Lightroom là gì? Học Lightroom có thể làm được những gì?

Lightroom là gì Adobe Lighroom hay còn được gọi là Lighroom hay Lr. Là một trong những phần mềm chỉnh sửa và quản lý hình ảnh nổi tiếng bậc nhất. Nói đến Lighroom người Lập tức nói đến tính năng chỉnh sửa ảnh thần thánh. Trong bài viết này Tự Học Đồ Họa sẽ cùng các bạn đi tìm hiều về Lighroom; và ứng dụng của Lighroom trong thực tế.

1. Lightroom là gì ?

Như đã giới thiệu ở trên Lighroom là một phần mềm chỉnh sửa hình ảnh chuyên nghiệp. Bạn không đọc nhầm đâu, không phải Photoshop, mà là người anh em Lighroom của nó.

  • Phần mềm Adobe Lighroom được tích hợp thích ứng trên cả trên 2 nền tảng là Windows và MacOS. Không chỉ có vậy Adobe cũng rất ưu ái cho phần mềm này khi mà ra mắt trên cả nền tảng thiết bị di động.
  • Chức năng tiêu biểu nhất của Adobe Lighroom là quản lý và chỉnh sửa hàng loạt. Đặc biệt là các bức ảnh kĩ thuật số. Nâng tầm của việc chỉnh sửa và biên tập hình ảnh của các photography lêm một tầm cao mới.

2.1 Khác biệt của photoshop và Lighroom là gì

Nhiều người sẽ thắc mắc. Nói đến chỉnh sửa ảnh người ta nói đến photoshop chứ không phải lightroom. Chả lẽ hãng Adobe lại làm thừa. Câu trả lời là không, Photoshop được phát triển dựa trên nền tẳng của Lighroom vào năm 2006. Mỗi phần mềm có một ứng dụng khác nhau. Cụ thể sự giống và khác nhau của photoshop và lightroom là gì

Về tính năng

Điểm chung của cả 2 phần mềm là chỉnh sửa hình ảnh, file raw, màu sắc độ sáng. Thì mỗi phần mềm có có những đặc trưng không lẫn và đâu được. Trong khi photoshop thiên về cắt ghép thậm chí là sử dụng như một công cụ thiết kế đồ họa. Còn Lighroom lại thể hiện sức mạnh ở khả năng quản lý hình ảnh vô cùng ưu việt. Lighroom cho phép sắp xếp, phân loại hình ảnh theo thư mục và bộ siêu tập một cách tuyệt vời.

Không chỉ dừng lại ở việc quản lý hình ảnh. Sức mạnh của LR còn nằm ở khả năng chỉnh sửa hình ảnh hàng loạt. Tính năng đặc biệt này không hề có ở photoshop. Thời gian xử lý hỉnh ảnh nhanh chóng, cho ra những bức ảnh tuyệt vời.

LR còn biết đến với những tính năng khác như Khả năng tự động cân bằng. Tính năng lưu trữ file ảnh gốc trước khi chỉnh sửa. Điều này giúp bạn không bị mất đi file gốc của mình.

Về đối tượng sử dụng.

Về đối tượng sử dụng của Adobe Lighroom là gì? Lighroom hướng đến đối tượng khách hàng chính là nhiếp ảnh gia, những người chuyên làm việc trong vực chụp ảnh. Họ là những người có số lượng ảnh vô cùng lớn, đồng thời lại không phải là người có nhiều nhu cầu về cắt ghép, thay đổi chi tiết bức ảnh.

Nhìn lại tính năng của photoshop chúng ta lại thấy sự khác biệt rõ ràng. Photoshop hướng đến đối tượng là những nhà thiết kế đồ họa. Những người thường xuyên tập trung vào việc cắt ghép, tô vẽ tạo ra nhiều bản thiết kế hoặc hình ảnh đặc biệt.

Có thể nói về mặt đối tượng sử dụng. Lighroom và Photoshop không hề đụng chạm nhau. Thậm chí, hay phần mềm này còn được xem là bổ trợ cho nhau giúp hài lòng những khách hàng khó tính nhất. Đến đây chắc hẳn bạn đã hiểu sự khác biệt của lightroom là gì rồi. Tiếp theo chúng ta sẽ cùng điểm qua tính năng nổi bật của lightroom nhé

2. Những tính năng nổi bật của Lighroom là gì

Điều tạo nên ranh tiếng của lightroom là gì? dưới đây tôi sẽ cùng các bạn điểm qua những tính năng đó nhé.

