Xuất video trong Camtasia, Cách Xuất video camtasia Hd, 2k, 4k

Xuất video trong Camtasia, Cách Xuất video trong Camtasia ở định dạng Hd, 2k, 4k được thực hiện như thế nào? Có những lưu ý gì khi xuất file bằng Camtasia studio. Cùng Tuhocdohoa.vn đi giải đáp những câu hỏi đó và thực hành xuất video Mp4, Avi nhẹ trong Camtasia nhé.

Tổng quan về video trong Camtasia

Camtasia là một phần mềm làm video tương đối nổi tiếng. Camtasia nhẹ, chỉnh sửa video dễ dàng và vô cùng nhiều hướng dẫn. Với những ưu điểm như thế nó được các bạn không chuyên rất ưa thích. Xuất video là bước cuối cùng trong quá trình làm việc với camtasia. Có rất nhiều vấn đề khi các bạn xuất video trong Camtasia mà bạn cần lưu ý. Dưới đây là một vài điều bạn cần biết trước khi thực hiện việc xuất video bằng camtasia

Định dạng video Mp4, AVI là gì?

MP4 và AVI là 2 định dạng video phổ biến, chúng có những ưu nhược điểm rất riêng. Nếu bạn không quá am hiểm về video thì hãy chọn MP4. Chính vì những lý do như vậy nhiều bạn thường gặp rắc rối trong quá trình xuất video cụ thể như sau:

   • Định dạng MP4: Đây là định dạng video phổ biến nhất có khả năng tương thích cao với nhiều nền tảng. Ưu điểm của nó là nhẹ, chất lượng ổn định, tương thích cao. Tuy vậy nó là định dạng nén của video vì vậy chất lượng video có thể giảm đôi chút so với video gốc.
   • Định dạng AVI: Đây là một định dạng được sử dụng nhiều ở những người làm video chuyên nghiệp. Bạn có thể tham khảo thêm về AVI là gì để có thể hiểu rõ hơn về cách mà AVI hoạt động. Ưu điểm của Video AVI là chất lượng video được đảm bảo, video không bị nén khi chỉnh sửa nhiều lần. Nhưng nó có nhược điểm là video vô cùng nặng, nặng gấp cả chục lần video MP4. Một video AIV 30 phút nặng vài GB là chuyện bình thường

định dạng video trong cách xuất video

Độ phân giải HD, FULL HD, 2K, 4K là gì?

Độ phân giải video là tên gọi để chỉ độ phân giải của một khung hình trong video đó. Với hình ảnh thông thường độ phân giải dùng đơn vị Mp (megapixel) là tổng số pixel có trong bức ảnh. Trong video Độ phân giải của được tính bằng số pixel trên đơn vị chiều rộng x số pixel trên đơn vị chiều cao. Ví dụ Video hd 720p: 1280×720; có nghĩa là 1 khung hình bất kì trong video là một hình chữ nhật có 1280px ở chiều rộng và 720px ở chiều cao. Các loại màn hình  với độ phân giải được nêu ở bảng bên dưới.

Các loại độ phân giải video trong Camtasia
STT Tên loại video
Độ phân giải khung hình
1 4k 2160p 3840×2160
2 2k 1440p 2560×1440
3 Full HD 1080p 1920×1080
4 HD 720p 1280×720
5 480p 854×480
6 360p 640×360
7 240p 426×240

Vậy khi nào thì dùng độ phân giải nào? Thông thường chúng ta sẽ cố gắng xuất video ở chất lượng cao nhất. Tuy vậy nếu xuất video ở chất lượng cao cần một máy tính cấu hình tốt. Đồng thời thiết bị phát video cũng phải có độ phân giải và cấu hình tốt tương ứng. Ngoài ra video có độ phân giải tốt đồng nghĩa dung lượng sẽ nặng hơn rất nhiều. Ví dụ bạn xuất video cho Smart tivi có độ phân giải màn hình 8k thì bạn có thể xuất video từ 2k trở lên sẽ tốt nhất. Màn hình máy tính Full thì sử dụng video có độ phân giả từ HD -> Full HD, nếu cao hơn máy tính sẽ không phát được. Nếu bạn xuất video mà không xác định chính xác video dùng cho thiết bị nào hãy chọn chất lượng full HD.

