Sai lầm trong CV của Designer mới tốt nghiệp và đã đi làm

Sai lầm trong Cv của Designer, những sai lầm trong thiết kế Cv của nhà thiết kế mới tốt nghiệp và cả nhà thiết kế đã đi làm là gì? Tại sao kinh nghiệm và năng lực của bạn rất tốt nhưng ngay cả lời mời phỏng vấn cũng không có. Có những lưu ý nào trong quá trình viết Cv ứng tuyển mà Designer cần phải chú ý. Trong bài viết này Tuhocdohoa.vn sẽ chia sẻ cho bạn những sai lầm không được phạm phải trong Cv của Designer.

1. Sai lầm trong CV của Designer không thể chấp nhận được.

Trong bài chia sẻ về Cách viết Cv ấn tượng tôi đã chia sẻ rất nhiều kiến thức về cách để tạo ra được một Cv ấn tượng. Thế nhưng nhiều người đặc biệt là các bạn trẻ lại không mấy quan tâm. Các bạn có làm Cv nhưng lại ở tâm thế bắt buộc, và làm cho có.  Trong khi trên mạng có vô vàn những chia sẻ và kinh nghiệm làm Cv các bạn lại không tham khảo. Điều này dẫn đến vô số những lỗi ngớ ngẩn mà không thể chấp nhận được. Dưới dây là một vài sai lầm trong Cv của Designer không thể chấp nhận được.

Sai lầm khi sử dụng mẫu Cv có sẵn hoặc Word

Sai lầm chung thường mắc phải:

Sai lầm trong Cv của Desiger đầu tiên phải kể đến việc sử dụng các mẫu Cv trên trang trực tuyến hoặc làm bằng word. Cv là chìa khoá để mở ra cuộc đời bạn, nhưng bạn lại có thể thờ ơ với nó đến như vậy. Với một người bình thường việc sử dụng các mẫu có sẵn sơ sài còn khó chấp nhận. Bạn là một người làm nghệ thuật tại sao lại không thể tạo nổi cho mình một mẫu Cv mang phong cách riêng của bạn. Nếu bạn đang nghĩ rằng việc ngồi thiết kế một cái Cv mất quá nhiều thời gian, thì nhà tuyển dụng làm sao để tin tưởng bạn. Cẩu thả, hời hợt là một trong những điều cấm kị trong công việc và cả cuộc sống.

Cách khắc phục:

Hãy tự nghiên cứu và thiết kế cho mình một bản Cv của riêng bạn. Hãy sử dụng các yếu tố về đồ hoạ vào bản Cv có như vậy nó sẽ tạo ra dấu ấn cá nhân. Đây cũng là cách phân biệt mộ Designer và một nhân sự khác. Tự thiết kế một bản Cv cũng là cách để bạn thể hiện phong cách thiết kế, óc thẩm mỹ của bạn với nhà tuyển dụng. Nhưng hãy nhớ rằng sáng tạo phải nằm trong khuôn khổ chứ không phải là phá cách một cách thái quá.

Sai lầm trong CV của Designer không thể chấp nhận được

Sai lầm khi sử dụng quá nhiều font chữ

Sai lầm chung thường mắc phải:

Sử dụng quá nhiều font chữ, hay sử dụng font chữ quá rườm rà là Sai lầm trong CV của Designer vô cùng phổ biến. Tôi từng nhận được vô số bản Cv mắc phải lỗi này. Hãy nhớ rằng góc nhìn nghệ thuật của bạn và những nhà tuyển dụng rất khác nhau. Cv có thể được xếp vào một trong các loại văn bản hành chính trong mắt bộ phận tuyển dụng. Chính vì điều này bản Cv của bạn phải đảo bảo được 2 yếu tố sáng tạo và trang trọng. Quá nhiều font chữ sẽ làm cho nhà tuyển dụng có cảm giác khó chịu.

Cách khắc phục:

Kinh nghiệm để tránh mắc phải Sai lầm trong CV của Designer là hãy chọn những font chữ trang nhã. Các font chữ được ưa thích thường là các font không chân. Sử dụng càng ít font chữ càng tốt, đồng thời không nên sử dụng quá nhiều kích thước font chữ. Cố gắng sử dụng <4 cỡ chữ trong một bản Cv là hợp lý.

Đính kèm quá nhiều tệp và thư mục

Sai lầm chung thường mắc phải:

Sai lầm trong CV của Designer tiếp theo liên quan đến việc gửi mail ứng tuyển. Đáng lý việc này không liên quan nhiều đến Cv nhưng tôi đưa nó vào sai lầm thứ 3 vì rất nhiều bạn mắc phải. Với các lĩnh vực khác 1 người ứng viên chỉ gửi email kèm 1 bản Cv và một Forfile (nếu có). Nhưng với đặc thù ngành thiết kế bạn cần phải gửi kèm cả những sản phẩm thực tế nữa. Nhưng đây cũng chính là điều dẫn đến sai lầm đáng tiếc trong việc chuẩn bị file và tệp thư mục.

