Nhiếp ảnh là gì? Cần học gì để trở thành nhiếp ảnh gia

Nhiếp ảnh là gì? Nghề nhiếp ảnh khác gì so với chụp ảnh thông thường? Cần học gì để có thể trở thành nhà nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Những sự thật nào phía sau nghề nhiếp ảnh? Trong bài viết này Tự Học Đồ Hoạ sẽ cùng các bạn tìm hiểu về điều đó.

1 Nhiếp ảnh là gì?

Nhiếp ảnh là quá trình ghi lại hình ảnh bằng các thiết bị chuyên dụng; thông sự tác động của ánh sáng vào các cuộn phim hoặc thiết bị nhạy sáng. Ánh sáng truyền từ vật thể đến thiết bị với cường độ, màu sắc khác nhau. Các thiết bị này ghi nhận lại các thay đổi này của ánh sáng để tạo thành các hình ảnh (chụp ảnh).

Một cách cơ bản, nhiếp ảnh là quá trình chụp ảnh bằng các thiết bị hỗ trợ. Tuy nhiên người ta phân biệt nhiếp ảnh với chụp ảnh thông thường thông qua trình độ của người chụp. Những người chuyên chụp những bức ảnh có hồn, thể hiện tính cách, suy nghĩ, trạng thái một cách chuyên nghiệp. Quá trình này người ta gọi là nhiếp ảnh. Đối với những người cầm máy lên và chụp thì người ta gọi là chụp ảnh.

Nhiếp ảnh còn gọi là nghệ thuật thị giác bằng việc ghi lại quá khứ. Nhiếp ảnh giúp ghi lại những khoảnh khác với nội dung,cảm xúc của con người và thế giới quan. Sản phẩm của ngành nhiếp ảnh được lưu trữ ở các bản kỹ thuật số hoặc bản in truyền thống.

Những sự thật về nghề nhiếp ảnh là gì

Nhiếp ảnh gia là gì?

Nhiếp ảnh gia là những người xem chụp ảnh là một cái nghề. Họ là những người chụp ảnh chuyên nghiệp. Những người này đi tìm kiếm và ghi lại những cảm xúc tuyệt vời của con người, động vật và thế giới quan. Nhiếp ảnh gia có hiểu biết sâu sắc về máy ảnh, ánh sáng, góc chụp và các kỹ thuật chụp

Đa số các nhiếp ảnh gia là những người chụp ảnh vì niềm đam mê thay vì tập trung kiếm tiền. Họ có thể rong ruổi ở nhiều nơi để bắt kịp các khoảnh khắc.

Nhiếp ảnh phim và nhiếp ảnh kỹ thuật số.

Như đã đề cập có 2 loại chụp ảnh cơ bản là chụp bằng máy ảnh phim, và chụp ảnh bằng máy kỹ thuật số. 2 loại này có những nguyên lý chung, tuy nhiên cách hoạt động có khác đôi chút

Máy ảnh chụp phim

Nhiếp ảnh máy phim cổ sử dụng nguyên lý quang hoá trên các vật liệu nhạy sáng. Người ta gọi quá trình chụp ảnh này là quá trình phơi sáng các cuộn phim. Với mỗi ánh sáng với cường độ khác nhau sẽ tạo ra ra ảnh hưởng khác nhau trên phim từ đó tạo ra hình ảnh.

Máy ảnh kỹ thuật số.

Khi ánh sáng truyền vào buồng ảnh. Một cảm biến hình ảnh sẽ tiếp nhận ánh sáng với 1 điện lượng khác nhau tại mỗi điểm ảnh. Mỗi điểm ảnh sẽ ghi nhận một màu cụ thể nào đó. Khi đã ghi nhận toàn bộ hình ảnh trên các điểm ảnh, máy ảnh sẽ xử lý và lưu trữ chúng lại dưới dạng số

Cơ bản về máy ảnh

Chúng ta đang tìm hiểu về Nhiếp Ảnh tuy vậy tôi vẫn sơ lược 1 chút về phần thiết bị để các bạn nắm rõ hơn. Máy ảnh là một thiết bị hỗ trợ giúp tạo ra những bức ảnh đẹp. Có 2 loại máy hỗ trợ những nhà nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp là máy ảnh cơ và máy ảnh kỹ thuật số. Cả 2 loại máy này đều có cấu tạo gồm ống kính (len) và thân máy (body)

Ống kính: Là bộ phận giúp hỗ trợ quá trình thu nhận ánh sáng của máy ảnh. Nó giúp tập trung ánh từ vật thể vào bộ phận cảm biến. Đồng thời ống kính máy ảnh cũng giúp bắt lấy những ánh sáng yếu và khuếch đại các trùm ánh sáng này.

