Flycam là gì? Các dòng Flycam, cách hoạt động và ứng dụng

Flycam là gì? Các dòng Flycam, cách hoạt động và ứng dụng của Flycam trong thực tế như thế nào. Những điều bạn cần biết khi mua và sử dụng Flying Camera. Đồng thời những lưu ý khi thuê, bảo trì, bảo dưỡng đến từ chuyên gia cũng sẽ được chúng tôi chia sẻ trong bài viết này.

Tổng quan về Flycam – Flying  camera

Đối với những người làm việc trong lĩnh vực quay dựng sẽ không còn xa lạ với khái niệm Flycam. Thế nhưng với những người mới thì đây là một khái niệm khá xa lạ. Trước tiên bạn cần nắm được những khái niệm cơ bản nhất về thiết bị này.

Flycam là gì?

Flycam hay còn gọi với tên đầy đủ là Flying Camera, là khái niệm để chỉ các thiết bị bay không người lái nhỏ có gắn camera. Flycam được sử dụng với mục đích quay video, chụp ảnh từ trên cao, từ đó tạo ra hình ảnh với tầm nhìn bao quát. Flycam là một nhóm nhỏ phương tiện bay không người lái, với công suất nhỏ, và tính năng hạn chế. Đồng thời thuật ngữ này cũng được sử dụng để phân biệt với các thiết bị, khí tài bay được tạo ra với mục đích trinh sát, rò thám, vẽ bản đồ, hay tấn công quân sự.

Cấu tạo của Flycam

 Có hàng chục loại flycam khác nhau đa dạng về thiết kế, kích thước, tính năng. Thế nhưng Flycam đều có cấu tạo gồm 3 khối bộ phận chủ yếu bao gồm: Cụm camera, máy bay, và cụm điều khiển từ xa. Vì vậy khi chọn mua, thuê flycam bạn cần hết sức chú ý đến các thông số kỹ thuật của chúng.

Cấu tạo thân máy của flycam

Thân máy của flycam là gì? Thân máy của một flycam tiêu chuẩn hiện tại gồm có: càng đỡ thân máy, 4 động cơ với 4 cánh thuận nghịch; hệ thống cảm biến; động cơ, đèn tín hiệu và pin cấp nguyên nguồn.

   • Thân máy của flycam có thiết kế hình sao mỗi đầu được gắn một động cơ sử dụng nguồn 1 chiều. Việc sử dụng 4 động cơ ở 4 góc giúp tạo ra lực nâng và tính ổn định cho thiết bị.
   • Càng đỡ thân máy gồm 2 loại cố định và di động. Được thiết kế để nâng đỡ và bảo vệc cụm camera bên dưới thân máy
   • Hệ thống cảm biến chỉ có ở các dòng Flycam cao cấp. Nó giúp tránh chướng ngại vật, truyền dẫn tín hiệu điều khiển, hoặc video về bộ điều khiển.
   • Hệ thống cấp nguồn: Có thể sử dụng 1 hoặc 2 pin một chiều để cung cấp năng lượng bay cho thiết bị. Đồng thời pin cũng có thể được gắn cố định hoặc tháo rời.
   • Hệ thống cánh quạt: Chủ yếu các thiết bị sử dụng cách quạt thuận nghịch tạo ra lực nâng, và điều chỉnh hướng bay.
   • Đèn tín hiệu: Các flycam đều được lắp hệ thống đèn tín hiệu và cảnh báo va chạm. Việc này giúp phát hiện sớm và tạo ra vùng an toàn bay

Cụm camera trên flycam là gì?

