Đào tạo Photoshop – Đào tạo, hướng dẫn photoshop từ A -> Z Bài 1

Đào tạo Photoshop – Đào tạo, hướng dẫn học photoshop từ A -> Z. cho người mới bắt đầu từ cơ bản đến nâng cao qua từng bài học và ví dụ. Đây là một loạt hướng dẫn hoàn toàn miễn phí của Tự Học Đồ Hoạ Thông qua những nội dung này sẽ giúp các bạn cơ bản làm chủ được phần mềm photoshop.

1. Đào tạo photoshop từ A -> Z

Đào tạo photoshop từ a -> z là loạt hướng dẫn photoshop được xây dựng dựa trên những kiến thức thực tiễn. Với những lộ trình nội dung rõ ràng sát với tư duy học tập của mọi người. Tự Học Đồ Hoạ phân loại nội dung đào tạo photoshop thành các phần như sau: Kiến thức nền tảng về photoshop; Photoshop nâng cao; và photoshop định hướng thiết kế.

Để có thể học được photoshop hay bất kì một phần mềm ứng dụng nào, bạn buộc phải học, và làm theo các ví dụ mẫu. Bạn không thể tự làm, tự sáng tạo nếu bạn chưa có những kiến thức cơ bản này.

Photoshop nền tảng

Đối với phần đào tạo photoshop nền tảng, bạn buộc phải nắm được các kiến thức basic nhất về phần mềm. Những nội dung như tạo file, quản lý file; quản lý công cụ, hiểu về nguyên tắc hoạt động của phần mềm; đó là bước cơ bản nhất bạn cần hiểu và nắm rõ.

Sau khi bạn quen với giao diện phần mềm bạn cần hiểu về vùng chọn; layer, và các công vụ di chuyển, phóng to thu nhỏ. Trong mọi trường hợp bạn đều cần phải sử dụng đến những khái niệm này. Nếu bạn không nắm được chắc chắn bạn không thể làm việc được với photoshop.

Phần tiếp theo trong đào tạo photoshop nền tảng đó là các bạn phải nắm được hệ thống các phím tắt và tổ hợp phím tắt. Việc này không chỉ giúp bạn thao tác nhanh hơn với phần mềm mà còn giúp bạn nhớ và làm chủ photoshop.

Đào tạo, hướng dẫn photoshop từ A - Z

Đào tạo photoshop nâng cao

Trong phần đào tạo photoshop nâng cao bạn sẽ được học và tiếp cận với những video và bài giảng photoshop nâng cao. Và tất nhiên ở Tự Học Đồ hoạ chúng cũng hoàn toàn miễn phí. Trong phần này bạn sẽ được học các kỹ năng xử lý hình ảnh  với độ phức tạp cao. Những nội dung mà ít được sử dụng nhưng quan trọng với 1 người chuyên nghiêp.

Những kỹ thuật của photoshop sẽ được kế hợp với tư duy đúng về hình ảnh; và xử lý hình ảnh. Bạn sẽ được học về bố cục, thay đổi bố cục, thay đổi đối tượng về mặt cấu trúc cũng như màu sắc. Việc triển khai hệ thống bài học này sẽ giúp bạn hoàn toàn làm chủ kỹ thuật xử lý ảnh nâng cao.

Đào tạo Photoshop định hướng thiết kế.

Trong phần đào tạo về photoshop định hướng thiết kế đồ hoạ bạn sẽ được học về tư duy thiết kế. Tất nhiên không nhiều người thiết kế chuyên nghiệp sử dụng photoshop trong thiết kế. Tuy nhiên việc học, hiểu về thiết kế sẽ tạo ra hệ thống kiến thức nền chuyên biệt dành riêng cho lĩnh vực này. Rất ít các trung tâm và hệ thống đào tạo các bạn về tư duy thiết kế bằng photoshop. Vì vậy các bạn hãy tận dụng cơ hội này để mài rũa kỹ năng của mình.

