Tìm hiểu về công cụ chọn Pick Tool trong Corel Draw(Phần 2)

Pick Tool là một công cụ cực kỳ linh hoạt, nó có thể giúp ta thao tác nhanh trong nhiều trường hợp, ví dụ như thao tác di chuyển vật thể kết hợp với nhân bản vật thể đó. Ở phần 2 này Tự Học Đồ Họa sẽ tiếp tục hướng dẫn các bạn làm tìm hiểu kỹ hơn về công cụ chọn Pick Tool trong Corel Draw.

Di chuyển và nhân bản (move and copy):

Khi chọn một vật thể hình chữ nhật, bạn sẽ thấy con trỏ xuất hiện hình chữ nhật nhỏ có 4 mũi tên trên vật thể mình đang chọn, để di chuyển bạn sẽ phải nhấn và giữ chuột trái lên vật thể rồi kéo tới nơi bạn muốn, sau khi tới vụ trí bạn cần, chỉ cần thả tay đang giữ chuột.

Nếu bạn muốn di chuyển vật thể thẳng hàng ngang hoặc đứng, hãy dùng tay trái nhấn Ctrl hoặc Shift đồng thời di chuyển vật thể như hướng dẫn trên.

Muốn kết hợp giữa di chuyển và nhân bản vật thể, nhấn chuột trái lên vật thể, rê nó đến vị trí mới đồng thời nhấn chuột phải, như vậy bạn đã có một bản copy y hệt như vật thể gốc, bạn nên làm đi làm lại một vài lần cho thao tác được nhanh hơn.

Tô màu và đường viền (Fill and Outline) trong Corel Draw:

Muốn tô màu(Fill) và đường viền(Outline) điều đầu tiên bạn cần làm đó là chọn vật thể, tiếp theo nhấn chuột trái vào bảng màu(color palette) ở sát bên phải để tô màu. Muốn tô đường viền, chọn vật thể như tô màu -> chọn màu ở bảng màu -> click chuột phải. Bạn cũng có thể tăng độ dày của đường viền nhanh tùy ý bằng cách chọn lựa kích cỡ hoặc nhập số tùy ý ở ô Outline Width (đơn vị được sử dụng là point – pt) trên thanh thuộc tính (Property bar).

Nếu muốn hiểu thêm về tô màu và đường viền, bạn nên tìm hiểu thêm ở các bài tập của Corel Draw trên Tự Học Đồ Họa hoặc gửi những câu hỏi cho chúng tôi tại Fanpage, chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp những thắc mắc liên quan để giúp các bạn tiến bộ hơn.

Kéo to, thu nhỏ vật thể (Scale):

Như phần trên đầu bài này bạn đã đọc,  khi nhấn chuột vào vật thể, ta sẽ thấy 8 tay nắm (handle), 4 tay nắm ở 4 góc dùng để phóng to thu nhỏ vật thể theo tỉ lệ, 2 tay nắm trên và dưới vật thể dùng để nâng chiều cao và 2 tay nắm trái và phải vật thể dùng để mở rộng chiều ngang của vật thể.

Tự Học Đồ Họa lưu ý các bạn luôn để mắt đến thanh thuộc tính (property bar) khi chọn hay vừa thao tác bất kỳ trên vật thể, vì trên thanh thuộc tính sẽ có những thông số về các thao tác bạn đã thực hiện với vật thể. Ví dụ với hình chữ nhật vừa được kéo ngang, do đó chiều ngang của vật thể có tỉ lệ phóng to là 115% (ngang) , 100% (chiều đứng không thay đổi).

Xoay và kéo nghiêng (Rotate & Skew):

Để làm bài tập này, đầu tiên bạn hãy nhân bản hình chữ nhật màu đỏ theo cách đã hướng dẫn ở trên để có hai hình chữ nhật giống nhau.

 

Xoay (Rotate) và kéo nghiêng (Skew) là những tính năng khá thông dụng trong CorelDraw, vì vậy chúng cũng được tích hợp vào các thao tác của Pick tool. Để kích hoạt tính năng này, bạn nhấn trái lên vật thể 2 lần (double-click). Ví dụ, mình sẽ chọn một hình chữ nhật màu đỏ với hai lần nhấn chuột trái.

 

Xoay (Rotate) : Lúc này bạn sẽ thấy vật thể được bao quanh bởi 2 loại icon, các icon có hình mũi tên xoay ở 4 gốc chính là tay nắm để xoay vật thể, 2 tay nắm trên và dưới cạnh dùng để kéo nghiêng theo chiều ngang vật thể, và cuối cùng là 2 icon ở trái và phải vật thể dùng để kéo nghiêng theo chiều đứng.

