Cách xuất video trong Proshow Producer – Export video mp4

Cách xuất video trong Proshow Producer. Hướng dẫn Export video mp4, AVI chất lượng cao trong proshow nhanh, nhẹ nét và tương thích với nhiều ứng dụng được thực hiện như thế nào. Trong bài viết này Tự Học Đồ Hoạ sẽ cùng các bạn tìm hiểu về cách export video trong proshow nhé.

Tổng quan về Video trong proshow.

Trước khi thực hành Cách xuất video trong Proshow Producer chúng ta cần hiểu rất rõ những khái niệm về video. Thông qua đó chúng ta mới có được cho mình những lựa chọn định dạng và thiết lập thông số phù hợp.

Video và định dạng video

Video là tập hợp các bức ảnh chụp liên tiếp ở tốc độ cao, qua đó đánh lừa thị giác tạo ra chuyển động mượt mà. Cho dù bạn quay video, hay làm video bằng premiere, after effect hay bất kì ứng dụng nào cũng vậy. Chất lượng của 1 video thông thường được quyết định bởi 3 yếu tố chính bao gồm: Độ phân giản, Độ nét, và Số khung hình trên giây (fps).

Số khung hình trên giây của video

Số lượng bức ảnh chụp trong 1s gọi là số khung hình trên giây. Thông thường một video sẽ có cảm giác mượt mà khi đạt chỉ số tối thiểu là 24 khung hình một giây. Việc số khung hình trên giây đôi khi không tạo ra sự khác biệt. Chúng ta có một số định dạnh về khung hình phổ biến là 24, 29.7, 60, 120, 240. Tuy nhiên với một video thông thường chúng ta nên để là 24, hoặc 29,7 (30). Việc này đảo bảo video nhẹ nhưng vẫn mượt mà.

Sẽ có bạn thắc mắc rõ ràng khi làm video trong Proshow Produce; chỉ có một số lượng ảnh nhất định được thêm vào lấy đâu ra 24 fps. Thực tế số bức ảnh bạn thêm vào Proshow Producer chỉ là nguyên liệu đầu vào. Số khung hình trong 1 giây là tập hợp các chuyển động của bức ảnh trong một giây. Có nghĩa là Proshow Producer mô phỏng việc chụp liên tiếp bức ảnh bạn thêm vào tại các vị trí khác nhau. (Hiệu ứng).

Độ phân giải và tỉ lệ khung hình của video

Có 2 khái niệm bạn cần phân biệt rất rõ là độ phân giải của video và tỉ lệ khung hình video. Độ phân giải của video là khái niệm để chỉ mật độ điểm ảnh của mỗi khung hình trong video. Độ phân giải được định nghĩa theo 2 cách, là số điểm ảnh trên mỗi đơn vị chiều dài ví dụ 1920×1080, 2k, 4k.. Cách thứ 2 là số điểm ảnh xuất hiện trên một đơn vị màn hình hiển thị ví dụ màn hình full hd = 1920x1080px = 2073600px = 2 megapixel. Độ phân giải của video là một trong những yếu tố quyết định đến chất lượng của video. Tuy nhiên không phải video có độ phân giải lớn thì video sẽ nét. Video nét hay không phụ thuộc vào độ chi tiết của video hay còn gọi là độ nét.

Trong quá trình xuất video trong Proshow produce chúng ta có 2 chuẩn định dạnh cơ bản là Sd và Hd. Tuỳ vào mục đích sử dụng khác nhau mà chúng ta lựa chọn các chuẩn định dạnh khác nhau cụ thể như sau.

Chuẩn Sd: Chuẩn video Sd là chuẩn định dạng video cũ thường được sử dụng cho các đĩa DVD. Với chuẩn định dạng Sd chúng ta có một số độ phân giải phổ biến bao gồm: 720 x 480, 720 x 576 sử dụng cho các đĩa DVD.

Chuẩn Hd: Là định dạng chuẩn với độ phân giải phổ biết từ Hd. Được phát triển và sử dụng cho các thiết bị điện thử và web. Các chuẩn định dạng Hd phổ biết bao gồm: 1280 x 720 (720p;) hoặc độ phân giải 1920 x 1080 (1080p là Full HD). Ngoài ra chúng ta còn có 2k, 4k, 5k, 8k…

Một số định dạng video trong proshow produce

Rất nhiều bạn nói với tôi rằng khi bạn xuất video bạn không thể xem được video đó. Máy tính của bạn báo lỗi liên tục và các ứng dụng web thì không nhận video. Chính vì vậy khi xuất video bạn cần hiểu về định dạng video, tuỳ vào từng trường hợp mà chúng ta có các chuẩn định dạng khác nhau. Trong đó phổ biến nhất là các định dạng AVI, FLV, WMV, MOV, MP4

Định dạng video AVI trong proshow produce

Định dạnh AVI là định dạng video phổ biến của Microsoft phát triển. một trong những ưu điểm lớn nhất của AVI là định dạng video phổ biến thông dụng bậc nhất hiện nay. AVI được sử dụng ở hầu hết các nền tảng trình duyệt và các thiết bị điện tử. Định dạng AVI cho phép mã hoá dữ liệu bên trong video. Chính nhờ tính tương thích cao mà hiện nay khi làm video người ta thường chọn định dạng này cho video của mình.