Có nhiều bạn gửi Email cho tôi gồm 1 thư mục bên trong chứ tới 6 thư mục con, 4 file đính kèm, và trong nhiều thư mục nhỏ hơn. Có nhiều bạn cẩn thận gửi kèm cả thư ngỏ, bản Cv mô tả, Cv Pdf, frofile,… Bạn thử hình dung nếu 1 ngày bạn nhận được khoảng 50 cái Email như vậy thì khi xem bạn có bị khó chịu không. Có nhiều thông tin các bạn đưa ra cứ lặp đi lặp lại đọc rất mệt.

Cách khắc phục:

Để khắc phục sai lầm trong CV của Designer này thì trong quá trình chuẩn bị Profile hãy cố gắng tối giản nhất có thể những gì bạn gửi đi. Hãy gửi đính kèm CV, Profile, và một đường dẫn tới sản phẩm của bạn. Hãy chắc chắn rằng nhà tuyển dụng có thể mở ngay lập tức Cv của bạn lên trong email thay vì phải thông qua một đường dẫn vào Driver.

Sai lầm trong viết kinh nghiệm làm việc của Designer.

Sai lầm chung thường mắc phải:

Một trong những Sai lầm trong CV của Designer cực kỳ nghiêm trọng là mô tả về kinh nghiệm làm việc. Nhiều bạn đặc biệt là sinh viên mới ra trường không nêu ra kinh nghiệm của bản thân. Có những bạn đi làm nêu ra những kinh nghiệm làm việc trong thời gian ngắn. Đây là những sai lầm thực sự nghiêm trọng nếu bạn không chú ý.

Cách khắc phục:

Nếu bạn là sinh viên thì tất cả những sản phẩm bạn đã làm chính là kinh nghiệm. Hãy tìm cách lồng vào nó một câu chuyện có thật và hợp lý. Tránh những câu mô tả công việc trống không như: Thiết kế Stande, thiết kế banner. Hãy cố gắng đưa vào đó những đóng góp của sản phẩm mà bạn tạo ra cho đơn vị hay tổ chức nào đó.

Nếu bạn là người có kinh nghiệm thì hãy nhớ rằng không bao giờ được đưa vào những kinh nghiệm làm việc <6 tháng. Nếu đó là kinh nghiệm ít ỏi của bạn hãy chỉ đưa ra 1 lần duy nhất. Nếu bạn đưa ra các thông tin này quá nhiều lần nhà tuyển dụng sẽ nghi ngờ về năng lực và tính thích nghi của bạn. Ngoài ra hãy đưa vào kinh nghiệm những dự án bạn đã triển khai. Bạn không nên đưa vào phần mô tả những thông tin giống nhau cho tất cả các công ty. Ví dụ công ty A: Thiết kế banner, chụp ảnh, dựng phim; công ty B: Thiết kế tờ rơi, dựng phim, chụp ảnh. Những công việc chung chung như vậy người nào làm thiết kế chả làm. Bạn có gì khác biệt? Đừng phạm phải Sai lầm trong CV của Designer này nhé.

Sai lầm trong CV của Designe trong viết kinh nghiệm làm việc

Sai lầm trong CV của Designer trong việc sử dụng hình ảnh

Sai lầm chung thường mắc phải:

Trong quá trình thiết kế Cv những Sai lầm trong CV của Designer liên quan đến hình ảnh là cực kỳ phổ biến. Có 2 lỗi mà tôi bắt gặp thường xuyên gồm: Sử dụng “ảnh đại diện quá ngầu”, và sử dụng nhiều hình ảnh trong Cv. Phong cách riêng là quan trọng, nhưng hãy nhớ đến yếu tố trang trọng của một bản Cv. Việc sử dụng nhiều hình ảnh trong bản Cv cũng vậy nó không giúp bạn ghi thêm điểm trong mắt nhà tuyển dụng đâu.

Cách khắc phục:

Hãy chắc chắn rằng hình ảnh đại diện của bạn đẹp, rõ nét, nhìn thấy rõ mặt. Hạn chế sử dụng hình ảnh có tính Kun, ngầu, gợi cảm. Đảm bảo rằng hình ảnh sử dụng là hình ảnh chính diện, ít phong cảnh nhất có thể. Trong bản Cv ngắn hãy sử dụng các biểu tượng nhỏ thay vì sử dụng các hình ảnh. Như vậy bản Cv của bạn sẽ trang trọng và dễ đọc hơn.

Thiết kế Cv quá  sặc sỡ và quá rườm rà.

Sai lầm chung thường mắc phải:

Tôi biết trong thiết kế nhiều bạn đề cao phong cách Free Style. Nhưng trong Cv thì không, bạn tuyệt đối không được sử dụng những phong cách thiết kế thiếu an toàn. Một bản thiết kế lạ có thể gây ấn tượng mạnh, nhưng không có gì đảm bảo suy nghĩ của bạn là đúng. Việc sử dụng quá nhiều màu, màu quá sặc sỡ sẽ gây cảm giá khó chịu. Nhiệm vụ của bạn là làm bật lên thông điệp mà bạn truyền tải chứ không phải màu sắc hay hoạ tiết. Sử dụng quá nhiều hoạt tiết, đường nét cũng là Sai lầm trong CV của Designer mà bạn nên tránh.

