Cắt ảnh trong Corel – Hướng dẫn cắt ghép ảnh đơn giản, dễ hiểu.

Cắt ảnh trong corel – Hướng dẫn cắt ghép ảnh đơn giản, dễ hiểu. Đây là bài viết hướng dẫn sử dụng corel để cắt ghép ảnh một cách đơn giản nhất. Vậy quá trình cắt hình bằng corel được thực hiện như thế nào; cùng Tuhocdohoa.vn tìm hiểu về chủ đề này nhé.

Cách cắt ảnh trong Corel

Nhắc tới cắt ghép hay chỉnh sửa ảnh người ta sẽ nghĩ ngay tới Photoshop như một điều hiển nhiên và được xem là công cụ ghép ảnh “thần thánh nhất”. Tuy nhiên hôm nay Tự Học Đồ Họa sẽ hướng dẫn các bạn cách cắt ghép ảnh đơn giản, dễ hiểu trên Corel Draw không kém gì Photoshop. Để cắt các đối tượng, hãy xác định một khu vực hình chữ nhật (Cropping Area) chứa vùng bạn muốn giữ lại, những vùng bên ngoài sẽ được xóa bỏ. Bạn có thể thay đổi vị trí và kích thước, hoặc xoay vùng cắt một cách dễ dàng như sử dụng công cụ Adobe Photoshop.

Trong thực tế thiết kế chúng ta có 2 cách để có thể cắt ảnh trong corel bao gồm: Cắt ảnh bằng phương pháp crop, và cắt ảnh bằng power clip. Mỗi trường hợp khác nhau chúng ta sẽ có cách để có thể cắt ảnh khác nhau cụ thể như sau.

Cắt ảnh bằng phương pháp crop

Đây là hình thức cắt ảnh trong corel cổ điển nhất; chúng ta còn gọi phương pháp này là crop ảnh, hay cắt ảnh vuông. Phương pháp này áp dụng cho các trường hợp bạn cần cắt lấy một phần của bức ảnh bitmap. Hình dạng mà phương pháp này có thể cắt được là vuông hoặc chữ nhật truyền thống.

Bước 1: Chọn hình ảnh bà bạn muốn cắt

Với những bạn tự học thiết kế, các bạn hãy làm theo lần lượt các bước hướng dẫn. Trước hết, hãy chọn hình ảnh (hoặc đối tượng) mà bạn muốn cắt xén. Nếu có đối tượng được chọn thì chỉ những đối tượng này được cắt, nếu không có đối tượng nào được chọn thì lệnh cắt sẽ có tác dụng trên toàn tập tin (tức mọi đối tượng bên ngoài vùng Crop sẽ được xóa bỏ).

Bước 2: Sử dụng công cụ Crop cắt ghép:

Tiếp theo bạn cần chọn công cụ Crop tool trong corel, để làm được điều này bạn thực hiện như sau: Từ thanh công cụ tool. -> Bạn chọn công cụ Crop. Để tạo ra được một khu vực ảnh cần giữ lại, bạn thực hiện như sau: Xác định điểm đầu tiên của khu vực -> Click + Giữ chuột trái. -> Kéo và tạo ra một vùng chọn bao lấy khu vực ảnh mà bạn muốn giữ lại. -> Cuối cùng bạn buông chuột ra để kết thúc lệnh.

Bước 3: Thiết lập các thuộc tính cho vùng ảnh cần cắt.

  • Thay đổi kích thước: Bây giờ bạn Cần thiết lập các thuộc tính cho quá trình cắt ảnh trong corel. Bạn có thể đặt chuột vào góc của khu vực crop kéo và thay đổi kích thước. Hoặc bạn cũng có thể nhập thông số toạ độ (crop position); hoặc độ lớn của crop (crop size).

  • Xoay góc của crop: Để xoay vùng cắt, click chuột vào bên trong vùng cắt một cái. Lúc này  ảnh vừa cắt sẽ xuất hiện các mũi tên xoay ở 4 góc.  Bạn hãy đưa chuột vào đây, click giữ chuột => kéo để xoay. Bạn cũng có thể nhập giá trị chính xác ở mục Angle of rotation để có được góc xoay chính xác theo‎ ý muốn.

Bước 4: Thực hiện cắt ảnh trong corel

Cuối cùng sau khi mọi thứ đã được xác định bạn thực hiện Click chuột vào vùng cắt để đối được của bạn được cắt bỏ những phần không mong muốn. Như vậy bạn đã có thể cắt được hình trong corel một cách dễ dàng. Bây giờ chúng ta sẽ tiếp tục đến với phần nâng cao hơn là ghép ảnh trong corel để có bản thiết kế như ý.

 

Cắt ghép ảnh bằng Powerclip.

