Phần mềm thiết kế đồ hoạ – Những phần mềm Thiết Kế bạn phải biết

Phần mềm thiết kế đồ hoạ – Có những phần mềm thiết kế đồ hoạ nào? Phần mềm nào quan trọng nhất và nên học phần mềm nào trước. Trong bài viết này Tự Học Đồ Hoạ sẽ cùng các bạn tìm hiể về những phần mềm thiết kế đồ hoạ mà bạn nên biết khi làm trong lĩnh vực này.

1. Phần mềm thiết kế đồ hoạ là gì?

Phần mềm thiết kế, là công cụ hỗ trợ trong lĩnh vực thiết kế. Nó giúp biến các ý tưởng của những nhà thiết kế thành hiện thực. Có nhóm phần mềm thiết kế đồ hoạ chính là: Phần mềm vector, và phần mềm thiêt kế ảnh (bitmap). Các phần mềm có thể hoạt động riêng rẽ hoặc kết hợp với nhau để tạo ra một sản phẩm cuối cùng.

Khi nói đến thiết kế đồ hoạ, ngoài Thiết Kế Đồ Hoạ 2d ở trên. Chúng ta còn có thiết kế đồ hoạ 3d, 4d, đồ hoạ động. Tuy nhiên trong bài viết này tôi chỉ đề cập đến các phầm mềm thiết kế 2D mà thôi.

Phần mềm thiết kế đồ hoạ

2. Những phần mềm thiết kế thiết kế đồ hoạ 2D

Những phần mềm thiết kế quan trọng nhất bao gồm: Photoshop (PS), illustrator (AI), coreldraw(DW), indesign(ID), AutoCAD. Trong đó 4 phần mềm đầu tiên là những phần mềm phổ biến nhất, và gần như là bắt buộc. Riêng AutoCAD là phần mềm thiết kế có thiên hướng phục vụ lĩnh vực kĩ thuật nhiều hơn vì vậy tôi sẽ không đề cập đến phần mềm này trong bài viết.

2.1 Adobe Photoshop (Ps)

Photoshop là phần mềm đồ hoạ phổ biến nhất. Photoshop thường được xem là phần mềm nhập môn và bắt buộc khi bạn học thiết kế. Đây là phần mềm chỉnh sửa ảnh, hay còn gọi là phần mềm bitmap. Phần mềm này không chỉ có chức năng chỉnh sửa ảnh; nó còn được sử dụng rất nhiều trong thiết kế đặc biệt là thiết kế hiển thị.

Photoshop là phần mềm phổ biến; tuy nhiên để có thể học ứng dụng được nó trong thiết kế lại không phải điều dễ dàng. Thông thường tìm hiểu về Ps mà không có người hướng dẫn bạn rất dễ xa vào việc chỉnh sửa hình ảnh. Bạn cần hiểu rõ ràng rằng; photoshop định hướng thiết kế và photoshop chỉnh sửa ảnh là hoàn toàn khác nhau.

Để bắt đầu học thiết kế bạn nên bắt đầu với photoshop. Photoshop sẽ cho bạn những nền tảng căn bản nhất về thiết kế. Đầu tiên bạn sẽ được học các để chỉnh sửa và cắt ghép ảnh; điều này sẽ giúp bạn có được tài nguyên phục vụ quá trình thiết kế. Sau khi thực hành nhiều hơn với photoshop; bạn sẽ học được tư duy về sử dụng màu sắc, bố cục và trình bày văn bản.

>>> Đăng ký ngay khoá học photoshop online cho người mới bắt đầu để có được những kiến thức nền tảng nhất về thiết kế

phần mềm thiết kế đồ hoạ Photoshop

2.2. Phần mềm thiết kế đồ hoạ – Illustrator

Phần mềm thiết kế đồ hoạ tiếp theo bạn cần phải học là illustrator. Illustrator là phần mềm thiết kế được sử dụng nhiều nhất. Đây là phần mềm đồ hoạ vector chuyên nghiệp. Khác với photoshop, Illustrator được tạo ra với mục đích “chuyên vẽ”, thiết kế, và sáng tạo.

Illustrator được sử dụng để tạo ra các sản phẩm phục vụ in ấn, và vẽ minh hoạ. Bạn cũng cần phải nhớ rằng, AI là phần mềm đồ hoạ vector, và hệ màu CMYK. Vì vậy những vấn đề liên quan chất lượng về hình ảnh và màu sắc đều được AI giải quyết triệt để.

Sau khi học PS bạn cần phải học AI. Sẽ có bạn nói rằng nên học coreldraw trước, tuy vậy CorelDRAW học tương đối dễ, và chỉ phổ biến ở giới in Việt Nam. Bạn học CorelDRAW trước, thì sau này bạn sẽ bị nản khi học AI.

phần mêm thiết kế đồ hoạ illustrator

2.3. Phần mềm thiết kế – CorelDRAW

Corel hay coreldraw cũng là một phần mềm đồ hoạ vector. CorelDRAW được sử dụng với sức mạnh và tính năng tương tự Illustrator. Tuy nhiên nó được sử dụng phổ biến tại việt nam, đặc biệt là trong lĩnh vực in ấn quảng cáo.

Khi nói đến các Phần mềm thiết kế đồ hoạ in ấn =. Nhiều người sẽ nghĩ đến coreldraw đầu tiên vì nó được nhắc đến rất nhiều. Việc sử dụng coreldraw sẽ giúp bạn tối ưu hơn về mặt tương thích với các thiết bị in ấn. Chúng ta không thể đánh giá được AI hay DW cái nào mạnh hơn. Tuy nhiên nếu bạn theo lĩnh vực thiết kế, bạn buộc phải biết phần mềm này.

phần mềm corel draw

2.4. Adobe InDesign

Adobe InDesign phần mềm thiết kế đồ hoạ 2D chuyên dàn trang. Adobe là hãng công nghệ đi đầu trong lĩnh vực thiết kế, vì nó giải quyết tất cả các nhu cầu của nhà thiết kế. Phần mềm InDesign là nỗ lực lớn của hãng nhằm đưa ra giải pháp cho nhu cầu in ấn chuyên nghiệp. Photoshop cho phép chỉnh sửa ảnh, AI thiết kế in, nhưng 2 phần mềm này rất khó để tạo ra những tài liệu nhiều trang. InDesign cho phép bạn thiết kế như AI, và dàn trang như Word.

InDesign giúp bạn dễ dàng tạo ra căn chỉnh, đánh số trang, tạo tiêu đề, dàn văn bản. Nếu bạn muốn hoạt động trong lĩnh vực in, hoặc đơn giản công ty bạn thường xuyên phải tạo catalog, profile thì bạn buộc phải học phần mêm này.

phần mềm dàn trang indesign

3. Kết luận

Như vậy tôi vừa giới thiệu cho các bạn về những Phần mềm thiết kế đồ hoạ phổ biến. Không có bất kì phần mềm nào tốt hoặc xấu. để có thể trở thành một design chuyện nghiệp, buộc bạn phải nỗ lực và có kế hoạch trinh phục từ phần mềm một. Mong rằng với những gì chúng tôi chia sẻ cho bạn, sẽ giúp bạn có cách nhìn tổng quan hơn về lĩnh vực thiết kế đồ hoạ. Cũng như giúp bạn có được cách nhìn tổng quan và lộ trình rõ ràng để trinh phục lĩnh vực này.