Tỉ lệ màn hình video trong camtasia là gì?

Trong quá trình xuất video bằng Camtasia chúng ta thường gặp phải lỗi về tỉ lệ khung hình. Tỉ lệ khung hình video được tính bằng chiều rộng : chiều cao. Nó cho phép video tương thích tốt với màn hình của các loại thiết bị khác nhau.  Nếu video xuất không đúng tỉ lệ thì khi hiển thị trên thiết bị sẽ xuất hiện viền màu đen xung quanh video. Hiện nay chúng ta có một số loại tỉ lệ màn hình phổ biến như sau: 1:1, 4:3; 16:9; 18:9. Việc xuất video ở tỉ lệ màn hình phụ thuộc vào 2 yếu tố bao gồm video đầu vào và thiết bị hiển thị. Nếu bạn có video đầu vào với tỉ lệ màn hình 1:1 bạn sẽ không thể xuất ra video tỉ lệ 16:9 và ngược lại; Trừ khi bạn cắt bỏ 1 phần nào đó của video.

Cách xuất video trong Camtasia

Trong camtasia cho phép bạn xuất video ở 2 chế độ bao gồm: Video ở các định dạng có sẵn từ 360p -> 1080p.  Loại thứ 2 là custom, cho phép bạn xuất video ở chất lượng tuỳ chọn. Hãy cân nhắc khi lựa chọn chất lượng video phù hợp với mục đích và cấu hình máy tính của bạn.

Cách xuất video 360, 480, Hd, Full HD trong Camtasia

Ở thời điểm hiện tại đa số các máy tính đều có thể xuất được video ở định dạng fulll HD rồi. Những máy có cấu hình <1gb ram, cpu <i3, thì chịu hẳn rồi. Các bước thực hiện xuất video trong Camtasia được thực hiện như sau:

Bước 1: Lựa chọn chế độ xuất video trong camtasia

Đầu tiên bạn cần lựa chọn đế độ xuất video trong camtasia, bạn có thể xuất video youtube, facebook, drvier… Thông thường chúng ta sẽ xuất video lưu về máy tính. Bạn thực hiện như sau: Từ thanh menu -> Chọn Share -> Bạn chọn Local file… Lúc này một bảng điều khiển hiện ra bạn tiếp thục thực hiện bước thứ 2.

Lựa chọn chế độ xuất video trong camtasia

Bước 2: Lựa chọn chất lượng video trong camtasia

Bây giờ sau khi bạn đã lựa chọn chế độ xuất video trong camtasia, bạn cần thực hiện lựa chọn chất lượng video xuất ra. Camtasia cho phép bạn lựa chọn 6 chế độ video mặc định khác nhau. Bạn thực hiện như sau: Trong bảng Production Winzand -> Bạn chọn định dạng video. -> Cuối cùng chọn next để tiếp tục.

Lựa chọn chất lượng video trong camtasia

Bước 3: Lựa chọn cài đặt lưu trữ cho video.

Sau khi bạn lựa chọn chất lượng video xuất ra tiếp theo bạn cần lựa chọn đặt tên và thư mục cho video của mình. Cụ thể như sau:

   • Production Name: Tên của video mà bạn muốn xuất ra.
   • Folder: Thư Mục mà bạn lựa chọn để lưu trữ video xuất ra.
   • Organinze produced files intro sub-folders: Chế độ tổ chức video theo trong thư mục đặc biệt, bạn bỏ tích phần này.
   • Show production results: Hiển thị quá trình xuất video.
   • Play video after Production: Phát video sau khi quá trình xuất video trong camtasia kết thúc.

Bước 4: Chờ đợi quá trình xuất video trong camtasia kết thúc

Sau khi mọi chuyện được thiết lập xong bạn chọn  Fisnish để quá trình xuất video bắt đầu. Việc xuất video nhanh hay chậm phụ thuộc vào sức mạnh của máy tính, và độ dài video của bạn xuất ra. Sau đó thì tận hưởng kết quả thôi.

