Cách cắt video bằng Camtasia 9 đơn giản cho người mới bắt đầu

Cách cắt video bằng Camtasia 9 đơn giản cho người mới bắt đầu. Hướng dẫn giúp các bạn cắt ghép video trong camtasia thành video hoàn chỉnh trong một nốt nhạc. Cùng Tuhocdohoa.vn tìm hiểu về cách cắt video bằng camtasia nhé.

Cách cắt video bằng Camtasia

Cắt ghép video bằng camtasia là một trong những công việc bắt buộc và quan trọng trong quá trình chỉnh sửa video. Với những người bắt đầu việc này là không hề dễ dàng, cắt và ghép video có thể gộp làm 1. Cách cắt video bằng camtasia được thực hiện như sau:

Bước 1: Thêm video vào Camtasia.

Trước tiên luôn là như vậy bạn cần thêm video vào trong camtasia để quá trình cắt video có thể bắt đầu. Trong bài cách thêm video vào camtasia chúng tôi đã giới thiệu cho bạn 3 cách giúp bạn làm việc này. Ngoài ra bạn có thể thực hiện như sau: Trên màn hình làm việc -> đi đến khu vực Media bin. -> Chọn import media -> Chọn đến thư mục chứa video -> Chọn một hoặc nhiều video cần thêm vào -> Cuối cùng chọn open.

Cách cắt video bằng Camtasia - Thêm video

Bước 2: Thêm video vào trình chỉnh sửa.

Sau khi bạn đã thêm được  video vào khu vực Media Bin. Lúc này bạn cần thêm video vào thanh timeline để có thể tiến hành cắt vdeo trong camtasia. Bạn thực hiện như sau: Từ khu vực Media Bin -> Giữ chuột vào video cần cắt -> Kéo và thả video xuống thanh timeline. Bạn cũng có thể chọn video -> Click phải chuột vào video –> Chọn add to timeline at Playhead.

Bước 3: Cắt video bằng Camtasia.

Bây giờ chúng ta sẽ thực hiện cắt video bằng camtasia. Trên thanh timeline có con trượt (Selection), nó sẽ di chuyển khi chúng ta play video. 1 thanh Selection gồm 3 thành phần gồm: Selection Start (1), Selection (2), Selection End (3). Sau khi hiểu về thanh trượt Selection chúng ta sẽ cso 2 cách để cắt video bằng Camtasia bao gồm:

Thực hiện Cắt video bằng Camtasia

Cách 1 Cắt bằng chọn bằng selection: Trên thanh time Line -> Chi chuyển thanh trượt đến vị trí bắt đầu của đoạn cần cắt. -> Đặt chuột vào thanh Selection End. -> Kéo và di chuyển thanh Selection End đến hết vị trí video cần cắt. -> Cuối cùng bạn trọn Cut trên thanh quản lý để cắt video.

Cách 1 Cắt bằng chọn bằng selection

Cách 2 Cắt video thành từng đoạt nhỏ: Đây là cách ít được áp dụng hơn với những người mới học bạn thực hiện như sau: Di chuyển thanh Selection đến vị trí bắt đầu của đoạn cần cắt -> Chọn Split trên thanh option. Việc này giúp chia nhỏ video thành nhiều đoạn. Cuối cùng bạn chỉ cần Xoá đoạn video cần cắt đi là xong

Bước 4: Ghép video bằng camtasia.

Nếu bạn chỉ cần cắt một đoạn video duy nhất thì bạn có thể bỏ qua bước này. Nếu trong trường hợp bạn có nhiều đoạn video cần ghép thành một đoạn duy nhất bạn thực hiện như sau: Kéo và thả video xuống các track thanh timeline. -> Sắp xếp các video trên trắc theo thứ tự -> Cắt bỏ những phần thừa và ghép thành video duy nhất. Xem hướng dẫn chi tiết vở video bên dưới.

Ghép video bằng camtasia

Bước 5 Xuất video bằng camtasia.

Sau khi quá trình Cắt video bằng camtasia kết thúc bạn cần thực hiện xuất video để hoàn thiện sản phẩm. Đối với xuất video trong Catasia gồm 2 loại: Xuất video chất lượng Full HD trở xuống, và xuất video 2k, 4k, … Có một vài kỹ thuật mà trong bài viết này chúng tôi không thể chia sẻ hết được. Vì vậy hãy xem bài Cách xuất video trong camtasia để cập nhật một cách đầy đủ với video hướng dẫn chi tiết.

 

Câu hỏi khi cắt video bằng Camtasia.

Có rất nhiều câu hỏi liên quan đến quá trình cắt video khác nhau cả liên quan và không liên quan đến chủ đề. Tuy vậy chúng tôi sẽ chia sẻ một số câu hỏi thường gặp nhất về Cách cắt video trong camtasia. Qua đó giúp bạn có thể trả lời nhanh các khúc mắc của mình. Cụ thể như sau.