Đây là phương pháp giúp bạn có thể cắt được một bức ảnh với hình dạng bất kì. Cách làm này giống hệ với clipping mask trong corel và photoshop. Nguyên lý cơ bản là sử dụng một đối tượng vector làm khuôn, sau đó che đi toàn bộ phần hình ảnh muốn cắt. Bạn có thể xét mẫu poster bên dưới.

Chúng ta thấy rằng hình các em học sinh được đưa vào những khuôn dạng hình trái cây. Nếu như sử dụng Crop như ở trên, chúng ta chỉ có thể cắt hình theo dạng chữ nhật. Giải pháp đa số các bạn sẽ sử dụng là dùng photoshop để cắt hình theo những dạng này sau đó lưu lại dưới định dạng PNG rồi đưa vào Corel để sử dụng. Tuy nhiên, Corel Draw cung cấp một chức năng cho phép cắt ghép hình đơn giản theo những hình dạng khác, đó là

Bước 1: Thêm bức ảnh cần cắt vào corel.

Bây giờ bạn cần thêm một bức ảnh vào corel để tiến hành cắt ảnh. Theo đó bạn có rất nhiều cách khác nhau để có thể thêm hình ảnh vào phần mềm cụ thể như sau:  từ thanh menu -> Chọn File -> Tiếp theo chọn Import (Ctrl+I). -> Trong thư mục hiện ra bạn chọn ảnh mà bạn cần thêm. -> Cuối cùng chọn Import để thêm ảnh. Bạn cũng có thể thêm hình ảnh vào corel bằng cách kéo thả ảnh trực tiếp vào màn hình làm việc.

Bước 2: Tạo mặt nạ cắt ảnh trong corel

Ở bước này bạn có thể sử dụng một công cụ bất kì để có thể vẽ ra các hình dạng khác nhau như bạn muốn. Lưu ý rằng tất cả các hình dạng này đều là hình vector. Lưu ý rằng để có thể tạo hiện ứng cắt ảnh bắt buộc bức ảnh của bạn phải nằm bên dưới khuôn cắt.

Bước 3: Cắt ảnh bằng PowerClip

Cuối cùng bạn áp dụng hiệu ứng cắt ảnh trong corel bằng powerclip như sau: Bạn chọn hình ảnh muốn cắt. -> Từ thanh menu -> chọn Powerclip ->. Chọn place inside. Lúc này con trỏ chuột của bạn sẽ thành hình mũi tên màu đen. Bạn trỏ chuột của mình vào khuôn vừa tạo -> Click chuột trái -> Lúc này hình ảnh của bạn sẽ được cắt đúng với hình dáng của khuôn. Lưu ý rằng nhiều bạn vào effect sẽ không thấy PowerClip. Lúc này bạn có thể thực hiện phương pháp thay thế bằng cách: Click chuột phải -> Chọn Powerclip. Như vậy bạn đã có thể cắt ảnh trong corel với hình dạng bất kì.

 

Bước 4: Hiệu chỉnh hình đã cắt.

Sau khi bạn đã tiến hành cắt ảnh bằng Powerclip trong corel. Lúc này bạn có thể trả lại trạng thái của hình ảnh và khuôn trước powerclip. Đồng thời bạn cũng có thể tiến hành hiệu chỉnh nội dung cũng như khuôn. Để làm được điều này bạn thực hiện các bước như sau:

      • Expand powerclip: Đây là trạng thái trả về hình ảnh và khuôn trước khi thực hiện powerclip. Bạn thực hiện như sau: Chọn hình ảnh -> Click chuột phải -> Chọn Extract Content.
      • Hiệu chỉnh hình ảnh: Nếu bạn không muốn extract hình ảnh thì bạn có thể điều chỉnh nội dung của hiệu ứng cắt ảnh bằng cách: Chọn hình ảnh -> Click chuột phải -> Chọn edit Powerclip -> Tiến hành điều chỉnh hình ảnh. -> Click chuột phải -> Chọn finish editing this lever để kết thúc lệnh.

 

Kết luận về cắt ảnh trong corel

Như vậy Tuhocdohoa.vn vừa cùng các bạn tìm hiểu về cách Cắt ảnh trong Corel. Với mỗi trường hợp khác nhau chúng ta sẽ có cách cắt ảnh riêng. Theo đó có 2 phương pháp cắt ảnh bao gồm: Cắt ảnh bằng crop và cắt ảnh bằng powerclip. Mong rằng với những gì chúng tôi vừa chia sẻ cho các bạn sẽ giúp được bạn trong quá trình học tập của mình. Mọi ý kiến đóng góp của các bạn về hướng dẫn này vui lòng để lại ở phần bình luận của bài viết. Tự học Đồ Hoạ luôn lắng nghe và tiếp thu ý kiến từ phía các bạn.