Chống Rung Quang Học là gì? Công nghệ OIS trên camera

Chống Rung Quang Học là gì? Công nghệ chống rung OIS trên camera thực sự là gì? Xu hướng phát triển của OIS cũng như ứng dụng của công nghệ chống rung trong thực tế như thế nào. Trong bài viết này Tự Học Đồ Hoạ sẽ cùng các bạn tìm hiểu tất cả những vẫn đề xoay quanh nó.

Chống rung quang học là gì?

Khi nói đến các thiết bị camera hoặc có tích hợp camera chúng ta sẽ nghĩ tới khả năng chống rung của chúng. Công nghệ chống rung ngày càng phát triển; trong đó phổ biến hiện nay là chống rung kỹ thuật số và chống rung quang học. Trong đó với các dòng camera hành trình; ; hoặc điện thoại việc tích hợp chống rung quang học được xem là cái đích mà các nhà phát triển hướng tới.

Tổng quan về chống rung quang học  là gì

Quá trình chụp ảnh, đặc biệt là quay video trong lúc di chuyển các rung động bên ngoài làm cho hình ảnh trở nên thật tệ. Với các bức ảnh việc làm rung thiết bị sẽ dẫn đến các bức hình bị nhoè, mờ, và tạo ra các vết xước. Đối với video, nếu không có khả năng chống rung video sẽ cảm giác giật. Việc thiếu ổn định video tạo cảm giác khó chịu mỏi mắt. Lúc này yêu cầu chống rung xuất hiện.

Trước đây người ta sẽ tìm cách để cố định thiết bị quay chụp hoặc sử dụng phụ kiện đi kèm. Nhưng những cách này thường không hiệu quả hoặc mất đi tính tiện dụng. Vì vậy các hãng công nghệ đầu tư nghiên cứu để có thể tích hợp khả năng chống rung cho thiết bị của mình. Sau nhiều thập kỷ nghiên cứu công nghệ chống rung quang học ra đời như một bước đột phá. Chống rung quang học được xem là tiêu chuẩn bắt buộc phải có trên các thiết bị như smart phone.

Chống rung quang học là gì?

Chống rung quang học OIS (Optical image stabilization); là công nghệ ổn định hình ảnh thông qua các chuyển động vật lý của các linh kiện bên trong máy ảnh hoặc ống kính. Chống rung quang học gồm 2 loại chính là chống rung ống kính (Lens Shift); và chống rung cụm module cảm biến lẫn ống kính (Camera Tilt). Được gọi là chống rung quang học bởi vì các cảm biến quang phát hiện và ghi nhật các rung động bên ngoài. Thông qua hệ thống sử lý chúng tạo ra các rung động theo chiều ngược lại của cụm camera.

Thông thường các hãng sản xuất thường chỉ khả năng chống rung của thiết bị. Họ không chia sẻ về cách mà họ thực hiện điều đó như thế nào. Tuy vậy hầu hết các thiết bị camera được tích hợp con quay hồi chuyển, việc này giúp đo đạc và hấp thụ các rung động. Sự xuất hiện của các cơ cấu chống rung giúp làm triệt tiêu hoặc giảm thiểu rung động từ bên ngoài. Từ đó tạo ra những bức ảnh với độ sắc nét cao, cũng như video chuyển động mượt mà hơn.

Tổng quan về chống rung quang học

Lịch sử phát triển của Chống rung quang học là gì.

Trước khi công nghệ chống rung ra đời việc tạo ra những bức ảnh rõ nét là một thách thức lớn. Ngay cả với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp; việc giữ cho tay và cơ thể cố định trong lúc chụp là điều không dễ dàng. Bất kể khi nào tay nhiếp ảnh gia không ổn định phần thân máy cũng di chuyển theo. Điều đó dẫn đến hình ảnh trên tiêu cự của ống kính thay đổi, làm mờ bức ảnh. Đặc biệt khi công những bức ảnh có thời gian phơi sáng cao (tốc độ màn chập chậm) được sử dụng nhiều hơn.

Nhìn thấy được nhu cầu thực tế đó nhà sản xuất Panasonic bắt tay với công ty Leica. Họ cùng nhau nghiên cứu hệ thống ổn định camera cho dòng máy ảnh Lumix của mình. Hệ thống này được đặt tên là hệ thống chống rung quang học Mega OIS. Hệ thống này bao gồm hai cảm biết tốc độ góc phát hiện chuyển động. Sau đó một con quay hồi chuyển sẽ phát hiện; Qua đó hiệu chỉnh cụm camera di chuyển theo hướng ngược lại với dữ liệu được phát hiện bởi cảm biến.

