Align trong Photoshop – Cách căn chỉnh trong photoshop

Align trong Photoshop là gì? Làm thể nào để có thể sử dụng Align để căn chỉnh, gióng hàng hay căn giữa trong Ps. Trong bài viết này tuhocdohoa.vn sẽ cùng các bạn học cách sử dụng nhóm công cụ Align một cách hiệu quả trong việc gióng hàng các layer và văn bản bằng nhiều cách khác nhau. 

Tổng quan về Align trong photoshop.

Trước khi học cách sử dụng Align trong photoshop, Tự học Đồ Hoạ sẽ cùng điểm qua một số trường hợp có thể áp dụng để gióng hàng các đối tượng trong Ps.

   • Align trong photoshop sử dụng để căn chỉnh các đối tượng (layer) trong photoshop theo các chiều: trên, dưới, trái; phải, căn giữa, và căn khoảng cách.
   • Có 2 nhóm căn chỉnh bằng Align chính trong photoshop bao gồm: Tuỳ chọn gióng hàng, và tuỳ chọn căn chỉnh khoảng cách (phân phối).
   • Bạn có thể sử dụng Align với 2 hay nhiều các layer hoặc group trong 1 file làm việc.
   • Bạn có thể sử dụng Align với 2 chế độ (phiên bản photoshop mới) gồm: Selection (chế độ căn chỉnh theo layer), và Canvas (căn chỉnh theo trang giấy).

Tổng quan về Align trong photoshop

1. Sử dụng Align với tuỳ chọn gióng hàng.

Align trong photoshop hỗ trợ cho bạn 6 lựa chọn gióng hàng với các đối tượng (layer trong photoshop). Để có thể làm được điều này bạn thực hiện theo 3 bước như sau:

Bước 1: Chọn công cụ Selection tool và hiển thị thay option.

Trước tiên trong photoshop bạn cần lựa chọn công cụ di chuyển Selection tool (V). Sau đó bạn kiểm tra lại phần mềm để chắc chắn rằng bạn đã hiển thị thay lựa chọn option trong photoshop. Nếu bạn không thấy thay option thì bạn thực hiện: từ thanh menu -> Window -> Option.

Bước 2: Chọn đối tượng cần căn chỉnh trong Photoshop

Trong photoshop mỗi một đối tượng (mảng màu) được quản lý bởi một layer hoặc một group riêng biệt. Vì vậy khi bạn muốn căn chỉnh các đối tượng trong file làm việc bạn cần chọn các layer chứa đối tượng.

   • Ở đây để có thể mở bảng layer bạn thực hiện: Từ thanh menu -> Window -> Layer (F7). Trong trường hợp bạn đã mở sẵn bảng layer thì bạn không cần thực hiện thao tác này.
   • Bây giờ bạn cần lựa chọn các layer mà bạn muốn gióng hàng chúng với nhau. Để làm được điều này bạn giữ phím Ctrl + Lick chuột trái vào từng layer có trong hộp thoại layer. Hoặc Trên thanh option -> Chọn Auto select -> Sau đó giữ Shift + Nhấp vào từng đối tượng trên vùng làm việc.

Bước 3: Căn chỉnh vị trí của các đối tượng trong photoshop.

Sau khi bạn chọn các layer cần gióng hàng, lúc này trên thay Option các biểu tượng gióng hàng của align trong photoshop sẽ sáng lên. theo đó chúng ta có 6 chế độ gióng hàng tương ứng bao gồm:
   • Căn ngoài cùng bên trái : Cho phép bạn gióng hàng tất cả các layer được chọn về phía bên trái của layer xa nhất trong file làm việc.
   • Căn giữa theo chiều dọc : Cho phép bạn căn giữa toàn bộ layer vừa chọn theo chiều dọc (trục Oy); và về phía tâm của nhóm layer được chọn.
   • Căn ngoài cùng bên phải : Cho phép bạn gióng hàng tất cả các layer được chọn về phía bên phải của layer xa nhất trong file làm việc.
   • Căn ngoài trên cùng : Cho phép bạn gióng hàng tất cả các layer được chọn về phía trên cùng của layer cao nhất.
   • Căn giữa theo chiều ngang : Cho phép bạn căn giữa toàn bộ layer vừa chọn theo chiều ngang (trục Ox); và về phía tâm của nhóm layer được chọn.
   • Căn dưới cùng : Cho phép bạn gióng hàng tất cả các layer được chọn về dưới cùng của layer thấp nhất.

2. Sử dụng Align với tuỳ chọn căn chỉnh khoảng cách.

Trong photoshop bạn có thể sử dụng align với nhiệm vụ căn chỉnh khoảng cách tương đối giữa các đối tượng. Với các phiên bản mới như Photoshop cc 2019, CC2020 chúng ta có 2 nhóm lệnh căn chỉn khoảng cách gồm: Distribute và Distribute Spacing. Việc thực hiện các lệnh căn chỉnh tương tự như việc gióng hàng các đối tượng ở trường hợp 1. Tuy vậy ở các phiên bản mới bạn sẽ không thấy các tuỳ chọn này hiển thị ngay trên thanh điều khiển. Để tìm ra chúng bạn nhấp vào biểu tượng dấu “ba chấm dọc”. Lúc này bảng điều khiển align sẽ hiện ra, các bạn thực hiện các bước căn chỉnh khoảng cách như sau:

Bước 1: Lựa chọn các đối tượng cần căn chỉnh.