Tại sao lại và cụm camera thay vì camera trên flycam. Gọi là cụm bởi bởi chúng được cấu tạo từ nhiều phần khác nhau bao gồm: Camera chính; Gimbal chống rung, ống kính; hộp bảo vệ. Tất nhiên không phải Flycam nào cũng có đầy đủ các bộ phận này. Những flycam giá rẻ chỉ có duy nhất một chiếc camera nhỏ trên thân máy

   • Camera trên flycam. Độ phận giải, vi xử lý tạo ra chất lượng của video và hình ảnh cuối cùng. Chất lượng camera phụ thuộc và phân khúc flycam mà bạn chọn. Đồng thời những dòng Flying camera cao cấp cho phép bạn gắn nhiều loại camera khác nhau.
   • Gimbal trên Flycam. Chỉ những thiết bị bay cao cấp mới được trang bị chống rung gimbal. Gimbal trên flycam chủ yếu và loại Gimbal 3 trục giúp chống rung và bám đuổi vật thể tốt hơn.
   • Ống kính. Một số loại flycam tầm trung chỉ có cụm camera cố định, nhưng ở phân khúc cao cấp. Camera có thể lắp thêm các ống kính giúp ghi lại những hình ảnh với chất lượng tốt hơn

Cụm điều khiển từ xa trên flycam là gì?

Thành phần thứ 3 trong cấu tạo của Flycam là Cụm điều khiển từ xa. Cụm điều khiển từ xa giúp bạn tương tác với flycam trong quá trình bay. Bạn có thể điều chỉnh độ cao, tốc độ, camera, tầm xa…. của Flycam. Chúng gồm 2 bộ phận chính gồm màn hình hiển thị và bộ điều khiển.

   • Bộ điều khiển Flycam. Là một hộp sinh ra với 2 nhiệm vụ chính là: nhận, phát tín hiệu đến Flycam, và truyền dẫn thông tin đến màn hình hiển thị.
   • Màn hình hiển thị của flycam: Màn hình hiển thị của Flycam có thể là màn hình riêng hoặc sử dụng các thiết bị di động. Nếu là các thiết bị di động, chúng cần được cài đặt phần mềm điều khiển. Chúng được kết nối với bộ điều khiển thông qua cáp hoặc bluetooth.

Đặc điểm và tính năng của Flycam làm gì?

Chúng ta đã cùng nhau điểm qua về đặc điểm cấu tạo của Flycam, bây giờ tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu về các tính năng của flycam là gì. Qua đó sẽ giúp bạn có được cách nhìn tổng quan hơn về dòng thiết bị này. Lưu ý rằng một số tính năng chúng tôi kể tới chỉ xuất hiện ở các dòng flycam tầm trung và cao cấp. Những thiết bị bay có giá vài trăm nghìn hoặc vài triệu đồng sẽ không có được.

Khả năng bay và thời lượng pin của flycam.

Khả năng bay của Flycam là gì? Đây là khái niệm để chỉ những tính năng như tốc độ, khoảng cách, trần bay… của flycam. Khả năng bay của flycam ngày càn được cải thiện, chúng có tầm hoạt động lên tến 8km (phantom 4, mavic 2 pro..). Trần bay của các Flycam có thể đạt tới độ cao lên tới 6km trong điều kiện thời tiết thuận lợi. Tốc độ mà những thiết bị Flycam có thể đạt đường là từ 70 đến 120km/h. Với tốc độ này thiết bị hoàn toàn có thể bám đuổi các vật thể chuyển động một cách tốt nhất.

Các dòng Flycam có thể sử dụng 1 pin hoặc 2 pin. Nhưng nhìn chung chúng có khả năng cung cấp năng lượng cho thiết bị trong khoảng từ 20 đến 35 phút liên tục. Pin có thể tháo rời vì vậy bạn có thể sử dụng các pin dự phòng thay thế khi có nhu cầu.

Khả năng quay phim và chụp ảnh của flycam

Để đáp ứng nhu cầu về chất lượng hình ảnh ở khoảng cách lớn, các flycam sử dụng camera chất lượng cao. Các flycam cao cấp trang bị cụm camera lên đến 20mp, cho phép quay video với chất lượng từ 4k, đến 5,2k.. Những cảm biến lớn, kết hợp với ống kính chất lượng cao cho phép bạn ghi hình ở khoảng cách xa. Khả năng truyền dẫn video trực tiếp 1080p về màn hình điều khiển.