Crop video như thế nào.

Crop video là một cách cắt video bằng camtasia. Nhưng thay vì cắt bỏ một phần video không mong muốn bạn sẽ thực hiện cắt (thay đổi) khung hình video. Giả sử bạn có video tỉ lệ 18:9 bạn muốn đưa video thành 16:9, hoặc bạn muốn cắt phần video có chứa logo ở góc. Lúc này bạn sẽ thực hiện Crop video. Để có thể Crop video bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Chọn video cần Crop

Trên thanh Timeline -> Bạn click chọn vào thanh video mà bạn muốn cắt. -> Lúc này trên màn hình Project hiển thị thị khu bao lấy video cần cắt.

Bước 2: Chọn công cụ Crop video 

Bây giờ bạn chọn công cụ Crop video để thực hiện quá trình cắt video bằng camtasia. Phía trên của khung Project -> Bạn chọn công cụ Crop video. Công cụ này giúp bạn cắt video theo các chiều một cách tự do

Bước 3: Thực hiện Crop video

Bây giờ bạn thực hiện Crop video bằng cách -> Đặt chuột vào góc của video hoặc giữ các cạnh của video. Giữ chuột trái kéo và crop video một cách tự do.

Thay đổi kích thước Project làm thế nào.

Project là vùng, khung hiển thị video. Chúng được tự động tạo ra với kích thước 1920×1080. Trong nhiều trường hợp bạn muốn có video với kích thước hoặc tỉ lệ khác khi xuất ra. Lúc này bạn cần thay đổi Project. Nhiều bạn nhầm tưởng cách cắt video bằng camtasia sẽ giúp bạn có video với kích thước như ý. Tuy vậy Project mới là thứ giúp bạn quản lý việc này. Để thay đổi kích thước Project bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Chọn hiển thị bảng thay đổi kích thước Project.

Để có thể thực hiện thay đổi kích thước Project bạn thực hiện như sau: Từ menu file -> Bạn chọn Project Setting. Một bảng điều khiển hiện ra lúc này bạn tiến hành thiết lập lại kích thước của Project..

Bước 2: Tiến hành thay đổi kích thước Project.

Trong bảng Project setting ban thực hiện thiết lập các thay đổi cho Project của mình. Trong đó có rất nhiều thuộc tính bạn cần lưu ý như sau:

   • Canvas Dimensions: Lựa chọn kích thước video bạn muốn xuất ra. Bạn có thể lựa chọn các thiết lập mặc định hoặc chọn Custom để cài dặt tự do
   • Width: Kích thước theo chiều rộng của video
   • Height: Kích thước theo chiều cao của video.
   • Biểu tượng khoá: Giữ đúng tỉ lệ của các chiều video
   • Color: Màu nền của Project
   • Frame Rate: Số khung hình trên giây của video xuất ra

Video có Techsmitch giữa màn hình.

Việc xuất video sau khi cắt video trong camtasia sau đó video xuất hiện dòng chữ Techsmitch giữa màn hình rất thường gặp. Đây không phải là một lỗi nào đến từ phần mềm cả. Đơn giản vì bạn đang dùng thử phần mềm camtasia, để có thể loại bỏ dòng chữ này bạn có 2 cách. Trong đó cách tối ưu nhất và tốt nhất cho bạn là mua bản quyền sử dụng phần mềm. Việc này giúp bạn loại bỏ hoàn toàn dòng chữ trên đồng thời bạn sẽ nhận được nhiều hơn sự hỗ trợ từ nhà phát hành.

Xuất video máy tính bị sập nguồn.

Trong quá trình xuất video bằng camtasia sau khi bạn cắt video có thể dẫn đến sập nguồn. Đây là trường hợp diễn ra khi mà bạn có một chiếc máy tính cấu hình yếu. Mặc dù là phần mềm xử lý video tương đối nhẹ, nhưng chỉnh sửa video không dành cho những máy tính cấu hình yếu. Cách duy nhất mà bạn có thể làm là thực hiện lại và cầu nguyện, hoặc bạn cũng có thể mượn máy tính bạn bè để thực hiện.

Kết luận về Cách cắt video bằng Camtasia

Như vậy Tuhocdohoa.vn vừa cùng các bạn đi học cách Cách cắt video bằng Camtasia. Đồng thời chúng tôi cũng đã chia sẻ cho các bạn rất nhiều kiến thức và câu hỏi liên quan đến công việc này. Việc thực hiện các cách cắt video bằng camtasia khác nhau thực sự không khó. Bạn chỉ cần theo dõi qua hướng dẫn bằng bài viết hoặc video là bạn có thể thực hiện một cách dễ dàng. Mong rằng với chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức mới. Nếu bạn có bất kì câu hỏi hay thắc mắc nào Hãy để lại bình luận bên dưới bài viết này. Chúng tôi luôn lắng nghe, tiếp thu và cố gắng hộ trợ các bạn nhiều nhất có thể.