Tự Học Corel Draw – Bài 1: Cách tạo một bảng biểu đẹp

Học Corel cũng như bất cứ một công cụ thiết kế nào khác đều cần phải có quá trình. Đó là lý do mà Tự Học Đồ Họa mong muốn các bạn cùng đồng hành với chúng tôi xuyên suốt Siries bài viết hướng dẫn học Corel Draw này. Trước tiên chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu cách tạo một bảng biểu một cách đơn giản nhất. Hi vọng đó sẽ là chất xúc tác giúp các bạn hào hứng hơn trong quá trình học tập.

Để tạo được một bảng biểu đẹp trong những bước đầu tiên trên con đường học đồ họa của mình, bạn cần trải qua các bước:

Bước 1: Khởi động Corel Draw, click New blank document từ cửa sổ Quick Start để tạo một file thiết kế mới. Kích thước phù hợp là A4.

Trong trường hợp bạn đã tắt cửa sổ Quick start, bạn có thể tạo file thiết kế mới bằng cách click chuột vào biểu tượng New  trong Menu File (Ctrl+N).

Bước 2: Muốn tạo một bảng biểu, click chọn công cụ Table Tool sau đó bạn hãy thiết lập các tùy chọn như: số cột, số dòng, chọn màu nền, màu viền,… -> sau đó dùng chuột kéo để vẽ ra một bảng biểu.

Trong trường hợp bạn muốn sử dụng bảng biểu này để in các tấm thẻ, bạn cần phải thiết lập lại kích thước bảng. Đặc biệt là các bạn tự học thiết kế không được hướng dẫn cụ thể cần phải chú ý tới thiết lập kích thước. Ví dụ: Mỗi ô là một thẻ với kích thước 80x50mm, bạn sẽ in được một bảng gồm 3 cột và 5 hàng. Lúc này, bảng vừa tạo sẽ có kích thước 240x200cm. Bạn hãy click vào Menu Arranger => chọn Transformations => click chọn Size (Alt+F10) => bỏ chọn (uncheck) mục Proportional (tỷ lệ dài rộng) => rồi nhập giá trị kích thước bảng vào mục H và V => Apply để áp dụng thiết lập cho kích thước bảng.

Bước 3: Tiếp theo, chúng ta sẽ thiết lập định dạng cho văn bản trong các ô. Để áp dụng cho toàn bảng vừa tạo, phím dài (để chọn công cụ Pick Tool) > click chuột vào bảng để chọn bảng:

+ Vào menu Text click chọn Character Formating (phím tắt Ctrl+T) để tạo format nội dung cho văn bản như Font chữ, kiểu chữ, cỡ chữ, các kiểu gạch (gạch chân, gạch giữa,…).

Bước 4: Vào menu Text > Paragraph Formatting để thiết lập các định dạng cho đoạn văn như chế độ canh đoạn, khoảng cách, thục đầu dòng, lề trái phải,…

Bước 5: Để nhập văn bản cho các ô, bạn chọn công cụ Text tool (F8) >nhấp chuột vào một ô và gõ nội dung mong muốn vào. Trong lúc nhập liệu bạn vẫn có thể định dạng văn bản bằng cách sử dụng các tùy chọn từ thanh Property bar.

Bước 7: Nếu như bạn muốn bỏ viền của bảng thì có thể làm như sau: Sử dụng Pick Tool để chọn bảng biểu > chọn All trong mục Border và chọn None trong mục Outline width.

Xem thêm: Có nên học thiết kế đồ họa?

Bước 8: Nếu như bạn muốn thay đổi định dạng một cột hoặc một dòng, bạn có thể chọn cột (dòng) đó bằng cách chọn công cụ Table tool sau đó đặt chuột ở đầu cột (dòng) cho tới khi xuất hiện mũi tên đen đậm => click.
chuột để chọn cột (dòng) sau đó hành thay đổi định dạng từ menu Text hoặc từ thanh Property bar.

Với những kỹ thuật sử dụng bảng biểu trong bài viết, Tự Học Đồ Họa hi vọng sẽ giúp cho việc ứng dụng Corel Draw vào công việc của bạn trở nên thuận tiện hơn.