Clipping Mask trong illustrator – Cách sử dụng Clipping Mask trong AI

Clipping Mask trong illustrator là gì? Cách sử dụng Clipping như thế nào, và ứng dụng của Clipping Mask trong illustrator là gì? Trong bài viết này Tự Học Đồ Hoạ sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu về Clipping và cúng dụng của nó.

Clipping Mask trong Illustrator

Clipping mask là gì? Tại sao chúng lại quan trọng đến vậy. Nếu bạn đang làm thiết kế với illustrator mà không biết tới nhóm lệnh này thì thực sự bạn cần phải xem lại. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu qua về nó nhé.

Clipping Mask

  • Clipping Mask trong Illustrator hay còn gọi là mặt nạ xén. Về mặt bản chất Clipping là cắt, Mask là che đi. Có nghĩa là Công cụ Clipping có tác dụng cắt các đối tượng trong illustrator bằng cách che đi những phần dư thừa.
  • Nếu bạn đã học qua Photoshop thì bạn sẽ thấy, Clipping trong AI tương tự như layer mask trong Ps vậy. Chúng chỉ có tác dụng ấn đi những phần không mong muốn của đối tượng; nhóm đối tượng hoặc một bức ảnh mà thôi. Bạn cần phân biệt kĩ giữa việc xoá bỏ và ẩn đối tượng đi.

Nguyên lý hoạt động của Clipping Mask

Về mặt nguyên tắc hoạt động Clipping mask trong AI là sử dụng 1 đối tượng vector để làm khuôn; Một đối tượng, hoặc nhóm đối tượng cần cắt. Sau đó cho phép đối tượng hoặc nhóm đối tượng hiểu thị những phần nằm trong đối tượng khuôn. Bạn có thể hình dung đối tượng khuôn là cái gương, còn đối tượng cần cắt là vật thể lớn hơn ở trước gương. Khi áp Clipping Mask thì phần đối tượng được hiển thị sẽ có hình dáng và kích thước của cái gương. Và tất nhiên đối tượng trước gương không hề bị biến đổi.

Cách sử dụng và ứng dụng của Clipping Mask trong AI

Tôi đã định nghĩa và giới thiệu sơ qua cho các bạn về Clipping Mask trong AI. tuy vậy sẽ rất khó để các bạn hình dung được cách sử dụng của công cụ này. Chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về Clipping và đừng quên chúng tôi có video hướng dẫn chi tiết ở dưới.

Vsvdh sử dụng Clipping Mask trong illustrator

Sử dụng Clipping Mask trong illustrator.

Có 3 nhóm đối tượng thường được áp hiệu ứng Clipping trong AI đó là: Group đối tượng, Type, và ảnh. Đối với cả 3 nhóm đối tượng này cách hoạt động của Clipping là như nhau.

Bước 1: Lựa chọn đối tượng cần mask

Bạn cần chuẩn bị 1 đoạn text, 1 nhóm đối tượng vector, hoặc 1 hình ảnh cần cắt. Bạn cần lưu ý rằng nếu bạn cần clipping 1 nhóm đối tượng thì bạn phải group nó lại trước bằng lệnh Group (ctrl+g)

Bước 2: Tạo hình mà bạn muốn hiển thị

Như đã nói ở trên Clipping Mask trong illustrator tương tự như 1 cái gương. Hình ảnh hiển thị sẽ có hình dạng của cái gương. Vì vạy bạn phải tạo 1 đối tượng vector thứ 2 có hình dạng như bạn mong muốn nằm ngay phía trên của nhóm đối tượng mà bạn muốn cắt.

Bước 3. áp Clipping Mask

Để áp hiệu ứng clipp. bạn chọn cả 2 đối tượng, lick phải chuột chọn Make Clipping Mask hoặc ấn, Ctrl + 7

Kết quả chúng ta đạt được sau khi áp dụng Clipping mask trong illustrator như sau:

Bước 4. hiệu chỉnh Clipping mask

Bạn có rất nhiều cách để hiệu chỉnh clipping Mask trong illustrator. Tuy nhiên tôi sẽ không nói quá nhiều. Bạn có thể tham khảo video bên dưới.

>> Đăng kí ngay khoá học illustrator từ cơ bản đến nâng cao với ưu đãi lên đến 40% học phí

Ứng dụng của Clipping Mask

Vì illustrator là một phần mềm chuyên vẽ minh hoạ. Chính vì vậy nó không cho phép bạn cắt ghép hình ảnh, hay đối tượng. Bạn chỉ có 1 cách duy nhất đó là Áp hiệu hứng Clipping. Như vậy Clipping Mask có các dụng chính là để cắt ghép hình ảnh, hoặc các nhóm đối tượng.

Kết luận.

Clipping Mask trong illustrator được sử dụng với mục đích cắt các bức ảnh hoặc nhóm đối tượng có sắn. Clipping Mask hoạt động dựa trên nguyên tắc sử dụng một đối tượng vector để che đi những phần không cần thiết.
Như vậy Tự Học Đồ Hoạ Đã cùng các bạn đi tìm hiểu về Clipping Mask trong illustrator là gì? Cách sử dụng Clipping như thế nào. Mong rằng với những gì chúng tôi vừa chia sẻ cho các bạn sẽ giúp được các bạn trong quá tình học tập của mình.

>> Xem thêm về Thiết kế đồ hoạ có cần vẽ đẹp không nhé