Với photoshop định hướng thiết kế bạn sẽ được thực hành thiết kế các mẫu banner, poster, tờ rơi tờ gấp cơ bản. Những kỹ thuật biến tấu công cụ thường thấy trong thiết kế ứng dụng. Đồng thời bạn sẽ được học về tư duy bố cục cách phối trộn màu sắc trong thiết kế. Bạn sẽ hiểu nguyên lý xếp lớp và sử dụng hình ảnh hợp lý kế hợp với văn bản trong sản phẩm của mình

2. Hướng dẫn học photoshop nền tảng.

Sau khi tìm hiểu về lộ trình học photoshop, bây giờ chúng ta sẽ bắt đầu với phần 1 photoshop nền tảng. Lưu ý rằng chúng ta có video ở phần cuối bài viết. Với phần photoshop nền tảng chúng ta sẽ trải qua 15 chuyên đề. Mỗi 1 chuyên đề được xây dựng để đào tạo với lượng kiến thức vừa đủ giúp bạn làm quen với photoshop.

Để có thể tiện theo dõi các bài đào tạo photoshop, bạn cần lưu ý sử dụng các phiên bản photoshop mới. Những phiên bản photoshop cũ gồm CC, Cs6, Cs5…. Cs trở về trước đều là những phiên bản rất cũ. Nếu bạn sử dụng những phiên bản này bạn sẽ không thấy một số năng của trong bài hướng dẫn

2.1 Tạo một file làm việc mới trong photoshop.

Việc tạo file làm việc mới giúp bạn thiết lập kích thước của bức ảnh mà bạn muốn xử lý. Đôi khi người ta còn gọi là thiết lập không gian làm việc, hay môi trường làm việc ban đầu:

Bước 1: Khởi tạo lựa chọn thuộc tính

Để có thể tạo 1 file làm việc mới trong photoshop, bạn có 2 cách: Từ giao diện -> chọn create new; hoặc từ giao diện -> vào file chọn New (ctrl +N).

Bước 2: Thiết lập kích thước file làm việc

Trong phần này bạn cần lưu ý đến 4 thông số chính là:  chiều rộng (width); Chiều cao (heigth), Độ phân giải (resolution), hệ màu với cmky là hệ màu trong in ấn. Rgb là hệ màu hiển thị.

Sau khi thiết lập các thông số cho file làm việc bạn chọn OK, hoặc ấn phím enter trên bàn phím

Tạo một file làm việc mới trong photoshop

2.2 Quản lý giao diện làm việc

Trong video đào tạo photoshop phần quản lý giao diện làm việc được hướng dẫn từ phút 10’45s -> 21′ 30s. Trong phần này bạn sẽ được học những kiến thức cơ bản về quản lý giao diện của photoshop. Việc sử dụng các hộp thoại menu, cũng như thay công cụ. Từ đó bạn sẽ có thể làm chủ và thiết lập giao diện làm việc sao cho phù hợp với sở thích của mình. Photoshop được thiết kế với giao diện gồm 4 phần chính là: Thanh lựa chọn Menu; Thanh điều khiển control; Thanh công cụ Tool; và các bảng lựa chọn option. Cụ thể như sau.

Thanh lựa chọn menu

Nằm trên cùng của phần mềm, thanh Menu chứ tất cả các lựa chọn về lệnh điều khiển. Bạn có thể tìm kiếm các lệnh, các thuộc tính, các hiệu ứng trong các thư mục của menu. Mỗi 1 phần của menu sẽ quản lý các thư mục riêng như: file (quản lý file làm việc); Edit (quản lý lệnh chỉnh sửa); image (quản lý thuộc tính hình ảnh)……

Thanh control trong photoshop

Trong chia sẻ của video đào tạo photoshop cơ bản tôi đã chia sẻ rằng. Thanh control nằm dưới thanh menu. Mỗi khi bạn chọn một công cụ bất kì trên thanh công cụ bên trái. Lúc này phần mềm sẽ hiển thị các lựa chọn trên thanh control tương ứng.

Thanh công cụ tool: 

Là thanh công cụ nằm bên trái của màn hình làm việc. Thanh công cụ quản lý tất cả các công cụ của phần mềm. Khi bạn làm việc với đối tượng trong Photoshop, bạn cần có các công cụ hỗ trợ. Những công cụ này được chia thành các nhóm riêng biệt ví dụ: Nhóm công cụ di chuyển; Nhóm công cụ tạo vùng chọn; Nhóm công cụ tẩy mụn….

