Tem bảo hành là gì? Đặc điểm, phân loại tem bảo hành, tem vỡ

Tem Bảo Hành là gì? Có bao nhiêu loại tem bảo hành, đặc điểm, cách phân loại, và xem tem bảo hành như thế nào là đúng chuẩn? Trong Bài viết này, Tự Học Đồ Hoạ sẽ cùng các bạn tìm hiểu về những vấn đề như vậy.

1. Tem bảo hành là gì?

Tem bảo hành là gì? Tem bảo hành là môt loại tem đặc biệt được sử dụng một lần. Tem bảo hành có nhiều tên gọi khác nhau như: tem niêm phong, tem chống giả, tem chính hãng… Tem bảo hành có tác dụng như lời cam kết về chất lượng sản phẩm, dịch của của các công ty, doanh nghiệp trên thị trường. Có rất nhiều loại tem bảo hành khác nhau như tem giòn, tem vỡ, tem dai, tem holgram.

Tem bảo hành trong kinh doanh ngoài việc đảm bảo rằng sản phẩm chính hãng; chưa có giấu hiệu làm giả làm nhái. Tem bảo hành còn có tác dụng như một dấu hiệu nhận biết và phân biệt; việc này giúp khách hàng phân biệt giữa các sản phẩm với nhau, tạo niềm tin thương hiệu.

tem bảo hành

2. Đặc điểm và phân loại tem bảo hành

Kỹ thuật in tem bảo hành sử dụng công nghệ hoặc in flexo. Với đặc tính sử dụng 1 lần, là sẽ hỏng khi có dấu hiệu bóc gỡ vì vậy nguyên liệu in sử dụng các loại giấy decal đặc biệt. Về hình dáng và kích thước. Tem bảo hành thường có kích nhỏ, với 3 loại hình dáng phổ biết là elip, tròn, hình chữ nhật.

2.1 Phân loại tem bảo hành theo đặc điểm.

Như đã đề cập ở trên, tem bảo hành thường gồm 1 loại chính là tem daitem giòn ( tem vỡ). Quy trình in ấn và ứng dụng của 2 loại tem này là hoàn toàn khác nhau. Không phải mặt hàng nào cũng có thể dụng được 1 trong 2 loại tem này.

Tem bảo hành giòn hay tem vỡ là gì?

Tem bảo hành dạng giòn hay còn gọi là tem vỡ, tem bể, hay tem niêm phong. Đây là dòng tem bảo hành được in trên chất liệu đặc biệt, nó sẽ vỡ vụn khi người dùng bóc nó ra khỏi vị trí dán. Tem vỡ có cấu tạo gồm giấy decal vỡ và lớp keo dính. Loại tem này dùng để ngăn chặn việc tháo lắp, bóc gỡ và thay thế.

Tem vỡ thường được sử dụng trên các thiết bị điện tử như máy tính, ti vi, laptop, loa… Loại ten này thường được sử dụng nhiều trên các sản phẩm có bề mặt cứng. Vì nếu bề mặt sản phẩm yếu, và có khả năng biết dạng khi vận chuyển sẽ có thể gây ra hiện tượng hỏng tem. Ví dụ các sản phẩm không nên dùng tem vỡ như: vỏ hộp giấy, hộp nhựa, các sản phẩm làm từ chất dẻo.

Tem vỡ mặc dù rất dễ vỡ vụn khi bóc. Thế nhưng chúng vẫn giữ dược tính dẻo nhất định sau khi vừa in xong. Chúng chỉ trở nên giòn và dễ vỡ sau khi in vàn ngày, thời gian sử dụng của tem càng lâu thì tem càng giòn.

in tem bảo hành chất lượng

Tem bảo hành Dai là gì.

Tem bảo hành dạng dai là loại tem khá phổ biến, nó được ứng dụng rộng rãi trên các sản phẩm hàng ngày. Tem bảo hành dai gồm rất nhiều loại, hình dáng, và mẫu mã. Tuy nhiên chúng thường được chia làm 2 loại phổ biến là tem dai thường và tem 7 màu. Về mặt cấu tạo, tem bảo hành dai có thể được sản xuất từ giấy hoặc từ tấm decal nilon.

Tem bảo hành dạng dai sử dụng cho các sản phẩm có cấu tạo bên trong đơn giản và có tính dễ biến dạng cơ học ví dụ: Vỏ hộp thuốc, chai dầu gội, vỏ chai rượu….

Tem bảo hành bảy màu là gì.