Tương tự như trường hợp gióng hàng các đối tượng. Việc đầu tiên mà bạn cần thực hiện đó là chọn các đối tượng (layer) mà bạn muốn căn chỉnh khoảng cách. Để có thể làm được điều này bạn thực hiện như sau: Từ hộp thoại layer (F7). -> Chọn các layer chứa các đối tượng mà bạn muốn gióng hàng bằng cách giữ Ctrl + Click chuột vào layer.

Bước 2. Lựa chọn kiểu align trong photoshop (phiên bản mới)

Bây giờ sau khi bạn đã lựa chọn các đối tượng cần căn chỉnh vị trí lúc này với các phiên bản photoshop cũ từ cc2018 trở về trước. Bạn sẽ thấy các lựa chọn căn chỉnh vị trí tương đối xuất hiện trên thanh Option. Nhưng với các phiên bản photoshop bạn sẽ không thấy lựa chọn này. Thay vào đó là biểu tượng dấu 3 chấm (1)> Bạn nhấp vào biểu tượng này một hộp thoại hiện ra. -> Tại mục Align to (2) -> Bạn chọn Selection hoặc Canvas. -> Cuối cùng bạn chọn cho mình một chế độ căn chỉnh phù hợp

Bước 3: Căn chỉnh khoảng cách của các đối tượng.

Ở bước 2 bạn đã lựa chọn để mở ra bảng điều khiển lựa chọn các chế độ căn chỉnh trong Photoshop. Bây giờ chúng ta lựa chọn một thuộc tính bất kì để có thể thực hiện căn chỉnh khoảng cách bằng Align trong photoshop. Các bạn lưu ý các biểu tượng sau.

   • Căn khoảng cách phía trên Căn khoảng cách phía trên Của align trong illustrator : Align trong Photoshop sẽ căn đều khoảng cách từng đỉnh cao nhất của đối tượng này; đến đỉnh cao nhất cảu đối tượng khác.
   • Căn tâm theo chiều ngang : Align trong photoshop sẽ tính toán trong tâm của đối tượng. Sau đó nó sẽ dàn đều khoảng cách giữa tâm của đối tượng này đến tâm của đối tượng khác. Tất nhiên là theo chiều ngang của file làm việc (trục Ox)
   • Căn khoảng cách phía dưới : Photoshop thực hiện xác định vị trí dưới cùng của từng đối tượng. Sau đó căn đều khoảng cách các vị trí của đối tượng này đến đối tượng khác.
   • Căn khoảng cách bên trái  : Photoshop sẽ xác định điểm ngoài cùng của từng đối tượng trong file làm việc. Sau đó  sẽ căn đều khoảng cách từ vị trí ngoài cùng của đối tượng này đến đối tượng khác
   • Căn tâm theo chiều dọc : Align trong photoshop thực hiện tính toán trong tâm của đối tượng. Sau đó nó sẽ dàn đều khoảng cách giữa tâm của đối tượng này đến tâm của đối tượng khác. Tất nhiên là theo chiều dọc của file làm việc (trục Oy)
   • Căn khoảng cách bên phải : Photoshop cũng xác định vị trí dưới cùng của từng đối tượng. Sau đó căn đều khoảng cách các vị trí của đối tượng này đến đối tượng khác.
   • Giãn đều khoảng cách theo chiều dọc : Cho phép căn đều khoảng cách giữa các đối tượng được chọn với nhau theo chiều dọc
   • Dãn đều khoảng cách theo chiều ngang : Align trong photoshop cho phép bạn căn chỉnh khoảng cách giữa các đối tượng được chọn theo chiều ngang.

Căn chỉnh khoảng cách của các đối tượng bằng align trong photoshop

Tạm kết về Align trong Photoshop

Như vậy tuhocdohoa.vn vừa cùng các bạn tìm hiểu về chủ đề Align trong Photoshop. Một cách tổng quát các bạn cần nắm được Align trong photoshop gồm có hình thức được chia làm 2 nhóm bao gồm: Gióng hàng bằng Align và Căn chỉnh khoảng cách. Trong đó căn chỉnh khoảng cách (phân phối) được chia làm 2 nhóm gồm: Distribute và Distribute Spacing. Với mỗi trường hợp khác nhau chúng ta sẽ có cách sử dụng khác nhau. Đây là nhóm lệnh không khó nhưng để vận dụng nó một cách linh hoạt và hiệu quả buộc bạn phải hiểu bản chất và thực hiện nhiều lần. Mong rằng với chủ đề Align trong photoshop sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích cho quá trình học tập và làm việc của mình