo 2 yếu tố bao gồm: Bạn cần có Bing Image Search hoặc OneDrive; và bạn cần sử dụng office bản quyền (có tài khoản). Các bước thực hiện chèn ảnh từ kho tư liệu được thực hiện như. Trường hợp này tôi sẽ không hướng dẫn nữa vì 2 lý do.

 1. không nhiều bạn dùng phần mềm bản quyền
 2. Nếu có phần mềm bản quyền cũng chưa chắc có hình ảnh trên onedriver.

Cách 2: Cách chèn ảnh vào PowerPoint  từ google hình ảnh.

Đây là phương pháp mà tôi thường xuyên sử dụng nhất. Nó cực kì hữu dụng, yêu cầu duy nhất của phương pháp chèn ảnh và PowerPoint  này đó là bạn cần có mạng internet. Việc chèn ảnh này được áp dụng với 2 cách khác nhau đó là coppy hình ảnh và kéo thả trực tiếp. Các bước thực hiện chèn ảnh như sau:

Bước 1: Chuẩn bị một slide trình chiếu mới

Luôn là như vậy bạn cần chuẩn bị một slide trình chiếu mới để có thể chèn ảnh vào PowerPoint. Nếu muốn tạo một slide mới bạn thực hiện như sau: Trên thanh menu -> Chọn insert -> Chọn New Slide. Lưu ý rằng nếu nếu bạn đã có 1 slide và bạn không muốn tạo một slide mới cũng không sao, bạn có thể bỏ qua bước này.

Bước 2: Tìm kiếm hình ảnh trên trình duyệt của bạn

Bây giờ bạn tiến hành tìm kiếm hình ảnh mà bạn muốn chèn vào PowerPoint. Thông thường bạn sẽ tìm kiếm theo chủ đề mà bạn chọn bằng cách như sau: Từ Thanh tìm kiếm của trình duyệt -> Chọn Nhập từ khoá (1) -> ấn enter để tìm kiếm. -> Trong kết quả tìm kiếm hiện ra bạn chọn sang phần Hình ảnh (2). Sau đó bạn tìm đến hình ảnh mà bạn muốn chèn vào PowerPoint, bạn cần cân nhắc về kích thước hình dáng….

Tìm kiếm ảnh chèn vào Power point

Bước 3: Chọn hình ảnh cần chèn vào PowerPoint

Sau khi tìm thấy hình ảnh ưng ý, bạn tiến hành click vào hình ảnh đó để xem ở kích thước lớn hơn. Tại hình ảnh prevew bạn click chuột phải vào hình ảnh. -> Chọn Sao chép hình ảnh để tiến hành sao chép bức ảnh muốn chèn vào PowerPoint . Lưu ý rằng nếu hình ảnh bạn chọn là Png thì khi thêm vào PowerPoint nó sẽ có nền đen.

Bước 4: Chèn ảnh vào PowerPoint

Lúc này sau khi đã sao chép được hình ảnh vào bộ nhớ tạm bạn trở lại phần mềm PowerPoint. -> Vào vị trí muốn chèn ảnh -> Cuối cùng ấn tổ hợp phím Ctrl + V để dán hình ảnh vào slide PowerPoint. Bạn cũng có thể bỏ qua bước 3, sau đó giữ chuột vào hình ảnh kéo và thả trực tiếp vào trong PowerPoint

Cách chèn ảnh vào Powerpoint khi đổi kích thước

Bước 5: Thiết lập lại hình ảnh trong PowerPoint 

Nhiệm vụ cuối cùng bạn cần làm đó là đặt lại vị trí, thiết lập kích thước; góc và hướng cho hình ảnh của mình một cách hợp lý nhất để tạo ra slide như mong muốn

Chèn ảnh chụp màn hình vào PowerPoint

Là phương pháp được áp dụng cho các trường hợp bạn muốn giới thiệu lại một bước nào đó trên máy tính. Loại slide này chủ yếu phục vụ cho các hoạt động đào tạo hướng dẫn là chính. Phương pháp này có nhiều cách khác nhau để có thể thực hiện, trong đó có 2 cách chủ yêu bao gồm: Chèn ảnh ngay sau khi chụp màn hình, và chèn ảnh vào PowerPoint sau khi đã lưu ảnh chụp vào máy tính. Trong đó việc lưu ảnh vào máy tính thì cách làm giống với trường hợp 1, vì vậy tôi sẽ không nhắc lại nữa.

