Xoay video bằng Camtasia – Cách xoay lật video trong camtasia

Xoay video bằng Camtasia – Cách xoay video, lật video trong camtasia đơn giản chỉ trong vài bước. Qua đó giúp các bạn chỉnh sửa video một cách dễ dàng hơn là nội dung chính trong bài hướng dẫn này của Tuhocdohoa.vn. Vậy làm thế nào để có thể điều chỉnh góc nghiêng, xoay lật video trong Camtasia studio. Cùng chúng mình tìm hiểu ngay dưới bài viết này nhé.

Cách Xoay video bằng Camtasia

Xoay góc và lật video là một hoạt động vô cùng đơn giản trong quá trình chỉnh sửa video. Vì vậy bất cứ một phần mềm chỉnh sửa video nào cũng cho phép bạn làm việc đó. Với Camtasia cũng vậy bạn có thể dễ dàng xoay video của mình theo ý muốn. Tuy vậy với những người mới tìm hiểu về chỉnh sửa video các bạn cần lưu ý các vấn đề sau.Xoay video bằng Camtasia có thể được thực hiện bằng nhiều cách khác nhau. Theo đó bạn có thể xoay video bằng camtasia theo cả 3 trục trong không gian 3 chiều. Trong đó hình thức xoay video trong camtasia phổ biết nhất là xoay quanh tâm hay xoay quay trục oz. Cụ thể như sau.

Xoay video bằng camtasia trong không gian 2 chiều.

Xoay video trong không gian 2 chiều là việc cho video của bạn xoay một góc cụ thể nào đó trên mặt phẳng 2 chiều (mặt phẳng chứa video). Phương pháp xoay video này còn gọi là xoay video quanh tâm. Để thực hiện được việc này các bạn làm như sau:

Bước 1: Thêm video vào Camtasia

Bước này dành cho bạn nào vừa mới làm quen với Camtasia. Trên giao diện màn hình làm việc của Camtasia tại khu vực Media Bin -> Bạn chọn Import Media. -> Tìm đến thư mục chứa video -> Chọn video muốn xoay -> Chọn open. Như vậy bạn đã thêm được video vào camtasia một cách dễ dàng; bạn cũng có thể chọn cách kéo thả hoặc chọn nhiều video cùng một lúc.

Bước 2: Thêm video bạn muốn xoay vào khung chỉnh sửa

Sau khi thêm được video cần xoay vào Camtasia bây giờ bạn cần thêm video vào Project (khung chỉnh sửa). Để làm được này bạn thực hiện như sau: Từ khu vực Media Bin -> Bạn chọn video muốn xoay. -> Sau đó giữ chuột trái vào video + Kéo và di chuyển video xuống thanh timeline. Lúc này video đã được thêm vào phần project.

Bước 3: Chọn video mà bạn muốn xoay

Tiếp theo bạn cần chọn vào video mà bạn muốn xoay trong camtasia nến bạn đang có nhiều video trong phần chỉnh sửa. Bạn có 2 cách để thực hiện điều này:

   • Cách 1: Trên thanh timeline -> Bạn click vào video trên track chứa nó.
   • Cách 2: Trên màn hình của khung chỉnh sửa, bạn click đúp vào video mà bạn muốn xoay trong camtasia.

Bước 4: Thực hiện xoay video bằng camtasia.

Bây giờ bạn có 2 cách để thực hiện xoay video bằng camtasia trên mặt phẳng 2 chiều. Tuỳ vào mục đích và thói quen bạn có thể thực hiện theo cách mà bạn muốn.

Cách 1: Xoay video bằng camtasia một cách tự do: Khi bạn chọn vào video mà bạn muốn chỉnh sửa, bạn để ý ở ngay tâm của video có 2 chấm tròn. Lúc này bạn di chuyển chuột vào sẽ xuất hiện một chuột mũi tên cong. -> Lúc này bạn giữ chuột trái và xoay video đi một góc mong muốn

Xoay video bằng camtasia một cách tự do

Cách 2: Xoay video thông qua bảng Properties.  Để thực hiện được việc này bạn làm như sau: Bên dưới của project -> Bạn chọn Properties (hình bánh răng) -> Chọn Visual Porperties (biểu tượng media). Trong phần Rotaion bạn tiến hành nhập góc xoay cho video ở ô đầu tiên (Z). Bạn cũng có thể xoay góc tự do trên đĩa tròn.

Cách 2 Xoay video thông qua bảng Properties

Xoay video bằng camtasia trong không gian 3 chiều.

Đây là phương pháp xoay video đi một góc trong trục toạ độ oxyz. Có nghĩa là bạn làm nghiên video đi một góc cụ thể nào đó; đồng thời thay đổi góc nhìn cũng đồng nghĩa với việc làm biến dạng video. Để làm được điều này bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Chọn video mà bạn muốn xoay trong camtasia

Tương tự như trường hợp một. Trước tiên bạn cần chọn video muốn xoay góc trong camtasia. Bạn có thể thực hiện theo bất kì cách nào mà bạn muốn. Sau đó bạn mở bảng Properties như bước 4 của cách 1: Từ biểu tượng Properties -> Chọn Visual Porperties. Lúc này bạn có thể tiến hành xoay video trong không gian 3 chiều

Bước 3: Xoay video theo trong camtasia

Trong bản Rotation Bạn tiến hành thiết lập các góc xoay theo trục toạ độ oxyz theo cách mà bạn muốn. Để có thể hiểu rõ hơn về cách xoay video trong camtasia bạn có thể thử từng trường hợp. Vì camtasia không môt tả tên của các biểu tượng nên tôi sẽ đánh số và mô tả trên hình để các bạn theo dõi

 • Biểu tượng mặt phẳng xoay (1): Thể hiện cho bạn biết video của bạn sẽ được xoay trên mặt phẳng nào trong không gian 3 chiều.
 • Biểu tượng đĩa tròn xoay (2): Cho phép bạn xoay video một cách tự do bằng cách click vào dấu chấm tròn ở giữa
 • Biểu tượng chữ XYZ (3): Là tên của các trục toạ độ trong hệ trục toạ độ oxyz
 • Ô nhập liệu (4) Cho phép bạn nhập chính xác góc xoay của video mà bạn muốn điều chỉnh
 • Biểu tượng undo (5): Cho phép bạn reset lại toàn bộ thuộc tính ban đầu của video

Cách Xoay video bằng camtasia trong không gian 3 chiều

Tạm kết về Xoay video bằng Camtasia

Như vậy Tuhocdohoa.vn vừa cùng các bạn tìm hiểu về cách Xoay video bằng Camtasia một cách đơn giản. Theo đó bạn có 3 trường hợp xoay video tương ứng với 3 mặt phẳng trong không gian 3 chiều Oxyz. Thông thường chúng ta chỉ xoay video trong camtasia ở mặt phẳng 2 chiều cũng là mặt phẳng chứa video. Mong rằng với chia sẻ ngắn này Tự Học Đồ Hoạ có thể giúp ích được các bạn trong quá trình học tập và làm việc của mình. Nếu bạn thấy bài viết hữu ích vui lòng comment điều gì đó cuối bài viết để chúng mình có động lực chia sẻ nhiều kiến thức hơn tới các bạn.