Clone stamp trong Photoshop, Cách sử dung Clone stamp trong Ps

Clone stamp trong Photoshop, Cách sử dung Clone stamp trong Ps. Là Hướng dẫn Cách sử dụng Clone stamp và Clone source trong thực tế? Các trường hợp áp dụng bộ công cụ Clone stamp nào thường xuyên được áp dụng. Cùng Tự Học Đồ Hoạ Đi tìm hiểu một cách thấu đáo về chủ đề này nhé..

Clone stamp và Clone source trong Photoshop

Trước khi tìm hiểu cách sử dụng Clone stamp trong photoshop. sẽ cùng các bạn điểm qua về Clone stamp và những ứng dụng cơ bản của chúng trong PS. Đồng thời cách chọn và quản lý bảng clone source. Qua đó giúp các bạn có được kiến thức để thực hành các bài tập bên dưới

Clone stamp trong Photoshop

Clone stamp trong photoshop được gọi là công cụ đóng dấu. Nguyên lý hoạt động của Clone stamp là lấy một mẫu hình ảnh tại một vị trí bất kì trên ảnh. Sau đó mang phần mẫu này thay thế (đắp) lên một vùng khác trên ảnh. Tất nhiên bạn có thể giữ nguyên hoặc tuỳ biến phần mẫu cho phù hợp với vị trí mới của mẫu.

Clone stamp và Clone source trong Photoshop

Các sử dụng Clone stamp trong photoshop

Cách sử dụng Clone stamp trong photoshop khá đơn giản. Tuy nhiên để có thể áp dụng chúng một cách linh hoạt vào công việc thì không hề dễ dàng. Dưới đây tôi sẽ chia sẻ các bước để có thể sử dụng được Clone stamp.

Bước 1: Chọn công cụ Clone stamp

Từ thanh công cụ (Tool) -> Bạn chọn Clone stamp (phím S) trên bàn phím. Lưu ý rằng trong nhóm công cụ Clone stamp có 2 cong cụ bao gồm Clone stamp pattem stamp

Bước 2: Thiết lập size của Clone stamp trong photoshop

Có vài cách để thiết lập kích cỡ cọ của Clone stamp trong photoshop. Tuỳ vào thói quen của từng người mà bạn có thể sử dụng:

   • Cách 1: Click chuột phải vào màn hình làm việc. Trong hộp thoại hiện ra bạn thiết lập các thông số: Sizze: kích thước của Clone stamp. Hardness: Độ mờ viền của cọ Clone stamp
   • Cách 2: Chọn presets picker trên thanh điều khiển options. Trong này phần mềm cũng cho phép bạn có thể thiết lập các tuỳ chọn cho Clone stamp
   • Cách 3: Đây là cách tôi tường xuyên sử dụng nhất để có thể thu phóng độ lớn của cọ Clone stamp. Bạn giữ phím ALT + Giữ chuột phải cùng lúc. -> Sau đó rê chuột sang trái để thu nhỏ cọ; rê chuột sang phải để phóng lớn cọ.

Bước 3: Cài đặt độ đậm nhạt cho mẫu.

Tiếp theo bạn cần thiết lập opacity cho cọ Clone stamp. Bước này là cực kì quan trọng trong việc sử dụng Clone stamp. Nó quyết định đến kết quả làm việc của bạn với công cụ. Bạn làm như sau: Từ thanh option -> Opacity -> Thiết lập opacity phù hợp. Lưu ý rằng opacity ở đây là của Clone stamp chứ không phải của layer. Bạn có thể xem video cách sử dụng Clone stamp trong photoshop ở cuối bài viết để hiểu hơn về vấn đề này.

Bước 4: Lấy mẫu cho Clone stamp

Trước khi đóng dấu bạn cần lấy mẫu cho Clone stamp, nếu bạn không tiến hành lấy mẫu phần mềm sẽ báo lỗi. Để làm được điều này bạn giữ phím ALT (option máy mac), đồng thời click chuột vào vị trí mà bạn muốn lấy mẫu. Sau khi đã lấy mẫu, bạn di chuột đến vị trí đóng dấu và chuyển qua bước thứ 5.