Tuy nhiên một trong những nhược điểm rất lớn của AVI mà người dùng bình thường không thích; đó là dung lượng tệp tin. Dung lượng tệp tin của AVI lớn thậm trí có thể lớn gấp nhiều lần định dạng của Mp4. Đồng thời khi xuất video các phần mềm phải chạy rất nặng gây lag; thậm trí là sập nguồn với các máy tính cấu hình yếu

Định dạng video Mp4  trong proshow

Sếp sau AVI là định dạng MP4. Nó nổi tiếng đến mức khi nhắc đến video người ta nghĩ ngay đến mp4. Định dạng video Mp4 có đặc điểm là nhẹ tính tương thích với nhiều nền tảng website. Công nghệ được sử dụng cho định dạng video mp4 là công nghệ nén MPEG- 4 hay H.264. Công nghệ này cho phép nén phần video riêng và âm thanh riêng biệt trong 1 file.

Đôi lúc các phần mềm ghi định dạng Mp4 là h264 gây ra rất nhiều khó khăn cho các bạn mới. Các bạn cần lưu ý rằng định dạnh H264 chính là mp4. Khi bạn có nhu cầu xuất video chia sẻ lên web, youtube thì bạn nên cân nhắc lựa chọn định dạng này. Nguyên nhân bởi tính nhẹ, tương thích cao của nó mà các định dạng vdeo khác không có được.

Các định dạng xuất video trong proshow

Cách xuất video trong Proshow Producer

Nói về Cách xuất video trong Proshow chúng ta có rất nhiều cách xuất video và định dạng khác nhau. Bạn có thể lựa chọn xuất video thông thường, chọn xuất lên youtube, facebook… Chúng có một số khác biệt nhất định. Ví dụ khi xuất video theo chuẩn youtube bạn cần có thêm mô tả của video, thêm các thẻ tag…

Để có thể có được video chất lượng cao, nhẹ, nét trong proshow produce thì bạn cần có những bức ảnh đầu vào chất lượng. Đồng thời các hình ảnh đó nên có kích thước đồng nhất, như vậy bạn sẽ có những đoạn video hoàn hảo.

Cách xuất video trong proshow lưu vào máy tính

Cách xuất video trong Proshow và lưu vào máy tính hoặc chia sẻ nó không khác nhau nhiều. Cụ thể các bước để bạn có thể xuất video ảnh chất lượng cao từ proshow produce được thực hiện như sau:

Bước 1: Lựa chọn loại video muốn xuất ra

Để có thể lựa chọn loại video mà bạn xuất ra bạn có 2 cách.

Cách 1: Từ màn hình làm việc của proshow. -> trên thanh menu -> bạn chọn publish -> Video for web devices and computer. Một bảng hiện ra bạn thực hiện bước thứ 2

Cách 2: Trên màn hình làm việc bạn chọn Publish góc trên cùng bên phải. -> trong thanh điều khiển hiện ra bạn chọn Video. Sau khi bạn chọn video một bảng hiện ra bạn chọn và thiết lập như bước 2.

lựa chọn cách xuất video trong proshow produce

Bước 2: Thiết lập định dạng video trong proshow

Tiếp theo trong bảng Video for web devices and computer hiện ra -> MPEG-4 -> Chất lượng video mà bạn muốn xuất ra. Thông thường chúng ta sẽ lựa chọn 1080p là chất lượng full HD. Chất lượng này nhẹ và ổn định, an toàn nhất cho máy tính và các nền tảng web của bạn.

Bước 3 Thiết lập số khung hình của video.

Trong phần option ở mục profile bạn lựa chọn số khung hình trong 1 video mà bạn muốn xuất ra. Lưu ý rằng bạn nên lựa chọn là 30 khung hình 1 giây. Bởi khi xuất ra video có số fps cao hơn không làm video bạn nét hơn.

