Group trong Illustrator – Cách sử dụng Group và Ungroup trong AI

Group trong illustrator – Cách sử dụng Group và ungroup trong AI được thực hiện như thế nào. Làm sao để có thể quản lý được các đối tượng bên trong group. Cùng Tự Học Đồ Hoạ tìm hiểu về chủ đề này nhé.

Tổng quan về Group trong illustrator

Group trong illustrator là tập hợp 1 nhóm các đối tượng, hoặc một nhóm các group nhỏ hơn. Một group không giới hạn về số lượng đối tượng và group con ở bên trong. Khác với photoshop, Một layer sẽ chứ nhiều group, mỗi group lại chứ nhiều đối tượng. Trong khi đó mỗi group trong photoshop lại chứa nhiều layer. Đây là sư khác biệt lớn nhất của phần mềm vector và phần mềm chỉnh sửa ảnh.

Ứng dụng của Group trong illustrator

Nếu bạn chỉ học illustrator với mục đích vẽ và thiết kế thông thường, bạn không cần quan tâm đến khái niệm layer. Nhưng Group thì khác đây là một trong những lệnh quan trọng nhất trong việc quản lý các đối tượng. Group giúp bạn tạo và quản lý các nhóm đối tượng có mối liên quan với nhau. Group giúp việc chọn, di chuyển, thay đổi kích thước các nhóm đối tượng trở nên đơn giản và đồng bộ hơn. Group đặc biệt hữu ích khi bạn muốn chọn một nhóm đối tượng có mối liên kết; khi nó nằm trong một nhóm dày đặc các đối tượng chồng chéo.

Group giúp bạn phân nhóm các đối tượng trong một khu vực làm việc và áp dụng cho chúng cùng 1 thuộc tính. Trong nhiều trường hợp việc thay đổi đồng loạt thuộc tính của một số đối tượng cũng dễ dàng hơn. Bạn không cần phải chọn từng đối tượng và áp dụng thuộc tính nhiều lần. Ví du: Thay đổi stroke, áp dụng clipping mask cho nhóm đối tượng…

Ứng dụng của Group trong illustrator

Cách tạo group trong illustrator

Group trong illustrator khá dễ sử dụng. Tuy vậy bạn cần lưu ý rằng bạn có thể gom nhóm các đối tượng hoặc các group con thành một nhóm. Để thực hiện Group được các đối tượng bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Chọn các đối tượng cần group

Trước tiên bạn cần chọn tất cả các đối tượng, hoặc nhóm đối tượng có sự liên kết với nhau bằng cách: Từ thanh công cụ Tool -> Chọn selection tool -> Giữ shift + Click những đối tượng mà bạn muốn group. Nếu muốn bỏ bớt 1 đối tượng vừa chọn bạn giữ shift và click một lần nữa

Chọn các đối tượng cần group trong ilustrator

Bước 2: Chọn lệnh group các đối tượng.

Sau khi đã chọn các đối tượng cần group, bạn cần thực hiện lệnh group bằng các cách sau:

   • Cách 1: Cick chuột phải vào nhóm đối tượng vừa chọn -> Chọn lệnh Group. Lúc này nhóm đối tượng bạn vừa chọn sẽ được gom thành 1 nhóm
   • Cách 2: Bạn có thể sử dụng tổ hợp phím Ctrl + G để tiến hành group các đối tượng thành một nhóm

Cách Ungroup trong illustrator

Trái ngược với Group là Ungroup. Đây là khái niệm để chỉ khi bạn muốn rã nhóm (group) thành các đối tượng bình thường. Tương tự như khi group các đối tượng, khi ungroup các nhóm sẽ được phân rã thành các nhóm nhỏ hơn (nếu có). Có nghĩa là mỗi một lần ungroup bạn sẽ mở ra một lớp group. Các bước thực hiện ungroup như sau.

Bước 1. Chọn nhóm muốn ungroup.

Đầu tiên bạn chọn selection tool (phím V). Sau đó click chọn nhóm đối tượng mà bạn muốn ungroup. Lưu ý rằng bạn chỉ được chọn 1 nhóm đối tượng nếu muốn sử dụng lệnh ungroup. Nếu bạn chọn nhiều hơn 1 group cùng lúc bạn phải sử dụng phím tổ hợp phím tắt

Bước 2. Ungroup nhóm đối tượng trong illustrator

Sau khi đã chọn được nhóm đối tượng mà bạn muốn ungroup bạn sẽ có 2 cách để làm việc này.