Bảng lựa chọn Opotion: 

Bảng lựa chọn này được gọi ra trong Menu -> window. Có rất nhiều hộp thoại này giúp hỗ trợ các tác vụ khác nhau trong phần mềm. tuỳ vào các yêu cầu cụ thể mà bạn có thể gọi các bản này ra. Đồng thời bạn cần xắp xếp chúng sao cho chúng gọn gàng nhất có thể. Một số hộp thoại thường dùng như: Layer, color, character…

2.3 Thêm một đối tượng vào photoshop

Để có thể chỉnh sửa các hình ảnh trong photoshop buộc bản phải thêm chúng vào phần mềm. Trong photoshop hỗ trợ cho chúng ta rất nhiều cách thêm đối tượng khác nhau. Mỗi một cách có các ưu điểm và nhược điểm riêng. Bạn theo dõi thêm video đào tạo photoshop từ phút thứ 21 -> phút thứ 27 của video

2.4 Xuất file ảnh – Đào tạo photoshop.

Trong chuyên đề thứ 4 của nội dung đào tạo photoshop bạn cần nắm được kiến thức về lưu file và xuất file. Bạn cần hiểu rằng lưu file và xuất file là 2 khái niệm khác nhau.

Lưu file: là lưu lại file bạn đang làm dở. Chúng sẽ lưu lại tất cả những thuộc tính, những thay đổi trong file làm việc của bạn. Đồng thời bạn có thể tiếp tục chỉnh sửa trong những lần tiếp theo.

Xuất file: Là bạn lưu trữ file của bạn dưới những định dạng khác nhau sau khi đã hoàn thiện phần chỉnh sửa. Một số định dạng phổ biết như Jpg, Png, jpeg, tif, pdf….

Bạn tham khảo thêm nội dung này trong video từ phút thứ 27 đến phút thứ 33 của video.

2.5 layer và quản lý layer – Đào tạo học photoshop 

Layer là một trong những phần kiến thức quan trọng bậc nhất trong photoshop. Bạn không thể không hiểu một cách tường tận về khái niệm này.

Để có thể làm việc được với các hình ảnh, thêm bớt hay chỉnh sửa đơn thuần; mỗi 1 lần chỉnh sửa bạn nên tạo các layer riêng. Việc tạo layer mới sẽ giúp bạn quản lý các đối tượng các thao tác riêng biệt. Việc này sẽ giúp bảo toàn file gốc, và dễ dàng chỉnh sửa các phần riêng biệt của bức ảnh.

Trong phần này bạn cũng cần hiểu về các khái niệm layer đơn, group layer, và group trong group. Nó sẽ là kiến thức nền giúp bạn tạo thuộc tính cho từng lớp layer 1. Trong video Nội dung về layer được chia sẻ từ phút thứ 33 đến phút thứ 45.

2.6 Vùng chọn và quản lý vùng chọn

Khái niệm tiếp theo bạn cần nắm vững là vùng chọn. Vùng chọn đặc biệt quan trọng, nó giúp bạn khoanh vùng khu vực cần chỉnh sửa và xử lý của bức ảnh.

Vùng chọn tương tự như hàng rào ngăn cách 2 thế giới. Nếu bạn không tạo ra vùng chọn việc xử lý đối tượng sẽ được áp dụng cho cả những phần không mong muốn. Việc tạo và quản lý vùng chọn được thực hiện bởi vô số các công cụ và lệnh khác nhau.

Để có thể làm làm chủ phần mềm photoshop bạn cần phải nắm vững về khái niệm và cách tạo vùng chọn. Phần nội dung này được chia sẻ từ phút thứ 45 đến phút 66 của video đào tạo photoshop cơ bản.

2.7 Màu sắc và quản lý màu sắc.

Trong video đào tạo photoshop phần  kiến thức liên quan đến màu sắc được chia làm 2 phần là: Màu đơn sắc và màu chuyển sắc.