Các bước chèn ảnh vào PowerPoint bằng chụp màn hình

Lưu ý rằng phương pháp này áp dụng cho máy tính window và sử dụng hệ điều hành từ bản 8.1 trở về đây. Với hệ điều hành khác thì rất tiếc tôi không có máy tính để làm hướng dẫn cho các bạn. Bạn có thể tìm kiếm phương pháp chụp màn hình khác hoặc sử dụng phần mềm chụp màn hình.

Bước 1: Mở phằn mềm chụp màn hình

Trong trường hợp này chúng ta sử dụng ứng dụng chụp màn hình snipping tool có sẵn trong window. Để sử dụng nó bạn thực hiện như sau: Từ phần tìm kiếm của window -> nhập từ khoá Snipping tool -> Enter để mở ứng dụng chụp màn hình lên

Bước 2: Chụp màn hình

Trong bảng quản lý của Snipping tool bạn chọn New để tiến hành chụp màn hình. -> Lúc này màn hình máy tính của bạn sẽ hiển thị một lớp sương mờ. -> Bạn đặt chuột vào vị trí mà bạn muốn bắt đầu chụp -> Sau đó giữ chuột trái -> Kéo đến hết phần mà bạn muốn chụp màn hình. -> Cuối cùng buông chuột ra. Lúc này bạn đã chụp ảnh màn hình thành công khu vực mà bạn muốn thêm vào PowerPoint.

Bước 3: Chèn ảnh chụp màn hình vào PowerPoint

Cuối cùng sau khi chụp được màn hình máy tính của mình; bạn tiến hành chèn ảnh vào PowerPoint bằng cách ấn tổ hợp phím Ctrl + V vào slide. Như vậy hình ảnh chụp màn hình máy tính của bạn đã được thêm vào PowerPoint một cách hoàn hảo. Trong trường hợp bạn không thể  Ctrl + V hình ảnh vừa chụp được bạn quay trở lại Snipping tool -> Ấn tổ hợp phím Ctrl + C. Sau đó thực hiện dán lại vào PowerPoint

Chèn ảnh chụp màn hình vào Power point

Bước 4: Thay đổi thiết lập cho ảnh chụp màn hình

Cuối cùng luôn là như vậy bạn thay đổi lại kích thước, tỉ lệ góc nghiêng của hình ảnh. Sau đó đặt hình ảnh vào vị trí mà bạn mong muốn trên slide

Tuỳ chỉnh hình ảnh trong PowerPoint

Trong các bước cuối cùng khi chèn ảnh vào PowerPoint tôi luôn nhắc các bạn tuỳ chỉnh lại kích thước, tỉ lệ, góc nghiêng… của hình ảnh. Nhưng việc này được thực hiện như thế nào.

   • Thay đổi kích thước của hình ảnh (1) : Click vào hình ảnh -> Đặt chuột vào góc của hình ảnh. -> Khi trỏ chuột hiện dấu mũi tên 2 chiều (1), -> lúc này bạn giữ chuột trái và thu nhỏ hình ảnh lại như ý.
   • Thay đổi góc nghiêng (2): Đầu tiên bạn chọn vào hình ảnh ->  Lúc này phía trên hình ảnh hiển thị mũi tên cong (2). -> Bạn đặt chuột vào đó và xoay hình ảnh đi một góc
   • Di chuyển hình ảnh: Trong PowerPoint khi bạn muốn di chuyển hình ảnh -> bạn chọn vào hình ảnh -> Giữ chuột trái -> kéo hình ảnh đến nơi bạn muốn
   • Làm biến dạng hình ảnh (3). Khi bạn muốn bóp méo hình ảnh trong PowerPoint. -> bạn đặt chuột vào giữa các cạnh của hình ảnh (3). -> Co éo hình ảnh làm biến dạng nó như mong muốn

Cách chèn ảnh vào Powerpoint và thay đổi kích thước

Kết luận về Cách chèn ảnh vào Powerpoint

Như vậy Tự Học Đồ Hoạ vừa cùng các bạn tìm hiểu về rất nhiều cách chèn ảnh vào Powerpoint. Đông thời chúng tôi cũng đã chia sẻ cho các những lưu ý để có thể sử dụng hình ảnh trong slide trình chiếu một cách hợp lý. Mong rằng qua bài hướng dẫn này các bạn có thể đơn giản hoá quá trình làm việc của mình. Từ đó có một sản phẩm trình chiếu như mong muốn và đạt hiệu quả cao. Nếu bạn thấy bài viết hữu ích thì đừng quên để lại ở phần bình luận của bài viết này.