Phương pháp học thiết kế – Cách để học Thiết Kế hiệu quả

Phương pháp học thiết kế hay cách học thiết kế là gì? Đây là một trong những chủ đề hot đối với nhiều bạn. Thực sự không phải dễ dàng để có được một định hướng đúng đắn cho con đường đi của mình. Vì vậy trong bài viết này Tự Học Đồ hoạ sẽ cố gắng để chia sẻ những kiến thức sự sự hữu ích với các bạn.

Phương pháp học thiết kế là gì?

Ai cũng từng đứng trước những ngã rẽ và lựa chọn. Khi bạn lựa chọn cho mình một cái nghề câu hỏi tiếp theo là làm sao để học và trinh phục nó. Có rất nhiều lý do đưa chúng ta đến con đường Tự học thiết kế đồ họa. Một lẽ dĩ nhiên con đường tự mày mò tìm hiểu luôn gặp những khó khăn thử thách. Việc đưa ra một định hướng đúng, một cách làm đúng sẽ giúp các bạn nhanh chóng đạt được thành công hơn. Dưới đây là những phương pháp giúp bạn học thiết kế hiệu quả

Định hướng cho con đường tự học đồ họa.

Phương pháp học thiết kế đồ hoạ đầu tiên luông bắt đầu từ lựa chọn cho mình một con đường để đi. Đầu tiên bạn cần tập cho mình một thói quen xây dựng lộ trình cũng như định hướng chiến lược cho thời gian sắp tới. Mà cụ thể ở đây là Tự Học Đồ Họa. Bạn cần định hình việc bạn sẽ là ai trong tương lai. Bạn muốn mình là một photographer, một designer, một editor…. hay là ai đó.

Điều này cực kì quan trọng, bởi nó quyết định con đường đi của bạn, và cách bạn hiện thực hóa nó. Bạn tự học thiết kế, vì vậy sẽ chẳng có ai định hướng điều này cho bạn cả. Hình như mình chọn đích đến cuối cùng là leader thì phải kaka. Đùa 1 chút thôi. Định hướng của tôi lúc đó cũng không rõ ràng lắm, nói chung là phải trở thành 1 người toàn diện. Lộ trình được vạch ra là, PS-> AI -> Dw -> Id…… Như vậy là cứ triển thôi.

graphic design là gì

Bắt đầu với photoshop.

Bắt đầu với photoshop là một phương pháp học thiết kế khôn ngoan. Bỏ qua những giáo trình hay lộ trình của các trường đại học. Bạn cần nhớ rằng đây là tự học chứ không phải được đào tạo ở trường lớp. Như lộ trình đặt ra Tôi chọn Ps đầu tiên. Đơn giản vì nó dễ. Lúc đó Do chưa có khái niệm thế nào là đồ họa, nên tôi học linh tinh chỉ có đi chỉnh sửa ảnh thôi. Tôi cũng quen rất nhiều bạn mới biết sử dụng vài công cụ của Adobe photoshop các bạn đã tự tin mình là nhà thiết kế rồi.

Nhưng các bạn phải có lộ trình ngắn hơn, nếu bạn muốn làm thiết kế thì bạn phải học thiết kế bằng Ps chứ không phải là học chỉnh sửa ảnh. Cụ thể là bạn cần học cách để tạo ra những banner, những mẫu quảng cáo, những sản phẩm thiết kế thực sự. Bạn học cách cắt ghép, cách phối màu, cách sử dụng font chữ, từ những hình ảnh có sẵn trên mạng internet. Làm sao cho sản phẩm cuối cùng cả bạn phải đúng chất “thiết kế” chứ không phải chỉ dừng lại ở chỉnh sửa hình ảnh.

Bắt đầu với Illustrator/coreldraw 

Sau khi mà các bạn đã ổn về photoshop tiếp theo bạn sẽ tìm hiểu đến illustrator hoặc coreldraw. Lúc này bạn chọn cái nào cũng được cả. Ở đây là lựa chọn cái nào trước thôi, còn việc học thì bạn đều phải học cả 2. Cùng tìm hiểu về chủ đề này nhé

Tại sao lại là AI/Dw?