Bước 5: Thay thế (đóng dấu) bằng Clone stamp

Cuối cùng sau khi đã thiết lập các thông số cho Clone stamp cũng như lấy mẫu ảnh. Bạn di chuột đến khu vực mà cần đóng dấu. Lúc này bạn click chuột lên vị trí mới này, phần ảnh tại vị trí mới sẽ được thay thế bởi ảnh của mẫu.

Khi bạn di chuột đến đâu phần mẫu mà bạn lấy sẽ di chuyển đi một khoảng đúng như vậy. Có nghĩa là phần mẫu sẽ thay đổi liên tục. Nếu muốn lấy phần mẫu khác bạn cần lặp lại bước số 4. Việc lặp lại bước số 4 và 5 này là thường xuyên sảy ra một cách liên tục

Lưu ý về cách sử dụng Clone stamp

Trong quá trình sử dụng Clone stamp trong photoshop bạn cần lưu ý các vấn đề như sau:

   • Giữ ảnh gốc: Khi làm việc với clone stamp; bạn sẽ đóng dấu thay thế phần nội dung của bức ảnh bằng mẫu ảnh khác. Đôi khi bạn làm lỗi và muốn khôi phục việc này sẽ rất khó khăn. Vì vậy hãy giữ lại bức ảnh gốc (layer gốc) bằng cách tạo ra một layer mới. Phần ảnh thay thế sẽ được “đóng dấu” trên layer này. Khi chọn layer mới bạn cần chọn All layer trên thanh option ở Sample
   • Thay đổi mẫu liên tục: Để có thể sử dụng Clone stamp một cách chính xác bạn cần phải thay đổi phần lấy mấu liên tục. Bạn vừa giữ ALT lấy mẫu vừa thực hiện “đóng dấu” một cách luân phiên sẽ tạo hiệu quả tối đa.
   • Thay đổi độ lớn cọ: Ảnh có nhiều trường hợp vì vậy độ lớn cọ cũng cần thường xuyên thay đổi. Bạn tập thói quen phóng to, thu nhỏ cọ bằng cách giữ ALT rê chuột phải.

Ứng dụng của Clone stamp

Clone stamp có ứng dụng vô cùng nhiều trong quá trình chỉnh sửa ảnh trong photoshop. Trong đó một số ứng dụng phổ biến của Clone stamp bao gồm: Xoá vật thể trong ảnh; Loại bỏ khuyết điểm trên mặt; Phục chế ảnh cũ.

Xoá vật thể trong ảnh bằng Clone stamp trong photoshop

Xoá vật thể trong ảnh bằng photoshop là một trong những ứng dụng phổ biết nhất của Clone stamp. Nguyên lý của xoá vật thể trong ảnh chủ yếu là dùng các mẫu nền trong ảnh, thay thế vào chỗ vật thể cần xoá. Trong khi đó Clone stamp sinh ra để làm việc này. Bạn sẽ lấy các mẫu từ nền, sau đó “đóng dấu” phần mẫu đè lên vật thể. Xem thêm hướng dẫn chi tiết về xoá vật thể trong ảnh để hiểu thêm về chủ đề này.

Loại bỏ khuyết điểm trên mặt bằng Clone stamp

Ứng dụng tiếp theo của Clone stamp là loại bỏ khuyết điểm trên mặt. Các khuyết điểm như mụn, quầng thâm, sẹo, mồ hôi… sẽ được sử lý tốt nếu biết cách sử dụng linh hoạt clone stamp. Về mặt bản chất, mọi điểm trên khuôn mặt đều cùng một loại da. Chúng chỉ khác nhau về cường độ sáng (góc cạnh) trên khuôn mặt. Vì vậy muốn loại bỏ khuyết điểm bạn chỉ cần lấy mẫu da bên cạnh và thay thế vào khuyết điểm là xong.

