Hiệu ứng chuyển động trong PowerPoint – Animations và transitions

Hiệu ứng chuyển động trong PowerPoint. Cách tạo hiệu ứng chuyển động (animations) và chuyển slide (transitions) trong PowerPoint, được thực hiện như thế nào? Cách để quản lý phân biệt, và thay đổi các hiệu ứng này như thế nào. Trong bài viết này Tự Học Đồ Hoạ sẽ cùng các bạn tìm hiểu nhé.

1. Hiệu ứng chuyển động trong PowerPoint

Hiệu ứng chuyển động trong PowerPoint bao gồm 2 loại bao gồm: Chuyển động của các phần tử bên trong trang trình chiếu (transitions); Và chuyển giữa các trang trình chiếu hay còn gọi là animations. Về nguyên lý hoặc động các 2 loại chuyển động này đều dựa trên việc sử dụng các hiệu ứng thiết lập sẵn giữa 2 đối tượng liên tiếp nhau. Việc Sử dụng powerpoint là vô cùng đơn giản, chúng ta cùng theo dõi nhé

1.1 Hiệu ứng chuyển động animations trong powerpoint

Hiệu ứng chuyển động animations trong powerpoint, sử dụng cho từng đối tượng trong các slide riêng biệt. Bạn có thể áp hiệu ứng chuyển cho văn bản, hình ảnh, đồ thị, video… Bạn cũng có thể chỉnh sửa thời gian, thứ tự diễn ra các hiệu ứng đối với các đối tượng trong slide.

Hiệu ứng chuyển động animations sử dụng khi bạn muốn tạo ra sự xuất hiện tuần tự của các nội dung trình chiếu. Các dạng hiệu ứng được cung cấp cho quá trình chuyển cảnh chỉ tạo ra sức thu hút và đẹp mắt hơn. Có nghĩa là khi làm việc với PowerPoint bạn nên cân nhắc sử dụng hiệu ứng cho các đối tượng khi tự sự cần thiết. Rất nhiều bạn “bị nghiện” hiệu ứng, bất kì nội dung nào cũng chèn hiệu ứng, gây khó chịu cho người xem

Các bước tạo chuyển động trong PowerPoint

Bước 1: Chọn đối tượng cần tạo hiệu ứng.

Trước hết bạn cần lựa chọn đối tượng xuất hiện đầu tiên trong slide trình chiếu. Bạn muốn đối tượng nào xuất hiện trước thì chọn trước. Những đối tượng không được áp hiệu ứng chuyển sẽ xuất hiện cùng lúc với trang slide. Đối với 1 đoạn văn bản (văn bản trong text box); bạn có thể xem đó là 1 đối tượng, hoặc mỗi 1 đoạn văn nhỏ trong text box là một đối tượng riêng. Có nghĩa là bạn có thể tạo chung 1 hiệu ứng chuyển cho cả text box hoặc tạo hiệu ứng cho từng đoạn nhỏ trong textbox đó. Để có thể tạo hiệu ứng cho từng đoạn văn nhỏ trong text box bạn cần bôi đen đoạn nội dung cần áp dụng hiệu ứng.

tạo chuyển động trong PowerPoint

Bước 2: Áp dụng hiệu ứng chuyển động

Sau khi xác định đối tượng cần tạo hiệu ứng chuyển động, bạn thực hiện như sau: Từ thanh Menu -> Animation -> Trên thanh option -> Chọn 1 hiệu ứng chuyển động phù hợp.

Sau khi áp dụng các hiệu ứng cho nhóm đối tượng, bạn có thể xem thử bằng cách: Từ thanh option -> Preview (1) ở góc trái ngoài cùng của thanh option. Bạn có thể chọn nhiều hơn các hiệu ứng hiển thị trên thanh điều khiển Option bằng cách: Click vào dấu mũi tên row (2) bên phải của hộp thoại animation để chọn các Hàng hiệu ứng khác. Hoặc nút mũi tên More (3) để hiển thị tất cả

Áp dụng hiệu ứng chuyển động trong powerpoint

Bước 3. Tuỳ chọn hiệu ứng Effect option

Khi bạn lựa chọn mũi tên More effect. Hoặc biểu tượng lệnh Add animation. Một bảng effect option hiện ra. Các hiệu ứng chuyển động được chia thành các nhóm lựa chọn none (không hiệu ứng); entrance (chuyển động vào); emphasis (nhấn mạnh); Exit (thoát ra):