Cách xuất video 2k, 4k, 5k, 8k trong Camtasia

Trong trường hợp bạn có video đầu vào đủ tốt và muốn có một video chất lượng cao tương thích nhiều thiết bị mới. Lúc này bạn chọn các chất lượng video tốt hơn như 2k, 4k. Cách thực hiện có khác đôi chút và yêu cầu riêng cho máy tính cụ thể như sau: Máy tính yêu cầu tối thiểu ram 8gb, Card rời GeForce GT 750M hoặc 4gb; Crel i7 2.3GHz 4 CPUS… Các bước thực hiện xuất video 4k trong camtasia như sau:

Bước 1: Lựa chọn chế độ xuất video trong camtasia

Tương tự như trường hợp Xuất video trong Camtasia đầu tiên bạn cần chọn cách mà bạn sẽ xuất video ra. Từ thanh menu -> Chọn Share -> Bạn chọn Local file… Lúc này một bảng điều khiển hiện ra bạn tiếp thục thực hiện bước thứ 2.

Bước 2: Lựa chọn chất lượng video trong camtasia

Bây giờ thay vì lựa chọn các chế độ xuất video mặc định bạn thực hiện chọn xuất video tuỳ chỉnh. Trong bảng Production Winzand -> Custom production setting. -> Cuối cùng chọn next để tiếp tục.

Bước 3: Lựa chọn Định dạng video xuất ra.

Sau khi bạn chọn next lúc này bạn cần lựa chọn định dạng video sẽ xuất ra trong camtasia. Như đã chia sẻ chúng ta có 2 lựa chọn là MP4 và AVI. Ở đây tôi chọn MP4 và ấn tiếp tục để cài đặt thuộc tính cho video.

Bước 4: Cài đặt controller cho video

Trong phần cài đặt Controller bạn thực hiện tắt bỏ thuộc tính Produce With controller để tránh các phiền phức không đáng có.

Cài đặt controller khi xuất video trong camtasia

Bước 5: Cài đặt Độ phân giải video

Bây giờ bạn chuyển sang tab size để cài đặt độ phân giải cho video của mình. Bạn có thể chọn kích thước và độ phân giải khi Xuất video trong Camtasia. Theo đó:

   • Embed size: là kích thước nhúng của video, nếu bạn không biết phải thiết lập tương thích như thế nào thì bạn bạn để mặc định.
   • Video size: Chính là độ phân giải của video. Bạn có thể dựa vào bảng độ phân giải video mà chúng tôi cung cấp ở trên để cài đặt thiết lập. Bạn có thể thiết lập kích thước 2k, 4k… cho video của mình.

Bước 6: Cài đặt chất lượng video

Sau khi cài đặt độ phân giải xuất video trong camtasia. Lúc này bạn thực hiện cài đặt chất lượng video xuất ra. Trong phần này Cách chế độ khác bạn để mặc định và 2 phần quan trọng mà bạn cần lưu ý bao gồm:

   • Frame Rate: Là số khung hình trên giây của video, bạn nên để là 30 và tối thiểu là 24.
   • Encoding mode: Chế độ nén video, chế độ này biến thiên từ 1 đến 100. Thông số này càng cao video càng nặng, theo đó chất lượng video sẽ tốt hơn. Thông thường tôi để 100 để có chất lượng tốt nhất. còn chế độ tối ưu nhất là nén 75%.

Bước 7: Cài đặt chất lượng âm thanh cho video.

Sau khi cài đặt chất lượng video xuất ra trong Camtasia bạn thực hiện cài đặt chất lượng âm thanh đầu ra của video. Bạn chuyển sang tab audio setting -> Tích chọn encode audio -> Chọn chất lượng âm thanh 320kbps. Đây là chất lượng âm thanh tốt nhất để phát và tương thích với các ứng dụng và cần thiết cho các video thông thường.

Cài đặt chất lượng âm thanh cho video

Bước 8: Chèn logo vào video trong camtasia.