Chúng ta sẽ xoay hình chữ nhật theo chiều ngược kim đồng hồ, bằng cách nhấn chuột lên tay nắm ở góc phải ở trên và giữ chuột kéo vòng ngược chiều kim đồng hồ. (bạn có thể chọn bất kỳ tay nắm nào ở 4 góc và có thể xoay theo hướng ngược lại để thử tính năng này)

 

Nếu bạn nhìn lên thanh thuộc tính, bạn sẽ nhận thấy thông số về góc quay bạn vừa thực hiện ở ôAngle of rotation ( góc mặc định là 0, bạn có thể điều chỉnh thông số góc chính xác bằng cách nhập số và enter ở ô này. Nếu bạn muốn xoay cùng lúc nhiều vật thể, hãy chọn các vật thể bằng cách nhấn hai lần lên chúng và thao tác như đã hướng dẫn.).

Kéo nghiêng (Skew): Tương tự như Xoay, để kéo nghiêng vật thể bạn nhấn chuột trái lên vật thể hai lần, và chọn tay nắm ở hướng mình muốn kéo nghiêng, ví dụ mình sẽ chọn kéo nghiêng hình chữ nhật thứ hai theo chiều đứng

 

Dĩ nhiên bạn có thể kéo nghiêng nhiều vật thể cùng lúc hoặc các hướng khác nhau tùy ý.

Lật mặt (mirror)

Lật mặt là thao tác lật ngược vật thể theo chiều ngang (horizontally mirror) hoặc theo chiều đứng (vertically mirror). Thao tác này giống như thao tác Scale, nhưng thay vì kéo ra ngoài, bạn phải kéo chuột đi ngược vào trong vật thể.


Hai tay nắm trên, dưới cho phép bạn lật mặt vật thể theo chiều đứng, 2 tay nắm trái, phải giúp bạn lật mặt vật thể theo chiều ngang. Ví dụ minh họa bên dưới là cách lật mặt vật thể theo chiều đứng, từ trên xuống dưới.

Nhấn và giữ chuột vào tay nắm giữa ở phía trên, kéo xuống qua khỏi đường trục

 

 

Drag chuột thẳng xuống, nếu tay trái bạn giữ phím Ctrl, vật thể sẽ được lật mặt theo tỉ lệ nguyên mẫu

 

Thả tay nhấn chuột ra, kết thúc thao tác, vật thể đã được lật mặt xuống bên dưới.

 

Đến đây xem như bạn đã hoàn tất bài hướng dẫn cơ bản về các thao tác thực hiện với Pick tool, chúng ta sẽ còn lập lại các thao tác này thường xuyên ở các bài tập phức tạp hơn sau này. Mình khuyên các bạn mới tập vẽ Corel Draw nên luyện tập các thao tác giữ phím Ctrl, Shift khi đang Drag(nhấn và giữ chuột trái) cũng như cách thả chuột trái và nhấn chuột phải để nhân bản (copy). Trước khi qua bài mới các bạn lưu ý các điểm sau:

– Các thao tác như Scale, Skew, Mirror … khi nhấn chuột phải lúc kết thúc, thao tác này sẽ cho phép bạn nhân bản (copy) vật thể.
– Khi giữ phím hỗ trợ Ctrl / Shift khi di chuyển vật thể bằng chuột, CorelDraw sẽ giúp bạn di chuyển thẳng hàng, khi xoay giữ Ctrl sẽ không chế mỗi lần xoay là 15 độ, khi lật mặt giữ Ctrl sẽ giúp bạn giữ tỉ lệ gốc của vật thể .
– Khi vật thể được chọn, bạn có thể định kích thước, phóng to thu nhỏ, hay xoay … chúng theo thông số chính xác bằng cách nhập số vào các ô tương ứng trên thanh thuộc tính.
Học thiết kế đồ họa không chỉ cần tư duy sáng tạo, mà nó còn cần sự rèn luyện chăm chỉ và không ngừng tìm tòi những nguồn kiến thức mới. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm một số khóa học thiết kế đồ họa và các bài viết hướng dẫn, chia sẻ tại Tự Học Đồ Họa, chúng tôi luôn mong muốn cung cấp cho các bạn – những người yêu thích thiết kế những thông tin hữu ích nhất và cùng đồng hành cùng các bạn giúp vượt qua mọi khó khăn.