   • Cách 1: Click chuột phải vào group đang được chọn -> Chọn Ungroup. Bạn chỉ thấy lệnh ungroup theo cách này khi và chỉ khi bạn chọn 1 group duy nhất (với các bản illustrator cũ).
   • Cách 2: Bạn có thể sử dụng tổ hợp phím tắt Ctrl + shift + G để tiến hành ungroup đối tượng. Khi bạn sử dụng tổ hợp phím tắt bạn có thể ungroup nhiều nhóm đối tượng cùng 1 lúc.

Tham khảo thêm các khoá học illustrator từ Tự Học Đồ Hoạ bạn có cơ hôi nhận 70% học phí khi đăng kí học online

Quản lý các đối tượng bên trong group

Khi bạn đang có một group trong illustrator. Lúc này nếu bạn muốn thay đổi hình dạng, màu sắc, và kích thước của một đối tượng bên trong group thì bạn làm thế nào? Có lẽ câu trả lời hợp lý nhất đó là ungroup, thế nhưng thực tế việc này vô cùng mất thời gian. Không chỉ có vậy khi bạn đang có vô số các đối tượng của nhiều group khác nhau chồng đè lên nhau. Việc ungroup lúc này sẽ khiến bạn rất khó chọn lại các đối tượng để group một lần nữa. Illustrator cho chúng ta một giải pháp để quản lý một đối tượng trong group mà không cần ungroup. Quá trình đó được tiến hành như sau.

Bước 1: Chọn group chứa đối tượng

Luôn là như vậy muốn quản lý đối tượng bạn cần phải chọn được nó trước. Từ thanh công cụ Tool -> Chọn selection tool (V). Sau đó click chọn vào group chứa đối tượng mà bạn muốn thay đổi.

Bước 2: chọn đối tượng bên trong group.

Sau khi click vào group bạn mới chỉ chọn được group đó. Nếu bạn muốn chọn được một đối tượng nhỏ hơn trong group. Lúc này bạn tiến hành click đúp chuột trái lên Group mà bạn muốn chọn. Sau khi click bạn di chuột đến đối tượng nào trong group đối tượng đố sẽ sáng lên. Bạn click chuột trái 1 lần nữa lên đối tượng để chọn đối tượng đó.

Trong trường hợp bạn có nhiều group nhỏ hơn trong một group lớn. Lúc này bạn tiếp tục click đúp chuột trái lên trên đối tượng mà bạn muốn chọn. Lúc này bạn sẽ chọn được đối tượng hoặc group nhỏ hơn bên trong nữa. Bạn lặp đi lặp lại các thao tác trên cho đến khi chọn được đối tượng như ý

Quản lý các đối tượng bên trong group

Bước 3: Thay đổi đối tượng như ý

Sau khi đã chọn được đối tượng bên trong một group. Lúc này bạn có thể tuỳ ý biến đổi đối tượng của bạn theo cách mà bạn muốn. Bạn có thể chỉnh sửa màu, stroke, kích thước, hình dáng…  Việc thay đổi này giống với việc bạn biến đổi một đối tượng bình thường không có gì khác biệt.

Bước 4: Trở lại màn hình làm việc chính.

Cuối cùng khi kết thúc quá trình làm việc với group trong illustrator, bạn chỉ cần click chuột ra ngoài màn hình làm việc chính để thoát phiên làm việc. Đối tượng đã bị biến đổi vẫn nằm đúng thứ tự và vị trí bên trong group mà bạn đã tạo.

Kết luận về Group trong illustrator.

Như vậy Tự học Đồ Hoạ vừa cùng các bạn tìm hiểu về cách tạo group trong illustrator. Đồng thời những kiến thức liên quan như ungroup, chọn và quản lý các đối tượng bên trong group cũng được chia sẻ. Trong bài học bạn cần nắm được thế nào là group, làm sao để tạo và quản lý chúng. Mong rằng với những gì chúng tôi vừa chia sẻ cho các bạn sẽ giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích; trong quá trình học tập và làm việc của mình