Nên học Illustrator hay CorelDraw – So sánh Illustrator và CorelDraw

Nên học Illustrator hay CorelDraw? Illustrator và CorelDraw cái nào tốt hơn? Đây là câu hỏi của rất nhiều bạn đặt ra khi tìm hiểu về lĩnh vực thiết kế đồ họa. Vậy Illustrator và Corel khác nhau ở điểm nào nên học Illustrator hay CorelDraw. Trong bài viết này Tự Học Đồ Họa sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu về điều đó

Illustrator hay CorelDraw

Trước khi nói về việc nên học Illustrator hay CorelDraw? chúng ta sẽ cùng nhau so sánh 1 chút về 2 phần mền này. Xem chúng có gì giống và khác nhau. Điểm mạnh điểm yếu của chúng như thế nào. Đồng thời thông qua kinh nghiệm thực chiến của mình để đưa ra kết luận hợp lý nhất cho các bạn. Bắt đầu thôi.

Điểm giống nhau Illustrator và CorelDraw.

Cả hay phần mềm đều được tạo ra với mục đích vẽ minh họa, và thiết kế vector. Tất nhiên Những gì Illustrator làm được thì hầu như CorelDraw cũng làm được và ngược lại. Về mặt bản chất cả 2 đều tạo ra đối tượng dựa trên thuật toán. Tô màu và quản lý màu sắc dựa trên các điểm và đường giới hạn. Chúng đều có khả năng tạo ra định dạng của phần mềm còn lại. Khả năng hỗ trợ in ấn cực tốt, và điều quan trọng là rất phổ biến trong giới thiết kế.

Nên học illustrator hay corel

So sánh về tính năng nổi trội của Illustrator và CorelDraw

Những điểm khác nhau của 2 phần mềm đã tạo ra nhiều cuộc khẩu chiến trên mạng xã hội. Nên học Illustrator hay CorelDraw, tất nhiên nó chẳng đi về đâu cả.

Khả năng thao tác, xử lý

Khả năng thao tác. Corel chiếm ưu thế tuyệt đối với hệ thống phím tắt thân thiện, tô màu, cắt ảnh…. Nhanh hơn rất nhiều so với Illustrator.

Khả năng nhân bản đối tượng. Về vấn đề sao chép đối tượng iIlustrator lại chiếm ưu thế. Tốc độ sao chép và nhân bản đối tượng, khả năng chép màu, chép thuộc tính vượt trội. Công cụ và phím tắt đơn giản dễ nhớ.

Xử lý văn bản. Tất nhiên khả năng xử lý văn bản của Corel tốt hơn nhiều so với Illustrator. Những tính năng như dàn trang, chỉnh sửa văn bản đều tốt hơn so với Illustrator.

Tô màu và độ chính xác màu. Không phải bàn cãi nhiều. Nếu nói về độc chính xác về màu giữa bản thiết kế và kết quả in Illustrator hơn hẳn Corel. Ngoài ra việc hỗ trợ tô màu đối tượng hở cũng là 1 ưu thế.

Tương thích, thân thiện.

Tương thích trong in ấn. về mặt này khi so sánh So sánh Illustrator và CorelDraw thì chúng ta sẽ thấy rõ ràng rằng. Corel hỗ trợ lệnh in, máy in thao tác trực tiếp trên phần mềm. Trong khi đó AI lại có ưu thế về độ chính xác trong in. Có nghĩa là sản phẩm cuối cùng ít bị lỗi.

Khả năng tương thích. Không cần nói nhiều điều này tất nhiên thuộc về AI. Không phải vì phần mềm này tuyệt vời. Mà đơn giản đa số các phần mềm hỗ trợ đều của Adobe. nên 1 điều dễ hiểu AI sẽ tương thích tốt hơn với các phần mềm thiết kế khác như PS, ID, LR…

Tính dễ học. Đây là điều mà nhiều bạn quan tâm nhất khi chọn Nên học Illustrator hay CorelDraw. DW được đánh giá dễ học hơn nhiều so với AI. Có thể đây là 1 điểm mạnh khiên nhiều bạn chọn DW thay vì AI. Nhưng thực tế có phải là Như vậy. Chúng ta tiếp tục xem ý kiến của tác giả nhé.

>> Tham khảo thêm các khóa học thiết kế cùng chuyên gia tại đây nhé.

So sánh illustrator và corel

Nên học Illustrator hay CorelDraw

Nãy giờ chúng ta đã so sánh, phân tích về cả 2 phần mềm này rồi. Vậy thì túm cái váy lại Nên học Illustrator hay CorelDraw. Tôi sẽ không nói về việc phần mềm nào tốt hơn. Tôi chỉ nói về việc nên học AI hay DW thôi.

Nên học cả Illustrator và Corel.

Bạn là 1 nhà thiết kế chuyên nghiệp, bắt buộc bạn phải học cả AI và Dw. Tại sao ư? Mặc dù tính năng của 2 phần mềm là giống nhau. Thế như trong quá trình làm việc, sẽ có người biết AI, có người biết DW. Hãy tưởng tượng nếu bạn biết AI mà khách hàng gửi cho bạn 1 file DW, hoặc ngược lại. Lúc này bạn phải làm thế nào. Hay đơn thuần bạn biết cả 2 thi bạn sẽ vận dụng chúng 1 cách linh hoạt hơn. In ấn thì dùng Corel để in nhanh hơn. Thiết kế thương hiệu thì chọn Ilustrator để có màu sắc chung thực hơn…

Nên học Illustrator hay CorelDraw trước

Có nhiều bạn sẽ chọn CorelDraw trước, điều này không sai. Nhưng nó dẫn đến vấn đề lại sau khi học Corel thì bạn sẽ không biết dùng AI. Bởi lẽ AI học khó hơn, nên khi bạn biết dùng Corel rồi bạn rất ngại và rất khó học AI. Chính vì điều này dẫn đến việc bạn không học AI nữa

Chính vì vậy tôi khuyên bạn nên bắt đầu với AI trước bởi các nguyên nhân sau: Illustrator có giao diện tương đối giống photoshop. AI khó sẽ rèn cho bạn tính kiên trì. Khó buộn bạn phải tìm hiểu nhiều hơn, từ đó giúp bạn có nhiều kiến thức hơn. Quan trọng hơn khi bạn học được Illustrator thì bạn chỉ mất 1 khoảng thời gian rất rất ngắn để học Corel. vì bản chất chúng giống nhau.

>>>> Đăng kí ngay Khóa học Thiết kế đồ họa với CorelDraw để được hỗ trợ lên đến 40% học phí nhé

Kết luận Nên học Illustrator hay CorelDraw.

Tôi tổng kết lại rằng. Nếu bạn theo thiết kế chuyên nghiệp bạn hãy chọn học cả hay phần mềm. Thay vì việc ngồi phân vân Nên học Illustrator hay CorelDraw. Hãy chọn học AI trước, và sau đó học Corel nó sẽ mang lại cho bạn kết quả tuyệt vời đến bất ngờ đấy. Chúc các bạn học tập thật tốt, và tôi là Trịnh Đức Dương founder của Tự Học Đồ Họa.