Chống rung quang học và chống rung kỹ thuật số

Chúng ta đã đề cập đến công nghệ chống rung bao gồm chống rung quang học và chống rung kỹ thuật số. Vậy sự giống và khác nhau của Chống Rung kỹ thuật số và Chống Rung Quang Học là gì? Với công nghệ chống rung quang học người ta sử dụng cảm biến để phát hiện chuyển động. Qua đó điều chỉnh cơ cấu vật lý để tạo ra chuyển động phù hợp của cụm camera. Trong khi đó Chống rung kỹ thuật số là việc sử dụng phần mềm tích hợp để xử lý hình ảnh sau khi chụp. Một cách cơ bản thì các camera sẽ xử dụng phần mềm khử nhiễu. Tuy nhiên không phải chỉ có vậy các phần mềm điều chỉnh các thiết lập của máy ảnh để triệt tiêu các rung động.

Độ lồi camera: Do cơ cấu vậy lý các camera chống rung quang học thường có độ lồi lên cao hơn so với thân máy. Một số điển hình của các dòng điện thoại sử dụng công nghệ này như Iphone, samsung dòng note. Nhưng không phải cứ camera lồi lên là chống rung quang học đâu nhé.

Di chuyển cụm camera: Khi khởi động camera của các dòng máy; nếu bạn quan sát thật kỹ vào cụp camera bạn sẽ thấy có sự chuyển động nhẹ của các thấu kính bên trong.

Chống rung quang học và chống rung kỹ thuật số

Ưu Nhược điểm của chống rung quang học là gì?

Bất kỳ một công nghệ nào cũng tồn tại những ưu nhược điểm riêng của nó. Với hệ thống chống rung quang học cũng vậy. Cho dù là với các dòng camera chuyên dụng hay với các camera trên thiết bị di động đều tồn tại những ưu nhược điểm riêng

Ưu điểm của Chống rung quang học là gì

Tính tiện dụng: Ưu điểm đầu tiên của chống rung quang học là tính tiện dụng. Bạn sẽ không cần phải mang theo các thiết bị quay chụp như gimbal để có được khả năng chống rung hiệu quả. Giờ đây mọi thứ đã được tích hợp sẵn trong thiết bị của bạn.

Tạo ra ảnh chất lượng cao: Ngoài việc tạo ra những bức ảnh giảm nhiễu, giảm nhoè. Các cơ cấu chống rung tạo ra bức ảnh có độ nét cao và chất lượng ảnh tốt hơn nhờ việc ảnh thu được nhiều sáng hơn. Điều đó sẽ thực sự hiệu quả và cần thiết trong những điều kiện thiếu sáng.

Tốc độ chụp cao hơn. Việc chống rung tốt hơn sẽ giúp bạn có thể chụp được những bức ảnh trong nhiều điều khiện hơn. Bình thường bạn cần giữ cố định thiết bị, thì giờ đây bạn có thể vừa  chuyển vừa chụp, chụp liên tiếp…

Sự kết hợp thần thánh. Nhiều bạn sẽ thắc mắc sao không kết hợp kỹ thuật số và quang học. Vâng đã có rất nhiều thiết bị tích hợp cả hai công nghệ này. Thông qua những tiến bộ kỹ thuật bạn có thể biết thiết bị của mình thành một thiết bị chụp ảnh chuyên nghiệp.

Nhược điểm của Chống rung quang học là gì

Một cách tổng quát thì những điều tôi kể dưới đây chỉ là nhược điểm ở thời điểm hiện tại. Đôi khi nó cũng chỉ trong tính tương đối. Có 3 nhược điểm của chống rung quang học phải kể đến như sau:

Giá thành: Hiện tại công nghệ chống rung của từng hãng được phát triển riêng và là bí mật công nghệ. Thông thường chỉ những thiết bị cao cấp mới được trang bị công nghệ này. Không phải chỉ riêng điện thoại, mà cả các dòng camera cũng vậy. Chính vì điều này để sở hữu một thiết bị có camera chống rung quang học bạn cần bỏ ra số tiền không nhỏ.

Mất khả năng chống rung. Ở điều kiện thiếu sáng những thiết bị chống rung quang học gần như mất khả năng khi quay video. Tôi nói rằng khi quay video bởi vì như đã chia sẻ; chống rung quang học lại tỏ ra hữu dụng khi chụp thiếu sáng. Trong lúc trời tối thường thì bạn cần phải sử dụng một thiết bị chống rung đi kèm.

Tính thẩm mỹ. Cuối cùng là tính thẩm mỹ; Các camera chống rung quang học thường thực sự rất xấu. Đặc biệt đối với các thiết bị di động, bạn sẽ thấy nguyên 1 cụm camera lồi lên sau chiếc điện thoại của mình. Không chỉ là thẩm mỹ, việc lồi lên cũng dễ dàng làm xước camera hơn.