Flycam được trang bị gimbal chống rung cơ học. Vì vậy Flycam đạt được sự ổn định cao về hình ảnh, chống rung tốt trong nhiều điều kiện. Đồng thời cụm camera độc lập kết hợp với các cảm biến cho phép bạn bám đuổi mục tiêu khi di chuyển

Khả năng chống va trạm.

Khả năng chống va trạm của Flycam là gì? Đây là một tính năng đặc biệt giúp Flycam của bạn tránh được các chướng ngại vật trong quá trình bay. Tất nhiên chỉ những thiết bị cao cấp mới có. Tính năng này giúp bảo vệ thiết bị của bạn không va vào những vật cản ở cả 4 chiều bay. Khoảng cách có thể phát hiện chướng ngại vật có thể lên tới 30 mét. Khi phát hiện vật cản, thiết bị sẽ phát cảnh báo trên bảng điều khiển để người dùng biết. Nếu thiết bị tiến quá gần đến vật cản Flycam sẽ dừng lại bay lơ lửng để giữ khoảng cách an toàn.

Khả năng định vị và ghi nhớ đường bay.

Những chiếc flycam ngày càng trở nên thông minh trong đó có khả năng ghi nhớ đường bay. Chúng có khả năng ghi nhớ và vẽ đường bay của thiết bị. Có nghĩa là trong quá trình bay Flycam sẽ vẽ lại bản đồ và đánh dấu những điểm mà nó từng bay qua. Vì vậy khi mà thiết bị mất kết nối với điều khiển của bạn, nó sẽ tự động quay trở về nơi xuất phát. Việc này thực hiện một cách chủ động không bị phụ thuộc vào sóng hay GPS.

Cấu tạo của Flycam là gì

Ứng dụng của Flycam la gì?

Chúng ta đã cùng nhau điểm qua về cấu tạo, tính năng của Flycam, vậy Ứng dụng của Flycam là gì? Với Flycam nó được sử dụng để quay phim và chụp ảnh, nhưng chủ yếu là chụp ảnh.

Ứng dụng Quay du lịch của Flycam.

Một trong những ứng dụng lớn của Flycam là quay các thước phim về du lịch. Việc xuất hiện các khung cảnh được quay từ trên cao sẽ show được toàn cảnh. Những hình ảnh đẹp nhất của những nơi bạn đi qua sẽ được ghi lại hoàn hảo. Cả cá nhân và tổ chức đều muốn được sử dụng các thiết bị bay này. Những nơi có địa hình hiểm trở, sông suối, các bãi biển cũng được ghi lại bằng Flycam.

Ứng dụng quay sự kiện của Flycam

Ứng dụng tiếp theo của Flycam là quay sự kiện. Với các sự kiện lớn hàng nghìn người việc sử dụng máy quay mặt đất là không đủ. Flycam sẽ quay được từ toàn cảnh đến chi tiết khung cảnh tổng thể. Những shot hình đẹp lung linh sẽ được ghi lại ở nhiều góc độ hơn. Các sự kiện hội nghị, kì yếu, thể thao cũng có sự góp mặt của rất nhiều các flycam.

Ứng dụng quay các quần thể kiến trúc.

Để show được vẻ đẹp hoàn mĩ của các quần thể kiến trúc, chúng ta không thể thiếu Flycam. Góc nhìn từ trên cao cho phép nhìn thấy khung cảnh một cách tổng quan. Những quần thể kiến trúc như vậy phải kể đến như: Các khu đô thị; Các toà lâu đài; Công viên, khu vu chơi giải trí; Các khu đền chùa…