Thân máy ảnh: Là một cơ cấu phức tạp gồm nhiều bộ phận trong đó quan trọng nhất là chíp xử lý (máy ảnh số); phim (máy ảnh phim). Bộ phận này giúp xử lý các trùm sáng, điều chỉnh ánh sáng chiếu lên bộ phận nhạy sáng. Từ đó giúp tạo ra hình ảnh

2. Nghề nhiếp ảnh

Nhiếp ảnh có thể xem là 1 cái nghề, và nghề nào cũng vậy chúng có những đặc điểm riêng của mình. Chúng ta sẽ cùng nhau điểm qua một số đặc trưng của nghề nhiếp ảnh nhé.

2.1 Phân loại nhiếp ảnh

Người ta nói nhiếp ảnh gia thường không làm vì tiền, nhưng nó chỉ là thường, hơn nữa đã là nghề phải ra tiền. Nhiếp ảnh có rất nhiều ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, mỗi lĩnh vực khác nhau sẽ có yêu cầu riêng.

Nhiếp ảnh thương mại là gì

Nhiếp ảnh trong thương mại là công việc của những người chuyên chụp ảnh phục vụ cho quá trình thương mại. Những nhiếp ảnh gia này thực hiện chụp ảnh cho các sản phẩm, quảng cáo, người mẫu…

Những người làm trong lĩnh vực này thường có những thiết bị chuyên dụng riêng. Thiết bị sử dụng cho chụp ảnh thương mại gồm có: Các loại máy ảnh chuyên dụng; các nhóm ống kính; hệ thống đèn; máy hỗ trợ chụp chân máy; bàn xoay… Tuỳ thuộc vào sản phẩm mà họ thường xuyên chụp sẽ có các thiết bị riêng. Không phải sản phẩn mào chụp cũng giống nhau.

Kỹ thuật chụp của nhiếp ảnh thương mại cũng rất khác so với các mảng như chân dung hay phong cảnh. Những sản phẩm cao cấp, nhỏ như nhẫn, đá quý, đồng hồ, cần có kỹ năng chụp rất tốt. Đồng thời họ cũng phải làm chủ được ánh sáng và bố cục (nếu cần)

Nhiếp ảnh nghệ thuật là gì.

Nhiếp ảnh nghệ thuật là một loại hình nghệ thuật được đề cao. Những người làm công việc này thường rất đam mê nghệ thuật, thích phưu lưu và có một tâm hồn đa cảm. Họ thích đi đây đi đó tìm những khoảnh khắc đẹp và thể hiện chúng qua ống kính.

Mỗi một sản phẩm của loại hình nhiếp ảnh nghệ thuật đều thể hiện 1 câu chuyện. Chúng tập chung vào khai thác cảm xúc chủ thể và người xem một cách mạnh mẽ. Đôi khi những bức ảnh nghệ thuật được sắp đặt. Nhưng đa số chúng đều được chụp một cách ngẫu hứng, như thể hiện thông điệp sâu sắc.

Nhiếp ảnh truyền thông là gì?

Nhiếp ảnh truyền thông là loại hình nhiếp ảnh phục vụ cho việc tuyên truyền. Loại hình này đòi hỏi người thực hiện có cách nhìn khách quan. Họ đi sâu vào phản ánh đời sống thực tế, những diễn biến đang sảy ra của cuộc sống.

Những sản phẩm của nhiếp ảnh truyền thông phục vụ cho báo trí, và lĩnh vực truyền thông. Chụp ảnh sự kiện cũng là một loại hình của nhiếp ảnh truyền thông.

Nhiếp ảnh chân dung là gì.