Sau khi mọi thứ kết thúc bạn chọn Next để tiếp tục. Trong phần Video option bạn có thể chèn thêm video vào trong video của mình. Nếu bạn không muốn chèn video thì bạn có thể bỏ quả bước này và tiếp tục chọn next. Nếu bạn muốn chèn video thì tích chọn vào ô Include Watermark (vân nước). -> Chọn Option -> Cài đặt các thuộc tính cho logo -> Sau đó chọn Ok để chèn logo vào video

Chèn logo vào video trong camtasia

Bước 9: Lựa chọn thư mục chứa video xuất ra

Sau khi đã cài đặt mọi thuộc tính xuất video trong camtasia, bạn cần lựa chọn thư mục chứa ảnh và đặt tên cho video. Bước này bạn thực hiện tương tự như cách làm của xuất video HD. Sau đó bạn chọn Finish để tiến hành quá trình xuất video bằng camtasia. Cuối cùng bạn chời đợi và tận hưởng thành quả thôi.

Câu hỏi thường gặp khi xuất video trong Camtasia

Trong quá trình Xuất video trong Camtasia các bạn thường có rất nhiều câu hỏi khác nhau. Dưới đây chúng tôi tổng hợp một số câu hỏi được hỏi nhiều nhất. Qua đó góp phần giúp các bạn giải đáp các câu hỏi của mình một cách nhanh hơn.

Video có Techsmitch  giữa màn hình phải làm sao?

Rất nhiều trường hợp sau khi xuất video thành công bạn thấy có dòng chữ Techsmitch ngay giữa video. Đây là một trong những cài đặt của Camtasia nhằm việc buộc bạn phải mua bản quyền sử dụng phần mềm. Để có thể loại bỏ dòng chữ này bạn cần phải mua bản quyền phần mềm từ nhà phát hành. Ngoài ra còn một vài cách nữa, tuy vậy Tự Học Đồ Hoạ khuyên bạn nên mua bản quyền để có được dịch vụ chăm sóc tốt nhất. Đồng thời tránh những rủi ro về virut và mất dữ liệu không đáng có, ngoài ra đó cũng là 1 cách tôn trọng nhà sản xuất.

Cải thiện chất lượng  video thấp thành Full HD được không?

Nếu bạn đã đọc các vài viết về video của Tự Học Đồ Hoạ thì bạn sẽ biết một số yêu cầu của video. Trong đó chất lượng (độ nét) của video phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Độ phân giải của video chỉ là một trong số những yếu tốt giúp cải thiện chất lượng của video mà thôi. Để có được 1 video tốt bạn cần có các yếu tố: Đầu vào, độ nét, độ phân giải, chế dộ nén… Nếu bạn có 1 video đầu vào chất lượng thấp, mờ, nhoè, độ phân giải kém; thì cho dù bạn xuất ra video 4k, hay 8k thì nó vẫn mờ như vậy.

Video 2k đăng lên facebook bị mờ?

Khi xuất video trong Camtasia, bạn chọn chất lượng tốt ví dụ 2k hoặc 4k. Nhưng khi bạn đăng lên facebook thì chất lượng video lại bị mờ, nhoè thì trường hợp này có 2 nguyên nhân. Đầu tiên hiện tại facebook chỉ cho đăng chất lượng video tối đa là full HD. Vì vậy khi bạn đăng video 4k lên facebook. Lúc này facebook sẽ tiến hành giảm kích thước video của bạn xuống để tương thích với nền tảng. Ngoài ra khi bạn đăng video face book cũng thực hiện nén ảnh một phần làm giảm dung lượng hình ảnh

Video hướng dẫn sử dụng camtasia.

 

Kết luận về Xuất video trong Camtasia

Như vậy tuhocdohoa.vn vừa cùng các bạn tìm hiểu về cách Xuất video trong Camtasia Ở nhiều định dạng khác nhau. Đồng thời chúng tôi cũng đã chia sẻ cho các bạn về nhiều khía cạnh của video. Thông qua đó giúp bạn có thêm được nhiều cách nhìn và hiểu tường tận các vẫn đề liên quan đến video. Mong rằng với những gì chúng tôi vừa chia sẻ cho các bạn sẽ giúp bạn trong quá trình làm việc của mình. Nếu bạn có bất kì ý kiến đóng góp nào vui lòng để lại ở phần bình luận bên dưới. Tự Học Đồ hoạ luôn lắng nghe và tiếp thu ý kiến từ phía các bạn.