Các loại Flycam

Các dòng Flycam có trên thị trường

Thị trường Flycam vô cùng sôi động, giá cả, mẫu mã và chất lượng cũng có khoảng biến thiên vô cùng lớn. Tuy vậy Tự học Đồ hoạ gom các dòng flycam thành 2 nhóm chính là: Phân khúc flycam giá trẻ,  và phân khúc Flycam cao cấp. Tấy nhiên Một cách chi tiết chúng ta sẽ có cả phân khúc tầm trung, tuy nhiên như vậy là không cần thiết. Với quan điểm cá nhân bạn chỉ nên chọn những chiếc Flycam giá rẻ để tập bay. Và đầu tư những thiết bị ở phân khúc cao cấp để phục vụ công việc. Nếu trong trường hợp bạn chưa đủ tiền thì thuê là một lựa chọn hoàn hoả.

Phân khúc Flycam giá rẻ là gì?

Phân khúc Flycam giá rẻ là gì? Phân khúc Flycam giá rẻ hay anh em trong nghề gọi là Flycam đồ chơi, Flycam diễn tập. Bởi những chiếc flycam này chỉ có giá từ vài trăm đến vài triệu đồng. Chúng cho khả năng bay kém khảng cách xa vài trăm mét, độ cao từ vài mét đến vài chục mét. Không chỉ có vậy những chiếc Flycam giá rẻ chỉ hoạt động được trong môi trường lặng gió. Chúng thường xuyên mất điều khiển và rơi tự do.

Tất nhiên một cách công bằng mà nói thì chúng vẫn có thể quay phim và chụp ảnh được. Một số máy vẫn cho phép quay được những thước phim ở độ phân giả 1080p. Ở mức giá đó chúng ta không thể đòi hỏi chúng có chất lượng tốt được. Một số máy ở phân khúc giá rẻ bạn có thể tham khảo như: KY601S (1,3tr); VISUO XS812 (1,9tr); SJRC Z5 (2,5tr)…

Phân khúc cao cấp của Flycam là gì?

Flycam ở phân khúc cao cấp là những thiết bị có giá thành tương đối cao. Thông thường giá của những mẫu này giao động từ 30tr cho đến 120tr đồng. Trong đó có 3 mẫu mà Tự Học Đồ Hoạ sử dụng cho dịch vụ Thuê Flycam ở Hà Nội của Mình. Với những ưu điểm vượt trội, những thiết bị này đáp ứng hầu hết các nhu cầu của người sử dụng.

Điểm hình trong nhóm này gồm 3 mẫu: Phantom 4 pro 2.0 có giá 35tr; Mavic 2pro có giá 35tr; DJI Inspire 2 có giá 70tr đồng. Ngoài ra còn nhiều thiết bị Flycam khác như: Matrice 200 với giá khoảng 110tr đồng. Đây thực sự là những con quái vật bay thống trị bầu trời. Bạn sẽ thực sự bất ngờ với những gì những thiết bị này có thể làm được.

Flycam cao cấp là gì

Kết luận về Flycam – Flying  camera là gì

Như vậy Tự Học Đồ Hoạ vừa cùng các bạn tìm hiểu về Flycam là gì. Đồng thời chúng tôi cũng đã cung cấp cho các bạn những kiến về cấu tạo; ứng dụng và phân loại các dòng Flycam có mặt trên thị trường. Mong rằng với những gì tôi vừa chia sẻ cho các bạn sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức và lựa chọn phù hợp cho nhu cầu của mình.

Nếu bạn đang có nhu cầu thuê Flycam tại Hà Nội vui lòng liên hệ với chúng tôi. Tự học Đồ hoạ luôn sẵn lòng phục vụ các bạn.

Thời gian làm việc: từ 8h -> 19h30 các ngày trong tuần

Địa chỉ: Tầng 1 công ty Grand – số 9 Đường Mạc Thái Tông – Trung Hoà – Cầu Giấy – Hà Nội.

Fanpage: https://www.fb.com/tuhocdohoa.edu/.

Số điện thoại: Mr Dương: 037.740.3773; Ms Thảo Anh: 0964.264.932