   • Entrance: Tập hợp các hiệu ứng chuyển động từ ngoài vào. Tức là nó sẽ bắt nguồn từ phía ngoài của slide sau đó chuyển động vào vị trí định trước. Bạn lựa chọn các hiệu ứng trong nhóm này thì các đối tượng sẽ xuất hiệu giống với mô tả trong thumbnail
   • Emphasis: Hiệu ứng nhấn mạnh trong powerpoint, giúp tạo ra sự chú nhất mạnh vào chủ thể cần tạo chuyển động.
   • Exit: Là tập hợp các hiệu ứng thoát của đối tượng, Hiệu ứng này trái ngược với hiệu ứng Entrance. Đối tượng sẽ có xu hướng thoát ra khỏi slide khi bạn thực hiện chuyển
   • Motion Paths: Là một hiệu ứng vô cùng đặc biệt. Nó được thiết kế để tạo ra hiệu ứng chuyển động theo ý đồ riêng của bạn. Nhiệm vụ của bạn tạo ra 1 đường định hướng (đường path) sau đó đối tượng của bạn sẽ xuất hiện theo cách mà bạn đã định trường.

>> Xem thêm các khoá để có cơ hội nhận tới 40% học phí

Tuỳ chọn hiệu ứng Effect option

Bước 4. Thiết lập các tuỳ chọn hiệu ứng effect control

Tiếp theo bạn cần tìm hiểu về cách thiết lập các tuỳ chọn hiệu ứng trong powerpoint trên thanh option.

   • Effect Options Effect Options : Lựa chọn hướng di chuyển khi  hiệu ứng bắt đầu sảy ra.
   • Start : Lựa chọn kiểu lệnh để bắt đầu hiệu ứng mới Ví dụ Click chuột, ấn phím mũi tên, hoặc phím cách
   • Duration : Là thời gian sảy ra hiệu ứng trong powerpoint. Đơn vị được tính là giây và mili giây.
   • Delay : Đây là độ trễ của việc sảy ra hiệu ứng tiếp theo. Tức là sau bao lâu thì hiệu ứng sẽ sảy ra khi bạn sử dụng lệnh bắt đầu chuyển.

Bước 5. Thay đổi hoặc loại bỏ hiệu ứng

Reoder animations: Đây là lựa chọn thay đổi vị trí xuất hiện hiệu ứng. Khi bạn muốn thay đổi vị trí của đối tượng so với các đối tượng khác. Để loại bỏ hiệu ứng, bạn click vào None hoặc remove

effect control trong Hiệu ứng chuyển động trong PowerPoint

1.2 Hiệu ứng chuyển động transitions trong powerpoint

Hiệu ứng chuyển động trong PowerPoint dành cho Trang trình bày hay còn gọi là Hiệu ứng chuyển transitions. Cũng tương tự như với animations, Transitions cũng bao gồm rất nhiều các hiệu ứng chuyển.

Các bước tạo chuyển động cho slide trong powerpoint

Bước 1: Chọn Slide cần tạo hiệu ứng.

Từ bảng điều khiển slide bên trái -> bạn click chọn trang muốn tạo hiệu ứng chuyển. -> Trên thanh menu -> transitions -> Chọn các hiệu ứng chuyển phù hợp.

Bước 2: Hiệu chỉnh hiệu ứng chuyển trong powerpoint

Tương tự như các animations, bạn bạn cũng có các lệnh điều khiển, quản lý hiệu ứng: Preview (xem thử); effect options (quản lý hướng chuyển động); More ( show các hiệu ứng ẩn)…..

hiệu ứng chuyển cảnh trong powerpoint

2. Kết Luận.

Như vậy Tôi vừa cùng các bạn tìm hiểu về các Hiệu ứng chuyển động trong PowerPoint. Các bạn cần lưu ý rằng với các hiệu ứng chuyển nói chung nó đều sử dụng chung một nguyên tắc. cho dù là chuyển động đối tượng, hay slide, hay bất kì chuyển động nào cũng vậy. Với powerpoint công việc là chuyển động trở nên dễ dàng hơn. Mong rằng với những gì chúng tôi vừa chia sẻ về các phần mềm tin học văn phòng cho các bạn sẽ giúp ích được các bạn trong quá trình học tập cũng như rèn luyện của mình.