Nhiếp ảnh chân dung là loại hình nhiếp ảnh đặc biệt. Chủ thể của bức ảnh là các cá nhân là con người cụ thể. Những người làm trong lĩnh vực này sử dụng ánh sáng bố cục nền để phô bày cảm xúc hoặc cơ thể của người chụp. Người ta tập chung khai thác đôi mắt, khuôn mặt; hoặc cơ thể lột tả thần thái hoặc cảm xúc một cách đầy ẩn ý

> Đăng ký ngay khoá học về nhiếp ảnh từ cơ bản đến nâng cao để được nhận ngay 40% học phí

Học Gì để trở thành một nhiếp ảnh gia

2.2 Những sự thật về nghề nhiếp ảnh là gì

Khi bạn chọn nhiếp ảnh thành một cái nghề, bạn cần biết những sự thật về nghề này. Có như vậy bạn mới cân đối thời gian cũng như có bước chuẩn bị tốt nhất.

1.  Đầu tư vì đam mê

Để trở thành một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp bạn có 2 con đường: Bạn có thể đầu tư học ngay từ đầu tại các trường đại học; Hoặc bạn là người có đam mê, tự tìm tòi học hỏi tích luỹ kinh nghiệm. Tuy nhiên để trở thành 1 người chụp ảnh thì dễ. Để được xem là nhiếp ảnh gia ngoài việc bỏ rất nhiều thời gian, công sức; bạn cũng phải có sự đầu tư về tiền bạc nữa

Không phải một sớm một chiều mà bạn có thể trở thành nhiếp ảnh. Bạn cần rong ruổi với máy ảnh với những cung đường, góc phố để có được bức ảnh nghệ thuật. Đầu tư cho đam mê này cũng không ít; máy móc, trang thiết bị phục vụ cho lĩnh vực nghệ thuật này cũng không phải rẻ. Nếu bạn là sinh viên, hoặc người có kinh tế chưa thực sự tốt hãy cân nhắc về điều này. Đôi khi người ta xem nhiếp ảnh là thú chơi của những người giàu hoặc những người tâm hồn thanh cao. Đam mê nhiếp ảnh là gì? Đó là sự đầu tư và đánh đổi vì những khát khao.

2. Nhiếp ảnh không yêu cầu bằng cấp.

Không phải là không trường đại học nào dạy bộ môn nhiếp ảnh. Nhưng không phải cứ học nhiếp ảnh là trở thành nhiếp ảnh gia. Nghề nhiếp ảnh cần có một trái tim yêu nghề, cống hiến vì nghệ thuật. Chỉ cần bạn đủ kiên trì, cố gắng nỗ lực thì bất kể bạn là ai bạn cũng có thể trở thành nhiếp ảnh gia.

Thực tế người ta không quan tâm bằng cấp của bạn là gì. Trong ngành ngày sản phẩm của bạn cho bạn thấy bạn thực sự là ai và năng lực của bạn đến đâu.

3. Nhiếp ảnh gia có mối quan hệ rộng.

Có một thực tế là các nhà nhiếp ảnh gia đều có mối quan hệ rất rộng rãi. Đặc biệt đối với giới truyền thông, và làm nghệ thuật. Nhờ những trải nghiệm thực tế mà họ liên tục có những người bạn mới.

Một người làm nhiếp ảnh, cần có mối quan hệ mật thiết với truyền thông. Bạn muốn nhiều người biết đến tác phẩm của bạn; không còn cách nào khác là bạn nhờ trợ giúp của truyền thông. Bạn càng có mối quan hệ và tầm ảnh hưởng trong giới này cơ hội để bạn phát triển càng cao.

4. Nghề nhiếp ảnh là không nổi tiếng​

Mặc dù nhiếp ảnh gia có mối quan hệ mật thiết với giới nghệ sĩ và truyền thông. Tuy nhiên bạn rất khó để trở thành người của công chúng. Trong ngành bạn có tầm ảnh hưởng lớn lao, nhưng bạn chỉ là người đứng sau sân khấu.

