Cách Reset phần mềm illustrator khôi phục cài đặt mặc định

Cách Reset phần mềm illustrator hay còn gọi là cách khôi phục cài đặt gốc của illustrator là công việc cần thiết. Với những người mới bắt đầu học phần mềm, việc gặp lỗi thường xuyên sảy ra. Thay vì cài lại phần mềm các bạn thường chọn giải pháp reset. Vậy Cách Reset phần mềm illustrator được thực hiện như thế nào? Cùng Tuhocdohoa.vn tìm hiểu về chủ đề này nhé.

Reset phần mềm illustrator

Có rất nhiều trường hợp “lỗi” khiến những thao tác công cụ thường thấy trong illustrator bị biến đổi. Với những người mới tìm hiểu về illustrator các bạn thường nghĩ đến giải pháp cài lại phần mềm. Tuy vậy hầu hết các phần mềm trong đó có cả illustrator đều cho chúng ta khôi phục cài đặt mặc định. Việc khôi phục cài đặt mặc định là rất tốt tuy vậy Tuhocdohoa.vn luôn khuyên bạn tìm ra nguyên nhân thực sự gây ra lỗi. Không nên lạm dụng việc reset phần mềm.

Một số nguyên nhân dẫn đến Reset illustrator

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến lỗi phần mềm và cần reset Illutrator. Tuy vậy một cách tổng quang chúng ta có 2 nguyên nhân chính: Nguyên nhân đến từ hệ thống, và nguyên nhân từ người dùng.

   • Nguyên nhân từ hệ thống: Bất cứ hệ thống nào hoàn hảo đến đâu cũng có những lỗi nhất đinh. Trong quá trình cài đặt, vận hành việc phát sinh ra các lỗi vặt, lỗi code là điều bình thường. Các lỗi này đến từ phần mềm chứ không phải người dùng cài đặt. Ở Việt Nam việc lỗi phần mềm  cực kì phổ biến nguyên nhân đến từ hoạt động dùng phần mềm lậu. Tuhocdohoa.vn luôn khuyến khích các ban sử dụng phần mềm bản quyền. Đó cũng là một cách tôn trọng nghề nghiệm của các bạn.
   • Lỗi từ người dùng: Với những người mới học việc phải reset illustrator thường đến từ chính họ. Thực tế những lỗi phát sinh không thực sự là lỗi. Đây chỉ là những thao tác, cài đặt nhầm mà chính người dùng cũng không biết, không hiểu. Vì vậy các bạn cho đó là lỗi phần mềm, với các trường hợp này bạn nên cân nhắc tìm hiểu nguyên nhân thay vì Reset. Điều đó giúp bạn không bị mắc phải lỗi lần sau.

Một số nguyên nhân dẫn đến Reset illustrator

Cách reset lại phần mềm Illustrator

Cách Reset phần mềm illustrator vô cùng đơn giản. Việc thực hiện chỉ mất vài thao tác, tuy vậy bạn cần lưu ý từng thao tác và thực hiện nó một cách đồng bộ. Lưu ý thêm rằng tôi đang sử dụng Window để cài đặt phần mềm. Đối với máy tính sử dụng hệ điều hành Mac sẽ có khác biệt đôi chút về phím tắt: Phím Command = Ctrl; option = Alt

Cách reset phần mềm illustrator cổ điển.

Bước 1:  

Trước tiên bạn cần tắt phần mềm Illustrator để quá trình reset phần mềm được bắt đầu. Theo đó chúng ta có rất nhiều cách để có thể thực hiện đóng phần mềm illustrator.

   • Cách 1 tắt bằng biểu tượng: Từ màn hình làm việc bạn chọn dấu x góc trên bên phải màn hình. Chọn đóng các tab (nếu có) để đóng hoàn toàn phần mềm.
   • Cách 2 Tắt bằng lệnh: Sử dụng tổ hợp phím hoặc lệnh là cách chính thống và cũng rườm rà hơn. Bạn thực hiện như sau Từ thanh menu -> Chọn File -> Chọn Exit (Ctrl +Q)
   • Cách 3 Tắt nhờ hệ thống quản lý: Trong trường hợp việc tắt phần mềm gặp khó khăn như lag, giật… bạn có thể sử dụng quản lý hệ thống để tắt phần mềm illustrator bằng cách: Từ thanh memu bar -> click chuột phải vào biểu tượng Illustrator -> chọn close window. Bạn cũng có thể ấn phím Window + S. -> nhập task manager -> enter -> click phải chuột vào photoshop -> end task

Tắt phần mềm Illustrator

Bước 2: Khởi động và reset lại phần mềm illustrator.