ưu nhược điểm của chống rung quang học là gì

Camera chống rung quang học nào  tốt

Trong các chuyên du lịch khám phá, và bạn cần một thiết bị có khả năng quay chụp đa dạng là vô cùng cần thiết. Nếu bạn cần một thiết bị có khả năng chống rung; chống nước, và quay chụp đa dạng thì hãy chọn Gopro. Nếu bạn chưa biết Gopro là gì thì có thể google thêm nhé. Dưới đây mà một số điều bạn cần biết về thiết bị này.

Ưu điểm vượt trội của gopro

Tính tiện dụng: Gopro có kích vô cùng nhỏ bé đồng thời chúng có phụ kiện đa dạng. Gopro Có thể sử dụng cho nhiều môi trường khắc nhiệt nhất, và có thể sử dụng bất cứ đâu bạn muốn.

Chống nước, chống bụi: Gopro cho khả năng chống nước tới 10 mét mà không cần hộp bảo vệ. Khả năng kháng bụi cũng tương tự với kết cấu vững chắc. Bạn có thể thoải mái ghi hình dưới nước mà không sợ làm hư thiết bị.

Độ bền cao: Với kính cường thực thế hệ mới, Gopro có độ bền tương đối cao, chống va đập mạnh. Việc này giúp thiết bị hoạt động bền bỉ trong quá trình bạn di chuyển.

Khả năng chống rung: Gopro sử dụng công nghệ chống rung quang học thế hệ mới. Gopro cho khả năng chống rung Gimbal, bạn có thể vừa quay vừa chụp khi di chuyển.

Quay phim siêu nét: Gopro cho phép bạn quay phim 4k ở tốc độ 60 khung hình giây, 2k ở 240 khung hình. Điều này vượt xa mong đợi.

Chụp ảnh liên tiếp. Gopro cho phép chụp ảnh ở 12mp. Bạn có thể chụp những bức hình góc rộng, với màu sắc và độ chân thực cao. Đồng thời Chụp ảnh liên tục, chụp ở nhiều chế độ; Quay time lapse và slow motion..

Hàng ngàn tính năng khác: Hàng loạt tính năng nổi bật của gopro khác như: Điều khiển bằng giọng nói; Vừa quay vừa chụp cùng lúc, màn hình cảm ứng; Dễ dàng kết nối; khả năng livestream 1080p…

Thuê Gopro ở đâu tốt.

Một trong những nhược điểm lớn nhất của dòng camera chống rung quang học này là giá thành. Nhưng điều kì lạ hơn là giá của thiết bị không đắt khi mang so sánh với phụ kiện của nó. Bạn chỉ cần bỏ ra khoảng 10tr là có thể sở hữu một chiếc gopro thế hệ mới nhất. Thế nhưng khi mua phụ kiện bạn cần bỏ ra rất rất nhiều tiền để có hàng chính hãng.

Lúc này lựa chọn Thuê Gopro là một lựa chọn hoàn hảo. Nếu bạn ở Hà Nội, hãy lựa chọn Tự Học Đồ Hoạ là đơn vị cung cấp lý tưởng cho mình. Với hàng ngàn ưu đãi, cùng với hệ thống hỗ trợ; thiết bị đa dạng, mới nhất tốt nhất trên thị trường. Không chỉ có vậy Giá thuê tại Tự Học Đồ Hoạ luôn là rẻ nhất thị trường. Hãy tham khảo bài viết về thuê Gopro tại Hà Nội để  biết thêm thông tin chi tiết nhé.

Lưu ý: Nếu ngoài giờ hành chính và ngày nghỉ, bạn vui lòng liên hệ trước 15 phút khi tới; việc này giúp chúng tôi có thời gian chuẩn bị. Thời gian làm việc: từ 8h -> 19h30 các ngày trong tuần

Địa chỉ: Tầng 1 công ty Grand – số 9 Đường Mạc Thái Tông – Trung Hoà – Cầu Giấy – Hà Nội.

Fanpage:https://www.fb.com/tuhocdohoa.edu/Số điện thoại: Mr Dương: 037.740.3773; Ms Thảo Anh: 0964.264.932

Thuê Camera chống rung quang học

Kết luận về chống rung quang học.

Như vậy Tự học Đồ hoạ vừa cùng các bạn tìm hiểu về Chống Rung Quang Học là gì? Công nghệ chống rung OIS trên camera; cũng như xu hướng phát triển của OIS cũng như ứng dụng của công nghệ chống rung trong thực tế như thế nào. Mong rằng với những gì chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp các bạn có cách nhìn tổng quan hơn về camera và công nghệ của chúng