Phục chế ảnh cũ bằng Clone stamp trong photoshop

Phục chế ảnh cũ cũng là một trong những công việc sử dụng rất nhiều đến công cụ Clone stamp trong photoshop. Đặc điểm của anh cũ đó là bị mất rất nhiều chi tiết do mờ, rách, các vết hoen ố. Nếu không quá khắt khe thì chúng ta có thể em các lỗi trên là khuyết điểm trên mặt. Clone stamp với khả năng lấy mẫu và thay thế, nó sẽ giúp bạn loại bỏ các lỗi mà ảnh cũ đang có. Tất nhiên việc phục chế ảnh cũ không dễ dàng bạn còn cần rất nhiều kỹ năng và kinh nghiệp để làm điều đó.

Clone source trong Photoshop

Chúng ta vừa tìm hiểu về cách sử dụng Clone stamp. Tuy nhiên việc sử dụng Clone stamp mà tôi chia sẻ có một nhược điểm cố hữu đó là: bạn chỉ có 1 mẫu cọ duy nhất. Bạn không thể điều chỉnh về hướng, và nét cọ Clone stamp. Vậy để khắc phục nhược điểm này bạn cần sử dụng bảng quản lý Clone source.

Bước 1: Mở bảng quản lý Cách sử dụng Clone source

Trước tiên bạn cần mở bảng quản lý Clone source trong photoshop bằng cách. Từ thanh menu -> Chọn window -> chọn Clone source. Trong bảng điều khiển hiện ra bạn có rất nhiều thông số để thiết lập.

Bước 2: thiết lập Clone source

Sau khi đã mở bảng quản lý Clone source. Bạn sẽ tiến thành thiếp lập cho Clone source với những thuộc tính như sau:

   • Cọ clone stamp: Bạn được phép thiết lập và lưu trữ thuộc tính cho nhiều cọ khác nhau.
   • Ofset: Toạ độ của tâm cọ Clone stamp so với điểm lấy mẫu. Tức là điểm lấy mẫu có toạ độ  (0,0) gốc tạo độ. X,Y là toạ độ của tâm cọ khi đóng đấu, điểm tạo độ này gần như không có ý nghĩa gì với công việc của bạn.
   • W, H: Đây là thiết lập độ biến dạng của mẫu bạn lấy. Lưu ý rằng đây là độ biến dạng của mẫu chứ không phải là biết dạng của cọ.
   • Rotate: Là góc xoay của phần mẫu mà bạn muốn lấy.
   • Show Ovlay: Hiển thị mẫu mờ bên trong nét cọ khi bạn di chuyển cọ Clone stamp

Cách sử dung clone stamp và Clone source trong Photoshop

Kết luận về Clone stamp trong photoshop.

Như vậy Tự Học Đồ Hoạ vừa cùng các bạn tìm hiểu Cách sử dụng Clone stamp trong photoshop và bảng Clone source. Clone stamp là một trong những công cụ được sử dụng rất nhiều trong photoshop. Việc học và làm chủ được công cụ này cần một khoảng thời gian nhất đinh. Bài viết này chỉ mang tính chất chia sẻ cho bạn hiểu một số tính năng cơ bản. Để có thể hiểu và hiểu được cách sử dụng clone stam một cách thấu đáo, bạn cần xem các video hướng dẫn. Đồng thời thực hành nhiều hơn với các trường hợp khác nhau.

Mong rằng với bài chia sẻ này sẽ giúp các bạn có thêm nhiều cách nhìn với về công cụ và phần mềm photoshop. Mọi ý kiến đóng góp của bạn vui lòng để lại bìn  luận bên dưới bài viết này. Chúng tôi sẽ luôn luôn lắng nghe và cải thiện chất lượng nội dung của mình.