Tem bảo hành bảy màu là loại tem bảo hành dạng dai. Loại tem này vô cùng đặc biệt khi nó có màu sắc sặc sỡ; đồng thời khi bạn nhìn hoặc chiếu ánh sáng khác nhau lên bề mặt chúng sẽ biết đổi màu sắc. Có nhiều loại tem bảo hành bảy màu còn thay đổi nội dung khi chiếu tia cực tím lên bề mặt. Loại tem này được sản xuất từ chất liệu decal hologram. Vì tính tiện dụng và sự khác biệt ở tính thương hiệu, loại tem này được rất nhiều doanh nghiệp sử dụng.

tem dạng dai

2.1 Phân loại tem bảo hành theo cách thức sử dụng.

Về cách thức sừ dụng, nếu bạn để ý sẽ có rất nhiều loại tem được dán trên thiết bị điện tử, Đôi khi chúng được sử dụng cho từ linh kiện của thiết bị. Tem bảo hành được chia làm 2 loại chính gồm: Tem bảo hành in sẵn, và tem bảo hành ghi thông tin.

Tem bảo hành in sẵn là gì. 

Tem bảo hành in sẵn là loại tem được sử dụng với mục đích hàng loạt. Có nghĩa là trong quá trình In Ấn những loại tem này được in các thông tin cố định; và không có sự thay đổi trong bất kì con tem nào.

Tem bảo hành in sẵn, có thể in thông tin của nhà bảo hành, logo, biểu tương… Hoặc đơn thuần chỉ là một mẫu tem cố định. Nó chỉ có tác dụng đảm bảo rằng sản phẩm còn nguyên vẹn và chưa bị thay đổi; chứ không có tác dụng bảo hành thời gian.

Tem bảo hành ghi thông tin.

Tem bảo hành ghi thông tin gồm 2 loại bao gồm: Tem bảo hành ghi ngày tháng bảo hành, thời gian bảo hành…; Và tem bảo hành ghi sẵn các thông số.

Tem bảo hành ghi ngày tháng: Đây là loại tem khi in có trừ phần trống để ghi các thông tin về ngày tháng mua hàng, hoặc thời gian bảo hành. Loại tem bảo hành này được sử dụng nhiều cho các thiết bị điện tử lớn và có nhiều linh kiện bên trong. Một số sản phẩm được sử dụng loại tem này như: Tủ lạnh, máy giặt, quạt cộng nghiệp, ti vi….

Tem bảo hành in sẵn chỉ số: Tem bảo hành in chỉ số gồm 2 loại là in số, và in cả chữ và số. Loại tem bảo hành này in sẵn các chỉ số, vì vậy khi mua hàng nhân viên chỉ cần đánh dấu và cách chỉ số in sẵn. Với loại tem có cả chữ và số, người ta in đầy đủ các thông tin về ngày tháng năm; các chữ cái dại diện cho các tuần trong tháng.

Tem bảo hành dạng giòn

2.3 Điều kiện về tem bảo hành đúng chuẩn là gì?

Tiếp theo chúng ta cần quan tâm đến những điều kiện về tem bảo hành tốt. Hiện nay có rất nhiều các công ty thực hiện, và có đủ năng lực để in tem bảo hành. Tuy nhiên 1 tem bảo hành đảo bảo tiêu chuẩn cần đạt được các yếu tố sau:

   • Thông tin rõ ràng: Với bất kì công nghệ in nào, kích cỡ tem thế nào thì yếu tố kiêm quyết cần có là thông tin rõ ràng. Những thông tin như logo, tê doanh nghiệp, thương hiệu… khi được yêu cầu cần được in sắc nét, rõ ràng.
   • Thời gian cụ thể: Tem bảo hành cho linh kiện cần rõ ràng về thời gian bảo hành. Với những thiết bị bảo hành nguyên chiếc, tem bảo hành chỉ có các dụng phòng chống việc tháo lắp và sửa thiết bị mà thôi. Thời gian bảo hành sẽ được tính trên phiếu bảo hành, hoá đơn, hoặc bảo hành điện tử
   • Kích thước phù hợp: Có rất nhiều kích thước của tem bảo hành khác nhau. Tuy nhiên với các tem bảo hành cần phù hợp với kích thước của sản phẩm. Các tem bảo hành có kích thước phổ biết từ 1cm -> 2cm.
   • Chất liệu tiêu chuẩn: Mỗi loại tem sẽ sử dụng một loại chất liệu khác nhau. Tuy nhiên bắt buộc chất liệu sử dụng in phải đảm bảo các tiêu chí của mỗi loại tem nhãn cụ thể.
   • Độ bền về màu:  Đối với tem bảo hành tuổi thọ, độ bền màu, và độ dính của tem phải đảm bảo bền theo thời gian. Một số sản phẩm ở trong môi trường ẩm, nóng, vì vậy tem bảo hành cũng phải chống chịu được điều kiện thời tiết này.

3. Kết luận

Như vậy chúng tôi vừa cùng các bạn tìm hiểu về tem bảo hành; các loại tem bảo hành và những vấn đề xoay quanh chúng. Tự Học Đồ Hoạ là bên độc lập không cung cấp dịch vụ in ấn. Chúng tôi chỉ chia sẻ kiến thức miễn phí cho cộng đồng. Vì vậy mọi ý kiến đóng góp và thắc mắc của các bạn vui lòng để lại bên dưới hoặc liên hệ với chúng tôi.