Để trở thành một nhiếp ảnh gia, bạn cần chấp nhận sự thật này. Tôi không nói là bạn không thể nổi tiếng, nhưng sự thực thì bạn biết đấy. Rất nhiều bức ảnh nổi tiếng thế giới, nhưng người ta chỉ biết đến bức ảnh và có mấy ai nhớ đến người chụp

5. Bạn là kẻ khác biệt.

Trước khi bạn thành công, bạn là 1 kẻ khác biệt. Trong mắt người khác bạn chỉ là kẻ vô công dồi nghề, xách máy ảnh lang thang đây đó. Trong khi người khác tập trung tìm cách kiếm tiền bạn tập trung vào tìm kiếm những bức ảnh đẹp. Trong khi bạn có một tác phẩm đẹp, bạn bè lại nói chả thấy đẹp gì. Đó là một số nỗi đau mà bạn cần biết và phải vượt qua để bước chân vào nghề nhiếp ảnh.

2.3 Học Gì để trở thành một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp

Để trở thành một nhiếp ảnh ra chuyên nghiệp bạn cần có rất nhiều kiến thức và kỹ năng. Trong đó: Bổ sung kiến thức; Đầu tư thiết bị phù hơp; Học phần mềm chỉnh sửa là 3 hiếu tố tối cần thiết và bắt buộc.

Bổ sung kiến thức nhiếp ảnh

Bổ sung kiến thức về nhiếp ảnh là gì? Có rất nhiều những mảng kiến thức khác nhau mà bạn cần có để trở thành nhiếp ảnh gia. Bạn cần có kiến thức về máy ảnh, công nghệ máy ảnh, ánh sáng, màu sắc, phối cảnh, bố cục…

Kiến thức về máy ảnh: Máy ảnh là công cụ tác nghiệp của nhiếp ảnh gia. Bạn cần hiểu biết một cách sâu sắc và thấu đáo về máy ảnh. Ngoài việc học về cách sử dụng và sử dụng thành thạo máy ảnh. Bạn còn cần học thêm về cấu tạo của máy, ống kính, thay thế sửa chữa máy.

Công nghệ máy ảnh: Đối với nghề nhiếp ảnh, công nghệ máy được cập nhật liên tục. Bạn là một nhiếp ảnh gia bạn cũng cần phải  cập nhật những kiến thức và công nghệ này.

Kiến thức về chụp ảnh: Bạn sẽ chẳng thể nào có các bức ảnh đẹp nếu bạn không học những kiến thức về chụp ảnh. Những kiến thức như ánh sáng, màu sắc, phối cảnh, góc chụp… quyết định đến vẻ đẹp của bức ảnh mà bạn tác nghiệp.

Đầu tư thiết bị phù hợp

Đối với nghề nhiếp ảnh, có vô số các dòng máy ảnh, và thiết bị hỗ trợ. bạn không thể nào mua tất cả các thiết bị được. Mỗi dòng máy, mỗi loại ống kính đều có những ưu nhược điểm riêng. Bạn cần cân nhắc rất kỹ để có thể lựa chọn cho mình những dòng máy phù hợp phục vụ cho công việc của bạn.

Đôi khi tiền không phải là vấn đề mấu chuốt. Có những công việc chỉ phù hợp với những dòng máy nhất định mà thôi. Những dòng máy đắt tiền chưa chắc đã là sự lựa chọn hoàn hảo.

Học phần mềm chỉnh sửa ảnh

Sẽ thật là thiếu sót nếu như nói nhiếp ảnh gia là những người chỉ biết chụp ảnh. Ngoài việc họ là những những người có kỹ năng chụp ảnh điêu liện; họ còn là những người chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp. Để trở thành nhà nhiếp ảnh gia, bạn cần Học Photoshop và lightroom. Đây là 2 trong số các phần mềm chỉnh sửa và quản lý hình ảnh nổi tiếng nhất hiện nay.

3. Kết luận

Như vậy Tự Học Đồ Hoạ vừa cùng các bạn tìm hiểu về nhiếp ảnh là gì? Cũng như giúp các bạn đi trả lời câu hỏi về nghề nhiếp ảnh, những yếu tố giúp bạn trở thành nhiếp ảnh gia. Hay những kiến thức và kỹ năng gì giúp bạn theo đuổi nghề đặc biệt này. Mong rằng với những gì chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp các bạn có được cách nhìn tổng quan hơn về nghề nghiệp này.