Sau khi đã thực hiện đóng phần mềm đang chạy, bạn cần khởi động lại phần mềm. Đây là cách reset phần mềm illustrator duy nhất. Bạn thực hiện như sau: Ấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Shift + Khởi chạy phần mềm. Việc này được sảy ra cùng một lúc, có nghĩa rằng bạn vừa ấn tổ hợp phím vừa chạy phần mềm. Nếu bạn thực hiện chạy phần mềm trước khi ấn tổ hợp phím; hoặc ấn trước khi phần mềm được chạy thì quá trình reset không sảy ra.

Bạn có thể tiến hành chạy phần mềm bằng cách Click đúp vào biểu tượng short cut trên desktop. Trong trường hợp bạn không có biểu tượng này bạn có thể thực hiện như sau: Chọn biểu tượng window start ở góc trái dưới cùng màn hình. -> tìm đến phần mềm Illustrator-> Ấn giữ tổ hợp phím Ctrl +alt +shift + Cick vào khởi chạy phần mềm

Khởi động và Cách reset lại phần mềm illustrator

Bước 3 xác minh lại Cách Reset phần mềm Illustrator

Sau khi khởi động phần mềm, lúc này phần mềm yêu cầu bạn xác minh rằng bạn đang thực hiện việc reset phần mềm. Bạn chọn Yes để xác nhận việc cài đặt mặc định phần mềm. Nếu không có thông báo nào hiện ra, mà chạy thẳng vào giao diện sử dụng có nghĩa rằng việc Reset Illustrator của bạn thất bại. Lúc này bạn thực hiện lại bước 1 cho đến khi thực hiện đúng, đây là Cách Reset phần mềm illustrator phổ biến được áp dụng nhiều nhất

Khôi phục lại cài đặt gốc mà không cần reset phần mềm

Trong nhiều phiên bản của illustrator chúng ta ngoài việc sử dụng cách Reset phần mềm illustrator. Chúng  ta còn thực hiện khôi phục cài đặt gốc. Quá trình cài đặt được thực hiện như sau.

Bước 1: Mở hộp thoại General trong Illustrator

Bạn cần mở hộp thoại General trong hộp thoại Preferences. Để làm được điều này bạn thực hiện như sau: Từ thanh Menu Edit -> bạn cho Preferences. Trong bảng Preferences -> bạn chọn General (Ctrl + K với window, và Command + K với mac).

Bước 2: Lựa chọn hình thức khôi phục cài đặt

Ở phần cuối của thư mục General trong ilustrator bạn có 2 lựa chọn là Reset All Waring Dialogs; và Reset Preferences On Quit. Bạn lựa chọn Reset Preferences On Quit. Lựa chọn này cho phép bạn khôi phục lại các cài đặt gốc của Preferences trong Illustrator.

Bước 3 Xác nhận khôi phục cài đặt trong illustrator

Cuối cùng một thông báo hiện ra bạn lựa chọn yes. Việc này giúp xác nhận rằng bạn đã chắc chắn muốn khôi phục cài đặt gốc của phần mềm. Sau khi việc khôi phục cài đặt gốc được thực hiện, bạn tắt phần mềm đi và khởi chạy lại phần mềm. Bạn có thể làm như sau: Từ menu file -> Exit ( Ctrl + Q). Bạn cũng có thể sử dụng các cách tắt phần mềm khác nhau mà tôi đã chia sẻ ở phần 1.

Tạm kết về Cách Reset phần mềm illustrator

Như vậy Tự Học Đồ Hoạ vừa cùng các bạn tìm hiểu về cách Reset phần mềm illusrtator. Ngoài ra chúng tôi còn chia sẻ cho bạn cách để thực hiện khôi phục cài đặt gốc của phần mềm. Đồng thời chia sẻ cho bạn những kiến thức liên quan đến hoạt động này. Theo đó việc Reset phần mềm là bất khả kháng. Hãy cố gắng tìm kiếm nguyên nhân và giải quyết nó trước khi chọn đến cách Reset phần mềm illustrator. Việc này sẽ giúp bạn học nhanh hơn và không gặp phải các lỗi một lầ nữa. Mong rằng với những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp các bạn có thể khôi phục lại cài đặt gốc của phần mềm Photoshop. Nếu thấy bài viết hữu ích hãy để lại ở phần bình luận của bài viết điều gì đó.