Vậy illustrator(Đại diện thôi bạn học corel cũng được nhé.) là cái gì đã, tại sao tôi lại cho nó ở lộ trình thứ 2 sau khi bạn đã học được photoshop? Có thể bạn đã biết illustrator  là phần mềm thiết kế đồ họa được tạo ra với mục đích giúp người dùng tạo ra những hình ảnh và đối tượng mới, từ trí tưởng tượng của mình. Sau khi bạn đã quen với hình ảnh có sẵn trong photoshop, và bắt đầu hình thành cho mình những ý tưởng mới. Lúc này AI sẽ phát huy tác dụng, bạn sẽ tự tạo ra cho mình những hình ảnh mang tính chất cá nhân cao hơn và chuyên nghiệp hơn.

Cách thức thực hiện.

Đầu tiên là đồ lại hình: bạn có thể thấy trên youtube của Tự Học Đồ Họa, tôi đã hướng dẫn rất rõ ràng rồi. Sau bài 1(làm quen) bài số 2 các bạn sẽ học sử dụng các hình cơ bản để đồ lại hình, Bài số 3 các bạn thực hiện đồ lại các đối tượng phức tạp hơn. Điều này là 1 tiền đề quan trọng trong việc các bạn học, và làm chủ phần mềm illustrator. Bạn sẽ học được cách sử dụng công cụ cũng như cách thức tạo ra các đối tượng vector. Bước này là cực kì quan trọng các bạn cần chú ý. Vì nếu ban không đồ lại được hình, không vẽ lại được cái đã có thì bạn không thể nào vẽ cái mới được.

Thiết kế với AI: Như mục tiêu ban đầu của chúng, chúng ta học là để làm thiết kế, chứ không phải làm lại cái đã có, chính vì vậy bước tiếp theo phải là thiết kế. Bạn đã có ý tưởng mới, bạn cần phải có sự kết hợp ps và ai lại với nhau để tạo ra sản phẩm. bạn sẽ học cách vẽ bằng AI, cắt hình ảnh bằng PS rồi chuyển qua AI để thiết kế. bạn học sâu hơn về tạo hình…. Học thiết kế những bộ nhận diện thương hiệu, logo, những baner… giống như ps, bạn có thể theo mảng vẽ nhân vật hoạt hình…

Phương pháp học thiết kế

Mở rộng kiến thức liên ngành

Sau khi đã trinh phục được các phần mềm photoshop và illustrator chúng ta cần mở rộng kiến thức của mình. Trong đó có 2 phần kiến thức cơ bản mà bạn cần cải thiện bao gồm: Mở rộng khả năng sử dụng các phần mềm hỗ trợ. Mở rộng các kiến thức bên ngoài như in ấn, thuyết phục… Đây là một trong những phương pháp học thiết kế đúng đắn giúp bạn thành công nhanh hơn

Mở rộng khả năng sử dụng phần mềm hỗ trợ

Sau khi đã có thể tạo ra những sản phẩm đầu tiên của mình từ các phần mềm ps, ai. Lúc này bạn đã đủ kiến thức và kỹ năng để trinh phục các phần mềm hỗ trợ. Trong đó có một số phần mềm bạn nên biết như: indesign, premere, after effect. Đây là những phần mềm dàn trang và làm video. Bởi lẽ bạn muốn có thu nhập cao, có nhiều lựa chọn trong công việc bạn cần học hỏi nó. Có thể bạn không chuyên nhưng chí ít bạn nên biết sử dụng những tính năng cơ bản.

Mở rộng kiến thức liên ngành.

Cuối cùng trong việc bổ túc kiến thức công cụ đó là mở rộng các phần kiến thức liên ngành mà bạn có. Đây là một trong những phương pháp học thiết kế được nhiều bạn trẻ áp dụng. Bạn nên tìm kiếm các cơ hội ngay từ khi bắt đầu học. Bạn có thể thử các công việc tại quán in, công ty, xí nghiệp… Bạn cũng có thể tự nhận dự án, việc này giúp bạn cải thiện kỹ năng của bạn rất nhiều. Đồng thời bạn cũng có những hiểu biết sâu rộng hơn về lĩnh vực mà mình đang làm

Kết luận về Phương pháp học thiết kế

Như vậy vừa cùng các bạn tìm hiểu về phương pháp học thiết kế. Tất nhiên đây mới chỉ là một phần nhỏ trong chuỗi ngày học hỏi và phát triển không ngừng của mỗi người. Nhưng tôi tin rằng nó là những bước đầu để bạn có thể có được những hình dung sơ lược về con đường mình sẽ đi. Mong rằng với những gì chúng tôi chia sẻ sẽ giúp các bạn có được những lựa chọn sáng suốt.