2.1. Khả năng lend màu ảnh.

Lighroom cho phép biên tập hình ảnh với hàng trăm bộ lọc màu. Những hiệu ứng hỉnh ảnh , preset được thiết kế và tích hợp sẵn. Bạn không cần phải ngồi kéo từng thanh màu, áp từng hiệu ứng như photoshop. Đơn giản chỉ là áp dụng mà thôi.

Các thông số cân chỉnh về hiệu ứng màu sắc, độ tương phản; cân bằng màu, cân bằng trắng được thực hiện dễ dàng.Giao diện của Lighroom thân thiện. Các tab, bảng điều khiển, thanh quản quản lý thư viện, biên tập ảnh, trình chỉnh sửa, slideshow, trực quan.

2.2 Quản lý bộ sưu tập

Như đã nói ở trên, Lighroom cung cấp khả năng quản lý hỉnh ảnh thông minh. Với LR mọi bức ảnh trước khi chỉnh sửa đều được lưu trữ đều được lưu trữ ảnh gốc. Lúc này LR như một trung gian chỉnh sửa, có nghĩa là mọi hình ảnh trước và sau khi chỉnh sửa đều được lưu trữ riêng biệt.

Người dùng có thể dễ dàng thay đổi tên, ghi chú thích, các từ khóa tìm kiếm. Bạn cũng có thể tạo các thư mục, catalog một cách dễ dàng.

Những bộ ảnh được luus trữ thành các album. Hàng ngàn bức ảnh trước và sau chỉnh sửa được lưu trữ với chất lượng nhẹ, truy xuất nhanh chóng. Lr chỉ cần 1 file duy nhất để lưu chữ mọi thay đổi. Nếu trong Photoshop điều này hoàn toàn ngược lại, các layer, hiệu ứng, hình ảnh cần lưu trữ lên đến hàn trăm mb thậm trí là vài GB.

2.3. Khả năng xử lý ảnh RAW.

Nếu hỏi điều tạo nên sự ấn tượng thực sự của lightroom là gì? tôi sẽ trả lời đó là khả năng chỉnh sửa ảnh raw thần thánh.

  • Với một nhiếp ảnh gia thì ảnh Raw là vô cùng quan trọng. Lighroom cho phép chỉnh sửa ảnh raw một cách hoàn hảo. Việc thay đổi màu sắc của bức ảnh gần như không làm thay đổi chi tiết của ảnh gốc. Ảnh raw được sử lý trực tiếp không qua nén ảnh.
  • Bạn thử hình dung việc thay đổi một mức ảnh mà vẫn giữ nguyên trạng của một bức ảnh raw thì sao. Ảnh raw chứa nhiều thông tin, tính nguyên bản và độ chi tiết. Vì vậy chúng được đánh giá rất cao. Nếu bị nén về các định dạng khác như JPEG sẽ làm thay đổi rất nhiều chất lượng bức ảnh. Vì vậy với khả năng xử lý ảnh Raw của Lightrom là vô cùng tuyệt vời.

3. Học lightroom có thể làm được những gì?

Như đã nêu ở phần lightroom là gì? Tôi đã nêu rất rõ cho các bạn về  Lightroom có thể làm được những gì. Vậy nếu bạn đang định hướng mình trở thành một nhiếp ảnh gia. Hoặc đơn thuần bạn là người đam mê chụp ảnh thì phần mềm Lightroom là một sự lựa chọn hoàn hảo.

Nếu bạn muốn theo đuổi lĩnh vực thiết kế thì sao. Khả năng làm việc của Lightrom cho phép bạn kết hợp tốt với các phần mềm khác. Điều quan trọng là bạn phải tìm được cho mình một định hướng chính xác về việc mà bạn muốn làm.

3. Kết luận. 

Như vậy Tự Học Đồ Họa vừa cùng các bạn tìm hiểu về lightroom là gì? những ứng dụng cũng như khả năng mà phần mềm này làm được. Mong rằng với những kiến thức mà Tự Học Đồ Họa vừa chia sẻ cho các bạn; sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quát hơn về lightroom là gì. Cũng như giúp bạn lựa chọn cho mình một phần mềm phù hợp với đặt thù công việc của mình.