Màu đơn sắc:

Màu đơn sắc là các mảng màu, khối màu riêng biệt với một mã màu cố đinh trên cùng 1 khu vực. Bạn cần lưu ý rằng với ảnh bitmap mỗi pixel là một điểm ảnh với màu đơn sắc. Vì vậy khi nói đến màu đơn sắc trong thiết kế người ta nói đến 1 đối tượng, 1 layer, hoặc 1 khu vực có cùng mã màu; chứ không phải 1 điểm ảnh.

Màu chuyển sắc

Là các giải màu, mảng màu được tạo thành từ việc phối trộn các màu đơn sắc với nhau theo một quy tắc cụ thể nào đó. Các mảng màu chuyển sắc được tạo thành từ các cộng cụ

Trong chuyên về về màu sắc bạn cần nắm dược cách sử dụng các công cụ tạo màu trong Ps. Đồng thời bạn cần hình thành dần cho mình tư duy về bố cục màu. Sử dụng linh hoạt các kiến thức về màu để tạo ra sản phẩm cuối cùng.

2.8 Thực hành với photoshop

Chuyên đề tiếp theo gồm 1 loạt chuyên đề nhỏ giúp bạn thực hành với các kiến thức về màu. Mục tiêu của nội dung đào tạo photoshop là giúp bạn củng cố được kiến thức mà bạn đã được học. Bạn không thể ngồi học cả bài học dài mà không có phần thực hành nào.

Đồng thời với 1 bài thực hành nhỏ với photoshop sẽ giúp bạn thực sự có được tư duy về thiết kế. Bạn cần thực hành theo bài tập mẫu mà chúng tôi đưa ra. Có như vậy bạn mới có đủ kiến thức tự sáng tạo ra những bức ảnh theo ý của mình

3. Chỉnh sửa hình ảnh trong photoshop.

Phần tiếp theo trong chương trình đào tạo photoshop miễn phí của tự học Đồ hoạ bạn sẽ được học về chỉnh sửa ảnh. Ở phần này bạn sẽ được trang bị các kiến thức liên quan đến cân bằng sáng; chỉnh sửa màu sắc bức ảnh; xử lý khuyến điểm trên ảnh; loại bỏ đối tượng dư thừa trong ảnh…

2.9 Cân bằng sáng – Đào tạo photoshop

Chuyên đề tiếp theo của đào tạo photoshop cơ bản đó là cân bằng sáng. Với chuyên đề này bạn sẽ được cập nhật các kiến thức giúp bạn chỉnh sáng tối cho bức ảnh. Bạn hiểu được cần phải làm gì để thay đổi bức ảnh hoặc khu vực nào đó của bức ảnh với ánh sáng phù hợp

Trong photoshop, để có thể chỉnh sửa  sáng chúng ta có rất nhiều cách khác nhau. Trong đó có 2 hộp thoại điều khiển cân bằng sáng cơ bản là lever và cuver. Với hai hộp thoại màu này bạn có thể thay đổi màu sắc theo cường độ và kênh màu của đối tượng một cách linh hoạt

Bạn cũng cần sử dụng vùng chọn cho bức ảnh của mình để giới hạn các vùng thay đổi màu cụ thể. Lever là hộp thoại giúp bạn thay đổi màu tại các vùng với cường độ sáng tối khác nhau; thông qua đồ thị màu. Còn đối với cuver người ta thường sử dụng để cân bằng sáng một cách tổng thể cho toàn bộ bức ảnh

Tham khảo thêm các khoá học photoshop từ cơ bản đến nâng cao để có cơ hội nhận 40% học phí nay hôm nay

4. kết luận

Như vậy chúng ta đã cùng nhau đi học qua 1 loạt các chuyên đề trong phần đào tạo photoshop cơ bản từ a -> z. Đối với nội dung của bài viết này bạn được học và thực hành theo video hướng dẫn chi tiết. Nếu bạn gặp bất kì 1 thắc mắc nào hãy ngay lập tức tìm kiếm nó trên google.

Mong rằng với Đào tạo Photoshop – Đào tạo, hướng dẫn học photoshop từ A -> Z. Bạn sẽ sớm làm chủ được phần mềm này