Bước 4: Lựa chọn thư mục lưu chữ video

Sau khi đã lựa chọn định dạng cho video, bạn cần lựa chọn thư mục lưu trữ video của mình. Bạn Click và create -> Trong bảng hiện ra bạn tìm đến thư mục lưu trữ của mình -> Đặt tên cho file  -> Save

> Nếu bạn đang có nhu cầu thuê Gopro tại hà Nội hãy liên hệ ngay với chung tôi nhé. Chúng tôi cam kết dịch vụ tốt và giá rẻ nhất Hà nội

Lựa chọn thư mục lưu xuất video trong proshow produce

Cách xuất video định dạng AVI trong proshow

Ở cách xuất video phía trên bạn không thể thấy được định dạng AVI của mình ở đâu. Vậy làm thế nào để xuất được AVI khi bạn muốn. Để trả lời câu hỏi này các bạn thực hiện các bước xuất video định dạng AVI như sau

Bước 1: Lựa chọn loại video muốn xuất ra

Tương tự như với xuất video ở định dạng Mp4 trong proshow produce. Để có thể lựa chọn loại video mà bạn xuất ra bạn có 2 cách.

Cách 1: Từ màn hình làm việc của proshow. -> trên thanh menu -> bạn chọn publish -> Video for web devices and computer. Một bảng hiện ra bạn thực hiện bước thứ 2

Cách 2: Trên màn hình làm việc bạn chọn Publish góc trên cùng bên phải. -> trong thanh điều khiển hiện ra bạn chọn Video. Sau khi bạn chọn video một bảng hiện ra bạn chọn và thiết lập như bước 2.

Bước 2: Mở cài đặt định dạng video tuỳ chỉnh.

Khác với xuất video MP4 khi xuất video định dạng AVI bạn cần mở cài đặt định dạng mặc định. Trong bảng điều khiển hiện ra bạn chọn Add ở góc dưới cùng bên trái bảng điều khiển. Một bảng thiết lập hiện ra bạn thực hiện như bước 3.

Bước 3. Cài đặt cho định dạng video xuất ra.

Bước tiếp theo chúng ta sẽ thiết lập các cài đặt cho định dạng mà video bạn muốn xuất ra. Trong đó có các chỉ số mà bạn càn quan tâm như sau:

Trong phần custom video preset:

  • Group:  Nhóm định dạng video mới.
  • Title: Tên định dạng video mới.

Trong phần preset profile: 

Trong phần này bạn có thể thêm một định dạng video mới hoặc xoá bớt. Mỗi định dạng thêm vào sẽ được thiết lập ở phần Profile setting.

Thiết lập định dạng cách xuất video trong proshow produce

Trong phần porfile setting

Trong phần video setting, bạn sẽ thiết lập các thông số cho video của bạn sẽ xuất ra. Lưu ý rằng đây là các tuỳ chọn cho một video định dạng AVI

  • Profile Name: Tên của file mà bạn muốn xuất ra
  • Fomat: Định dạng video mà bạn muốn tạo ra ở đây bạn lựa chọn AVI
  • Comperession: Chuẩn định dạng nén, ở đây bạn lựa chọn DV – NTSC
  • Resolution: Độ phân giải của video mà bạn muốn xuất ra bạn có thể để Hd, full HD, 2k…
  • aspect ratio: Tỉ lệ màn hình của bạn, hiện nay có các tỉ lệ phổ biến bao gồm 16:9, 18:9, 4:3….
  • Frame rate: Số khung hình trong 1s của video

Quality: Chất lượng video bạn để mặt định, khi thông số càng cao video càng nặng.

Audio Setting 

  • Audio Fomat: Định dạng của audio xuất ra, Thông thường bạn để MP3
  • Channels: Kênh âm thanh của âm thanh bạn muốn xất ra. Ở đây bạn chọn stereo (âm thanh chia thành 2 tai).
  • Bitrate: Chất lượng của âm thanh, để 320kbps
  • Sampling rate: Bạn để mặc định, bạn cũng có thể để lên 48000hz

Bước 4: Lựa chọn thư mục lưu chữ video

Sau khi đã lựa chọn định dạng cho video, bạn cần lựa chọn thư mục lưu trữ video của mình. Bạn Click và create -> Trong bảng hiện ra bạn tìm đến thư mục lưu trữ của mình -> Đặt tên cho file  -> Save

Kết luận về cách xuất video trong proshow produce

Như vậy Tự Học Đồ Hoạ vừa cùng các bạn tìm hiểu về cách xuất video trong proshow produce. Đồng thời chúng ta cũng đã tìm hiểu về các định dạng khác nhau của video. Lựa chọn định dạng video phù hợp nhất cho công việc của mình. Mong rằng với những gì chúng tôi vừa chia sẻ cho các bạn sẽ giúp các bạn phần nào trong quá trình học tập cũng như làm việc của mình.

Đừng quên rằng, Tự Học Đồ hoạ là cộng đồng đồ hoạ số 1 Việt nam. Nơi cập nhật chia sẻ những kiến thức bổ ích về lĩnh vực thiết kế đồ hoạ. Hãy kết nối với chúng tôi bằng cách để lại bình luận bên dưới hoặc like fanpage bên cạnh nhé.