Cách khắc phục:

Hãy sử dụng những màu sắc trang nhã, sang trọng nhất có thể. Sử dụng các màu sắc an toàn, đơn giản trong thiết kế. Điều này sẽ đảm bảo rằng đa số nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy hài lòng với bản thiết kế của bạn. Sử dụng ít hoạt tiết trang trí, việc này giúp nhà tuyển dụng tập trung cao độ hơn vào những thông tin mà bạn đưa ra.

Sai lầm khi viết Cv quá sặc sỡ, rườm rà

2. Những Sai lầm trong CV của Designer khác nên tránh.

Ngoài những Sai lầm trong CV của Designer khó chấp nhận mà tôi đã đề cập ở trên thì bạn cũng phải lưu ý những vấn đề dưới đây. Việc loại bỏ những sai lầm chung sẽ giúp bạn đạt điểm cao hơn trong mắt nhà tuyển dụng.

Sai lầm trong viết Email.

Viết Email là một kỹ năng bắt buộc bạn phải biết. Không giống gửi tin nhắn qua Zalo, messenger… Hãy chắc chắn rằng mọi thông tin trong Email được trau chuốt một cách kỹ lưỡng và đúng bố cục. Bạn cần chú ý đến tên Email, bố cục, phản hồi Email… Những điều này là cực kỳ quan trọng quyết định đến việc Email của bạn có được đọc và phản hồi một cách tích cực hay không.

Sai lầm trong đặt tên file Cv.

Thông thường một công ty có vô số các vị trí để tuyển dụng, và hàng trăm Cv được gửi tới. Hãy đảm bảo rằng File của bạn được đặt tên một cách cẩn thận. Cấu trúc của một tên file Cv bao gồm: Tên + vị trí ứng tuyển. Đây cũng là cách mà bạn thể hiện tính tỉ mỉ của mình trong công việc.

Sai lầm khi nói về Sở thích.

Sai lầm trong CV của Designer khi nói về sở thích mà nhiều bạn nêu rất vô nghĩa. Việc thêm phần sở thích trong Cv thường với mục đích thể hiện một cách rõ nét về con người của bạn. Nếu sở thích của bạn không liên quan đến công việc thì đừng đưa nó vào. Những sở thích thường ngày đôi khi không giúp bạn tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng mà lại có tác dụng ngược.

Sai lầm khi mô tả kỹ năng

Có 2 Sai lầm trong CV của Designer trong quá trình mô tả về kỹ năng làm việc gồm: Quá tự tin, và sai bản chất. Kỹ năng gồm 2 phần gồm kỹ năng chuyên môn, kỹ năng mềm và kỹ năng công cụ. Hãy cố gắng đưa vào những nhóm kỹ năng liên quan đến công việc của bạn. Ví dụ: Kỹ năng đàm phán giá, Kỹ năng thuyết phục khách hàng, kỹ năng tìm kiếm đối tác… Các nhóm kỹ năng công cụ như phần mềm thiết kế, tin học văn phòng… hãy hạn chế sử dụng các biểu tượng thể hiện sự thành tạo như 5 sao, 100% skill.

Sai lầm trong đặt mục tiêu.

Đây là một sai lầm chung phổ biến của hầu hết các bạn trẻ chứ không riêng gì designer. Các bạn thường đưa ra những mục tiêu, thậm chí còn không được xem là mục tiêu vào trong cv của mình. Đây là điều không nên, một mục tiêu đúng là mục tiêu mà bạn cần phải nỗ lực mới có được. Đồng thời mục tiêu đó phải được góp phần tạo ra bởi công ty mà bạn ứng tuyển.

Sai lầm trong chính tả và ngữ pháp.

Sai lầm trong CV của Designer tiếp theo thường được nhắc đến là sai ngữ pháp và sai chính tả. Trong một bài chia sẻ như tôi đang làm, 1 stt bạn đăng facebook có thể sai chính tả. Nhưng Cv thì không,  việc đảm bảo chính xác về mặt từ ngữ và ngữ pháp cho thấy tính cách cẩn thận tỉ mỉ của bạn. Vì vậy hãy đọc thật kỹ và nhờ bạn bè soát lại lỗi chính tả và câu từ một vài lần trước khi nộp Cv.

Tạm kết về Sai lầm trong CV của Designer

Như vậy Tuhocdohoa.vn vừa cùng các bạn tìm hiểu về chủ đề những Sai lầm trong CV của Designer. Theo đó tôi đã chỉ ra cho bạn những sai lầm không thể chấp nhận của những người làm thiết kế. Đồng thời đưa ra những gợi ý nhỏ để bạn có thể tham khảo. Thêm một lưu ý nhỏ nữa, trong quá trình thiết kế Cv cho dù bạn tạo bằng photoshop, illustrator, hay indesign, thì hãy chắc chắn rằng file mà bạn xuất ra phải là file Pdf, và đã được nén với dung lược < 2mb